
Trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, nhiều cách làm sáng tạo được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành triển khai thực hiện mang lại hiệu quả cao. Các đơn vị quân đội đã triển khai thực hiện chủ trương của Bộ Quốc phòng về việc bố trí, sắp xếp việc làm cho con đẻ thương binh, bệnh binh (TBBB) đang điều trị tại các trung tâm điều dưỡng; tự nguyện tiết kiệm chi tiêu quyên góp kinh phí xây nhà tình nghĩa tặng đối tượng chính sách; nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Bộ Quốc phòng đã chủ động khảo sát, đề xuất với Chính phủ xây dựng và ban hành các chế độ phù hợp đối với TBBB nặng đang điều dưỡng tại các trung tâm điều dưỡng trên cả nước; chủ trì và phối hợp với các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản giải quyết chế độ cho các đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế tại Lào, Cam-pu-chia. Bộ Quốc phòng cũng đã phối hợp, đề xuất sửa đổi Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; chủ trì nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Pháp lệnh Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; nghiên cứu, đề xuất với Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 24 về tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo; triển khai xây dựng đề án của Chính phủ về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ… Kết quả, chỉ tính từ năm 2010 đến 2012, cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã quyên góp, xây dựng hơn 3000 nhà tình nghĩa tặng các đối tượng chính sách với số tiền gần 200 tỷ đồng. Các đơn vị quân đội cũng nhận phụng dưỡng đến cuối đời hơn 570 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; tiếp nhận, tạo việc làm cho hơn 2000 con TBBB nặng. Đặc biệt thực hiện Chỉ thị 97 của Bộ Quốc phòng, các đơn vị đã bố trí việc làm cho gần 150 con đẻ của TBBB nặng đang điều dưỡng tại các trung tâm điều dưỡng thương binh trên cả nước… Những chính sách trên đã góp phần làm cho cuộc sống của TBBB, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng ngày càng đủ đầy hơn về vật chất, thoải mái hơn về tinh thần; đúng như lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận của mỗi chúng ta là phải quan tâm, thương yêu và giúp đỡ họ”.
Tuy nhiên, công tác chăm sóc TBBB, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trên thực tế vẫn còn những hạn chế, bất cập, thậm chí có nơi còn thực hiện mang tính hình thức, chiếu lệ. Hiện cả nước vẫn còn một tỷ lệ nhất định đối tượng chính sách ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng căn cứ cách mạng cuộc sống còn gặp khó khăn, thiếu thốn, mức sống thấp hơn so với mặt bằng chung. Vẫn còn những gia đình chính sách chưa có nhà ở kiên cố, chưa được chăm sóc y tế thường xuyên... Những hạn chế, yếu kém đó đặt ra yêu cầu rất cao đối với mọi cấp, mọi ngành và toàn xã hội trong thực hiện công tác chăm lo, hỗ trợ, giúp đỡ TBBB, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong những năm tới.
Từ thực tiễn và bài học có được trong việc chăm lo, giúp đỡ, hỗ trợ TBBB, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng những năm qua, các cấp, các ngành cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân để mọi người thấm sâu, hiểu rõ giá trị, ý nghĩa và trách nhiệm trong thực hiện việc chăm sóc, giúp đỡ, hỗ trợ TBBB, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Sự giúp đỡ phải bao gồm cả vật chất và tinh thần, trên cơ sở nhận thức “tay chân tàn phế của thương binh sẽ không mọc lại được. Và những tử sĩ sẽ không thể tái sinh. Mà lòng bác ái của đồng bào cũng không có hạn”. Bác cũng dạy: “Trước đã giúp đỡ, sau này sẽ giúp đỡ mãi”.
Chăm sóc, giúp đỡ TBBB, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng không phải là việc “làm phúc”, làm “theo thời vụ”, làm để lấy thành tích, mà cần làm thường xuyên, liên tục và coi đó là bổn phận, trách nhiệm chính trị của từng người, từng tổ chức và toàn xã hội. Đặc biệt, thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong điều kiện mới cần gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.
Quân đội ta với bản chất tốt đẹp, truyền thống vẻ vang luôn là lực lượng đi đầu, điển hình trong thực hiện công tác chính sách, chăm sóc TBBB, gia đình liệt sĩ, người có công với nước. Thực hiện tốt công tác chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội; chăm sóc tốt TBBB, gia đình liệt sĩ và người có công chính là thành tố quan trọng xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, tạo nên sức mạnh tổng hợp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; xứng đáng là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Thực hiện tốt công tác chính sách cũng chính là phát huy giá trị cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ.