Việt Nam và Liên bang Nga cùng nhau viết tiếp những trang sử mới

Tối 6/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã dự, phát biểu tại Tiệc chiêu đãi nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025).

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gửi lời chúc mừng Ngày Chiến thắng và tri ân sâu sắc đến Nhân dân Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay; cùng các đại biểu có mặt tại buổi lễ tưởng nhớ hàng triệu chiến sĩ hồng quân và Nhân dân Liên Xô đã hy sinh xương máu để làm nên bản anh hùng ca bất tử, đánh bại chủ nghĩa phát xít, mở ra kỷ nguyên phát triển hòa bình và thịnh vượng cho nhân loại.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ngày 9/5/1945 đã đi vào lịch sử nhân loại với chiến thắng vĩ đại của Nhân dân Liên Xô và các lực lượng yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới, của lương tri và phẩm giá. Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại đã đập tan hệ thống phát xít, làm suy yếu các đế quốc thực dân, mở ra chương mới cho các dân tộc bị áp bức vùng lên giành độc lập, tự do, hạnh phúc.

Sức mạnh thời đại khởi nguồn từ chiến thắng vệ quốc vĩ đại đã cổ vũ mạnh mẽ Nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã giành thắng lợi trong cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2/9/1945. Việt Nam cũng tự hào về những người con ưu tú đã chiến đấu dũng cảm, anh dũng hy sinh trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Nhân dân Liên Xô vào những ngày tháng khốc liệt nhất của mùa Đông năm 1941.

"Chúng tôi luôn trân trọng ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn của Nhà nước và Nhân dân Liên Xô, Liên bang Nga trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, xây dựng, phát triển đất nước; khắc sâu công ơn của những chiến sỹ, chuyên gia Liên Xô, Liên bang Nga đã chiến đấu, hy sinh xương máu và tuổi thanh xuân của mình vì nền độc lập dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam", Phó Thủ tướng khẳng định và nhấn mạnh "tinh thần quốc tế cao cả ấy là biểu tượng sáng chói, vĩnh cửu cho tình hữu nghị thủy chung son sắt giữa hai dân tộc Việt - Nga, một mối quan hệ được tôi luyện qua thử thách của lịch sử và tiếp tục được vun đắp trong hòa bình hôm nay".

Phó Thủ tướng khẳng định, là một dân tộc đã từng phải trải qua nhiều cuộc đấu tranh chống kẻ thù xâm lược, với biết bao hy sinh, mất mát, đau thương, hơn ai hết, Việt Nam thấu hiểu sâu sắc giá trị của hòa bình, độc lập và tự do. Việt Nam luôn trân trọng tinh thần đoàn kết quốc tế, kiên định con đường ngoại giao hòa bình, trung lập, làm bạn và đối tác tin cậy với tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có các bạn bè truyền thống như Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay.

Việt Nam luôn đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác với Liên bang Nga; coi đây là tài sản chung, vô giá của hai đất nước, hai dân tộc Việt - Nga. Trên cơ sở đó, Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với Liên bang Nga sẽ ngày càng được củng cố, phát triển trải rộng trên nhiều lĩnh vực then chốt kinh tế - thương mại, quốc phòng - an ninh, năng lượng, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, du lịch và giao lưu nhân dân.

Đặc biệt, trong những ngày tháng 5 lịch sử này, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ tăng cường tin cậy chính trị, xác định những định hướng mới đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga lên tầm cao mới.

Phó Thủ tướng tin tưởng, với nền tảng chính trị vững vàng, sự tin cậy sâu sắc, tình cảm hữu nghị thủy chung cùng tầm nhìn và quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước, Việt Nam và Liên bang Nga sẽ tiếp tục đồng hành vượt qua mọi thử thách của thời đại, cùng nhau viết tiếp những trang sử mới trong quan hệ song phương để hai nước cùng song hành tiến bước trên con đường phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới, đóng góp ngày càng quan trọng vào hòa bình, hữu nghị và hợp tác khu vực và toàn cầu.

"Đây là thời điểm quan trọng để chúng ta cùng nhau tôn vinh những thành tựu trong lịch sử, nắm bắt những cơ hội của hiện tại và cùng nhau hướng tới một tương lai tươi sáng của hai dân tộc", Phó Thủ tướng nói.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Nghĩa Lộ phát thẻ cử tri đến 100% người dân trên địa bàn

Phường Nghĩa Lộ phát thẻ cử tri đến 100% người dân trên địa bàn

Trong hai ngày 11 - 12/3, các tổ bầu cử trên địa bàn phường Nghĩa Lộ đã đồng loạt tổ chức phát thẻ cử tri tận tay người dân. Đây là bước chuẩn bị quan trọng hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, đảm bảo đúng quy trình và tiến độ thời gian theo quy định của pháp luật.

Xã Bảo Thắng chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho ngày hội toàn dân

Xã Bảo Thắng chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho ngày hội toàn dân

Với tinh thần chủ động, trách nhiệm và quyết tâm cao, xã Bảo Thắng đang khẩn trương hoàn tất các khâu chuẩn bị cuối cùng, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, an toàn, đúng pháp luật. Từ trung tâm xã đến các thôn, khu dân cư, mọi công việc đều được triển khai đồng bộ, chặt chẽ.

Gần 79 triệu cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Gần 79 triệu cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Theo báo cáo của 34 tỉnh, thành phố, tính đến ngày 10/3, cả nước có 78.928.647 cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tại 72.195 khu vực bỏ phiếu. Số liệu cử tri sẽ tiếp tục được các địa phương cập nhật đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ.

Niềm tin lan tỏa trước thềm bầu cử

Niềm tin lan tỏa trước thềm bầu cử

Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tại các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn tất, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng hướng tới ngày hội lớn của toàn dân.

Để không ai lỡ ngày hội lớn của đất nước

Để không ai lỡ ngày hội lớn của đất nước

Chỉ còn 2 ngày nữa, cử tri cả nước sẽ tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng (tỉnh Lào Cai), nơi có hơn 6.000 công nhân đang làm việc theo ca kíp liên tục, việc bảo đảm để mỗi người lao động thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân đang được triển khai bằng nhiều giải pháp linh hoạt và đồng bộ.

Phát Thẻ cử tri trước ngày bầu cử: Bảo đảm mọi công dân đủ điều kiện được tham gia bỏ phiếu

Phát Thẻ cử tri trước ngày bầu cử: Bảo đảm mọi công dân đủ điều kiện được tham gia bỏ phiếu

Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, trong khoảng thời gian từ trước 10 ngày đến trước 3 ngày của ngày bầu cử (từ ngày 5 đến ngày 12/3/2026 đối với bầu cử đúng Ngày bầu cử đã được quy định), Tổ bầu cử phải tiến hành phát Thẻ cử tri cho các cử tri ở khu vực bỏ phiếu.   

Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các điểm bầu cử

Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các điểm bầu cử

Ngày bầu cử 15/3/2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, thu hút đông đảo cử tri tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Để ngày hội của toàn dân diễn ra an toàn, bên cạnh công tác bảo đảm an ninh, trật tự, việc phòng cháy, chữa cháy tại các khu vực bỏ phiếu luôn được lực lượng Công an tỉnh Lào Cai và chính quyền địa phương đặc biệt chú trọng.

Lào Cai triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, giao thông trước, trong và sau bầu cử

Lào Cai triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, giao thông trước, trong và sau bầu cử

Công an tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn 1766/CAT-TM, đề nghị các sở, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.

Các công trình, phần việc hướng về ngày bầu cử

Các công trình, phần việc hướng về ngày bầu cử

Hòa chung không khí của Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhiều công trình, phần việc thiết thực đã được triển khai tại các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh. Những tuyến đường rợp sắc đỏ của cờ, băng rôn, khẩu hiệu, khu vực bỏ phiếu được chỉnh trang sạch đẹp, góp phần để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

Nhiều điểm mới trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp 2026 - 2031

Nhiều điểm mới trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp 2026 - 2031

So với các kỳ bầu cử trước, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 có nhiều điểm mới, điểm đặc biệt nổi bật cả về bối cảnh chính trị, yêu cầu phát triển đất nước, tiêu chuẩn đại biểu, phương thức tổ chức và kỳ vọng của xã hội.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Bắc Hà, Bản Liền, Bảo Nhai, Cốc Lầu

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Bắc Hà, Bản Liền, Bảo Nhai, Cốc Lầu

Ngày 12/3, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đoàn công tác đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã Bắc Hà, Bản Liền, Bảo Nhai và Cốc Lầu.

fb yt zl tw