Việt Nam và Liên bang Nga cùng nhau viết tiếp những trang sử mới

Tối 6/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã dự, phát biểu tại Tiệc chiêu đãi nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025).

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gửi lời chúc mừng Ngày Chiến thắng và tri ân sâu sắc đến Nhân dân Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay; cùng các đại biểu có mặt tại buổi lễ tưởng nhớ hàng triệu chiến sĩ hồng quân và Nhân dân Liên Xô đã hy sinh xương máu để làm nên bản anh hùng ca bất tử, đánh bại chủ nghĩa phát xít, mở ra kỷ nguyên phát triển hòa bình và thịnh vượng cho nhân loại.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ngày 9/5/1945 đã đi vào lịch sử nhân loại với chiến thắng vĩ đại của Nhân dân Liên Xô và các lực lượng yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới, của lương tri và phẩm giá. Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại đã đập tan hệ thống phát xít, làm suy yếu các đế quốc thực dân, mở ra chương mới cho các dân tộc bị áp bức vùng lên giành độc lập, tự do, hạnh phúc.

Sức mạnh thời đại khởi nguồn từ chiến thắng vệ quốc vĩ đại đã cổ vũ mạnh mẽ Nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã giành thắng lợi trong cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2/9/1945. Việt Nam cũng tự hào về những người con ưu tú đã chiến đấu dũng cảm, anh dũng hy sinh trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Nhân dân Liên Xô vào những ngày tháng khốc liệt nhất của mùa Đông năm 1941.

"Chúng tôi luôn trân trọng ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn của Nhà nước và Nhân dân Liên Xô, Liên bang Nga trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, xây dựng, phát triển đất nước; khắc sâu công ơn của những chiến sỹ, chuyên gia Liên Xô, Liên bang Nga đã chiến đấu, hy sinh xương máu và tuổi thanh xuân của mình vì nền độc lập dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam", Phó Thủ tướng khẳng định và nhấn mạnh "tinh thần quốc tế cao cả ấy là biểu tượng sáng chói, vĩnh cửu cho tình hữu nghị thủy chung son sắt giữa hai dân tộc Việt - Nga, một mối quan hệ được tôi luyện qua thử thách của lịch sử và tiếp tục được vun đắp trong hòa bình hôm nay".

Phó Thủ tướng khẳng định, là một dân tộc đã từng phải trải qua nhiều cuộc đấu tranh chống kẻ thù xâm lược, với biết bao hy sinh, mất mát, đau thương, hơn ai hết, Việt Nam thấu hiểu sâu sắc giá trị của hòa bình, độc lập và tự do. Việt Nam luôn trân trọng tinh thần đoàn kết quốc tế, kiên định con đường ngoại giao hòa bình, trung lập, làm bạn và đối tác tin cậy với tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có các bạn bè truyền thống như Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay.

Việt Nam luôn đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác với Liên bang Nga; coi đây là tài sản chung, vô giá của hai đất nước, hai dân tộc Việt - Nga. Trên cơ sở đó, Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với Liên bang Nga sẽ ngày càng được củng cố, phát triển trải rộng trên nhiều lĩnh vực then chốt kinh tế - thương mại, quốc phòng - an ninh, năng lượng, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, du lịch và giao lưu nhân dân.

Đặc biệt, trong những ngày tháng 5 lịch sử này, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ tăng cường tin cậy chính trị, xác định những định hướng mới đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga lên tầm cao mới.

Phó Thủ tướng tin tưởng, với nền tảng chính trị vững vàng, sự tin cậy sâu sắc, tình cảm hữu nghị thủy chung cùng tầm nhìn và quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước, Việt Nam và Liên bang Nga sẽ tiếp tục đồng hành vượt qua mọi thử thách của thời đại, cùng nhau viết tiếp những trang sử mới trong quan hệ song phương để hai nước cùng song hành tiến bước trên con đường phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới, đóng góp ngày càng quan trọng vào hòa bình, hữu nghị và hợp tác khu vực và toàn cầu.

"Đây là thời điểm quan trọng để chúng ta cùng nhau tôn vinh những thành tựu trong lịch sử, nắm bắt những cơ hội của hiện tại và cùng nhau hướng tới một tương lai tươi sáng của hai dân tộc", Phó Thủ tướng nói.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Khánh Hòa: Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Về xã Khánh Hòa những ngày này, dễ dàng cảm nhận nhịp sống nơi đây đang đổi thay từng ngày. Những tuyến đường bê tông rộng mở trải dài qua các xóm nhỏ, hai bên là màu xanh mướt của ruộng lúa xuân. Bức tranh yên bình ấy không chỉ là kết quả phát triển kinh tế - xã hội, mà còn minh chứng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong xây dựng nền hành chính vì dân.

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Ngày 16/5, phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” năm 2026, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình ông Đào Quang Bảy (sinh ngày 16/10/1985), trú tại tổ dân phố Hợp Minh 3, phường Âu Lâu, là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thuộc diện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường với nguy cơ mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn hỏa tốc số 3941/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố năm 2026 đang được triển khai theo định hướng của Trung ương. Với nhiều địa phương miền núi của Lào Cai, đây không đơn thuần là “gộp tên trên bản đồ”, mà là sự thay đổi tác động trực tiếp đến đời sống cộng đồng dân cư vốn đã định hình từ nhiều thế hệ.

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Chuyến công tác kéo dài 3 ngày (từ ngày 12 đến ngày 14/5/2026) của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một một số ban, sở, ngành tới các xã, phường ở khu vực phía Bắc của tỉnh không chỉ là những cuộc kiểm tra nắm bắt cơ sở và làm việc đơn thuần.

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

UBND tỉnh vừa chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương siết chặt kiểm tra các mỏ khai thác cát, sỏi, đồng thời xử lý nghiêm nếu có vi phạm và dừng hoạt động các điểm mỏ chưa đủ điều kiện. Đây là động thái thể hiện rõ quyết tâm lập lại trật tự trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm. Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Những năm gần đây, việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống ở nhiều địa phương trong tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Không dừng ở học tập, quán triệt, các chi bộ đã chủ động lựa chọn cách làm phù hợp với điều kiện thực tiễn, qua đó, tạo ra thay đổi cụ thể, thiết thực trong đời sống Nhân dân.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Nhân Tháng Công nhân năm 2026, chiều 15/5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đến thăm, trao quà cho đoàn viên, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh.

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến về việc đánh giá 3 năm thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm quyết định kiện toàn các Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật và cải cách tư pháp là một sự kiện chính trị quan trọng. Nhưng điều đáng chú ý nhất không chỉ nằm ở việc sắp xếp tổ chức hay thay đổi đầu mối chỉ đạo, mà nằm ngay trong tên gọi mới "Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật", do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước làm Trưởng ban.

fb yt zl tw