Thủ tướng: Luôn tích cực, chủ động trong chuẩn bị và đàm phán thương mại với Hoa Kỳ

Chiều 6/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan về việc chuẩn bị đàm phán thương mại với Hoa Kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan về việc chuẩn bị đàm phán thương mại với Hoa Kỳ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan về việc chuẩn bị đàm phán thương mại với Hoa Kỳ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ: Trần Hồng Hà, Lê Thành Long, Hồ Đức Phớc, Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Công Thương, ý kiến của đại diện các bộ, ngành, cơ quan, phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng đến thời điểm này, phía Hoa Kỳ đã đưa ra lịch trình đàm phán cụ thể, cho thấy thiện chí, theo cam kết trong tiếp xúc cấp cao và các cuộc làm việc, tiếp xúc sau đó giữa hai bên. Thủ tướng chỉ đạo, trong quá trình đàm phán cần căn cứ tình hình, diễn biến cụ thể để điều chỉnh lịch trình phù hợp cho cả 2 bên.

Do thời gian ngắn, công việc nhiều, nhiều nội dung khó, nhạy cảm, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần bình tĩnh, sáng suốt, tích cực, chủ động; bám sát tình hình, xem xét tổng thể, bám sát chỉ đạo của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm; vừa nghiên cứu, thăm dò, vừa tham khảo kết quả các cuộc đàm phán của Hoa Kỳ với các đối tác khác.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần bình tĩnh, sáng suốt, tích cực, chủ động; bám sát tình hình, xem xét tổng thể, bám sát chỉ đạo của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm ... - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần bình tĩnh, sáng suốt, tích cực, chủ động; bám sát tình hình, xem xét tổng thể, bám sát chỉ đạo của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm ... - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Từ đó, triển khai công việc đồng bộ, chặt chẽ, toàn diện, có hiệu quả, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam, nhất là các lợi ích cốt lõi, đồng thời đáp ứng các yêu cầu phù hợp của phía Hoa Kỳ, giữ vững, củng cố, tăng cường lòng tin, yên tâm của doanh nghiệp, nhà đầu tư và nhân dân.

Về cách tiếp cận, Thủ tướng nêu rõ, quá trình đàm phán cần xem xét kỹ lưỡng, tích cực, kịp thời phản hồi các đề xuất của phía Hoa Kỳ; với tinh thần xây dựng, lắng nghe, chú ý các quyền và lợi ích hợp pháp các bên.

Thủ tướng chỉ đạo chuẩn bị kỹ các nội dung đàm phán; căn cứ yêu cầu của Việt Nam và đề xuất của Hoa Kỳ, căn cứ kết quả nghiên cứu, các điều kiện cụ thể của Việt Nam và bảo đảm các cam kết quốc tế để đưa ra phương án đàm phán phù hợp, thể hiện tinh thần xây dựng, thiện chí và đặc biệt là sự hợp tác chặt chẽ, trên tinh thần hữu nghị nhưng rành mạch, rõ ràng, quan điểm dứt khoát. Các bộ, ngành, cơ quan chuẩn bị thật kỹ theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền để góp ý các nội dung đàm phán kịp thời, chất lượng.

Các bộ, ngành kịp thời xử lý các vấn đề phía Hoa Kỳ quan tâm; đẩy mạnh đàm phán, tăng cường nhập khẩu các thiết bị, mặt hàng Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu để từng bước cân bằng thương mại bền vững. Các địa phương giải quyết nhanh các thủ tục hành chính, các vấn đề mà phía Hoa Kỳ quan tâm liên quan các dự án đầu tư của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Bà Rịa – Vũng Tàu và Hưng Yên, trên tinh thần hài hòa lợi ích các bên, phù hợp với luật pháp Việt Nam.

Bộ Công Thương đã trình dự thảo, các cơ quan cần khẩn trương lấy ý kiến các thành viên Chính phủ để sớm ban hành Nghị định về kiểm soát thương mại chiến lược, tạo điều kiện nhập khẩu hàng hóa công nghệ cao của Hoa Kỳ và thể hiện thiện chí của Việt Nam.

Bộ Tài chính tích cực hơn trong đẩy nhanh tiến độ hoàn thuế VAT với doanh nghiệp nói chung, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ; giải quyết các vấn đề thuế mà hai bên, doanh nghiệp, người dân quan tâm; nghiên cứu, trao đổi về thỏa thuận liên quan các dòng thuế để bảo đảm lợi ích người tiêu dùng hai nước và thúc đẩy thương mại cân bằng bền vững, lâu dài giữa hai bên, tạo điều kiện cho các mặt hàng của Hoa Kỳ, nhất là mặt hàng công nghệ cao, vào Việt Nam, cũng như các mặt hàng trong các ngành sử dụng nhiều lao động và có thế mạnh của Việt Nam vào Hoa Kỳ, qua đó bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động và góp phần phát triển công nghiệp của Việt Nam.

Các cơ quan căn cứ các phương án để thực hiện các công việc, nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Theo baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cục Thuế 'hoả tốc' thông tin miễn lệ phí môn bài

Cục Thuế 'hoả tốc' thông tin miễn lệ phí môn bài

Cục Thuế vừa có công văn hỏa tốc gửi cơ quan thuế các tỉnh, thành phố về việc bỏ lệ phí môn bài đối với năm 2026 và các năm tiếp theo; yêu cầu thu đủ số tiền lệ phí môn bài phát sinh phải nộp đối với năm 2025 trở về trước vào ngân sách nhà nước.

Xây dựng môi trường kinh doanh gas công bằng, minh bạch

Xây dựng môi trường kinh doanh gas công bằng, minh bạch

Kinh doanh gas (LPG) là lĩnh vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, tài sản của Nhân dân và trật tự thị trường. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu sử dụng gas ngày càng gia tăng, kéo theo sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực này còn bộc lộ không ít hạn chế, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng môi trường kinh doanh gas công khai, minh bạch và an toàn.

Hội chợ xúc tiến thương mại biên giới Bát Xát - Lào Cai đã sẵn sàng

Hội chợ xúc tiến thương mại biên giới Bát Xát - Lào Cai đã sẵn sàng

Chỉ còn vài giờ nữa Hội chợ xúc tiến thương mại biên giới Bát Xát - Lào Cai sẽ chính thức khai mạc. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị đã được các đơn vị liên quan tiến hành khẩn trương, sẵn sàng mở ra cơ hội giao thương mới cho cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh.

Đường lớn đã mở

Thông tuyến kỹ thuật đường Kim Thành - Ngòi Phát: Đường lớn đã mở

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trên công trường tuyến đường Kim Thành - Ngòi Phát (nối Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành với Cửa khẩu Bản Vược) diễn ra khẩn trương, sôi động. Việc thông tuyến kỹ thuật không chỉ mang lại niềm phấn khởi cho người dân các xã Bát Xát, Trịnh Tường, A Mú Sung mà còn mở ra trục vận chuyển hàng hóa quan trọng cho hành lang kinh tế biên giới Lào Cai.

Nghĩa Đô: Khích lệ nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất

Nghĩa Đô: Khích lệ nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất

Thời gian qua, phong trào “nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã được Hội Nông dân xã Nghĩa Đô tích cực triển khai. Qua đó, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, khích lệ nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát huy lợi thế của địa phương.

Sâu Chua mỹ tửu

Sâu Chua mỹ tửu

Được chưng cất từ ngô nương, mật ong và nguồn nước tinh khiết trên dãy Hoàng Liên, các sản phẩm rượu mận, rượu mơ, rượu ủ sồi ở tổ dân phố Sâu Chua mang đậm hương vị núi rừng Sa Pa. Đạt OCOP 3 sao, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu - rượu Sâu Chua góp phần quảng bá văn hóa bản địa thông qua mô hình du lịch trải nghiệm.

Đặc sản vùng cao “lên sàn” đón Tết

Đặc sản vùng cao “lên sàn” đón Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, cùng với nhịp mua sắm sôi động của thị trường, nhiều nông sản địa phương cũng bước vào mùa tiêu thụ cao điểm. Nếu như trước đây, sản phẩm chủ yếu tiêu thụ tại chợ phiên, phụ thuộc vào thương lái, thì nay, nhiều hộ dân, cơ sở sản xuất đã tận dụng thế mạnh của thương mại điện tử và mạng xã hội để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng trên khắp cả nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra quy hoạch và tháo gỡ vướng mắc cho các dự án phát triển quỹ đất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra quy hoạch và tháo gỡ vướng mắc cho các dự án phát triển quỹ đất

Chiều 23/1, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan đã kiểm tra thực địa, rà soát quy hoạch và đánh giá tiến độ triển khai các dự án phát triển quỹ đất trọng điểm trên địa bàn các phường Yên Bái, Âu Lâu và xã Yên Bình.

fb yt zl tw