Việt Nam đề xuất Hoa Kỳ miễn trừ thuế đối với một số nhóm hàng nông sản

Thứ trưởng Hoàng Trung đề nghị Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và các cơ quan thẩm quyền của Hoa Kỳ, xem xét miễn trừ một số nhóm hàng nông thủy sản không cạnh tranh trực tiếp từ Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

(Ảnh minh họa).
(Ảnh minh họa).

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Môi trường, cho biết bên lề chuyến công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc tới Hoa Kỳ, mới đây, Thứ trưởng Hoàng Trung đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ Jason Hafemeister; qua đó đề xuất phía Hoa Kỳ xem xét miễn trừ một số nhóm hàng nông thủy sản không cạnh tranh trực tiếp, phục vụ nhu cầu thiết yếu.

Ngoài cuộc gặp trên, đoàn cũng làm việc với cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) để tăng cường hợp tác thúc đẩy “mở cửa” thị trường cho nông sản từ Hoa Kỳ sang Việt Nam cũng như từ Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Thúc đẩy “mở cửa” thị trường nông sản

Tại cuộc gặp với Thứ trưởng Jason Hafemeister, vào ngày 9/4 (theo giờ địa phương), Thứ trưởng Hoàng Trung khẳng định Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ là đối tác tin cậy của Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng như nông dân Việt Nam.

Vì vậy, đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường bày tỏ mong muốn hai bộ tiếp tục tăng cường hợp tác, mang lại nhiều lợi ích cho cả hai quốc gia, cho người nông dân và doanh nghiệp hai nước.

Chia sẻ thêm, ông Trung cho hay kể từ cuộc gặp trong năm 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã triển khai các cam kết với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Trên cơ sở đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang khẩn trương hoàn tất báo cáo đánh giá nguy cơ (PRA) và các thủ tục khác theo luật định để quýt, mận, chanh không hạt từ Hoa Kỳ có thể vào thị trường Việt Nam trong năm 2025.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng đã hoàn tất đánh giá và cấp phép sử dụng làm thức ăn chăn nuôi cho toàn bộ các hồ sơ sự kiện biến đổi di truyền. Trong tinh thần hợp tác song phương, ông Trung đề nghị phía Hoa Kỳ nhanh chóng xem xét “mở cửa” thị trường cho chanh leo của Việt Nam.

Ông Trung cũng cho biết đối với đề xuất giảm thuế của Hoa Kỳ, vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã hành Nghị định 73/2025/NĐ-CP ngày 31/3/2025 sửa đổi, bổ sung mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của một số mặt hàng.

Theo đó, về cơ bản các sản phẩm gỗ và đồ gỗ đã được giảm thuế trung bình từ 15-25% xuống còn 0%, ngô và đậu tương giảm từ 2% xuống 0%, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ xuất khẩu sang Việt Nam.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo hai bộ cũng đã trao đổi về việc Chính phủ Hoa Kỳ thông báo áp thuế đối ứng rất cao tới 46% cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ, có thể gây bất lợi lớn không chỉ với người nông dân và doanh nghiệp Việt Nam, mà còn với doanh nghiệp và người tiêu dùng Hoa Kỳ.

Theo ông Trung, hàng nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường Hoa Kỳ có chất lượng cao, giá thành hợp lý. Vì vậy, ông đề nghị Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trên tinh thần quan hệ hợp tác hiệu quả giữa hai bộ trong thời gian qua, sẽ ủng hộ đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, xem xét miễn trừ một số nhóm hàng nông thủy sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng Hoa Kỳ và không cạnh tranh trực tiếp (như thủy sản, điều, tiêu, rau quả, càphê).

Đại diện đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng với đại diện Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chụp ảnh lưu niệm.
Đại diện đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng với đại diện Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chụp ảnh lưu niệm.

Về phía Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Thứ trưởng Jason Hafemeister khẳng định Bộ Nông nghiệp và Môi trường là đối tác tốt và uy tín của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Qua đó, ông ủng hộ các đề xuất của Việt Nam và thông báo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ dự kiến sẽ sang thăm Việt Nam trong tháng 5/2025 để tiếp tục thảo luận và phát triển quan hệ hợp tác giữa hai bộ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Kiểm soát xuất xứ và chống gian lận hàng hóa

Đối với mặt hàng gỗ, thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phối hợp với Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) thực hiện các cam kết trong thỏa thuận đúng thời hạn về kiểm soát khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp.

Mới đây, Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành Nghị định 77/2025/NĐ-CP ngày 1/4/2025 về quy định thẩm quyền, thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản và xử lý đối với tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân.

Cùng với đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng đang xây dựng thông tư hướng dẫn thực hiện quy định về xử lý gỗ tịch thu, phù hợp với cam kết trong thỏa thuận, làm việc chặt chẽ với các cơ quan thẩm quyền Việt Nam để kiểm soát xuất xứ và chống gian lận hàng hóa.

Trên tinh thần đó, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Hoàng Trung đề nghị phía Hoa Kỳ nhanh chóng xem xét các kết quả tích cực của phía Việt Nam, có kết luận để kết thúc vụ điều tra về kiểm soát khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp.

Ngoài cuộc họp giữa Thứ trưởng Hoàng Trung và Thứ trưởng Jason Hafemeister, đoàn Việt Nam cũng đã có trao đổi kỹ thuật với Cục Đối ngoại (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) về kế hoạch triển khai cụ thể Dự án Sử dụng phân bón đúng với mục tiêu nâng cao hiệu quả, hiệu suất sử dụng phân bón, tăng thu nhập cho nông dân và giảm phát thải khí nhà kính trong trồng lúa từ việc sử dụng phân bón đúng.

Đoàn cũng làm việc với cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) để tăng cường hợp tác thúc đẩy mở cửa thị trường cho nông sản từ Hoa Kỳ sang Việt Nam cũng như từ Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Hoa Kỳ là nước xuất khẩu thịt gia cầm lớn nhất vào Việt Nam (chiếm khoảng 34% tổng lượng thịt gia cầm nhập khẩu); xuất khẩu bò lớn thứ hai và xuất khẩu thịt lợn đứng thứ 6 (chiếm khoảng 5%) trong số các nước xuất khẩu thịt vào Việt Nam.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 với chủ đề: “Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững”

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 với chủ đề: “Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững”

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 là dịp để tỉnh Lào Cai giới thiệu tiềm năng, lợi thế, định hướng phát triển và các cơ hội đầu tư hấp dẫn; đồng thời khẳng định quyết tâm xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư hướng tới sự phát triển xanh, bền vững và thịnh vượng.

Kinh doanh online và nghĩa vụ thuế

Kinh doanh online và nghĩa vụ thuế

Sự bùng nổ của thương mại điện tử và các nền tảng mạng xã hội đã mở ra cơ hội kinh doanh cho nhiều cá nhân, hộ gia đình, không chỉ tạo thêm việc làm, tăng thu nhập mà còn góp phần đưa nhiều sản phẩm đặc trưng của địa phương đến với thị trường rộng lớn hơn.

Nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn mới

Nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn mới

6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Lào Cai duy trì mức tăng trưởng GRDP 9,3%, thuộc nhóm địa phương có tốc độ phát triển khá. Đằng sau con số ấy là sự phục hồi của sản xuất, dịch vụ, thương mại và là quá trình hình thành những động lực tăng trưởng mới.

Đoàn đại biểu châu Hồng Hà (Trung Quốc) khảo sát môi trường đầu tư tại Khu công nghiệp phía Nam

Đoàn đại biểu châu Hồng Hà (Trung Quốc) khảo sát môi trường đầu tư tại Khu công nghiệp phía Nam

Chiều 16/7, Đoàn đại biểu Châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) cùng đại diện Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Vân Nam và Công ty TNHH Công nghệ Mạng số dẫn Vân Nam đã có chuyến khảo sát thực tế nhằm đánh giá môi trường đầu tư tại Khu công nghiệp phía Nam.

Hồ sơ xác định người phụ thuộc khi tính thuế thu nhập cá nhân gồm những gì?

Hồ sơ xác định người phụ thuộc khi tính thuế thu nhập cá nhân gồm những gì?

Hồ sơ xác định người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân được thực hiện theo Điều 4 Thông tư số 87/2026/TT-BTC. Theo đó, hồ sơ được quy định cụ thể đối với từng nhóm người phụ thuộc như con, vợ hoặc chồng, cha mẹ và các cá nhân khác không nơi nương tựa.

Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 34-CT/TW, phấn đấu hoàn thành 8.300 căn nhà ở xã hội đến năm 2030

Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 34-CT/TW, phấn đấu hoàn thành 8.300 căn nhà ở xã hội đến năm 2030

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 105-KH/TU ngày 16/7/2026 triển khai thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 24/5/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây thiệt hại tại xã Nậm Xé

Mưa lớn gây thiệt hại tại xã Nậm Xé

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ đêm 15 đến sáng 16/7, trên địa bàn xã Nậm Xé (tỉnh Lào Cai) xảy ra một số thiệt hại về chăn nuôi và hạ tầng giao thông. Đến thời điểm 10 giờ 30 phút ngày 16/7, địa phương chưa ghi nhận thiệt hại về người.

Minh Lương và Púng Luông khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Minh Lương và Púng Luông khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài, tại xã Minh Lương và xã Púng Luông (tỉnh Lào Cai) xảy ra lũ quét, sạt lở đất, gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, tài sản của người dân và ảnh hưởng đến giao thông. Chính quyền các địa phương cùng lực lượng chức năng đang khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục, bảo đảm an toàn cho người dân và phương tiện lưu thông.

fb yt zl tw