Ngày 8/5, Quốc hội tiếp tục thảo luận nhiều dự án luật quan trọng

Theo chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, ngày 8/5, Quốc hội tiếp tục thảo luận nhiều nội dung quan trọng.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội sáng 7/5/2025. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội sáng 7/5/2025. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Trong phiên họp buổi sáng, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường nghe các nội dung: Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân; Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân; Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thanh tra; Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Hóa chất (sửa đổi).

Sau đó, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Hóa chất (sửa đổi).

Trong phiên họp buổi chiều, Quốc hội thảo luận ở tổ về các nội dung: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân; Dự án Luật Thanh tra (sửa đổi).

Trước đó,trong phiên họp buổi sáng 7/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường nghe: Phó Chủ tịch Ủy ban Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi); Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi).

Tiếp đó, Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi).

Sau đó, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi). Tại phiên thảo luận có 18 đại biểu Quốc hội phát biểu; trong đó, đa số ý kiến đại biểu đánh giá cao và thống nhất với nội dung giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi), các đại biểu tập trung thảo luận về: Chính sách việc làm công; chính sách của Nhà nước về việc làm; về vay vốn hỗ trợ tạo việc làm, duy trì mở rộng việc làm, đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; việc hỗ trợ việc làm cho người lao động là thanh niên, người cao tuổi và các đối tượng yếu thế khác; việc làm cho người lao động ở khu vực nông thôn; về chính sách việc làm đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; hoạt động hỗ trợ phát triển thị trường lao động; hỗ trợ người lao động tham gia đào tạo, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp; phát triển kỹ năng nghề; trách nhiệm cập nhật tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia; thông tin, trình tự đăng ký lao động và cơ sở dữ liệu về lao động, thị trường lao động; quyền và nghĩa vụ của người lao động; những hành vi bị nghiêm cấm; dịch vụ việc làm; doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm; quỹ bảo hiểm thất nghiệp, đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp; điều kiện, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp; trách nhiệm thông báo về việc tìm kiếm việc làm của người lao động; quy định chuyển tiếp…

Bên cạnh đó, một số ý kiến đại biểu cũng đề nghị tiếp tục rà soát, hoàn thiện kỹ thuật lập pháp, bảo đảm thống nhất với Bộ luật Lao động và các luật có liên quan. Kết thúc phiên thảo luận, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Trong phiên buổi chiều cùng ngày, Quốc hội thảo luận ở tổ về các nội dung: Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013; Dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi); Dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi).

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lấy người dân làm trung tâm của phong trào thi đua

Lấy người dân làm trung tâm của phong trào thi đua

Các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh các phong trào thi đua, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I với tinh thần “người người thi đua, nhà nhà thi đua”, hướng tới mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân.

Giấc mơ Lào Cai xanh

Giấc mơ Lào Cai xanh

Mùa xuân này, niềm vui trên vùng đất biên cương Lào Cai thật sự thêm rộng dài. Sông Hồng ở nơi bắt đầu chảy vào đất Việt nặng đỏ phù sa xuôi dòng bồi đắp mướt xanh những bãi đồng. Dòng sông tựa dòng thời gian tha thiết gọi bốn mùa: xuân sang, hạ về, thu tới, đông đến. Xuân nay sang như một giấc mơ - giấc mơ về một dải biên cương xanh, nơi mạch nguồn văn hóa hòa nhịp kinh tế năng động cùng khát vọng xây hạnh phúc vững bền.

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Ngày 18/2/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực để Lào Cai phát triển

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực để Lào Cai phát triển

Tư tưởng “Đoàn kết là sức mạnh, là then chốt của thành công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt trong toàn bộ chiều dài lịch sử cách mạng Việt Nam. Tư tưởng đoàn kết của Người được thể hiện rõ trong việc xây dựng Mặt trận dân tộc thống nhất, nhằm tập hợp và lãnh đạo quần chúng.

Giữ mãi màu xanh biên cương

Giữ mãi màu xanh biên cương

Khi phố phường ở miền xuôi lung linh ánh đèn, tấp nập người đi chúc Tết, thì ở những miền biên viễn của Tổ quốc - từ Lũng Cú (Tuyên Quang), Mường Khương (Lào Cai), A Pa Chải (Điện Biên) đến Trường Sơn đại ngàn (Quảng Trị, Quảng Ngãi) hay miền biên giới Tây Nam, mùa Xuân đến chậm rãi, lặng lẽ.

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Năm mới Bính Ngọ hứa hẹn mở ra trong dòng chảy bất tận của thời gian và lịch sử. Với người Việt, năm mới không chỉ là một mốc của lịch trời, mà là một sự chuyển vận của thiên-địa-nhân: Trời sang chu kỳ mới, đất bước vào mùa xuân mới, lòng người hướng về những ước nguyện tốt lành. Trong nhịp giao hòa ấy, dân tộc ta từ bao đời vẫn tìm thấy điểm tựa tinh thần để bắt đầu lại, để nuôi dưỡng niềm tin và để thắp lên khát vọng.

Đêm giao thừa không ngủ ở Lào Cai

Đêm giao thừa không ngủ

Đêm giao thừa, ở Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và dọc tuyến biên giới, có những cán bộ, chiến sỹ Biên phòng không ngủ nhằm ngăn chặn những hành vi vi phạm từ sớm, từ xa, giữ bình yên cho mùa xuân trọn vẹn.

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Nước ta bao đời trước, quyền lực quốc gia nằm trong tay vua chúa, trừ khi họ đã thành ra “bù nhìn”! Từ năm 1945, quyền lực quốc gia nằm trong tay Đảng-“Đảng ta là một đảng cầm quyền” (Hồ Chí Minh)-từ trên nửa nước rồi thành ra trên cả nước. Nhưng dù ai cầm quyền, để nước thịnh đều phải làm tốt hai việc lớn: Đối nội và đối ngoại.

 Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đáp ứng yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới

Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đáp ứng yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới

Trong suốt tiến trình cách mạng Việt Nam, phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ vị trí trung tâm, là nhân tố quyết định hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo đối với toàn xã hội; là “cầu nối” đưa đường lối, chủ trương của Đảng thành hành động thống nhất trong cả hệ thống chính trị, lan tỏa tới từng tổ chức, từng cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Sáng 17/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, lực lượng chức năng đã chào đón, tặng hoa những cư dân và du khách làm thủ tục xuất - nhập cảnh đầu tiên trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, tạo không khí phấn khởi, ấm áp ngay từ những ngày đầu năm mới.

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Sau 40 năm Đổi mới, Việt Nam đã hội tụ đủ thế và lực để bước vào kỷ nguyên vươn mình. Đặc biệt, những quyết sách mang tính đột phá từ Đại hội XIV đã vạch ra con đường, lộ trình phát triển của dân tộc, khơi thông mọi nguồn lực để bứt phá trở thành quốc gia giàu mạnh, thịnh vượng.

Vững vàng một dải biên cương

Vững vàng một dải biên cương

Vùng biên Lào Cai hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới: bình yên, trù phú và vững vàng. Miền đất “vành đai trắng” một thời đã trở thành một phần của ký ức, thay vào đó là những bản làng khang trang, giao thông thông suốt, những khu phố, cửa khẩu sầm uất, nhộn nhịp giao thương. Biên giới Lào Cai đã trở thành biểu tượng của sự hồi sinh, của khát vọng vươn lên, nơi quá khứ gian khó được thay thế bằng hiện tại đầy sức sống.

Hạnh phúc của Nhân dân là mục tiêu cao nhất của Đảng.

Khúc ca xuân mừng Đảng

Đảng ta tròn 96 mùa xuân - những mùa xuân đi cùng lịch sử cách mạng dân tộc. Lịch sử cách mạng dân tộc chứng kiến bao nhiêu thăng trầm cũng là bấy nhiêu thử thách bản lĩnh kiên cường của Đảng. 

fb yt zl tw