Chính quyền địa phương 2 cấp: Sẽ chuyển 90/99 nhiệm vụ từ huyện xuống xã

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, trong 99 nhiệm vụ của cấp huyện, có tới 90 nhiệm vụ sẽ được chuyển xuống cấp xã, phường, 9 nhiệm vụ còn lại chuyển lên cấp tỉnh

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu thảo luận tại tổ 5 (gồm các đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương, Quảng Nam, Yên Bái)
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu thảo luận tại tổ 5 (gồm các đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương, Quảng Nam, Yên Bái)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, chiều 7/5, Quốc hội thảo luận tại tổ về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013; dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi); dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi).

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ 5, làm rõ về dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Luật Tổ chức chính quyền địa phương mới được sửa đổi vào tháng 2 vừa qua, song khi đó chưa đặt vấn đề xây dựng mô hình chính quyền hai cấp.

Từ chủ trương của các cấp có thẩm quyền, Bộ Nội vụ tiếp tục hoàn thiện dự luật theo hướng đổi mới tư duy, cải cách thực chất bộ máy chính quyền địa phương và hoạt động công vụ.

“Lần này, Ban soạn thảo quyết định sửa đổi toàn diện, căn bản dự luật với triết lý cải cách, tư duy đổi mới, tiến bộ và phát triển”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đây là thời điểm đặt ra yêu cầu rất cao về quản trị quốc gia, xây dựng mô hình chính quyền hiện đại, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân, đồng thời hướng đến mục tiêu cải cách nền công vụ.

Một trong những nội dung căn cốt của dự luật là việc xác lập mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp: Cấp tỉnh (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) và cấp xã (xã, phường, đặc khu), thay cho mô hình 3 cấp hiện nay. Trong đó, đặc khu sẽ tập trung chủ yếu vào 13 huyện đảo.

Bộ trưởng dẫn lại định hướng tại Nghị quyết 60 của Ban Chấp hành Trung ương và Kết luận 137 của Bộ Chính trị, trong đó yêu cầu xây dựng mô hình tổ chức bộ máy chính quyền tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, lại đáp ứng yêu cầu gần dân, sát dân và phục vụ nhân dân tốt hơn

“Mô hình này vừa mang tính phổ quát, được nhiều quốc gia tiên tiến áp dụng, vừa phù hợp với đặc thù tổ chức chính quyền địa phương ở Việt Nam”, Bộ trưởng nói.

Nội dung trọng tâm thứ hai là việc phân định cụ thể thẩm quyền, nhiệm vụ, quyền hạn của từng cấp chính quyền địa phương theo hướng phân cấp và phân quyền triệt để hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp.

Trong đó, chuyển gần như tuyệt đối nhiệm vụ, quyền hạn của cấp huyện hiện hành về cấp xã mới, đồng thời, sẽ tiếp tục phân cấp nhiệm vụ, quyền hạn từ cấp tỉnh xuống cấp xã.

“Có thể nói, nhiệm vụ của cấp xã mới hiện nay rất nặng. Qua rà soát có 90/99 nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương cấp huyện sẽ chuyển giao cho cấp xã, 9 nhiệm vụ, quyền hạn còn lại của cấp huyện sẽ chuyển cho cấp tỉnh khi tổ chức mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, bỏ cấp huyện”, Bộ trưởng nói.

Các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ 5 - Ảnh: VGP/Thu Giang
Các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ 5 - Ảnh: VGP/Thu Giang

Nội dung thứ ba là hoàn thiện triệt để các nguyên tắc phân cấp, phân quyền và ủy quyền. Đây là vấn đề đã được quán triệt trong lần sửa luật hồi tháng 2, giờ được làm sâu sắc, triệt để hơn.

Theo Bộ trưởng, những phức tạp, chồng lấn cần sắp xếp, tổ chức lại. Hiện có tới 152 nhiệm vụ của Thủ tướng quy định trong 286 luật chuyên ngành và có tới 143 luật chuyên ngành quy định thẩm quyền của Bộ trưởng. Ngoài ra, có tới 170 luật/186 luật chuyên ngành đang quy định về chức năng, nhiệm vụ của HĐND cấp huyện.

Theo Bộ trưởng, ngay sau khi Quốc hội bấm nút thông qua Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Chính phủ sẽ ban hành khoảng 25 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền.

Sau khi Quốc hội bấm nút thông qua Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi), Chính phủ sẽ đồng thời ban hành khoảng 25 nghị định về phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền hoạt động của chính quyền địa phương hai cấp.

Nội dung quan trọng thứ tư là tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc khi chuyển từ mô hình chính quyền 3 cấp sang 2 cấp. Dự luật có 9 nội dung chuyển tiếp nhằm giải quyết toàn diện các tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức lại bộ máy.

Về phương thức xử lý các vấn đề phát sinh là phương thức ủy quyền lập pháp. Theo đó, Quốc hội ủy quyền cho Chính phủ để Chính phủ ban hành các nghị định triển khai thực hiện việc này thì mới kịp được, nhưng sau 2 năm phải sửa đổi toàn diện tất cả các luật có liên quan.

“Đây là một cuộc cách mạng, một tư duy đột phá của Quốc hội trong việc ủy quyền lập pháp. Đây cũng là thông lệ quốc tế, nhiều nước xử lý các vấn đề như thế này để tháo gỡ những điểm nghẽn, thúc đẩy cho sự phát triển của quốc gia” - bà Trà nói thêm.

Sẽ trình đề án phân loại đơn vị hành chính

Đối với cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, dự kiến sẽ có các tiêu chí để phân loại đô thị, đơn vị hành chính cấp tỉnh loại 1, 2, 3 phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Cấp xã, phường và đặc khu cũng sẽ được phân loại theo hướng đô thị hoặc nông thôn, nhằm thuận lợi cho quản trị và phát triển địa phương.

Theo baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lấy người dân làm trung tâm của phong trào thi đua

Lấy người dân làm trung tâm của phong trào thi đua

Các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh các phong trào thi đua, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I với tinh thần “người người thi đua, nhà nhà thi đua”, hướng tới mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân.

Giấc mơ Lào Cai xanh

Giấc mơ Lào Cai xanh

Mùa xuân này, niềm vui trên vùng đất biên cương Lào Cai thật sự thêm rộng dài. Sông Hồng ở nơi bắt đầu chảy vào đất Việt nặng đỏ phù sa xuôi dòng bồi đắp mướt xanh những bãi đồng. Dòng sông tựa dòng thời gian tha thiết gọi bốn mùa: xuân sang, hạ về, thu tới, đông đến. Xuân nay sang như một giấc mơ - giấc mơ về một dải biên cương xanh, nơi mạch nguồn văn hóa hòa nhịp kinh tế năng động cùng khát vọng xây hạnh phúc vững bền.

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Ngày 18/2/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực để Lào Cai phát triển

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực để Lào Cai phát triển

Tư tưởng “Đoàn kết là sức mạnh, là then chốt của thành công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt trong toàn bộ chiều dài lịch sử cách mạng Việt Nam. Tư tưởng đoàn kết của Người được thể hiện rõ trong việc xây dựng Mặt trận dân tộc thống nhất, nhằm tập hợp và lãnh đạo quần chúng.

Giữ mãi màu xanh biên cương

Giữ mãi màu xanh biên cương

Khi phố phường ở miền xuôi lung linh ánh đèn, tấp nập người đi chúc Tết, thì ở những miền biên viễn của Tổ quốc - từ Lũng Cú (Tuyên Quang), Mường Khương (Lào Cai), A Pa Chải (Điện Biên) đến Trường Sơn đại ngàn (Quảng Trị, Quảng Ngãi) hay miền biên giới Tây Nam, mùa Xuân đến chậm rãi, lặng lẽ.

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Năm mới Bính Ngọ hứa hẹn mở ra trong dòng chảy bất tận của thời gian và lịch sử. Với người Việt, năm mới không chỉ là một mốc của lịch trời, mà là một sự chuyển vận của thiên-địa-nhân: Trời sang chu kỳ mới, đất bước vào mùa xuân mới, lòng người hướng về những ước nguyện tốt lành. Trong nhịp giao hòa ấy, dân tộc ta từ bao đời vẫn tìm thấy điểm tựa tinh thần để bắt đầu lại, để nuôi dưỡng niềm tin và để thắp lên khát vọng.

Đêm giao thừa không ngủ ở Lào Cai

Đêm giao thừa không ngủ

Đêm giao thừa, ở Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và dọc tuyến biên giới, có những cán bộ, chiến sỹ Biên phòng không ngủ nhằm ngăn chặn những hành vi vi phạm từ sớm, từ xa, giữ bình yên cho mùa xuân trọn vẹn.

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Nước ta bao đời trước, quyền lực quốc gia nằm trong tay vua chúa, trừ khi họ đã thành ra “bù nhìn”! Từ năm 1945, quyền lực quốc gia nằm trong tay Đảng-“Đảng ta là một đảng cầm quyền” (Hồ Chí Minh)-từ trên nửa nước rồi thành ra trên cả nước. Nhưng dù ai cầm quyền, để nước thịnh đều phải làm tốt hai việc lớn: Đối nội và đối ngoại.

 Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đáp ứng yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới

Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đáp ứng yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới

Trong suốt tiến trình cách mạng Việt Nam, phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ vị trí trung tâm, là nhân tố quyết định hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo đối với toàn xã hội; là “cầu nối” đưa đường lối, chủ trương của Đảng thành hành động thống nhất trong cả hệ thống chính trị, lan tỏa tới từng tổ chức, từng cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Sáng 17/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, lực lượng chức năng đã chào đón, tặng hoa những cư dân và du khách làm thủ tục xuất - nhập cảnh đầu tiên trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, tạo không khí phấn khởi, ấm áp ngay từ những ngày đầu năm mới.

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Sau 40 năm Đổi mới, Việt Nam đã hội tụ đủ thế và lực để bước vào kỷ nguyên vươn mình. Đặc biệt, những quyết sách mang tính đột phá từ Đại hội XIV đã vạch ra con đường, lộ trình phát triển của dân tộc, khơi thông mọi nguồn lực để bứt phá trở thành quốc gia giàu mạnh, thịnh vượng.

Vững vàng một dải biên cương

Vững vàng một dải biên cương

Vùng biên Lào Cai hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới: bình yên, trù phú và vững vàng. Miền đất “vành đai trắng” một thời đã trở thành một phần của ký ức, thay vào đó là những bản làng khang trang, giao thông thông suốt, những khu phố, cửa khẩu sầm uất, nhộn nhịp giao thương. Biên giới Lào Cai đã trở thành biểu tượng của sự hồi sinh, của khát vọng vươn lên, nơi quá khứ gian khó được thay thế bằng hiện tại đầy sức sống.

Hạnh phúc của Nhân dân là mục tiêu cao nhất của Đảng.

Khúc ca xuân mừng Đảng

Đảng ta tròn 96 mùa xuân - những mùa xuân đi cùng lịch sử cách mạng dân tộc. Lịch sử cách mạng dân tộc chứng kiến bao nhiêu thăng trầm cũng là bấy nhiêu thử thách bản lĩnh kiên cường của Đảng. 

fb yt zl tw