Đang ngồi học bỗng gục xuống bàn, cậu bé 8 tuổi bị đột quỵ não

Những ngày qua, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận nhiều ca đột quỵ ở trẻ nhỏ, vị thành niên, có bệnh nhi mới 8 tuổi. Bác sĩ cảnh báo không nên chủ quan với những dấu hiệu bất thường.

Trường hợp đầu tiên là bé Đ.K. (SN 2017, Hà Nội). Trong lúc học, bé bất ngờ gục xuống bàn, yếu nửa người trái.

Rất may, thầy cô và bạn bè phát hiện kịp thời, thông báo gia đình đưa bé đến viện. Kết quả chụp CTA cho thấy bé bị nhồi máu não do bóc tách động mạch não giữa bên phải, một tình trạng hiếm gặp ở trẻ.

Nhờ được can thiệp kịp thời, K. đã hồi phục gần như hoàn toàn, không để lại di chứng thần kinh.

dotquy-5479.jpg
Bệnh nhi ổn định sau điều trị đột quỵ.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhi T.Q. (SN 2011, Ninh Bình). Trước khi nhập viện 10 ngày, Q. đau đầu dữ dội, ngất xỉu tại trạm y tế xã, uống thuốc đã trở lại bình thường nhưng sau đó xuất hiện đau đầu trở lại.

Lúc đầu gia đình nghĩ Q. chỉ bị cảm thông thường, nhưng sau đó không yên tâm nên đưa đến viện khám. Kết quả chụp CTA phát hiện Q. bị chảy máu não nhỏ do vỡ dị dạng thông động - tĩnh mạch vùng thái dương phải. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã can thiệp nút dị dạng và túi phình giả. Hiện Q. đã hồi phục hoàn toàn.

Mẹ bệnh nhi cho biết, trước đó trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, không có dấu hiệu bất thường nên chị rất ngỡ ngàng khi bác sĩ chẩn đoán con bị chảy máu não.

TS.BS Nguyễn Văn Tuyến - Viện trưởng Viện Thần kinh, Chủ nhiệm Khoa Đột quỵ não, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, dù đột quỵ ở trẻ em vẫn được xem là hiếm gặp, nhưng những năm gần đây tỷ lệ người bệnh trẻ tuổi, dưới 45 tuổi bị đột quỵ đang tăng lên. Viện Thần kinh đang điều trị 4 bệnh nhi từ 8-16 tuổi.

Trong năm 2025, Khoa Đột quỵ não có khoảng 10-15% bệnh nhân là người trẻ, nhập viện vì nhồi máu não và chảy máu não.

Theo TS Tuyến, với nhóm trẻ, cơ chế gây nhồi máu ít liên quan đến xơ vữa mạch như người lớn mà thường xuất phát từ bóc tách động mạch (tình trạng này chiếm khoảng 30-50% diễn tiến rất nguy hiểm). Bóc tách mạch có thể xảy ra khi trẻ vui chơi, chạy nhảy, va chạm hoặc xoay cổ mạnh gây tổn thương lớp nội mạc, hoặc do viêm mạch...

dotquy2.jpg
TS.BS Nguyễn Văn Tuyến - Viện trưởng Viện Thần kinh, cho biết hiện cháu bé 8 tuổi đã hoàn toàn hồi phục sức khoẻ.

TS Tuyến cho biết, khi xảy ra đột quỵ, mỗi phút, mỗi giây trôi qua là hàng tỷ tế bào thần kinh bị tổn thương không thể phục hồi, điều trị càng sớm, trong "thời gian vàng" trẻ càng có cơ hội hồi phục.

Việc điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết có hiệu quả trong 3-4,5 giờ đầu; lấy huyết khối cơ học thường được thực hiện trong 6 giờ.

Tuy nhiên, đột quỵ ở trẻ dễ bị bỏ sót vì triệu chứng không điển hình và trẻ khó mô tả cảm giác.

"Những dấu hiệu như đau đầu dữ dội, yếu tay chân, mắt nhìn mờ, nói khó, co giật, gục xuống bất ngờ… dù rất nhẹ cũng cần được theo dõi sát. Nhiều trường hợp, phụ huynh nghĩ con mệt, chóng mặt do học tập hoặc cảm cúm bình thường, dẫn đến bỏ lỡ thời gian vàng cứu chữa", chuyên gia cảnh báo.

Theo BS Nguyễn Văn Cường - Khoa Can thiệp mạch thần kinh, Viện Thần kinh, hiện chưa có phương pháp phòng ngừa tuyệt đối đột quỵ ở trẻ em vì nguyên nhân thường không rõ ràng.

Đột quỵ có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào, nên sự cảnh giác của gia đình, thầy cô và cộng đồng là yếu tố quyết định đến hiệu quả chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Vì thế, tuyệt đối không chủ quan khi trẻ có những dấu hiệu bất thường, nên đi khám sớm để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

dantri.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo thuốc y học cổ truyền sai sự thật, thổi phồng công dụng

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo thuốc y học cổ truyền sai sự thật, thổi phồng công dụng

Trước tình trạng nhiều nội dung quảng cáo khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, bán thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền trên mạng xã hội, internet không đúng quy định, thổi phồng công dụng, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Những đại sứ trẻ đam mê công nghệ

Những đại sứ trẻ đam mê công nghệ

Vượt qua hơn 15.000 đội thi trên toàn quốc, 2 học sinh Hồ Lực Nguyên (lớp 11 chuyên Toán) và Hòa Quang Thắng (lớp 11 chuyên Tin) Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (phường Văn Phú) đã xuất sắc lọt vào Top 23 cuộc thi trí tuệ nhân tạo toàn quốc "AI Young Guru". Giải thưởng "Triển vọng" mà các em đạt được không chỉ là niềm tự hào của nhà trường, mà còn khẳng định bản lĩnh, tư duy nhạy bén của thế hệ trẻ trong việc làm chủ công nghệ và giải quyết các bài toán thực tiễn của ngành giáo dục.

Việt Nam tăng giám sát cửa khẩu, khuyến cáo người dân không hoang mang trước dịch Ebola

Việt Nam tăng giám sát cửa khẩu, khuyến cáo người dân không hoang mang trước dịch Ebola

Trước việc WHO công bố dịch bệnh Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không hoang mang, theo dõi thông tin chính thức, đồng thời yêu cầu người đi về từ khu vực có dịch tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày để chủ động phòng bệnh.

Lào Cai: Học sinh tăng tốc ôn thi năng khiếu vào các trường nghệ thuật năm 2026

Lào Cai: Học sinh tăng tốc ôn thi năng khiếu vào các trường nghệ thuật năm 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đang đến gần, cùng với việc ôn tập các môn văn hóa, nhiều thí sinh có nguyện vọng theo học khối ngành nghệ thuật cũng đang tăng tốc luyện thi năng khiếu. Đáng chú ý, một số trường đại học năm nay điều chỉnh lịch thi năng khiếu diễn ra sớm hơn so với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sự thay đổi này buộc thí sinh phải chủ động sắp xếp thời gian, cân đối giữa học văn hóa và rèn luyện kỹ năng chuyên môn để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh.

Việt Nam đối mặt mùa hè 2026 khốc liệt: Nắng nóng gay gắt, đi kèm nguy cơ mưa lớn, lũ quét và sạt lở diện rộng

Việt Nam đối mặt mùa hè 2026 khốc liệt: Nắng nóng gay gắt, đi kèm nguy cơ mưa lớn, lũ quét và sạt lở diện rộng

Hiện tượng ENSO đang dịch chuyển nhanh từ trung tính sang pha nóng (El Nino) với xác suất lên tới 95%. Cơ quan Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 11/2026 sẽ chứng kiến những đợt nắng nóng gay gắt kỷ lục, đi kèm nguy cơ mưa lớn cực đoan cục bộ, lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng.

fb yt zl tw