Bịt lỗ hổng trong đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô

Bài 2: Cần giải pháp quản lý chặt chẽ công tác đào tạo lái xe

LCĐT - Lỗ hổng và tồn tại trong việc tuyển sinh đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe mô tô hạng A1 đã rõ. Tuy nhiên, ngoài việc rút kinh nghiệm và có những hình thức xử lý sai phạm của tổ chức, cá nhân, thì cơ quan chức năng cũng cần có giải pháp hữu hiệu để quản lý chặt chẽ, hiệu quả việc đào tạo, sát hạch lái xe trong thời gian tới.

Bài 1: “Giả mù chữ” để thi giấy phép lái xe thật

Chấn chỉnh ngay từ cơ sở

Để làm rõ hơn về đường đi của những tờ giấy xác nhận không biết chữ, phóng viên đã liên hệ trao đổi hoặc gặp trực tiếp những người trong cuộc.

Anh Lù Seo C. (sinh năm 1990), thường trú tại thôn Sín Chải, thị trấn Nông trường Phong Hải (Bảo Thắng) học hết lớp 4 nhưng không mạnh dạn tự làm hồ sơ đăng ký học và thi giấy phép lái xe mô tô hạng A1. Thông qua người quen, anh C. biết được một người đàn ông tên D, trú tại tổ 1, thị trấn Nông trường Phong Hải chuyên đứng ra nhận làm hồ sơ đăng kí học lái xe mô tô đã đến nhờ để được thi theo đối tượng không biết chữ. Sau khi thỏa thuận, anh C. đã đưa cho D số tiền 2,1 triệu đồng.

Ông D luôn miệng “quảng cáo” về chiến tích hỗ trợ người dân đi thi lấy giấy phép lái xe hạng A1.
Ông D luôn miệng “quảng cáo” về chiến tích hỗ trợ người dân đi thi lấy giấy phép lái xe hạng A1.

Trong vai một người muốn làm hồ sơ thi giấy phép lái xe hạng A1 theo diện đối tượng không biết chữ, phóng viên tìm đến nhà ông D, ở tổ 1, thị trấn Nông trường Phong Hải. Trò chuyện với phóng viên, ông D luôn miệng “quảng cáo” về chiến tích hỗ trợ người dân thi lấy giấy phép lái xe hạng A1 của mình, đồng thời giới thiệu luôn việc có thể hỗ trợ lấy giấy xác nhận không biết chữ cho người biết chữ.

Lật tìm trong đống giấy tờ lộn xộn trên bàn, ông D đưa cho chúng tôi xem quyển sổ ghi chép danh sách những người đang hoàn thiện hồ sơ để chuẩn bị thi trong thời gian tới. Điều đáng nói, trong danh sách "khoe" với phóng viên, có những người đã học hết lớp 10 nhưng vẫn được ông D “phù phép” vào diện không biết đọc, viết tiếng Việt. Khi chúng tôi đặt câu hỏi là người biết chữ nhưng muốn thi theo dạng không biết đọc, viết tiếng Việt thì chi phí hết bao nhiêu, ông D nói là 2,6 triệu đồng.

Cũng trong vai người có nhu cầu học và thi lấy giấy phép lái xe hạng A1 theo diện người không biết chữ, chúng tôi liên hệ qua điện thoại với một người đàn ông tên là Thào Seo C, trú tại xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát. Người này khẳng định, chờ khi nào có lớp vẫn sẽ giúp được với giá tiền 2,5 triệu đồng và ông ta sẽ lấy xác nhận không biết chữ.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Trường Minh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe (Trường Cao đẳng Lào Cai) cho biết: Trung tâm đang gửi lại danh sách gần 100 trường hợp có xác nhận không biết chữ về các địa phương để thẩm tra lại. Tuy nhiên, gần một tháng nay vẫn chưa có bất kỳ địa phương nào phúc đáp. Chúng tôi đang nghi ngờ nhiều người trong số đó có thể biết chữ nhưng đã được chính quyền địa phương xác nhận không biết chữ. Nếu quá thời gian qui định mà chính quyền các địa phương tiếp tục không phản hồi, Trung tâm sẽ từ chối đào tạo những người có tên trong danh sách nêu trên.

Được biết, ngay sau khi cơ quan chức năng phát hiện nhiều trường hợp người dân dù biết chữ nhưng cố tình “giả mù chữ”, nhiều địa phương đã tạm dừng việc xác nhận để chờ hướng dẫn. Cùng với đó, chính quyền các địa phương cũng nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm với những người có liên quan khi xác nhận khống cho người dân.

Bát Xát là địa phương có nhiều người biết chữ nhưng xin xác nhận “mù chữ” để thi giấy phép lái xe A1 nhiều nhất tỉnh. Để chấn chỉnh tình trạng này, huyện Bát Xát cũng đã có chỉ đạo khẩn đến các xã, thị trấn trên địa bàn phải rà soát kỹ, tuân thủ nghiêm các quy định khi xác nhận trình độ học vấn của người dân. Ông Nguyễn Quốc Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát cho biết: “Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý những cán bộ đã để xảy ra việc xác nhận mù chữ đối với những người biết đọc, viết tiếng Việt trong quá trình làm hồ sơ sát hạch đối với lái xe hạng A1”.

Siết chặt hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe

Vừa qua, Sở Giao thông vận tải – Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố có danh sách những trường hợp xin xác nhận chưa đúng về việc biết đọc, viết tiếng Việt để phối hợp xử lý. Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải – Xây dựng cũng đã tiếp tục chấn chỉnh và yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh phải thực hiện đúng quy trình tuyển sinh, đúng đối tượng đào tạo.

Cùng với đó, đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố xem xét và làm rõ trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân liên quan. Đặc biệt, chỉ đạo các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh khi thực hiện việc xác nhận cho học viên là đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt phục vụ cho việc học lái xe mô tô hạng A1 phải tuân thủ nghiêm theo Khoản I, mục I, văn bản số 4955/UBND-QLĐT ngày 27/10/2020 của UBND tỉnh Lào Cai. Trong thời gian tới, Sở Giao thông vận tải – Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan siết chặt hơn nữa công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe nhằm đảm bảo đúng quy định hiện hành.

Bài 2: Cần giải pháp quản lý chặt chẽ công tác đào tạo lái xe ảnh 2
Bài 2: Cần giải pháp quản lý chặt chẽ công tác đào tạo lái xe ảnh 3
Thông qua môi giới, những người phụ nữ này phải bỏ ra hơn 2 triệu đồng để thi bằng lái xe hạng A1.

Ông Trần Xuân Hiện, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải – Xây dựng khẳng định: Việc ưu tiên cho người dân tộc thiểu số tại một số xã vùng sâu, vùng xa không biết đọc, viết tiếng Việt khi đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe hạng A1 là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, để chính sách phát huy hiệu quả, đúng đối tượng, cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý, giám sát, nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với người thực thi công vụ ở các địa phương, cơ quan quản lý nhà nước. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đề nghị Bộ Giao thông – Vận tải xem xét thay đổi cơ quan có thẩm quyền xác nhận đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt là phòng chuyên môn cấp huyện, thay cho UBND cấp xã như hiện nay.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường thanh tra, kiểm tra siết chặt công tác quản lý nhằm phòng ngừa tiêu cực trong công tác đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe" - ông Hiện cho biết thêm.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt từ phía cơ quan chức năng, thiết nghĩ các cấp, ngành, địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức khi đăng ký đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe hạng A1. Trong đó tập trung và việc học thật, thi thật để có được giấy phép lái xe A1 đúng nghĩa, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không để lỡ hẹn với người dân

Không để lỡ hẹn với người dân

Việc triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp đang mang lại những bước chuyển mình trong cải cách hành chính tại các địa phương. Với hơn 400 thủ tục hành chính được giao cho cấp xã thực hiện, mỗi cán bộ, công chức tại đây đang phải “chạy đua với thời gian” để đảm bảo hoàn thành công việc đúng tiến độ, không để lỡ hẹn với người dân.

Đi tìm khu rừng hạnh phúc

Đi tìm khu rừng hạnh phúc

Có một câu chuyện truyền khẩu rằng, trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu vào ban đêm, nếu ai bắt gặp dương xỉ nở hoa thì sẽ có được hạnh phúc và giàu có cả đời. Mang theo sự tò mò, chúng tôi đến đèo Khe Ngang, thôn Khe Phẩy, xã Tân Hợp, người dân nơi đây đều nói rằng chưa ai từng thấy dương xỉ nở hoa... Câu chuyện được kể lại trở thành cái cớ đẹp đẽ để đồng bào gắn bó, yêu thương và cùng nhau bảo vệ rừng.

Xã Quy Mông: Người dân kiến nghị sớm hoàn thành Dự án cầu Tân Việt

Xã Quy Mông: Người dân kiến nghị sớm hoàn thành Dự án cầu Tân Việt

Gần một năm nay, người dân xã Quy Mông gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại do cầu treo trên tuyến đường vào các khu dân cư: Khe Rộng, Kiên Thành, Tân An, Tân Việt bị xuống cấp nghiêm trọng. Trong khi đó, dự án xây cầu bê tông mới thay thế lại đang chậm tiến độ và dừng thi công nhiều tháng. Người dân mong muốn chủ đầu tư và nhà thầu sớm có giải pháp để cây cầu được tiếp tục thi công và hoàn thành, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân…

Cuộc sống mới ở khu tái định cư Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng

Cuộc sống mới ở khu tái định cư Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng

Với sự quan tâm sát sao của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ kịp thời từ các tổ chức, cá nhân trên khắp cả nước, một năm sau trận lũ lịch sử, Khu tái định cư Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng được xây dựng vững chắc hơn, an toàn hơn. Những căn nhà mới khang trang, trường học, nhà văn hóa được dựng lên, mang lại niềm tin vào tương lai tốt đẹp hơn cho người dân.

Nơi lưu giữ hồn quê

Nơi lưu giữ hồn quê

Thôn Già Hạ, xã Việt Tiến cũ (nay là xã Phúc Khánh) không chỉ là điểm đến bình yên mà còn là cái nôi của nghề làm cốm - nghề thủ công truyền thống có từ lâu đời, thấm đẫm ý nghĩa văn hóa và tâm linh.

Cần giải pháp đồng bộ để khắc phục ngập úng ở phường Yên Bái

Cần giải pháp đồng bộ để khắc phục ngập úng ở phường Yên Bái

Những dự án cải tạo hệ thống thoát nước mới được triển khai, cùng với sự quyết liệt trong quản lý đất đai của chính quyền và sự góp sức của người dân, hy vọng tình trạng ngập úng ở phường Yên Bái sẽ sớm được khắc phục, mang lại diện mạo đô thị xanh – sạch – đẹp, xứng tầm của một đô thị trung tâm tỉnh lỵ mới.

Dựng nhà bằng cả trái tim

Dựng nhà bằng cả trái tim

Sau hơn 3 tháng thi công, những căn nhà đầu tiên tại khu tái định cư dành cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở vùng cao xã Sàng Ma Sáo cũ (nay là Dền Sáng) đã hiện hữu. Không chỉ là những căn nhà bằng gạch đá, bê tông mà còn là biểu tượng của tình người, của nỗ lực đồng hành giữa chính quyền, lực lượng bộ đội, kỹ sư, công nhân và bà con vùng cao trong hành trình vượt qua khó khăn.

Nhiều bất cập trong thi công gói thầu XL-01, nâng cấp Quốc lộ 279

Nhiều bất cập trong thi công gói thầu XL-01, nâng cấp Quốc lộ 279

Gần 3 năm qua, người dân xã Văn Bàn (gồm thị trấn Khánh Yên, xã Khánh Yên Thượng, Sơn Thủy, Tân Thượng, thuộc huyện Văn Bàn cũ) gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại, bởi đoạn Quốc lộ 279 qua địa bàn thi công dang dở. Người dân mong muốn chủ đầu tư và nhà thầu cần có giải pháp khắc phục những bất cập trong thi công và đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành dự án để đảm bảo an toàn giao thông, ổn định đời sống Nhân dân.

Đào taluy gây mất an toàn cho công trình truyền tải điện

Đào taluy gây mất an toàn cho công trình truyền tải điện

Mùa mưa bão đang khiến việc vận hành hệ thống truyền tải điện tại Lào Cai gặp nhiều thách thức. Đặc biệt, tình trạng tự ý san gạt đất tại một số địa phương đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vị trí cột điện cao thế 110kV, 35kV, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện và đe dọa tính mạng người dân. Thực trạng này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả ngành điện và chính quyền địa phương nhằm bảo đảm an toàn hệ thống truyền tải.

Khát vọng ở vùng đất mù sương

Khát vọng ở vùng đất mù sương

Y Tý là xã xa nhất huyện Bát Xát. Sau khi hợp nhất tỉnh Lào Cai và Yên Bái, đây cũng là một trong những địa bàn xa xôi nhất của tỉnh Lào Cai mới. Vậy nhưng, với cuộc sống đang đổi thay mạnh mẽ, từ nơi biên cương ấy, những khát vọng phát triển vẫn được nối dài.

Được tiếp sức từ các chính sách hỗ trợ, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, trồng rừng để vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo vững.

Hành trình “đổi đời” từ mục tiêu đến thực tiễn giảm nghèo - Kỳ 1: Khi người nghèo không còn “trông chờ” mà chủ động “xin thoát nghèo”

Trên các bản làng của Yên Bái, từng có một thời, cái nghèo in hằn trên mỗi nếp nhà, hằn sâu trong ánh mắt những người dân miền sơn cước. Tư tưởng trông chờ, ỷ lại như một cây cổ thụ đã cắm sâu bộ rễ qua nhiều thế hệ, khiến không ít người chấp nhận cảnh nghèo để hưởng các chính sách hỗ trợ. Thế nhưng, giờ đây, một hình ảnh đầy ý nghĩa, lay động lòng người đó là hàng ngàn lá đơn “xin thoát nghèo”. Người dân không còn khoanh tay đợi chờ, họ đang tự tay viết nên câu chuyện đổi đời của chính mình, bằng lòng tự trọng và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, được tiếp sức bởi những chính sách “đòn bẩy” được “may đo” vừa vặn. Đây được coi là sự chuyển mình, một cuộc cách mạng từ trong nếp nghĩ, cách làm của người dân.
Lực Lượng QLTT kiểm tra sản phẩm sữa lưu hành trên thị trường.

Gian nan trận tuyến chống hàng giả

Giữa những thách thức của thị trường mở, tỉnh Yên Bái đang kiên quyết ra tay dẹp bỏ các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Với tinh thần chủ động, các lực lượng chức năng đã triển khai những chiến dịch kiểm tra quy mô, đưa lại niềm tin cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Người dân xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu thu hoạch khoai sọ

Cuộc cách mạng nông nghiệp ở Trạm Tấu

Nằm trong số 74 huyện nghèo của cả nước, Trạm Tấu từ lâu đã quen với những định danh như "vùng cao đặc biệt khó khăn". Thế nhưng, một cuộc cách mạng thầm lặng đang diễn ra trên những sườn núi, không phải bằng những dự án hoành tráng, mà bắt nguồn từ chính mảnh đất, từ việc đánh thức giá trị của những cây trồng bản địa. Thay vì trông chờ, ỷ lại, người dân và chính quyền nơi đây đang cùng nhau viết nên một câu chuyện thoát nghèo bền vững, nơi những "cây trồng hạnh phúc" không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn gieo cả niềm tin và hy vọng.
Đảng bộ xã Quang Minh, huyện Văn Yên tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

“Mạch nguồn” tư tưởng Hồ Chí Minh trong nhịp sống mới

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành “mạch nguồn” xuyên suốt, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh. Không chỉ dừng lại ở những lời kêu gọi mang tính lý luận, việc học Bác đã được cụ thể hóa bằng những mô hình sáng tạo, những con người hành động và những kết quả rõ nét, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.
Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Chỉ còn ít ngày nữa mô hình chính quyền cấp xã cũ sẽ kết thúc hoạt động để tổ chức theo mô hình mới. Nhiều tâm trạng, nhiều nỗi băn khoăn nhưng tất cả đều đã sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng mới của dân tộc. Những ngày này, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở vẫn tận tâm, cống hiến cho công việc chung với tinh thần còn một ngày làm việc vẫn hết lòng phụng sự Nhân dân.

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Chỉ còn ít ngày nữa mô hình chính quyền cấp xã cũ sẽ kết thúc hoạt động để tổ chức vận hành theo mô hình mới. Nhiều tâm trạng, nhiều nỗi băn khoăn nhưng tất cả đều đã sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng mới của dân tộc. Những ngày này, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở vẫn tận tâm, cống hiến cho công việc chung với tinh thần còn một ngày làm việc vẫn hết lòng phụng sự Nhân dân.

Người dân vùng cao Yên Bái tích cực tham gia, tự học tập và nâng cao kiến thức, kỹ năng công nghệ số.

Xóa rào cản công nghệ - Kết nối cuộc sống

Trong kỷ nguyên mà mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đều đang được số hóa và giải quyết bằng giải pháp công nghệ số thì việc giúp người dân, đặc biệt là những đối tượng ít có điều kiện tiếp cận công nghệ, có thể nắm bắt và làm chủ công nghệ số ở mọi nơi, mọi lúc, theo nhu cầu thực tiễn đang được tỉnh Yên Bái tích cực triển khai bằng những cách làm giản dị, gần gũi và thiết thực. Nối tiếp thành công của mô hình “Bình dân học AI”, tỉnh Yên Bái đang tiếp tục đẩy mạnh và lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số” nhằm để người dân có cơ hội khai thác hiệu quả các thành quả của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Chỉ còn ít ngày nữa mô hình chính quyền cấp xã cũ sẽ kết thúc hoạt động để chính thức tổ chức theo mô hình mới. Nhiều tâm trạng, nhiều nỗi băn khoăn nhưng tất cả đều đã sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng mới của dân tộc. Những ngày này, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở vẫn tận tâm, cống hiến cho công việc chung với tinh thần còn một ngày làm việc vẫn hết lòng phụng sự Nhân dân.

fb yt zl tw