Thành phố Lào Cai: Khó khăn trong xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung

Bài 1: Tràn lan cơ sở hoạt động chui

Là trung tâm tỉnh lỵ, có mật độ và dân số đông, việc xóa bỏ điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ nằm trong các khu dân cư là vấn đề cấp thiết. Tuy nhiên, muốn làm được việc này, đòi hỏi phải xây dựng cơ sở giết mổ gia súc tập trung, nhưng vì quá nhiều vướng mắc nên thành phố Lào Cai chưa thực hiện được.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo thống kê của cơ quan chức năng, trên địa bàn thành phố Lào Cai đang tồn tại hơn 50 cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ nằm xen kẽ trong khu dân cư.

8.jpg

Được biết, thời gian qua, mặc dù chính quyền các địa phương và cơ quan chức năng của thành phố Lào Cai đã nhiều lần kiểm tra, xử lý và yêu cầu cam kết ngừng hoạt động, nhưng hiện nay vẫn còn nhiều điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư hoạt động.

Phường Nam Cường hiện có 5 hộ hành nghề giết mổ gia súc tại nhà. Từ đầu năm đến nay, chính quyền phường và Trạm Thú y thành phố Lào Cai đã có một số lần ra quân kiểm tra và yêu cầu các hộ ngừng thực hiện giết mổ gia súc tại nhà và cam kết không tái phạm, nhưng hiệu quả không cao.

Việc tồn tại các cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ “3 không”: Không kiểm soát của cơ quan thú y, không đảm bảo môi trường và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khiến người tiêu dùng lo ngại.

Ông Hoàng Văn Th., người dân ở tổ 2, phường Nam Cường bức xúc: Ngay cạnh nhà tôi ở có một “lò mổ”, mỗi ngày họ giết mổ trên dưới chục con lợn. Suốt nhiều năm qua, gia đình tôi và các hộ xung quanh phải sống chung với tiếng ồn và mùi hôi từ cơ sở giết mổ lợn này. Mặc dù nhiều lần có ý kiến với chính quyền địa phương nhưng mọi chuyện vẫn tái diễn. Cuối năm 2023, khi nghe chính quyền thành phố có chủ trương di dời các cơ sở giết mổ gia súc đến khu tập trung, người dân ai cũng vui mừng, nhưng đến nay vẫn chưa thấy thực hiện.

10.jpg

Hiện tại, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân trên địa bàn thành phố Lào Cai khoảng trên 10 tấn thịt lợn (từ 100 - 120 con lợn) mỗi ngày, chưa kể các loại thịt gia súc, gia cầm khác. Tuy nhiên, Trạm Thú y thành phố Lào Cai chỉ thực hiện kiểm soát giết mổ tại cơ sở giết mổ duy nhất ở tổ 29, phường Lào Cai (mỗi ngày cơ sở này giết mổ khoảng 20 - 30 con lợn). Như vậy, vẫn còn khoảng 80% đầu gia súc được giết mổ đưa thịt ra thị trường chưa qua kiểm dịch thú y và không ai biết chắc, trong số này có bao nhiêu con ốm hoặc bị mắc bệnh.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Tâm, Trạm trưởng Trạm Thú y thành phố Lào Cai cho biết: Hiện nay, phần lớn lượng thịt tiêu thụ trên địa bàn thành phố xuất phát từ các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ nên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng.

Năm 2023, cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu thịt tại các chợ trên địa bàn thành phố thì có tới 34/105 mẫu thịt dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Ông Nguyễn Đình Tâm, Trạm trưởng Trạm Thú y thành phố Lào Cai

Trước tình hình cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ mọc lên tràn lan, tháng 5/2024, UBND thành phố Lào Cai có Văn bản số 882 về việc chấn chỉnh và tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Theo đó, chỉ đạo các xã, phường mời hộ làm nghề giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn họp để thông báo thực hiện cam kết các quy định trong việc kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở. Đồng thời, triển khai đến các thôn, tổ dân phố tăng cường tuyên truyền người dân không sử dụng các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh thú y, sản phẩm không có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem vệ sinh thú y...

9.jpg

Thế nhưng, một nghịch lý đặt ra là hiện nay, cả thành phố đang chỉ có 1 cơ sở giết mổ gia súc quy mô nhỏ nằm tại phường Lào Cai với công suất khoảng 20 con/ngày đêm (cơ sở này được cơ quan thú y kiểm soát nguồn lợn hơi đầu vào và nguồn thịt đầu ra) nên chỉ cung cấp được một phần nhỏ khối lượng thịt lợn đáp ứng nhu cầu của các nhà hàng, khách sạn. Hơn nữa, hằng ngày, hầu hết các quầy thịt ở các chợ trên địa bàn vẫn bày bán tràn lan thịt gia súc, gia cầm chưa được cơ quan thú y kiểm dịch nhưng không thấy có cơ quan nào xử lý…

Cùng với đó, nếu cấm triệt để các điểm giết mổ nhỏ lẻ nằm xen kẽ trong khu dân cư thì các cơ sở này cần di chuyển tới đâu, trong khi thành phố chưa có quy hoạch và bố trí được khu vực xây dựng khu giết mổ gia súc tập trung. Do đó, để tránh tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa” trong kiểm soát các cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ trái phép, thành phố Lào Cai cần khẩn trương có giải pháp đồng bộ và kiên quyết.

Bài cuối: Cần nhanh tìm lời giải

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tìm về phố Tây

Tìm về phố Tây

Giữa tháng Sáu, trời hửng nắng nhưng Sa Pa vẫn mang không khí se lạnh đặc trưng. Từ sân Quần xuống phố Cầu Mây, tôi gặp các nhóm khách người nước ngoài đang tản bộ, một số bà con người Mông, Dao trải ni-lông bên hiên nhà xếp hàng thổ cẩm hoặc những chiếc vòng tay ngồi bán. Cầu Mây vẫn nhộn nhịp, từ nhà hàng, khách sạn đến các cửa hàng bán đồ lưu niệm đều được trang trí đa dạng phong cách, tạo thành dãy phố mang vẻ đẹp tân thời phương Tây ngay giữa lòng thị xã Sa Pa.

Mùa quả ngọt dưới núi Đại Bàng

Mùa quả ngọt dưới núi Đại Bàng

Dãy núi đá trắng và đỉnh núi nhọn thuộc thôn Mù Tráng Phìn, xã Cán Cấu (huyện Si Ma Cai) nhìn như đôi cánh đại bàng khổng lồ đang dang rộng. Ngày trước, khi mùa xuân đến có những đôi đại bàng rủ nhau về làm tổ nên đồng bào Mông nơi đây gọi là núi Đại Bàng.

Bài cuối: Cần nhanh tìm lời giải

Thành phố Lào Cai: Khó khăn trong xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung Bài cuối: Cần nhanh tìm lời giải

Như đã đề cập ở bài trước, việc quy hoạch và xây dựng điểm giết mổ gia súc tập trung trên địa bàn thành phố Lào Cai đang đặt ra cấp bách. Thế nhưng, trong những năm qua, nhiệm vụ này vẫn nằm trong vòng luẩn quẩn cứ lập xong quy hoạch lại xóa, còn người dân và doanh nghiệp thì thấp thỏm chờ đợi và đành “chấp nhận” vi phạm.

Những dấu chân thầm lặng

Những dấu chân thầm lặng

Là lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách, khối lượng công việc lớn, các kiểm lâm địa bàn luôn xung kích, sáng tạo thực hiện phương châm “bám chính quyền, bám rừng, bám dân” để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Vùng trâu giống quốc gia Bảo Yên giờ ra sao?

Vùng trâu giống quốc gia Bảo Yên giờ ra sao?

Những năm 1960, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhập trâu Murrah từ Ấn Độ lai với trâu địa phương nhằm cải tạo, nâng cao năng suất sức kéo đàn trâu địa phương, từ đó Bảo Yên trở thành vùng trâu giống tốt nhất khu vực, được coi là vùng có trâu giống quốc gia.

Tân Thượng - trù phú vùng đất ven sông

Tân Thượng - trù phú vùng đất ven sông

Người xưa thường có câu “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” để nói về lợi thế của một vùng đất nếu ở gần chợ, gần sông, gần đường lớn sẽ sớm trù phú, thịnh vượng. Với xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn hiện nay có cả 3: “cận thị” - nằm ở cửa ngõ khu đô thị Bảo Hà - Tân An, “cận giang” - bám ven sông Hồng và “cận lộ” - nằm ngay nút giao IC16, cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Đây là lợi thế rất lớn để vùng đất này phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Bước vào tháng 5, mận Tam Hoa tại huyện vùng cao Bắc Hà bắt đầu “đủng đỉnh” chín. Mới chớm vụ mà ngày nào chị Lục Thanh Xuân, thôn Na Lo, xã Tà Chải cũng tất bật để chuẩn bị vào mùa. Chị Xuân cười nói: Bắt đầu từ giờ đến khoảng 1 tháng nữa, ngày nào cũng chỉ... ăn và đi hái mận.

Một thoáng Hồng Cam

Một thoáng Hồng Cam

Men theo ký ức về bến đò Hồng Cam, chúng tôi tìm về nơi kết nối giữa xã Cam Cọn và một số xã lân cận (Bảo Yên) với các trung tâm phát triển kinh tế của tỉnh như Bảo Thắng, thành phố Lào Cai. Cứ ngỡ sẽ được đi trên chuyến đò chông chênh đầy gió để sang sông, vậy nhưng từ trong xanh thẳm, cây cầu như sợi chỉ trắng đã nối liền bờ vui.

Vì những miền quê đáng sống

Vì những miền quê đáng sống

Từ ước mong ban đầu xây dựng những miền quê đáng sống, lấy đây là động lực, mục tiêu phấn đấu, giờ đây mục tiêu đó hiển hiện rõ ràng và trở thành thực tế sinh động ở huyện Bảo Thắng.

Vì sao việc bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng nguy hiểm ở xã Tả Phời chậm tiến độ?

Vì sao việc bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng nguy hiểm ở xã Tả Phời chậm tiến độ?

Đã 9 tháng kể từ sau thời điểm xảy ra sự cố vỡ cống hồ thải đuôi quặng Nhà máy tuyển quặng đồng Tả Phời (xã Tả Phời, thành phố Lào Cai), đến nay, việc di chuyển các hộ dân nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở, sụt lún theo quyết định của UBND tỉnh vẫn chưa được thực hiện. Mùa mưa lũ đã cận kề, người dân rất lo lắng khi hằng ngày phải sống dưới chân đập tiềm ẩn nguy hiểm, không đảm bảo an toàn.

Nhân lên những vùng xanh

Nhân lên những vùng xanh

Thời gian gần đây, nhiều thôn trên địa bàn xã Sơn Hải (Bảo Thắng) triển khai làm hàng rào xanh, mang lại không gian xanh cho những vùng quê đáng sống, đồng thời tạo điểm nhấn để phát triển du lịch.

Niềm vui mùa dứa chín

Niềm vui mùa dứa chín

Tháng 4, cây dứa vào chính vụ thu hoạch quả. Dứa đón đủ nắng, quả nào quả nấy “mở mắt” căng tròn, chín mọng, chuyển màu vàng như những đốm lửa được thắp trên nương. Sau những mùa dứa giá thấp trong khi giá phân bón đẩy lên cao ngất ngưởng, nhiều người dân ở các vùng trồng tưởng như cạn hi vọng, thì năm nay dứa được mùa, giá cao “kỷ lục”. Người trồng dứa nuôi lại niềm tin vào loại cây được gửi gắm nhiều kỳ vọng này.

Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Sa Pa: Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Nhiều tháng nay, người dân và các chủ khách sạn, hộ kinh doanh trên tuyến phố Fansipan từ trung tâm thị xã Sa Pa đi Khu du lịch Cát Cát (xã Hoàng Liên) phải sống trong cảnh “đóng cửa ngồi chờ” vì đơn vị thi công đào đường nham nhở, thi công cầm chừng.

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Những ngày đầu năm mới, nắng bừng lên sưởi ấm bản làng, góc phố dưới chân núi Hàm Rồng (thị xã Sa Pa), hoa đào, hoa mai tưng bừng khoe sắc. Mùa xuân này, người dân phường Hàm Rồng phấn khởi vì rau, hoa được mùa, tự hào kể cho con cháu nghe truyền thuyết về rồng thiêng trên núi Hàm Rồng nơi mình sinh sống, càng thêm khát vọng “bay cao”.

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thời gian qua, một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai) hoặc tại các nút giao liên quan. Qua các cuộc họp đánh giá về công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) và kết quả điều tra nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông cho thấy ngoài ý thức của người tham gia giao thông thì hạ tầng giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và tại các nút giao, lối vào còn những bất cập cần khắc phục ngay để đảm bảo ATGT.

Xuân Sang

Xuân Sang

Một buổi chiều đầu xuân, khi nắng ửng vàng, gió từ dưới sông thổi lên vẫn còn rét ngọt, men theo Tỉnh lộ 151, dọc hữu ngạn sông Hồng, chúng tôi tìm về thôn Xuân Sang. Ngắm nhìn Xuân Sang với nhịp sống hoan ca, ít người tin rằng nơi này từng là bãi lau, bãi sậy, quanh năm đất lở và nhiều thú hoang.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

Chiều 22/2, trên điểm cao, những cột khói đã dần tắt lịm, những cán bộ kiểm lâm, công an, quân đội, dân quân và người dân xuống núi với khuôn mặt phờ phạc bởi đã thấm mệt nhưng ai cũng như vừa trút được một gánh nặng. Suốt 3 ngày qua, họ đã căng mình từ sáng sớm đến đêm muộn giành giật với giặc lửa để giữ lại màu xanh cho những cánh rừng.

fb yt zl tw