Trước thực tế về dịch bệnh có thể xảy ra, UBND tỉnh vừa có Văn bản số 4959/UBND-NLN về việc đẩy mạnh việc thực hiện các giải pháp quản lý hoạt động giết mổ, kiểm soát giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật.
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên địa bàn tỉnh hiện nay có 3 cơ sở giết mổ gia súc tập trung hoạt động ổn định tại các huyện Si Ma Cai, Mường Khường và thị xã Sa Pa (ước khoảng 18% số gia súc bán trên địa bàn tỉnh được kiểm tra, kiểm soát giết mổ). Các địa phương còn lại đều chưa có cơ sở giết mổ tập trung (hoặc có nhưng hoạt động không ổn định); các hộ giết mổ động vật để kinh doanh chủ yếu tại gia đình, không có sự kiểm soát của cơ quan chuyên môn, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố: Tiếp tục tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý hoạt động giết mổ, kiểm soát giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật. Đảm bảo từ ngày 1/10/2023, có hơn 50% thịt gia súc lưu thông, bày bán trên thị trường phải có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem vệ sinh thú y; dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y chỉ được đóng/cấp tại cơ sở giết mổ đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y theo quy định của Luật Thú y. Thành lập Đội kiểm tra, kiểm soát liên ngành xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như: Giết mổ động vật tại nơi không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; bày bán thịt gia súc, gia cầm trên vỉa hè, lòng đường...; xem xét thu hồi Giấy phép kinh doanh giết mổ đối với các hộ không chấp hành các quy định về vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm.
UBND các huyện Bắc Hà, Bảo Yên, Văn Bàn và Bát Xát khẩn trương lựa chọn, bố trí địa điểm xây dựng cơ sở giết mổ tập trung; trong thời gian chưa xây dựng được cơ sở giết mổ tập trung phải lựa chọn để nâng cấp, cải tạo cơ sở giết mổ nhỏ lẻ tạm thời đưa hoạt động giết mổ vào để quản lý và thực hiện công tác kiểm soát giết mổ.
UBND huyện Bảo Thắng chỉ đạo thực hiện quyết liệt biện pháp duy trì cơ sở giết mổ xã Gia Phú, đồng thời khẩn trương xây dựng, nâng cấp sửa chữa đưa vào hoạt động cơ sở giết mổ tại xã: Phú Nhuận, Bản Cầm, Sơn Hà, Xuân Giao, Xuân Quang… theo kế hoạch đã đề ra.
UBND thành phố Lào Cai chỉ đạo UBND các xã, phường, các phòng chuyên môn, Ban Quản lý các chợ, Trạm Thú y tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các chợ đảm bảo trước ngày 15/10/2023 các sản phẩm gia súc bán trên thị trường thành phố phải có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem vệ sinh thú y. Di dời cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại tổ 1, phường Kim Tân do không đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh thú y trước ngày 10/10/2023; trước mắt đưa hoạt động giết mổ về các cơ sở giết mổ tập trung tạm thời hoặc các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đã được nâng cấp, sửa chữa đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm. Đối với hoạt động giết mổ khu vực phía Nam thành phố, cần đưa vào cơ sở giết mổ tạm thời hoặc đưa về cơ sở giết mổ tập trung tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng. Đồng thời, rà soát quỹ đất, phối hợp với các sở, ngành liên quan tiếp tục kêu gọi, tạo điều kiện tốt nhất để các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ động vật áp dụng công nghệ hiện đại.
Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh trong việc quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm để kinh doanh gây mất an toàn thực phẩm, không đảm bảo vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến trật tự khu dân cư hoặc làm dịch bệnh lây lan qua khâu giết mổ gia súc, gia cầm. Báo cáo kết quả thực hiện các nội dung trên, khó khăn vướng mắc về UBND tỉnh trước ngày 30/10/2023...