Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Trước thực tế nhiều mẫu thịt lợn lấy từ các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai trong thời gian gần đây có nhiễm vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh và không đảm bảo an toàn thực phẩm rất lớn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật.

222.jpg
Không có cơ sở giết mổ tập trung, cán bộ thú y chỉ có thể kiểm tra bằng cảm quan tại các chợ.

Huyện Bát Xát hiện có 40 cơ sở giết mổ động vật, tập trung tại thị trấn Bát Xát. Các cơ sở giết mổ nằm xen kẽ trong khu dân cư, hoạt động giết mổ chủ yếu về đêm, nguồn nước thải chưa được xử lý gây ô nhiễm môi trường. Thêm vào đó, điểm giết mổ hộ gia đình có diện tích nhỏ, việc thu gom chất thải chưa thực hiện được.

Ông Nguyễn Quang Chiến, phụ trách Trạm Thú y huyện Bát Xát cho biết, địa phương rất khó khăn trong việc lựa chọn vị trí xây dựng cơ sở giết mổ tập trung. Chính quyền huyện đã rà soát các vị trí thuộc thị trấn Bát Xát, xã Quang Kim, xã Bản Vược theo đề xuất của chủ đầu tư và UBND các xã, tuy nhiên, vị trí xây dựng cơ sở giết mổ tập trung được đề xuất đều chưa đảm bảo các quy định của Thông tư số 13 ngày 20/6/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kỹ thuật, khoảng cách cơ sở giết mổ động vật tập trung, nên đến nay trên địa bàn huyện vẫn chưa thể triển khai xây dựng được cơ sở giết mổ tập trung. Việc không có cơ sở giết mổ tập trung gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý, kiểm soát, bởi cán bộ không thể kiểm soát đóng dấu sản phẩm thịt gia súc, gia cầm đã được mổ của các cơ sở, mà chỉ có thể kiểm tra tại các khu vực buôn bán, các chợ…

Không có điểm giết mổ tập trung cán bộ thú y chỉ có thể kiểm soát thông thường tại chợ.JPG
Kiểm tra bằng mắt thường khó để phát hiện dịch bệnh.

Còn ở thành phố Lào Cai, do việc tạm dừng và di dời cơ sở giết mổ tập trung tại phường Kim Tân vì không đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường, khiến việc kiểm soát giết mổ của thành phố rất khó khăn. Ông Nguyễn Đình Tâm, Trạm trưởng Trạm Thú y thành phố Lào Cai cho biết, hiện nay, nhân viên thú y chỉ có thể kiểm tra sản phẩm thịt động vật tại các chợ, điểm bán sản phẩm. Việc kiểm tra tại chợ không thể nắm được nguồn gốc thịt được bày bán và cũng chỉ có thể kiểm tra bằng mắt thường nên không thể phát hiện dịch bệnh… Bên cạnh đó, khi phát hiện các loại sản phẩm động vật không an toàn, cán bộ thú y phải phối hợp với các cơ quan chức năng khác của thành phố mới có thể tạm giữ, xử lý. Thêm vào đó, lực lượng cán bộ của trạm ít, nên khó có thể kiểm tra được tất cả các chợ trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh mới có 3 cơ sở giết mổ gia súc tập trung tại các huyện Si Ma Cai, Mường Khương và thị xã Sa Pa (khoảng 18% thịt gia súc bán trên địa bàn tỉnh được kiểm tra, kiểm soát tại cơ sở giết mổ tập trung). Các địa phương còn lại đều chưa có cơ sở giết mổ tập trung hoặc có nhưng hoạt động không ổn định; các hộ giết mổ động vật để kinh doanh chủ yếu tại gia đình, không có sự kiểm soát của cơ quan chuyên môn, không đảm bảo an toàn thực phẩm, đây là một trong các nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

cơ sở giết mổ tập trung mới được đầu tư tại phường Lào Cai - Copy.JPG
cơ sở mới tại lào cai có thể phục vụ cho hươn 20 hộ tham gia mổ - Copy.JPG
Cơ sở giết mổ tập trung mới được đầu tư tại phường Lào Cai sẽ góp phần kiểm soát giết mổ trên địa bàn thành phố.

Trước những khó khăn đang diễn ra, cùng với sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương đang thực hiện nhiều giải pháp quản lý hoạt động giết mổ, kiểm soát giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, trong đó có việc khẩn trương lựa chọn, bố trí địa điểm xây dựng cơ sở giết mổ tập trung; trong thời gian chưa xây dựng được cơ sở giết mổ tập trung, lựa chọn để nâng cấp, cải tạo cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, tạm thời đưa hoạt động giết mổ vào quản lý.

Theo ông Ngô Tiến Dũng, Trưởng Phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, để kiểm soát được chất lượng thịt động vật và kiềm chế dịch bệnh lây lan, điều quan trọng nhất vẫn phải có cơ sở giết mổ tập trung nhưng hiện nay, các huyện, thành phố đều khó khăn về xây dựng cơ sở tập trung. Trong thời gian tới, giải pháp được thực hiện là đưa các hộ kinh doanh giết mổ vào khu vực tập trung để có thể kiểm soát hoạt động.

“Trước mắt, tại các địa phương chưa xây dựng được các khu giết mổ động vật tập trung, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y bố trí nhân lực thực hiện kiểm soát giết mổ tại cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đã được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm” - ông Ngô Tiến Dũng cho biết thêm.

Tuy nhiên, về lâu dài, các huyện, thành phố cần khẩn trương quy hoạch, bố trí khu vực giết mổ tập trung và kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng các cơ sở có quy mô lớn, đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định. Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn kiểm tra để cấp mới, cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở giết mổ tập trung, cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đủ điều kiện; kiên quyết xử lý và đình chỉ cơ sở không đảm bảo tiêu chuẩn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tri ân bằng hành động thiết thực

Tri ân bằng hành động thiết thực

Mỗi dịp tháng Bảy về, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc lại được nhắc nhớ bằng những hoạt động tri ân thiết thực đối với người có công với cách mạng. Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, nhiệm vụ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đang được tập trung triển khai là hỗ trợ 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo có thành viên là người có công vươn lên thoát nghèo bền vững.

Giải quyết chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp

Giải quyết chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp

Đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố thuộc đối tượng chịu tác động trực tiếp của việc sắp xếp thôn, tổ dân phố, Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương thực hiện việc giải quyết chính sách theo đúng quy định của Nghị định số 154/2025/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế.

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc tại xã Mậu A

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc tại xã Mậu A

Chiều 7/7, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do đồng chí Triệu Thế Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Mậu A, tỉnh Lào Cai về tình hình triển khai Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 248 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội nhằm tạo đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn sắp xếp mạng lưới trường học

Bộ GD&ĐT hướng dẫn sắp xếp mạng lưới trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 4054/BGDĐT-GDPT hướng dẫn đẩy mạnh sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp, trong đó đặt mục tiêu giảm ít nhất 30% đầu mối cơ sở giáo dục công lập hiện có.

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng, phổ điểm diện Xét tuyển tài năng năm 2026

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng, phổ điểm diện Xét tuyển tài năng năm 2026

Ngày 7/7, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng và phổ điểm diện Xét tuyển tài năng (XTTN) năm 2026. Có 436 thí sinh đã trúng tuyển thẳng, trong đó có 5 thí sinh đạt giải quốc tế, 41 thí sinh đạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia, còn lại là các giải nhì, giải ba. 

Nâng cao chất lượng dân số để phát triển bền vững

Nâng cao chất lượng dân số để phát triển bền vững

Năm 2025 ghi dấu mốc lịch sử của công tác dân số Lào Cai khi thực hiện hợp nhất và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Trong bối cảnh chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển, Lào Cai nỗ lực vượt lên khó khăn, thử thách, tạo thành quả quan trọng và nền tảng vững chắc, thúc đẩy thực hiện thành công chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030.

Những mái nhà ấm áp nghĩa tình

Những mái nhà ấm áp nghĩa tình

Bằng tình cảm, trách nhiệm, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai đã kết nối, vận động các nguồn lực giúp nhiều gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn “an cư, lạc nghiệp”.

Tiếp nối truyền thống người lính

Tiếp nối truyền thống người lính

Chiến tranh đã lùi xa, những người lính năm xưa cũng dần bước vào tuổi xế chiều. Song, những tấm huân, huy chương, bằng khen vẫn được gìn giữ như những chứng nhân của một thời hoa lửa...

Xã Sín Chéng chủ động ứng phó với mưa lớn

Xã Sín Chéng chủ động ứng phó với mưa lớn

Trước ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn kéo dài trên địa bàn, xã Sín Chéng đã chủ động triển khai các biện pháp kiểm tra, rà soát, chỉ đạo ứng phó nhằm hạn chế thiệt hại, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Tháo gỡ khó khăn cho "lá chắn sức khỏe cộng đồng"

Tháo gỡ khó khăn cho "lá chắn sức khỏe cộng đồng"

Là "lá chắn sức khỏe cộng đồng", sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, mạng lưới y tế cơ sở của tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động, bảo đảm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Tuy nhiên, do mới được sắp xếp, hệ thống này vẫn gặp không ít khó khăn cần sớm được tháo gỡ để các trạm y tế xã, phường thực sự phát huy vai trò là "người gác cổng" của hệ thống y tế.

Các xã vùng cao chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ

Các xã vùng cao chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, nhiều xã vùng cao khu vực Mù Cang Chải hứng chịu mưa lớn kéo dài, gây thiệt hại về nhà ở, sản xuất nông nghiệp và hạ tầng giao thông. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã khẩn trương triển khai phương châm "bốn tại chỗ" khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định đời sống Nhân dân.

Bộ Y tế cập nhật quy định quản lý chất lượng nước sạch theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Bộ Y tế cập nhật quy định quản lý chất lượng nước sạch theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Trước những thay đổi về tổ chức bộ máy và phân cấp quản lý, Bộ Y tế xây dựng Thông tư sửa đổi Thông tư 52/2024 nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý trong kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sinh hoạt, tránh khoảng trống pháp lý sau khi cấp huyện chấm dứt hoạt động.

Công an xã Mù Cang Chải kịp thời cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Công an xã Mù Cang Chải kịp thời cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Trong quá trình triển khai các phương án ứng phó hoàn lưu bão số 1, Công an xã Mù Cang Chải (tỉnh Lào Cai) đã kịp thời cứu sống một nam thanh niên bị nước lũ cuốn trôi trong đêm, đồng thời huy động tối đa lực lượng hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, bảo đảm an ninh, an toàn trên địa bàn.

fb yt zl tw