Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Trước thực tế nhiều mẫu thịt lợn lấy từ các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai trong thời gian gần đây có nhiễm vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh và không đảm bảo an toàn thực phẩm rất lớn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật.

222.jpg
Không có cơ sở giết mổ tập trung, cán bộ thú y chỉ có thể kiểm tra bằng cảm quan tại các chợ.

Huyện Bát Xát hiện có 40 cơ sở giết mổ động vật, tập trung tại thị trấn Bát Xát. Các cơ sở giết mổ nằm xen kẽ trong khu dân cư, hoạt động giết mổ chủ yếu về đêm, nguồn nước thải chưa được xử lý gây ô nhiễm môi trường. Thêm vào đó, điểm giết mổ hộ gia đình có diện tích nhỏ, việc thu gom chất thải chưa thực hiện được.

Ông Nguyễn Quang Chiến, phụ trách Trạm Thú y huyện Bát Xát cho biết, địa phương rất khó khăn trong việc lựa chọn vị trí xây dựng cơ sở giết mổ tập trung. Chính quyền huyện đã rà soát các vị trí thuộc thị trấn Bát Xát, xã Quang Kim, xã Bản Vược theo đề xuất của chủ đầu tư và UBND các xã, tuy nhiên, vị trí xây dựng cơ sở giết mổ tập trung được đề xuất đều chưa đảm bảo các quy định của Thông tư số 13 ngày 20/6/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kỹ thuật, khoảng cách cơ sở giết mổ động vật tập trung, nên đến nay trên địa bàn huyện vẫn chưa thể triển khai xây dựng được cơ sở giết mổ tập trung. Việc không có cơ sở giết mổ tập trung gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý, kiểm soát, bởi cán bộ không thể kiểm soát đóng dấu sản phẩm thịt gia súc, gia cầm đã được mổ của các cơ sở, mà chỉ có thể kiểm tra tại các khu vực buôn bán, các chợ…

Không có điểm giết mổ tập trung cán bộ thú y chỉ có thể kiểm soát thông thường tại chợ.JPG
Kiểm tra bằng mắt thường khó để phát hiện dịch bệnh.

Còn ở thành phố Lào Cai, do việc tạm dừng và di dời cơ sở giết mổ tập trung tại phường Kim Tân vì không đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường, khiến việc kiểm soát giết mổ của thành phố rất khó khăn. Ông Nguyễn Đình Tâm, Trạm trưởng Trạm Thú y thành phố Lào Cai cho biết, hiện nay, nhân viên thú y chỉ có thể kiểm tra sản phẩm thịt động vật tại các chợ, điểm bán sản phẩm. Việc kiểm tra tại chợ không thể nắm được nguồn gốc thịt được bày bán và cũng chỉ có thể kiểm tra bằng mắt thường nên không thể phát hiện dịch bệnh… Bên cạnh đó, khi phát hiện các loại sản phẩm động vật không an toàn, cán bộ thú y phải phối hợp với các cơ quan chức năng khác của thành phố mới có thể tạm giữ, xử lý. Thêm vào đó, lực lượng cán bộ của trạm ít, nên khó có thể kiểm tra được tất cả các chợ trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh mới có 3 cơ sở giết mổ gia súc tập trung tại các huyện Si Ma Cai, Mường Khương và thị xã Sa Pa (khoảng 18% thịt gia súc bán trên địa bàn tỉnh được kiểm tra, kiểm soát tại cơ sở giết mổ tập trung). Các địa phương còn lại đều chưa có cơ sở giết mổ tập trung hoặc có nhưng hoạt động không ổn định; các hộ giết mổ động vật để kinh doanh chủ yếu tại gia đình, không có sự kiểm soát của cơ quan chuyên môn, không đảm bảo an toàn thực phẩm, đây là một trong các nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

cơ sở giết mổ tập trung mới được đầu tư tại phường Lào Cai - Copy.JPG
cơ sở mới tại lào cai có thể phục vụ cho hươn 20 hộ tham gia mổ - Copy.JPG
Cơ sở giết mổ tập trung mới được đầu tư tại phường Lào Cai sẽ góp phần kiểm soát giết mổ trên địa bàn thành phố.

Trước những khó khăn đang diễn ra, cùng với sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương đang thực hiện nhiều giải pháp quản lý hoạt động giết mổ, kiểm soát giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, trong đó có việc khẩn trương lựa chọn, bố trí địa điểm xây dựng cơ sở giết mổ tập trung; trong thời gian chưa xây dựng được cơ sở giết mổ tập trung, lựa chọn để nâng cấp, cải tạo cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, tạm thời đưa hoạt động giết mổ vào quản lý.

Theo ông Ngô Tiến Dũng, Trưởng Phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, để kiểm soát được chất lượng thịt động vật và kiềm chế dịch bệnh lây lan, điều quan trọng nhất vẫn phải có cơ sở giết mổ tập trung nhưng hiện nay, các huyện, thành phố đều khó khăn về xây dựng cơ sở tập trung. Trong thời gian tới, giải pháp được thực hiện là đưa các hộ kinh doanh giết mổ vào khu vực tập trung để có thể kiểm soát hoạt động.

“Trước mắt, tại các địa phương chưa xây dựng được các khu giết mổ động vật tập trung, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y bố trí nhân lực thực hiện kiểm soát giết mổ tại cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đã được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm” - ông Ngô Tiến Dũng cho biết thêm.

Tuy nhiên, về lâu dài, các huyện, thành phố cần khẩn trương quy hoạch, bố trí khu vực giết mổ tập trung và kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng các cơ sở có quy mô lớn, đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định. Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn kiểm tra để cấp mới, cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở giết mổ tập trung, cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đủ điều kiện; kiên quyết xử lý và đình chỉ cơ sở không đảm bảo tiêu chuẩn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sau Tết Nguyên đán, dự báo lao động nhảy việc không nhiều

Sau Tết Nguyên đán, dự báo lao động nhảy việc không nhiều

Bộ Nội vụ dự báo, nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất ở các địa phương có tỷ lệ lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết đạt 85% từ ngày 23 - 25/2 và đạt 95% trong tuần cuối tháng 2/2026. Tình hình lao động nhảy việc dự báo không nhiều do các doanh nghiệp đã quan tâm đến chính sách thu hút, hỗ trợ người lao động từ trước Tết.

Các trường học náo nức khai xuân

Các trường học náo nức khai xuân

Sáng 23/02 (tức mùng 7 tháng Giêng), hơn 1.040 trường học trên địa bàn tỉnh đồng loạt đón học sinh trở lại lớp sau kỳ nghỉ Tết. Hơn 465.000 học sinh hân hoan đến trường mang theo niềm vui và quyết tâm cho một chặng đường học tập đầy hứa hẹn phía trước.

Chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục khởi công 5 trường nội trú liên cấp tại khu vực biên giới

Chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục khởi công 5 trường nội trú liên cấp tại khu vực biên giới

Thực hiện chủ trương xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền, tỉnh Lào Cai triển khai đầu tư xây dựng 9 trường với tổng mức đầu tư dự kiến gần 1.480 tỷ đồng. Đến nay, 4 trường đã khởi công từ tháng 11/2025 tại các xã A Mú Sung, Y Tý, Mường Khương, Pha Long. UBND tỉnh đang chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tích cực phối hợp, tiếp tục khởi công 5 trường còn lại tại các xã Trịnh Tường, Bản Lầu, Bát Xát, Si Ma Cai, phường Lào Cai.

Không khí ngày làm việc đầu tiên sau Tết: Khẩn trương, nền nếp

Không khí ngày làm việc đầu tiên sau Tết: Khẩn trương, nền nếp

Sau 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 23/02 (tức mùng 7 tháng Giêng), không khí làm việc tại các cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh đã trở lại khẩn trương, nền nếp. Từ cấp tỉnh đến cơ sở, tinh thần “ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay” được quán triệt và triển khai nghiêm túc, tạo nên nhịp làm việc sôi nổi ngay trong ngày đầu năm mới.

32 mái ấm hồi sinh từ “Chiến dịch Quang Trung” ở Văn Bàn

32 mái ấm hồi sinh từ “Chiến dịch Quang Trung” ở Văn Bàn

Sau những tàn phá khốc liệt của cơn bão số 10 năm 2025, giữa cảnh ngổn ngang bùn đất và nỗi lo chồng chất, một cuộc hành quân đặc biệt mang tên “Chiến dịch Quang Trung” đã được triển khai thần tốc tại xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Từ đống đổ nát, 32 mái ấm kiên cố đã được dựng lên, mang lại niềm vui, hy vọng và sự hồi sinh cho các hộ dân bị thiệt hại về nhà ở.

Lào Cai tăng cường quản lý tổ chức lễ hội đầu xuân Bính Ngọ 2026

Lào Cai tăng cường quản lý tổ chức lễ hội đầu xuân Bính Ngọ 2026

Những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, trên khắp các làng bản, phố phường tỉnh của Lào Cai rộn ràng không khí lễ hội; tiếng trống hội tưng bừng, cờ ngũ sắc tung bay hòa quện với khói hương lan tỏa trong nắng sớm. Dòng người thành kính hướng về chùa, đền, đình và các di tích linh thiêng, gửi gắm ước vọng về một năm mới an khang, mùa màng tươi tốt, gia đình ấm no, hạnh phúc.

Nghĩa Lộ, Trấn Yên tổ chức mừng thọ người cao tuổi đầu Xuân Bính Ngọ 2026

Nghĩa Lộ, Trấn Yên tổ chức mừng thọ người cao tuổi đầu Xuân Bính Ngọ 2026

Trong không khí ấm áp của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, phường Nghĩa Lộ và xã Trấn Yên đã tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ cao niên trên địa bàn, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền đối với người cao tuổi và lan tỏa truyền thống tốt đẹp “Kính lão trọng thọ” của dân tộc.

Anh Hà Ngọc Sơn (thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái) nỗ lực hỗ trợ các lực lượng chức năng tìm kiếm người mất tích.

"Người hùng" Hà Ngọc Sơn dũng cảm cứu 6 người thoát nạn trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Tối 21/02, từ lán trại trên hồ Thác Bà, anh Hà Ngọc Sơn (thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái) nghe thấy tiếng va chạm lớn trên hồ. Dự cảm về điều chẳng lành, anh điều khiển thuyền máy một mình lao ra hiện trường và lần lượt cứu được 6 người thoát chết trong gang tấc.

Hơn 1.000 ca cấp cứu trong 8 ngày Tết, tai nạn do pháo nổ tự chế gia tăng

Hơn 1.000 ca cấp cứu trong 8 ngày Tết, tai nạn do pháo nổ tự chế gia tăng

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay (8 ngày), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận hơn 1.000 trường hợp cấp cứu. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 200 ca, trong đó phần lớn là tai nạn giao thông. Một trường hợp chết não đang được hội chẩn, tiến hành lấy-ghép đa tạng cứu sống nhiều bệnh nhân khác. 

Xuân của niềm tin

Xuân của niềm tin

Mùa xuân mang theo niềm hy vọng, niềm vui và những đổi thay tích cực trên khắp mọi miền đất nước. Trong nhịp chuyển mình của đất trời khi xuân về, ngành y tế Lào Cai bước vào mùa xuân của niềm tin và những khởi sắc. Mùa xuân ấy được vun đắp từ những công trình y tế khang trang, hiện đại, từ sự đầu tư bài bản cho cơ sở vật chất, trang thiết bị, với khát vọng chăm sóc sức khỏe Nhân dân ngày càng toàn diện, nhân văn hơn.

Miền Bắc sắp bước vào cao điểm nồm ẩm, mưa phùn kéo dài trong tháng 3

Miền Bắc sắp bước vào cao điểm nồm ẩm, mưa phùn kéo dài trong tháng 3

Bước sang tháng 3, thời tiết miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng rõ rệt của giai đoạn giao mùa, với đặc trưng là nồm ẩm, mưa phùn và sương mù xuất hiện trên diện rộng. Theo dự báo, các hình thái thời tiết này sẽ hoạt động mạnh và kéo dài nhiều ngày, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, giao thông và sản xuất của người dân.

fb yt zl tw