Cần làm rõ những bất cập tại khu xử lý rác thải ở Bảo Yên

Bài 1: Dân khổ sở vì bị bãi rác tra tấn

LCĐT - Mới đi vào vận hành từ giữa năm 2021 với tổng mức đầu tư hơn 40 tỷ đồng nhưng Khu xử lý rác sinh hoạt huyện Bảo Yên (tại xã Yên Sơn) đã bộc lộ nhiều bất cập. Người dân và chính quyền địa phương đều mong muốn cơ quan chức năng sớm có phương án khắc phục trong quá trình đầu tư xây dựng, hoàn thiện quy trình xử lý rác để đảm bảo ổn định đời sống Nhân dân.

Khu xử lý rác sinh hoạt huyện Bảo Yên được đầu tư xây dựng trong một thung lũng thuộc thôn Mạ 2, xã Yên Sơn. Đường đi vào khu xử lý rác tương đối thuận tiện vì chỉ cách Quốc lộ 279 khoảng 3 km. Việc đầu tư xây dựng khu xử lý rác này được kỳ vọng giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do bãi rác Bảo Yên cũ tại thị trấn Phố Ràng đã quá tải và phải dừng hoạt động. Tuy nhiên, những ngày qua, hàng trăm hộ dân thôn Mạ 1, Múi 1, Lự 1 (xã Yên Sơn) nằm gần khu xử lý rác mới đưa vào hoạt động khổ sở vì phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường: Mùi hôi thối và ruồi, muỗi tấn công.

Thôn Múi 1 nằm ngay phía dưới Khu xử lý rác sinh hoạt huyện Bảo Yên. Thôn có khoảng 100 nóc nhà. Các hộ dân ở khá thưa, diện tích rừng trồng lớn nên không khí rất thoáng đãng. Tuy nhiên, từ khi khu xử lý rác đi vào hoạt động, người dân phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng bay kín.

Anh Triệu Văn Nhất, Trưởng thôn Múi 1 bức xúc nói: Thôn nằm đúng luồng gió thổi từ bãi rác xuống. Vì vậy, những ngày nắng nóng, mùi hôi thối bốc lên theo gió tạt về, khiến nhiều người không chịu nổi, nôn thốc nôn tháo. Có gia đình dọn bữa cơm ra, nhưng không thể nào ngồi ăn được vì mùi hôi và ruồi, muỗi bay đến. Chúng tôi cũng không hiểu vì sao khi đầu tư xây dựng bãi rác này người dân trong thôn lại không được tham gia ý kiến về vị trí.

Ông Phùng Tống Hùng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Mạ 2, cho biết: Thôn có hơn 30 nhà dân ở gần bãi rác là chịu ảnh hưởng nặng nhất. Mùi hôi thối từ các loại rác sinh hoạt chưa được phân loại và nước thải từ khu vực bãi đổ rác bốc lên thu hút ruồi nhặng bay tứ tung. Không thể chịu được!

Chia sẻ với phóng viên, anh Tạ Đức Quỳnh (thôn Lự 1) cũng không khỏi lo lắng khi khu xử lý rác thải sinh hoạt huyện Bảo Yên được xây dựng ngay trên đầu nguồn suối Lự. Bởi về lâu dài, khi nước bẩn rỉ ra từ bãi rác ngấm xuống đất sẽ ảnh hưởng đến nước ngầm phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân. “Chưa phải chờ lâu vì vừa rồi nước từ bãi rác chảy xuống làm ô nhiễm nguồn nước chảy vào ao đã khiến cá trong ao bị bệnh chết quá nửa, số còn lại còi cọc phải bán rẻ. Đầu năm nay, gia đình tôi đã phải đổ đất lấp ao, chuyển sang trồng cây bởi nguồn nước quá ô nhiễm, không thể nuôi cá”, anh Quỳnh nói.

Những bức xúc của người dân lên đến đỉnh điểm khi những kiến nghị của họ không được chủ đầu tư xây dựng Khu xử lý rác sinh hoạt huyện Bảo Yên và đơn vị vận hành lắng nghe, khắc phục kịp thời. Ngày 10/1, một nhóm người dân đã chặn đường, không cho xe chở rác vào bãi rác tập kết. Để giải quyết việc này, UBND huyện Bảo Yên đã chỉ đạo cơ quan liên quan phối hợp với đơn vị vận hành bãi rác tổ chức cuộc họp đối thoại với người dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Tại cuộc họp, người dân tiếp tục bày tỏ bức xúc khi cho rằng việc quy hoạch hình thành bãi rác dù có thông báo cho người dân nhưng chỉ là thông báo lấy lệ. Các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương đã không thực sự lắng nghe ý kiến của họ. Người dân cũng đề nghị cơ quan chức năng và công ty vận hành Khu xử lý rác thải sinh hoạt huyện Bảo Yên giải quyết triệt để tình trạng ruồi, muỗi đang hoành hành tại các khu dân cư. Nếu không xử lý được thì người dân sẽ không nhất trí để bãi tập kết rác ở đây hoạt động.

Các hộ dân cũng bày tỏ nghi ngờ về việc Khu xử lý rác thải sinh hoạt huyện Bảo Yên được cơ quan chức năng và doanh nghiệp thông tin là xử lý bằng công nghệ cao với nhiều hạng mục phụ trợ và nước thải ra có thể sử dụng phục vụ sản xuất trong khi thực tế rác thải chỉ được mang đến chôn lấp, nước thải được xử lý bằng hồ lắng, sau đó đẩy ra môi trường (!?).

Theo bà Đoàn Thị Yến, đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường Công nghiệp Hoàng Yến - đơn vị tiếp nhận vận hành Khu xử lý rác thải sinh hoạt huyện Bảo Yên: Khi tiếp nhận vận hành thì đây là bãi rác chôn lấp. Tuy nhiên, do phía người dân chưa hiểu nên đã yêu cầu chúng tôi phải dùng bạt để che phủ. Điều này đã tạo môi trường để ruồi sinh sôi nhiều hơn. Sau đó, cán bộ kỹ thuật của đơn vị đã giải thích việc làm này không đúng với quy trình xử lý rác, nên người dân đã đồng ý để tháo bỏ bạt và thực hiện bằng việc phun thuốc rồi phủ lớp đất mỏng lên khu vực đổ rác. Đối với ý kiến của người dân cho rằng thuốc phun chống ruồi, muỗi gây độc hại, công ty khẳng định thuốc do Bộ Y tế cấp phép nên không độc hại, nhưng sử dụng phải đúng hướng dẫn. Công ty cũng đề nghị địa phương giới thiệu người dân giám sát việc thực hiện quy trình đổ rác, xử lý rác.  

"Để giảm mùi hôi và nguy cơ phát sinh ruồi, muỗi từ bãi rác, đơn vị đã rút ngắn thời gian phủ đất từ 30 ngày theo thực tế lượng rác tập kết; đồng thời mở rộng phạm vi xử lý và cấp thuốc cho các hộ dân gần khu vực bãi rác để tự phun diệt ruồi, muỗi đảm bảo vệ sinh môi trường" - bà Yến cho biết thêm.

Trước những bức xúc của người dân xung quanh vấn đề vị trí xây dựng Khu xử lý rác thải sinh hoạt huyện Bảo Yên và quy trình xử lý rác chưa khoa học…, ông Vương Khánh Trình, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Bảo Yên cho biết: Trước khi triển khai dự án, việc khảo sát đã được tổ chức với sự tham gia của đầy đủ các cấp, các ngành theo quy định và có đủ biên bản, hồ sơ pháp lý. Khi xây dựng, cơ quan chức năng, chủ đầu tư cũng đã thông báo theo quy định và người dân phải tới UBND xã để nắm bắt, chứ không thể tới từng nhà để thông báo (?).

Hiện nay, để khắc phục tình trạng hôi thối và ruồi, muỗi phát sinh, Phòng  Kinh tế - Hạ tầng đã phối hợp với UBND xã Yên Sơn lập tổ giám sát cộng đồng để thực hiện giám sát hoạt động vận chuyển, chôn lấp và xử lý rác của Công ty TNHH MTV Môi trường Công nghiệp Hoàng Yến. Doanh nghiệp vận hành bãi rác cũng đã tăng cường phun thuốc khử trùng và cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường khu dân cư lân cận.

Tại thời điểm phóng viên và đại diện chính quyền xã Yên Sơn đến khảo sát ở Khu xử lý rác thải sinh hoạt huyện Bảo Yên, người dân vẫn rất bức xúc và có nhiều ý kiến đề nghị cơ quan chức năng và chủ đầu tư làm rõ những bất cập, thiếu sót khi triển khai xây dựng các hạng mục của dự án này.

Bài cuối: Những câu hỏi còn bỏ ngỏ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tìm về phố Tây

Tìm về phố Tây

Giữa tháng Sáu, trời hửng nắng nhưng Sa Pa vẫn mang không khí se lạnh đặc trưng. Từ sân Quần xuống phố Cầu Mây, tôi gặp các nhóm khách người nước ngoài đang tản bộ, một số bà con người Mông, Dao trải ni-lông bên hiên nhà xếp hàng thổ cẩm hoặc những chiếc vòng tay ngồi bán. Cầu Mây vẫn nhộn nhịp, từ nhà hàng, khách sạn đến các cửa hàng bán đồ lưu niệm đều được trang trí đa dạng phong cách, tạo thành dãy phố mang vẻ đẹp tân thời phương Tây ngay giữa lòng thị xã Sa Pa.

Mùa quả ngọt dưới núi Đại Bàng

Mùa quả ngọt dưới núi Đại Bàng

Dãy núi đá trắng và đỉnh núi nhọn thuộc thôn Mù Tráng Phìn, xã Cán Cấu (huyện Si Ma Cai) nhìn như đôi cánh đại bàng khổng lồ đang dang rộng. Ngày trước, khi mùa xuân đến có những đôi đại bàng rủ nhau về làm tổ nên đồng bào Mông nơi đây gọi là núi Đại Bàng.

Bài cuối: Cần nhanh tìm lời giải

Thành phố Lào Cai: Khó khăn trong xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung Bài cuối: Cần nhanh tìm lời giải

Như đã đề cập ở bài trước, việc quy hoạch và xây dựng điểm giết mổ gia súc tập trung trên địa bàn thành phố Lào Cai đang đặt ra cấp bách. Thế nhưng, trong những năm qua, nhiệm vụ này vẫn nằm trong vòng luẩn quẩn cứ lập xong quy hoạch lại xóa, còn người dân và doanh nghiệp thì thấp thỏm chờ đợi và đành “chấp nhận” vi phạm.

Bài 1: Tràn lan cơ sở hoạt động chui

Thành phố Lào Cai: Khó khăn trong xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung Bài 1: Tràn lan cơ sở hoạt động chui

Là trung tâm tỉnh lỵ, có mật độ và dân số đông, việc xóa bỏ điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ nằm trong các khu dân cư là vấn đề cấp thiết. Tuy nhiên, muốn làm được việc này, đòi hỏi phải xây dựng cơ sở giết mổ gia súc tập trung, nhưng vì quá nhiều vướng mắc nên thành phố Lào Cai chưa thực hiện được.

Những dấu chân thầm lặng

Những dấu chân thầm lặng

Là lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách, khối lượng công việc lớn, các kiểm lâm địa bàn luôn xung kích, sáng tạo thực hiện phương châm “bám chính quyền, bám rừng, bám dân” để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Vùng trâu giống quốc gia Bảo Yên giờ ra sao?

Vùng trâu giống quốc gia Bảo Yên giờ ra sao?

Những năm 1960, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhập trâu Murrah từ Ấn Độ lai với trâu địa phương nhằm cải tạo, nâng cao năng suất sức kéo đàn trâu địa phương, từ đó Bảo Yên trở thành vùng trâu giống tốt nhất khu vực, được coi là vùng có trâu giống quốc gia.

Tân Thượng - trù phú vùng đất ven sông

Tân Thượng - trù phú vùng đất ven sông

Người xưa thường có câu “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” để nói về lợi thế của một vùng đất nếu ở gần chợ, gần sông, gần đường lớn sẽ sớm trù phú, thịnh vượng. Với xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn hiện nay có cả 3: “cận thị” - nằm ở cửa ngõ khu đô thị Bảo Hà - Tân An, “cận giang” - bám ven sông Hồng và “cận lộ” - nằm ngay nút giao IC16, cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Đây là lợi thế rất lớn để vùng đất này phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Bước vào tháng 5, mận Tam Hoa tại huyện vùng cao Bắc Hà bắt đầu “đủng đỉnh” chín. Mới chớm vụ mà ngày nào chị Lục Thanh Xuân, thôn Na Lo, xã Tà Chải cũng tất bật để chuẩn bị vào mùa. Chị Xuân cười nói: Bắt đầu từ giờ đến khoảng 1 tháng nữa, ngày nào cũng chỉ... ăn và đi hái mận.

Một thoáng Hồng Cam

Một thoáng Hồng Cam

Men theo ký ức về bến đò Hồng Cam, chúng tôi tìm về nơi kết nối giữa xã Cam Cọn và một số xã lân cận (Bảo Yên) với các trung tâm phát triển kinh tế của tỉnh như Bảo Thắng, thành phố Lào Cai. Cứ ngỡ sẽ được đi trên chuyến đò chông chênh đầy gió để sang sông, vậy nhưng từ trong xanh thẳm, cây cầu như sợi chỉ trắng đã nối liền bờ vui.

Vì những miền quê đáng sống

Vì những miền quê đáng sống

Từ ước mong ban đầu xây dựng những miền quê đáng sống, lấy đây là động lực, mục tiêu phấn đấu, giờ đây mục tiêu đó hiển hiện rõ ràng và trở thành thực tế sinh động ở huyện Bảo Thắng.

Vì sao việc bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng nguy hiểm ở xã Tả Phời chậm tiến độ?

Vì sao việc bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng nguy hiểm ở xã Tả Phời chậm tiến độ?

Đã 9 tháng kể từ sau thời điểm xảy ra sự cố vỡ cống hồ thải đuôi quặng Nhà máy tuyển quặng đồng Tả Phời (xã Tả Phời, thành phố Lào Cai), đến nay, việc di chuyển các hộ dân nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở, sụt lún theo quyết định của UBND tỉnh vẫn chưa được thực hiện. Mùa mưa lũ đã cận kề, người dân rất lo lắng khi hằng ngày phải sống dưới chân đập tiềm ẩn nguy hiểm, không đảm bảo an toàn.

Nhân lên những vùng xanh

Nhân lên những vùng xanh

Thời gian gần đây, nhiều thôn trên địa bàn xã Sơn Hải (Bảo Thắng) triển khai làm hàng rào xanh, mang lại không gian xanh cho những vùng quê đáng sống, đồng thời tạo điểm nhấn để phát triển du lịch.

Niềm vui mùa dứa chín

Niềm vui mùa dứa chín

Tháng 4, cây dứa vào chính vụ thu hoạch quả. Dứa đón đủ nắng, quả nào quả nấy “mở mắt” căng tròn, chín mọng, chuyển màu vàng như những đốm lửa được thắp trên nương. Sau những mùa dứa giá thấp trong khi giá phân bón đẩy lên cao ngất ngưởng, nhiều người dân ở các vùng trồng tưởng như cạn hi vọng, thì năm nay dứa được mùa, giá cao “kỷ lục”. Người trồng dứa nuôi lại niềm tin vào loại cây được gửi gắm nhiều kỳ vọng này.

Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Sa Pa: Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Nhiều tháng nay, người dân và các chủ khách sạn, hộ kinh doanh trên tuyến phố Fansipan từ trung tâm thị xã Sa Pa đi Khu du lịch Cát Cát (xã Hoàng Liên) phải sống trong cảnh “đóng cửa ngồi chờ” vì đơn vị thi công đào đường nham nhở, thi công cầm chừng.

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Những ngày đầu năm mới, nắng bừng lên sưởi ấm bản làng, góc phố dưới chân núi Hàm Rồng (thị xã Sa Pa), hoa đào, hoa mai tưng bừng khoe sắc. Mùa xuân này, người dân phường Hàm Rồng phấn khởi vì rau, hoa được mùa, tự hào kể cho con cháu nghe truyền thuyết về rồng thiêng trên núi Hàm Rồng nơi mình sinh sống, càng thêm khát vọng “bay cao”.

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thời gian qua, một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai) hoặc tại các nút giao liên quan. Qua các cuộc họp đánh giá về công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) và kết quả điều tra nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông cho thấy ngoài ý thức của người tham gia giao thông thì hạ tầng giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và tại các nút giao, lối vào còn những bất cập cần khắc phục ngay để đảm bảo ATGT.

Xuân Sang

Xuân Sang

Một buổi chiều đầu xuân, khi nắng ửng vàng, gió từ dưới sông thổi lên vẫn còn rét ngọt, men theo Tỉnh lộ 151, dọc hữu ngạn sông Hồng, chúng tôi tìm về thôn Xuân Sang. Ngắm nhìn Xuân Sang với nhịp sống hoan ca, ít người tin rằng nơi này từng là bãi lau, bãi sậy, quanh năm đất lở và nhiều thú hoang.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

fb yt zl tw