Cần làm rõ những bất cập tại khu xử lý rác thải ở Bảo Yên

Bài 1: Dân khổ sở vì bị bãi rác tra tấn

LCĐT - Mới đi vào vận hành từ giữa năm 2021 với tổng mức đầu tư hơn 40 tỷ đồng nhưng Khu xử lý rác sinh hoạt huyện Bảo Yên (tại xã Yên Sơn) đã bộc lộ nhiều bất cập. Người dân và chính quyền địa phương đều mong muốn cơ quan chức năng sớm có phương án khắc phục trong quá trình đầu tư xây dựng, hoàn thiện quy trình xử lý rác để đảm bảo ổn định đời sống Nhân dân.

Khu xử lý rác sinh hoạt huyện Bảo Yên được đầu tư xây dựng trong một thung lũng thuộc thôn Mạ 2, xã Yên Sơn. Đường đi vào khu xử lý rác tương đối thuận tiện vì chỉ cách Quốc lộ 279 khoảng 3 km. Việc đầu tư xây dựng khu xử lý rác này được kỳ vọng giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do bãi rác Bảo Yên cũ tại thị trấn Phố Ràng đã quá tải và phải dừng hoạt động. Tuy nhiên, những ngày qua, hàng trăm hộ dân thôn Mạ 1, Múi 1, Lự 1 (xã Yên Sơn) nằm gần khu xử lý rác mới đưa vào hoạt động khổ sở vì phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường: Mùi hôi thối và ruồi, muỗi tấn công.

Thôn Múi 1 nằm ngay phía dưới Khu xử lý rác sinh hoạt huyện Bảo Yên. Thôn có khoảng 100 nóc nhà. Các hộ dân ở khá thưa, diện tích rừng trồng lớn nên không khí rất thoáng đãng. Tuy nhiên, từ khi khu xử lý rác đi vào hoạt động, người dân phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng bay kín.

Anh Triệu Văn Nhất, Trưởng thôn Múi 1 bức xúc nói: Thôn nằm đúng luồng gió thổi từ bãi rác xuống. Vì vậy, những ngày nắng nóng, mùi hôi thối bốc lên theo gió tạt về, khiến nhiều người không chịu nổi, nôn thốc nôn tháo. Có gia đình dọn bữa cơm ra, nhưng không thể nào ngồi ăn được vì mùi hôi và ruồi, muỗi bay đến. Chúng tôi cũng không hiểu vì sao khi đầu tư xây dựng bãi rác này người dân trong thôn lại không được tham gia ý kiến về vị trí.

Ông Phùng Tống Hùng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Mạ 2, cho biết: Thôn có hơn 30 nhà dân ở gần bãi rác là chịu ảnh hưởng nặng nhất. Mùi hôi thối từ các loại rác sinh hoạt chưa được phân loại và nước thải từ khu vực bãi đổ rác bốc lên thu hút ruồi nhặng bay tứ tung. Không thể chịu được!

Chia sẻ với phóng viên, anh Tạ Đức Quỳnh (thôn Lự 1) cũng không khỏi lo lắng khi khu xử lý rác thải sinh hoạt huyện Bảo Yên được xây dựng ngay trên đầu nguồn suối Lự. Bởi về lâu dài, khi nước bẩn rỉ ra từ bãi rác ngấm xuống đất sẽ ảnh hưởng đến nước ngầm phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân. “Chưa phải chờ lâu vì vừa rồi nước từ bãi rác chảy xuống làm ô nhiễm nguồn nước chảy vào ao đã khiến cá trong ao bị bệnh chết quá nửa, số còn lại còi cọc phải bán rẻ. Đầu năm nay, gia đình tôi đã phải đổ đất lấp ao, chuyển sang trồng cây bởi nguồn nước quá ô nhiễm, không thể nuôi cá”, anh Quỳnh nói.

Những bức xúc của người dân lên đến đỉnh điểm khi những kiến nghị của họ không được chủ đầu tư xây dựng Khu xử lý rác sinh hoạt huyện Bảo Yên và đơn vị vận hành lắng nghe, khắc phục kịp thời. Ngày 10/1, một nhóm người dân đã chặn đường, không cho xe chở rác vào bãi rác tập kết. Để giải quyết việc này, UBND huyện Bảo Yên đã chỉ đạo cơ quan liên quan phối hợp với đơn vị vận hành bãi rác tổ chức cuộc họp đối thoại với người dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Tại cuộc họp, người dân tiếp tục bày tỏ bức xúc khi cho rằng việc quy hoạch hình thành bãi rác dù có thông báo cho người dân nhưng chỉ là thông báo lấy lệ. Các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương đã không thực sự lắng nghe ý kiến của họ. Người dân cũng đề nghị cơ quan chức năng và công ty vận hành Khu xử lý rác thải sinh hoạt huyện Bảo Yên giải quyết triệt để tình trạng ruồi, muỗi đang hoành hành tại các khu dân cư. Nếu không xử lý được thì người dân sẽ không nhất trí để bãi tập kết rác ở đây hoạt động.

Các hộ dân cũng bày tỏ nghi ngờ về việc Khu xử lý rác thải sinh hoạt huyện Bảo Yên được cơ quan chức năng và doanh nghiệp thông tin là xử lý bằng công nghệ cao với nhiều hạng mục phụ trợ và nước thải ra có thể sử dụng phục vụ sản xuất trong khi thực tế rác thải chỉ được mang đến chôn lấp, nước thải được xử lý bằng hồ lắng, sau đó đẩy ra môi trường (!?).

Theo bà Đoàn Thị Yến, đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường Công nghiệp Hoàng Yến - đơn vị tiếp nhận vận hành Khu xử lý rác thải sinh hoạt huyện Bảo Yên: Khi tiếp nhận vận hành thì đây là bãi rác chôn lấp. Tuy nhiên, do phía người dân chưa hiểu nên đã yêu cầu chúng tôi phải dùng bạt để che phủ. Điều này đã tạo môi trường để ruồi sinh sôi nhiều hơn. Sau đó, cán bộ kỹ thuật của đơn vị đã giải thích việc làm này không đúng với quy trình xử lý rác, nên người dân đã đồng ý để tháo bỏ bạt và thực hiện bằng việc phun thuốc rồi phủ lớp đất mỏng lên khu vực đổ rác. Đối với ý kiến của người dân cho rằng thuốc phun chống ruồi, muỗi gây độc hại, công ty khẳng định thuốc do Bộ Y tế cấp phép nên không độc hại, nhưng sử dụng phải đúng hướng dẫn. Công ty cũng đề nghị địa phương giới thiệu người dân giám sát việc thực hiện quy trình đổ rác, xử lý rác.  

"Để giảm mùi hôi và nguy cơ phát sinh ruồi, muỗi từ bãi rác, đơn vị đã rút ngắn thời gian phủ đất từ 30 ngày theo thực tế lượng rác tập kết; đồng thời mở rộng phạm vi xử lý và cấp thuốc cho các hộ dân gần khu vực bãi rác để tự phun diệt ruồi, muỗi đảm bảo vệ sinh môi trường" - bà Yến cho biết thêm.

Trước những bức xúc của người dân xung quanh vấn đề vị trí xây dựng Khu xử lý rác thải sinh hoạt huyện Bảo Yên và quy trình xử lý rác chưa khoa học…, ông Vương Khánh Trình, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Bảo Yên cho biết: Trước khi triển khai dự án, việc khảo sát đã được tổ chức với sự tham gia của đầy đủ các cấp, các ngành theo quy định và có đủ biên bản, hồ sơ pháp lý. Khi xây dựng, cơ quan chức năng, chủ đầu tư cũng đã thông báo theo quy định và người dân phải tới UBND xã để nắm bắt, chứ không thể tới từng nhà để thông báo (?).

Hiện nay, để khắc phục tình trạng hôi thối và ruồi, muỗi phát sinh, Phòng  Kinh tế - Hạ tầng đã phối hợp với UBND xã Yên Sơn lập tổ giám sát cộng đồng để thực hiện giám sát hoạt động vận chuyển, chôn lấp và xử lý rác của Công ty TNHH MTV Môi trường Công nghiệp Hoàng Yến. Doanh nghiệp vận hành bãi rác cũng đã tăng cường phun thuốc khử trùng và cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường khu dân cư lân cận.

Tại thời điểm phóng viên và đại diện chính quyền xã Yên Sơn đến khảo sát ở Khu xử lý rác thải sinh hoạt huyện Bảo Yên, người dân vẫn rất bức xúc và có nhiều ý kiến đề nghị cơ quan chức năng và chủ đầu tư làm rõ những bất cập, thiếu sót khi triển khai xây dựng các hạng mục của dự án này.

Bài cuối: Những câu hỏi còn bỏ ngỏ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vì sao việc bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng nguy hiểm ở xã Tả Phời chậm tiến độ?

Vì sao việc bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng nguy hiểm ở xã Tả Phời chậm tiến độ?

Đã 9 tháng kể từ sau thời điểm xảy ra sự cố vỡ cống hồ thải đuôi quặng Nhà máy tuyển quặng đồng Tả Phời (xã Tả Phời, thành phố Lào Cai), đến nay, việc di chuyển các hộ dân nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở, sụt lún theo quyết định của UBND tỉnh vẫn chưa được thực hiện. Mùa mưa lũ đã cận kề, người dân rất lo lắng khi hằng ngày phải sống dưới chân đập tiềm ẩn nguy hiểm, không đảm bảo an toàn.

Nhân lên những vùng xanh

Nhân lên những vùng xanh

Thời gian gần đây, nhiều thôn trên địa bàn xã Sơn Hải (Bảo Thắng) triển khai làm hàng rào xanh, mang lại không gian xanh cho những vùng quê đáng sống, đồng thời tạo điểm nhấn để phát triển du lịch.

Niềm vui mùa dứa chín

Niềm vui mùa dứa chín

Tháng 4, cây dứa vào chính vụ thu hoạch quả. Dứa đón đủ nắng, quả nào quả nấy “mở mắt” căng tròn, chín mọng, chuyển màu vàng như những đốm lửa được thắp trên nương. Sau những mùa dứa giá thấp trong khi giá phân bón đẩy lên cao ngất ngưởng, nhiều người dân ở các vùng trồng tưởng như cạn hi vọng, thì năm nay dứa được mùa, giá cao “kỷ lục”. Người trồng dứa nuôi lại niềm tin vào loại cây được gửi gắm nhiều kỳ vọng này.

Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Sa Pa: Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Nhiều tháng nay, người dân và các chủ khách sạn, hộ kinh doanh trên tuyến phố Fansipan từ trung tâm thị xã Sa Pa đi Khu du lịch Cát Cát (xã Hoàng Liên) phải sống trong cảnh “đóng cửa ngồi chờ” vì đơn vị thi công đào đường nham nhở, thi công cầm chừng.

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Những ngày đầu năm mới, nắng bừng lên sưởi ấm bản làng, góc phố dưới chân núi Hàm Rồng (thị xã Sa Pa), hoa đào, hoa mai tưng bừng khoe sắc. Mùa xuân này, người dân phường Hàm Rồng phấn khởi vì rau, hoa được mùa, tự hào kể cho con cháu nghe truyền thuyết về rồng thiêng trên núi Hàm Rồng nơi mình sinh sống, càng thêm khát vọng “bay cao”.

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thời gian qua, một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai) hoặc tại các nút giao liên quan. Qua các cuộc họp đánh giá về công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) và kết quả điều tra nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông cho thấy ngoài ý thức của người tham gia giao thông thì hạ tầng giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và tại các nút giao, lối vào còn những bất cập cần khắc phục ngay để đảm bảo ATGT.

Xuân Sang

Xuân Sang

Một buổi chiều đầu xuân, khi nắng ửng vàng, gió từ dưới sông thổi lên vẫn còn rét ngọt, men theo Tỉnh lộ 151, dọc hữu ngạn sông Hồng, chúng tôi tìm về thôn Xuân Sang. Ngắm nhìn Xuân Sang với nhịp sống hoan ca, ít người tin rằng nơi này từng là bãi lau, bãi sậy, quanh năm đất lở và nhiều thú hoang.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

Chiều 22/2, trên điểm cao, những cột khói đã dần tắt lịm, những cán bộ kiểm lâm, công an, quân đội, dân quân và người dân xuống núi với khuôn mặt phờ phạc bởi đã thấm mệt nhưng ai cũng như vừa trút được một gánh nặng. Suốt 3 ngày qua, họ đã căng mình từ sáng sớm đến đêm muộn giành giật với giặc lửa để giữ lại màu xanh cho những cánh rừng.

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Sáng 20/2, phóng viên Báo Lào Cai đã cùng các lực lượng đến các điểm cháy để ghi lại công tác chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Trên điểm cao 1.900 m, gió thổi ào ào, ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt, khói mù mịt. Suốt từ đêm qua đến nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ quân sự, công an, kiểm lâm và người dân địa phương vẫn căng mình dập đám cháy rừng tại thôn Séo Mý Tỷ, Dền Thàng, xã Tả Van, thị xã Sa Pa.

“Ngọc bích” lưng chừng trời

“Ngọc bích” lưng chừng trời

Chúng tôi ngược “cổng trời” trên vòng cung lớn Tả Van lên Séo Mý Tỷ, vùng đất “gần nhà xa ngõ”, chỉ cách thị xã Sa Pa tráng lệ chưa đầy 20 km mà như một thế giới khác, với bao câu chuyện về đất và người nơi đây đậm màu cổ tích, như chàng hoàng tử miền sơn cước đang bước ra hội nhập cùng bè bạn muôn phương.

Bí ẩn kho vàng Nặm Pạu

Bí ẩn kho vàng Nặm Pạu

Trên đỉnh núi Nặm Pạu nơi thâm sơn cùng cốc nằm ở khu vực giáp ranh huyện Bảo Yên (Lào Cai) và Quang Bình (Hà Giang) ẩn giấu câu chuyện kỳ bí về kho vàng chôn giấu trong lòng núi chưa có lời giải đáp.

Dọc dải sông Hồng: Từ cột cờ Lũng Pô đến đền thiêng Bảo Hà

Dọc dải sông Hồng: Từ cột cờ Lũng Pô đến đền thiêng Bảo Hà

Sông Hồng chảy qua nhiều tỉnh, thành phố nước ta trước khi hòa mình vào biển Đông mênh mông, khi chảy vào Việt Nam tại Lào Cai sông chảy thành một đường thẳng thông suốt, mạnh mẽ, phách khí giữa những dáng núi, dáng đồi điệp trùng. Sông Hồng không chỉ là nét chấm phá, tạo nên sự hài hòa của thắng cảnh mà đang là mạch nguồn của những ý tưởng, đồ án, quy hoạch lớn.

Giàng Thị Xinh và hành trình đặc biệt

Giàng Thị Xinh và hành trình đặc biệt

Khuôn mặt khả ái, xinh xắn như nụ đào chớm xuân cùng câu chuyện đầy nghị lực, khao khát vươn lên như mầm xanh nảy trên đất khó, cô học trò nhỏ Giàng Thị Xinh ở xã vùng cao Lùng Phình (huyện Bắc Hà) đã có những trải nghiệm ấn tượng.

Giữ lửa nghề rèn

Giữ lửa nghề rèn

Cuộc sống đổi thay, nghề rèn đúc ở Bắc Hà cũng dần mai một, nhưng với nhiều người thì khát vọng, quyết tâm giữ lửa nghề vẫn thôi thúc từng ngày.

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Cách trung tâm xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) khoảng 3 km, thôn Ngải Phóng Chồ ẩn mình trong sương mù dày đặc. Đất đai cằn cỗi, những tảng đá xám xịt vương vãi trên khắp nương đồi như thử thách ý chí của con người nơi đây. Cảm phục trước sự chăm chỉ lao động của người dân Ngải Phóng Chồ, “mẹ thiên nhiên” đã dành tặng vùng đất này món quà ý nghĩa, đó là “khó chua Khe Ma” - một hang động kỳ vĩ và bí ẩn.

“Làng nghề” hối hả đón tết

“Làng nghề” hối hả đón tết

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhưng trước đó, "làng nghề” ở các địa phương trong tỉnh đã hối hả sản xuất, kịp thời cung cấp cho thị trường sản phẩm đặc hữu, mang đậm hương vị tết.

fb yt zl tw