Nhân ngày Động - thực vật hoang dã thế giới (3/3)

“Ân nhân” của động vật hoang dã

LCĐT - Được gọi là “ân nhân” của động vật hoang dã, các cán bộ quản lý, bác sỹ thú y, viên chức làm công tác cứu hộ và chăm sóc động vật hoang dã của Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên (Vườn Quốc gia Hoàng Liên) đã vượt lên khó khăn, nguy hiểm để mang lại cơ hội sống cho nhiều động vật quý hiếm, nguy cấp.

Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên đang nuôi dưỡng, chăm sóc hơn 100 cá thể động vật hoang dã, trong đó có tới 70% - 75% là động vật quý hiếm, nguy cấp như gấu, khỉ, rắn hổ mang, gà lôi lam mào trắng, cu li, mèo rừng… Phần lớn cá thể động vật hoang dã khi tiếp nhận thường trong tình trạng sức khỏe yếu do bị nuôi nhốt lâu ngày, bị lạm dụng cơ thể, không được vệ sinh, chăm sóc hoặc bị thương do dính bẫy… nên đòi hỏi người chăm sóc phải tốn nhiều công sức và phải thực sự tâm huyết.

“Ân nhân” của động vật hoang dã ảnh 1
Nhiều loại động vật hoang dã đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm.

Bác sỹ thú y Trần Thị Nga là người thường xuyên phải xử lý vết thương cho động vật hoang dã khi tiếp nhận cứu hộ nên chị hiểu hơn ai hết khó khăn để giành lại sự sống của cá thể động vật hoang dã. Trường hợp khỉ mặt đỏ Sa Chi (tang vật bắt giữ từ vụ vận chuyển động vật hoang dã trái phép trên địa bàn thị xã Sa Pa) được nuôi bảo tồn ở trung tâm là một trong những điển hình của việc cứu hộ. Tại thời điểm nhận bàn giao, cá thể khỉ mặt đỏ có trọng lượng 12 kg. Qua kiểm tra thú y, cá thể bị thương nặng ở chi trước bên phải, vết thương hở, bị nhiễm trùng, gãy xương và hoại tử mô cơ xung quanh khu vực cẳng tay, cánh tay. Ngoài ra, thể trạng cá thể này rất yếu, kém ăn và sợ sệt, nếu không điều trị kịp thời, tiên lượng sẽ trở lên xấu hơn. Chị Nga cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận, chúng tôi đã nhanh chóng sát trùng, phẫu thuật cắt bỏ phần hoại tử, tháo khớp và điều trị bổ trợ kịp thời giúp cá thể nhanh bình phục. Sau thời gian tích cực chăm sóc và điều trị, đến nay tình trạng sức khỏe, tâm lý của Sa Chi đã ổn định và ăn uống tốt. Vết thương đã lành, mặc dù mất 1 chi nhưng giờ đây, Sa Chi đã dần thân thiện hơn với người chăm sóc và hồi phục bản năng hoang dã ngoài tự nhiên của loài.

“Ân nhân” của động vật hoang dã ảnh 2
Đội cứu hộ tiếp nhận các cá thể động vật hoang dã do cơ quan chức năng bàn giao.

Lần khác, nhận được thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh, nhân viên trong đội cứu hộ động vật khẩn trương lên đường tiếp nhận 6 cá thể cầy vòi mốc và 2 trong số cá thể trên bị thương ở chân. Trở về trung tâm, dù không muốn nhưng vẫn phải phẫu thuật tháo khớp chân cho 1 cá thể bị thương nặng ở chân để ngăn vết thương hoại tử lan rộng. Lúc này, trời đã tối nhưng cả đội vẫn quyết định thực hiện phẫu thuật vì chỉ cần chậm trễ vài ba giờ đồng hồ nữa là cá thể này có thể chết. Sau khi hoàn thành công việc, nhóm phân công 1 người ở lại qua đêm theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như chăm sóc các cá thể cầy bị thương. Sau vài tháng chăm sóc, cá thể cầy được phẫu thuật đã bình phục và dần trở lại bản tính hoang dã.

“Ân nhân” của động vật hoang dã ảnh 3
Nhiều loại động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về môi trường tự nhiên.

Công việc tưởng chừng đơn giản, nhưng chị Nga luôn phải đối mặt với nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn nghề nghiệp, bởi phải đối diện với nguy cơ bị thú dữ tấn công. Chị Nga cho hay: Thời gian đầu tiếp nhận về trung tâm, với bản năng sinh tồn, những cá thể động vật hoang dã sẵn sàng tấn công tất cả các đối tượng mà chúng cho là gây ra mối nguy hiểm, kể cả người chăm sóc. Đặc biệt, loài vật hoang dã bị con người vây bắt và làm tổn thương cơ thể thường rất hung dữ. Khi thấy bóng dáng người, chúng luôn cảnh giác và sẵn sàng lao vào tấn công. Ngoài ra, cá thể động vật hoang dã rất dễ lây bệnh chéo giữa các loài với nhau và lây bệnh cho người khi tiếp xúc (bệnh dại, xoắn khuẩn, cúm) hoặc qua nọc độc (rắn hổ chúa, rắn hổ mang…).

“Ân nhân” của động vật hoang dã ảnh 4
“Ân nhân” của động vật hoang dã ảnh 5
Nhiều cá thể động vật hoang dã được trở về với tự nhiên.

Tuy nhiên, khi được cứu chữa, chăm sóc, một số cá thể cũng có tình cảm như con người. Câu chuyện về bé Bư - cô gấu chó - là một ví dụ. Bé Bư mồ côi mẹ từ nhỏ và được chăm sóc tại trung tâm từ lúc còn hơi sữa. Gọi là bé Bư vì cô gấu chó luôn lẽo đẽo theo sau người chăm sóc để chơi đùa, đòi ăn như một đứa trẻ. Thời gian đầu khi mới về trung tâm, mặc dù được quan tâm nhiều nhưng do nhân viên còn thiếu kinh nghiệm chăm sóc cá thể động vật hoang dã non nên bé Bư vẫn rụt rè và kén ăn. Vì vậy, đơn vị đã mời chuyên gia của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam đến làm việc, hướng dẫn và đào tạo, nâng cao kỹ năng chăm sóc gấu cho nhân viên. Qua tư vấn của chuyên gia, chị Nga dần tiếp cận được với bé Bư và làm thân với nó. Giờ đây, cả hai như người bạn, mỗi khi thấy chị Nga, bé Bư đều chạy đến cửa chuồng để đợi. Từ cô gấu chó 3 kg rụt rè, nhút nhát, giờ đây bé Bư đã nặng 38 kg, rất thân thiện, dễ gần, kể cả khi gặp khách tham quan.

“Ân nhân” của động vật hoang dã ảnh 6
Tận tình chăm sóc các cá thể động vật hoang dã sau khi tiếp nhận.

Với tâm huyết của bác sỹ thú y Trần Thị Nga và các viên chức làm công tác cứu hộ và chăm sóc động vật hoang dã, đã có nhiều cá thể được tái thả về môi trường tự nhiên. Ông Lã Văn Tới, Giám đốc Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên cho biết: Việc cứu hộ, chăm sóc và tái thả động vật hoang dã không chỉ làm phong phú hệ sinh thái, mà còn góp phần bảo tồn đa dạng sinh học trong môi trường tự nhiên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Việc tháo gỡ các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng là yếu tố quan trọng để đẩy nhanh tiến độ Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối.

Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối được khởi công từ ngày 3/3/2022, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc đang ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ của dự án.

"Xứ Mường" gìn giữ sắc màu văn hóa

"Xứ Mường" gìn giữ sắc màu văn hóa

Mường Khương, miền biên ải hũng vỹ nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lào Cai, là nơi sinh sống của hơn 66.000 người dân thuộc 23 thành phần dân tộc anh em. Sự đa sắc màu ấy gợi mở về một kho giá trị văn hóa độc đáo đã và đang được gìn giữ, phát huy.

Giữ điệu múa gậy sênh tiền

Giữ điệu múa gậy sênh tiền

Cùng với khèn, gậy sênh tiền cũng là một trong những nhạc cụ đặc sắc, gắn liền với đời sống, sinh hoạt văn hóa của người Mông. Điệu múa gậy sênh tiền với nhịp điệu, âm thanh độc đáo vẫn được người Mông vùng cao Lào Cai gìn giữ, trao truyền qua nhiều thế hệ.

Những công trình kiến trúc đẹp ở thành phố Lào Cai

Những công trình kiến trúc đẹp ở thành phố Lào Cai

Sau hơn 30 năm tái lập tỉnh, từ một thị xã hoang tàn do chiến tranh biên giới, thành phố Lào Cai hôm nay đã có một vóc dáng mới rộng dài và hiện đại nằm ven sông Hồng đỏ nặng phù sa. Trên thành phố, nhiều công trình kiến trúc được xây dựng là biểu tượng cho giá trị tinh thần và văn hóa của vùng đất biên cương trù phú và thơ mộng.

Mùa gió Ô Quý Hồ

Mùa gió Ô Quý Hồ

Cuối mùa khô, gió nóng từ trên đèo cao Ô Quý Hồ ù ù thổi xuống, khiến cả thị xã Sa Pa vốn thường xuyên ẩm ướt, mù sương bỗng bị hong khô, cây cỏ, rau màu bị héo úa. Những cơn gió mang hơi nóng thổi về “rát da, rát thịt”, được người dân quen gọi theo tên con đèo nơi gió được thổi về - gió nóng Ô Quý Hồ.

Mùa đi đón cơn mưa

Mùa đi đón cơn mưa

Những tiếng  sấm ùng oàng, những hạt mưa lách tách về đêm báo hiệu mùa mưa đã đến và nông dân lại tất bật chuẩn bị vào mùa làm đất cấy lúa, cả thiên nhiên lẫn con người như hòa cùng một nhịp, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho mùa vụ mới.

Hành trình bảo tồn giống vân sam Fansipan

Hành trình bảo tồn giống vân sam Fansipan

Sau nhiều năm khảo nghiệm, nghiên cứu, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã gieo ươm thành công giống vân sam Fansipan - loài cây có tên trong Sách đỏ thế giới đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Kết quả nghiên cứu mở ra tín hiệu vui để nhân rộng loài cây này, gìn giữ cho muôn đời sau.

Bến Chuân không còn “gian truân”

Bến Chuân không còn “gian truân”

Báo Lào Cai - Từ trong xanh thẳm, cầu Bến Chuân như sợi chỉ trắng nối liền hai bờ sông Chảy. Bến đò Chuân giờ nhộn nhịp xe cộ, hàng hóa tấp nập ngược xuôi, sự trù phú, sinh sôi hiển hiện trên mảnh đất mom sông.

Đích đến của hạnh phúc

Đích đến của hạnh phúc

Hạnh Phúc là tên gọi thân thuộc và nằm lòng đối với nhiều người dân ở xã Bản Sen (huyện Mường Khương). Tháng năm đi qua và dù có tiếc nuối với “mỹ danh” mà trước năm 1959 còn sử dụng nhưng người dân nơi đây vẫn miệt mài lao động, sản xuất, cống hiến xây dựng quê hương, để đi đến đích, đó là mọi người, mọi nhà hạnh phúc.

Bài 2: Cần giải pháp quản lý chặt chẽ công tác đào tạo lái xe

Bài 2: Cần giải pháp quản lý chặt chẽ công tác đào tạo lái xe

LCĐT - Lỗ hổng và tồn tại trong việc đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe mô tô hạng A1 đã rõ. Tuy nhiên, ngoài việc rút kinh nghiệm và có những hình thức xử lý sai phạm của tổ chức, cá nhân, thì cơ quan chức năng cũng cần có giải pháp hữu hiệu để quản lý chặt chẽ, hiệu quả việc đào tạo, sát hạch lái xe trong thời gian tới.
Bài 1: “Giả mù chữ” để thi giấy phép lái xe thật

Bài 1: “Giả mù chữ” để thi giấy phép lái xe thật

LCĐT - Thời gian qua, lợi dụng những chính sách ưu tiên đối với người dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn trong đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô, một số người dân đã tự nhận mình là mù chữ để đi xin xác nhận không biết chữ nhằm hưởng ưu tiên trong phần thi lý thuyết, gây mất an ninh, trật tự và bức xúc trong dư luận.
Mưu sinh trên “tam giác” sông Chảy

Mưu sinh trên “tam giác” sông Chảy

LCĐT - Ở khu vực “tam giác” này, trước kia vốn là mảnh ruộng, vạt nương, nhưng từ khi thủy điện Cốc Ly (Bắc Hà) làm đập ngăn dòng, nước dâng tạo thành vùng lòng hồ mênh mông, đầy ắp cá tôm.
"Gieo” màu xanh trên vùng đất khó

"Gieo” màu xanh trên vùng đất khó

LCĐT - Những người trẻ vùng cao ngày càng năng động, sáng tạo, họ không ngại thất bại, sẵn sàng thử sức với loại cây, con mới. Cũng từ sự sáng tạo ấy mà ở những vùng đất khó khăn, thậm chí ở vùng thời tiết, khí hậu khắc nghiệt vẫn xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Không còn là thoát nghèo, họ hoàn toàn có thể làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển.
Niềm vui mới ở Kin Chu Phìn

Niềm vui mới ở Kin Chu Phìn

LCĐT - Kin Chu Phìn, vùng đất xa xôi nhất xã Nậm Pung (huyện Bát Xát), trước đây được ví như “ốc đảo” giữa núi rừng. Mỗi lần đến nơi này, chúng tôi lại thêm một lần bất ngờ về sự đổi thay của đời sống đồng bào Hà Nhì, Dao nơi đây.
Bài 2: Hiến đất ở nơi “tấc đất, tấc vàng”

Bài 2: Hiến đất ở nơi “tấc đất, tấc vàng”

LCĐT - Ở vùng đất du lịch Sa Pa, “tấc đất, tấc vàng”. Trong khi nhiều công trình, dự án bị đình trệ bởi khó khăn trong giải phóng mặt bằng thì ở phường Hàm Rồng, người dân 3 tổ dân phố sẵn sàng hiến hàng nghìn mét vuông đất làm đường giao thông.
Ghé Hoàng Hạ thăm vùng đất mơ

Ghé Hoàng Hạ thăm vùng đất mơ

LCĐT - Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên với núi non hùng vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc, Hoàng Hạ còn khiến người phương xa ấn tượng và yêu ngay từ tên gọi đầy thơ mộng.

fb yt zl tw