Từ 1/12, giá bán lẻ điện bình quân tăng 6,08% lên 1.720,65 đồng/kWh

Chiều 30/11, Bộ Công Thương đã công bố chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2016 và điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân năm 2017.

Theo đó, năm 2016, sản lượng điện thương phẩm thực hiện là 159,79 tỷ kWh, tỷ lệ tổn thất điện năng toàn EVN là 7,57%, thấp hơn 0,13% so với kế hoạch và thấp hơn 0,37% tỷ lệ tổn thất điện năng thực tế của EVN năm 2015 (7,94%).

Sản xuất kinh doanh điện năm 2016 lỗ 593,46 tỷ đồng

Bộ Công Thương cho biết, tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2016 là 266.104,25 tỷ đồng và giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2016 là 1.665,29 đồng/kWh.

Cụ thể, tổng chi phí khâu phát điện là 203.000,73 tỷ đồng, tổng chi phí khâu truyền tải điện là 16.167,27 tỷ đồng, tổng chi phí khâu phân phối - bán lẻ điện là 45.859,32 tỷ đồng, và tổng chi phí khâu phụ trợ - quản lý ngành là 1.076,93 tỷ đồng.

Trong khi đó, doanh thu bán điện năm 2016 là 265.510,79 tỷ đồng (tương ứng giá bán điện thương phẩm bình quân thực hiện là 1.661,57 đ/kWh).

Từ kết quả trên, theo Bộ Công Thương, hoạt động sản xuất kinh doanh điện năm 2016 lỗ 593,46 tỷ đồng.

Cũng theo công bố của cơ quan này, thu nhập từ các hoạt động có liên quan đến sản xuất kinh doanh điện trong năm 2016 là 3.251,66 tỷ đồng, gồm thu nhập từ tiền bán công suất phản kháng là 729,49 tỷ đồng.

Đáng chú ý, thu nhập hoạt động tài chính của Công ty mẹ (EVN) từ lãi tiền gửi, thu nhập từ phí cho vay lại, lãi cho Genco, NPT vay lại là 1.442,71 tỷ đồng (trong đó lãi tiền gửi là 618,06 tỷ đồng, phí cho vay lại là 299,87 tỷ đồng; lãi cho Genco, NPT vay lại là 524,78 tỷ đồng).

Ngoài ra, thu nhập hoạt động tài chính của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (từ lãi tiền gửi): 268,03 tỷ đồng. Thu nhập hoạt động tài chính của các Tổng công ty Điện lực (từ lãi tiền gửi, tiền cho vay) là 443,00 tỷ đồng và thu nhập từ cổ tức và lợi nhuận được chia của Công ty mẹ EVN là 75,00 tỷ đồng.

​Nói rõ hơn, đại diện Bộ Công Thương cho biết, tổng cộng hoạt động sản xuất kinh doanh điện năm 2016 và các hoạt động liên quan đến hoạt động điện năm 2016 EVN lãi 2.658,20 tỷ đồng (chưa tính tới thu nhập từ sản xuất khác như xây lắp điện, sửa chữa thí nghiệm điện, các dịch vụ cho thuê tài sản, vận tải, bốc dỡ, các khoản phạt vi phạm hợp đồng của các Tổng công ty Điện lực...)

Theo báo cáo của cơ quan kiểm toán độc lập của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Deloitte Việt Nam, các khoản chi phí chưa tính vào giá thành sản xuất, kinh doanh điện năm 2016 gồm chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện phân bổ lũy kế đến ngày 31/12/2016 của các công ty sản xuất, kinh doanh điện do công ty mẹ EVN sở hữu 100% vốn: Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia là 2.352,25 tỷ đồng; Công ty mẹ (Tổng công ty Phát điện 1) là 2.782,52 tỷ đồng; Công ty mẹ (Tổng công ty Phát điện 3) là 3.374,22 tỷ đồng.

Chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện phân bổ lũy kế đến ngày 31/12/2016 của khối các công ty cổ phần có vốn góp chi phối của Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng là 714,26 tỷ đồng, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh là 386,70 tỷ đồng và Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại là 185,48 tỷ đồng.

Giá điện bình quân mới tăng 6,08%

Theo Bộ Công Thương, giá bán lẻ điện bình quân được điều chỉnh với mức giá mới là 1.720,65 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), tăng 6,08% so với giá bán điện bình quân hiện hành (1.622,01 đồng/kWh).

"​Thời gian điều chỉnh giá điện bình quân mới được áp dụng từ ngày mai 1/12/2017," đại diện Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương cho hay.

Giải thích về việc điều chỉnh giá bán điện lần này, Cục Điều tiết điện lực cho biết, việc thay đổi được thực hiện trên cơ sở kết quả kiểm tra giá thành sản xuất, kinh doanh điện năm 2016 đã được kiểm toán độc lập và kiểm tra bởi Tổ công tác liên Bộ, trong đó có xem xét đến các yếu tố tăng giảm chi phí đầu vào và các khoản chi phí chưa tính vào giá thành sản xuất, kinh doanh điện năm 2016 và chi phí ước thực hiện năm 2017 theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán điện lẻ bình quân.

Bên cạnh đó, mức giá cho từng nhóm khách hàng được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg ngày 7/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.
(Theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiên trì tạo thành công

Kiên trì tạo thành công

Giữa những triền núi quanh năm mây phủ của xã Púng Luông, những vườn lê xanh mướt sai trĩu quả. Ít ai biết rằng, để có được những mùa quả ngọt hôm nay là cả hành trình hơn chục năm bền bỉ vượt khó của chàng trai dân tộc Mông Mùa A Mạnh, người từng bị cho là “liều lĩnh” khi quyết định theo đuổi trồng cây lê.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Tại kỳ điều hành ngày 14/5, giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm. Giá dầu diesel hạ còn hơn 27.000 đồng/lít, còn xăng RON95 hạ về sát 24.000 đồng/lít.

Đồng hành với hộ kinh doanh trong kỳ kê khai thuế đầu tiên

Đồng hành với hộ kinh doanh trong kỳ kê khai thuế đầu tiên

Vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, kỳ khai thuế quý I/2026 đã ghi nhận những tín hiệu khả quan khi các hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai chính thức vận hành theo phương pháp kê khai mới. Đây không chỉ là một thay đổi về thủ tục mà đã thực sự tạo nên một "cuộc cách mạng số" trong cộng đồng kinh doanh địa phương.

Nguồn lợi thủy sản trên hồ Thác Bà đang hồi sinh

Nguồn lợi thủy sản trên hồ Thác Bà đang hồi sinh

Từng nổi tiếng với nguồn lợi thủy sản dồi dào, nhưng hồ Thác Bà đã có giai đoạn suy kiệt nguồn lợi thủy sản nghiêm trọng do bị khai thác tận diệt. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, lực lượng chức năng và sự chuyển biến trong nhận thức của người dân, hệ sinh thái thủy sản nơi đây đang dần phục hồi, mở ra kỳ vọng phát triển bền vững cho vùng hồ.

fb yt zl tw