Trưởng thôn giỏi việc nước, đảm việc nhà

LCĐT - Người dân thôn Mom Đào, xã Thái Niên (Bảo Thắng) luôn tự hào về nữ Trưởng thôn Phạm Thị Hoài, người rất tâm huyết, trách nhiệm với cộng đồng. Bà còn được biết đến là người gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động ở địa phương, nhất là trong phong trào thi đua phát triển kinh tế.

Năm 2004, bà Hoài bắt đầu tham gia công tác xã hội, giữ cương vị Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Mom Đào, đến năm 2009, bà được tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng thôn. Bà Hoài vốn có tư duy đổi mới, khi nhận cương vị trưởng thôn cũng là lúc bà mạnh dạn chuyển đổi 7 sào ruộng kém hiệu quả sang trồng hoa, mở hướng phát triển kinh tế mới. Thời gian đầu, việc sản xuất gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn và chưa có kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa, phần do thị trường, giá cả bấp bênh. Mặc dù vậy, bà vẫn kiên trì trồng loại cây hàng hóa “làm đẹp cho đời”. Dần dần, nhờ kiên trì học hỏi, bà có nhiều kinh nghiệm chăm sóc các loại hoa, trong đó có những loại khó tính như lay ơn, hoa phăng, hoa hồng… Sản phẩm hoa của gia đình bà từng bước được người tiêu dùng đón nhận nên tiêu thụ dễ dàng hơn. Trung bình mỗi năm, gia đình bà thu nhập 130 triệu đồng từ trồng hoa, năm được giá có thể thu hơn 200 triệu đồng.

Trưởng thôn Phạm Thị Hoài (phải ảnh) vận động người dân tích cực sản xuất.
Trưởng thôn Phạm Thị Hoài (phải ảnh) vận động người dân tích cực sản xuất.

Thực hiện thành công mô hình trồng hoa, bà Hoài tuyên truyền, vận động hàng xóm, các hộ trong thôn trồng hoa và không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm cũng như cung cấp thông tin về thị trường tiêu thụ cho mọi người. Đến nay, bà đã vận động được 10 hộ chị em tham gia mô hình trồng hoa. Trong số đó có chị Đặng Thị Thu, người mới chuyển đổi 1 sào đất lúa sang trồng hoa cúc thảo dược từ cuối năm 2019. Dù còn thiếu kinh nghiệm chăm sóc nhưng ngay từ những lứa thu hoạch đầu tiên, chị Thu đã thu về 5 triệu đồng tiền bán hoa. “Tôi thấy trồng hoa rất hiệu quả, thời gian tới, gia đình sẽ mở rộng diện tích bởi hướng đi này có thể tạo đột phá về thu nhập” - chị Thu cho biết.

Ngoài trồng hoa, bà Hoài còn vận động một số hộ chuyển đổi hơn 3 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng dưa lê và trồng rau các loại. Bà Hoài cho biết, mình đã tìm hiểu những cây trồng mới có khả năng phát triển tại Mom Đào như măng tây, thanh long, một số cây ăn quả và bà sẽ vận động các hộ tham gia.

Bà Hoài còn tích cực hiến đất, góp ngày công xây dựng nông thôn mới. Nói về nữ trưởng thôn Phạm Thị Hoài, bà Lê Thị Thùy, Phó Bí thư Đảng ủy xã Thái Niên cho biết: Bà Hoài là nữ trưởng thôn duy nhất của xã, trong công tác xã hội cũng như hoạt động đời sống và sản xuất, bà luôn gương mẫu, nhiệt tình, thật sự xứng đáng là phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Dạo quanh khu vực thôn Mom Đào, chúng tôi dễ dàng nhận thấy nhiều ngôi nhà cao tầng khang trang được xây dựng lên. Thôn Mom Đào hiện có 263 hộ, năm 2010 thôn có 40% số hộ thuộc diện nghèo, đến nay chỉ còn 10,5%. Sự đổi thay này có sự góp sức của những cán bộ thôn năng động, nhiệt tình như bà Phạm Thị Hoài.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh chuyển đổi giống cây trồng ở vùng cao

Đẩy mạnh chuyển đổi giống cây trồng ở vùng cao

Thời gian qua, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng ở các xã vùng cao như Hạnh Phúc, Phình Hồ, Trạm Tấu được triển khai đồng bộ. Các mô hình sản xuất mới từng bước tạo chuyển biến rõ nét trong thu nhập của người dân, góp phần giảm nghèo đa chiều, bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đổi thay Lùng Phình

Đổi thay Lùng Phình

Nhờ sự quan tâm và tập trung nguồn lực cho phát triển hạ tầng, chuyển đổi mô hình sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân, diện mạo nông thôn ở xã vùng cao Lùng Phình ngày càng đổi mới, khang trang.

Hội Nông dân xã Bảo Hà phát huy vai trò hỗ trợ nông dân sản xuất, kinh doanh

Hội Nông dân xã Bảo Hà phát huy vai trò hỗ trợ nông dân sản xuất, kinh doanh

Thời gian qua, bằng nhiều chương trình, hoạt động thiết thực và hiệu quả, Hội Nông dân xã Bảo Hà đã thực sự trở thành điểm tựa vững chắc, hỗ trợ hội viên trong phát triển sản xuất, kinh doanh, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Hiệu quả từ những mô hình sản xuất mới ở Lùng Phình

Hiệu quả từ những mô hình sản xuất mới ở Lùng Phình

Ngoài phát triển nông nghiệp với các mô hình trồng rau, cây ăn quả ôn đới, cây dược liệu hay phát triển du lịch, nhiều nông dân trên địa bàn xã Lùng Phình đã mạnh dạn đưa giống cây trồng mới vào sản xuất hoặc đầu tư mở xưởng mộc, chế biến gỗ... góp phần nâng cao thu nhập và từng bước giảm nghèo.

Hướng phát triển kinh tế mới ở Bản Xèo

Hướng phát triển kinh tế mới ở Bản Xèo

Tháng 12, sương núi Bản Xèo buông xuống thành những dải mỏng như lụa, phủ lên những triền đá xám lạnh. Giữa cái giá rét của vùng cao, sắc cam ấm từ những vườn quýt đang độ chín như đánh thức cả sườn núi. Đó là vườn quýt của anh Vàng Văn Dũng, người đầu tiên đưa giống quýt về trồng tại xã Bản Xèo, mở ra một hướng phát triển kinh tế mới cho địa phương.

Phúc Lợi toàn lực hỗ trợ cho giảm nghèo

Phúc Lợi toàn lực hỗ trợ cho giảm nghèo

Thông qua việc đẩy mạnh hỗ trợ sinh kế và tạo điều kiện để người nghèo tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản, năm 2025, xã Phúc Lợi đã giúp 126 hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo, đưa tỷ lệ nghèo đa chiều của xã giảm từ 9,99% xuống còn 6,23%.

Nuôi gà trống thiến giúp nông dân Bắc Ninh thoát nghèo

Nuôi gà trống thiến giúp nông dân Bắc Ninh thoát nghèo

Từ mô hình nuôi gà ngắn ngày nhiều rủi ro, chị Phan Thị Huyền xã Tiên Lục, tỉnh Bắc Ninh đã mạnh dạn chuyển sang nuôi gà trống thiến dài ngày, mang lại doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi lứa, mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững cho nông hộ địa phương.

Bảo Hà nhân rộng sinh kế, tạo đòn bẩy giảm nghèo

Bảo Hà nhân rộng sinh kế, tạo đòn bẩy giảm nghèo

Thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, những năm qua xã Bảo Hà đã tập trung triển khai nhiều mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Từ trồng trọt, chăn nuôi đến phát triển kinh tế hộ gia đình, các mô hình không chỉ tạo sinh kế ổn định cho người dân mà còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống.

Hành trình đưa nông sản lên kệ siêu thị

Hành trình đưa nông sản lên kệ siêu thị

Để những bó rau xanh, túi gạo, miến hay chai tương ớt từ các bản làng miền núi Lào Cai có mặt trên kệ của các siêu thị lớn là cả một quá trình dài, bắt đầu từ chuyển biến tư duy sản xuất của nông dân đến sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cơ quan chức năng.

Nông dân Lào Cai thi đua sản xuất giỏi, chung sức xây dựng nông thôn mới

Nông dân Lào Cai thi đua sản xuất giỏi, chung sức xây dựng nông thôn mới

Trên những thửa ruộng bậc thang, nương đồi và các trang trại xanh màu no ấm của Lào Cai, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đang lan tỏa sâu rộng. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, người nông dân đã mạnh dạn đổi mới tư duy, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế tập thể.

50 học viên tham gia tập huấn.

Tập huấn kỹ năng tạo dựng chuỗi giá trị sản phẩm cho phụ nữ xã Khánh Hòa

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Khánh Hòa vừa phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng, kỹ thuật tạo dựng chuỗi giá trị nông sản cho 50 phụ nữ là chủ, người quản lý và thành viên liên kết chủ chốt của các hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn xã.

Mường Hum tạo đột phá để phát triển kinh tế, xã hội

Mường Hum tạo đột phá để phát triển kinh tế, xã hội

Trong năm 2025, theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, xã Mường Hum, tỉnh Lào Cai hình thành sau khi sáp nhập ba xã Nậm Pung, Trung Lèng Hồ và Mường Hum. Dù nhiều khó khăn nhưng xã Mường Hum mới đã có những bước đột phá mọi mặt về kinh tế, văn hóa, xã hội để tạo nên một diện mạo mới cho vùng đất này.

fb yt zl tw