Sắc mới trên đất Rồng Hoa

Mới qua ngày đông chí, Pha Long (Mường Khương) như còn ngủ vùi trong giá lạnh, vậy mà quanh những mái nhà đã ấm nồng khói bếp, bật lên sắc hồng của những cành đào sai nụ. Đào hồng báo hiệu xuân đã cận kề trên đất Rồng Hoa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Rót chén nước chè Shan nóng hổi, Chủ tịch UBND xã Pha Long - Vàng Tỉn Dung cho hay: Chè do người Pha Long trồng trên đất Pha Long đấy, không kém gì chè Cao Sơn, Tả Thàng đâu!

Câu nói của đồng chí Chủ tịch UBND xã như minh chứng cho sự đổi thay về tư duy phát triển kinh tế nông nghiệp của người dân nơi đây.

Thực tế, cây chè Shan mới bén đất Pha Long được 3 năm, nhưng để bén rễ thì phải mất nhiều thời gian để người dân hiểu và “phải lòng” với cây chè Shan, bởi với người dân Pha Long, bao đời nay chỉ có 2 loại cây là ngô và lúa. Do vậy, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, lãnh đạo xã, trưởng các đoàn thể, đảng viên, bí thư chi bộ, trưởng thôn đi đầu, đưa cây chè vào trồng thay thế cây ngô và lúa nương. Để người dân tin hơn, xã đã đưa các hộ xuống tận Lùng Vai, Bản Sen cùng ở, cùng học, cùng làm chè với người dân ở đây.

“Mắt thấy, tai nghe”, thấy được hiệu quả do cây chè mang lại, trở về địa phương, người dân đã mạnh dạn đăng ký chuyển toàn bộ diện tích trồng ngô sang trồng chè. Chưa bao giờ phong trào trồng chè lại mạnh mẽ như thế và kể từ khi “khai sơn phá thạch” hình thành nên mảnh đất Rồng Hoa, đây cũng là lần đầu tiên cây chè có mặt trên đất Pha Long. Chỉ trong 3 năm (2021 - 2023), người dân xã Pha Long đã trồng mới hơn 40 ha chè Shan, diện tích chè trồng năm đầu đã cho thu bói.

z5143076770822_0f1c346b53cbe4c463a98494535302fe.jpg

Ông Sền Chẩn Phủ, thôn Pha Long 1 tâm sự: Bao đời nay gắn bó với cây ngô, cây lúa nên khi xã triển khai trồng chè, gia đình tôi không khỏi phân vân. Tuy nhiên, được tham quan, học tập kinh nghiệm các hộ trồng chè ở vùng thấp, gia đình tôi quyết định chuyển toàn bộ 0,4 ha trồng ngô 1 vụ sang trồng chè. Hiện diện tích chè trồng năm 2021 đã cho thu bói, với giá bán 9.000 đồng/kg chè búp tươi. Những năm tới, khi cây chè cho thu hái ổn định, chắc chắn nguồn thu của gia đình sẽ tăng và cao hơn trồng ngô.

Trước cây chè, người dân Pha Long đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng ngô sang trồng cây ăn quả. Hiện Pha Long được biết đến là “vựa” cây ăn quả ở khu vực các xã vùng cao của huyện Mường Khương. Đặc biệt, trên địa bàn xã có 50 ha quýt, trong đó 10 ha đã cho thu hoạch quả; 21 ha cam, trong đó 5 ha cho thu hoạch. Trên mảnh đất Rồng Hoa này đã có nhiều hộ thoát nghèo và làm giàu từ trồng cây ăn quả. Điển hình như hộ ông Giàng Sào Lìn, thôn Lao Ma Chải, mỗi vụ quýt thu gần 100 triệu đồng. Đứng trên đồi quýt trĩu quả đang vào vụ thu hoạch, ông Lìn không giấu được niềm vui: Năm nay quýt được mùa, quả to và đều, thương lái đặt mua cả đồi với giá trung bình 20.000 đồng/kg.

z5143068597889_743abf8032a752b749db9ff3badde887.jpg

Chính ông Lìn cũng không nghĩ lại có nguồn thu nhập “khủng” đến vậy, bởi trên diện tích này, hơn chục năm trước, gia đình ông chỉ trồng được 1 vụ ngô, có năm nắng hạn kéo dài, cây ngô chỉ ra hoa mà không có bắp. “Với hiệu quả kinh tế từ trồng quýt, năm tới gia đình tôi sẽ mua quả đồi bên cạnh để trồng quýt”, ông Lìn quả quyết.

Nhắc đến những đổi thay trong tư duy phát triển kinh tế của người dân Pha Long mà không nhắc đến sự chuyển hướng “ngoạn mục” từ chăn nuôi đại gia súc lấy sức kéo sang chăn nuôi hàng hóa thì sẽ là thiếu sót. Trên địa bàn xã hiện có 475 hộ chăn nuôi đại gia súc với 1.300 con, trung bình gần 3 con gia súc/hộ. Không có gì ngạc nhiên khi trên địa bàn xã có hơn 100 hộ sở hữu từ 10 con trâu, bò trở lên, mỗi năm thu nhập từ chăn nuôi đại gia súc 80 triệu đồng đến 120 triệu đồng.

z5143068615797_b70caab392f4d676d9d8b6e9af933f88.jpg

Theo đánh giá của huyện, Pha Long là điển hình trong phát triển kinh tế nông nghiệp ở khu vực vùng cao. Thành quả ấy không phải tự nhiên mà có, đó là sự chủ động, sáng tạo, tìm tòi những cây trồng, vật nuôi tiềm năng của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và sự quyết tâm thay đổi tư duy phát triển kinh tế của người dân. Hai “nguồn lực” ấy đã tạo sắc mới cho “đất thép” Pha Long - mảnh đất Rồng Hoa ở xứ Mường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Ông Nguyễn Thế Yên, Cựu chiến binh ở thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai sớm nhận định đúng giá trị của quả chuối. Quyết định đầu tư vùng trồng chuối tiêu hồng sạch, cùng với việc làm chủ công nghệ dấm lạnh quả chuối, gia đình ông Yên đã đưa chuối tiêu hồng từ loại quả bình dân trở thành sản phẩm OCOP 3 sao chất lượng.

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Xác định sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu của sản xuất nông nghiệp bền vững, hiện đại và hội nhập, các địa phương trong tỉnh cùng doanh nghiệp, hợp tác xã đã tập trung nhiều nguồn lực nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Nhằm tổ chức sản xuất chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới đạt hiệu quả cao, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Văn bản số 1562/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh thực hiện các giải pháp duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 - 2025.

Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Sáng 3/4, tại trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dưới sự chủ trì của đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, HĐND tỉnh đã có phiên giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Nghị quyết số 10).

Triển khai công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023

Triển khai công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023

Để đảm bảo số liệu hiện trạng rừng phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước về lâm nghiệp và công tác kiểm tra, giám sát ở địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1522/UBND-NLN chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh, địa phương triển khai một số nội dung về công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023.

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Đến nay, nông dân trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy diện tích lúa xuân năm 2024 và đang bắt tay vào thực hiện các biện pháp chăm sóc, bón phân; thường xuyên thăm đồng kịp thời phát hiện sâu bệnh hại để phòng, trừ đảm bảo cho lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Mùa quay mật ong

Mùa quay mật ong

Từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm là thời điểm nguồn hoa có trong tự nhiên dồi dào, đây cũng là lúc những người nuôi ong xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng vào vụ thu mật.

Phát triển bền vững du lịch nông nghiệp

Phát triển bền vững du lịch nông nghiệp

Thời gian qua, những mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn đã phát triển mạnh mẽ tại các địa phương. Đây được đánh giá là xu hướng phát triển của du lịch Việt Nam trong thời gian tới, góp phần tạo sức hút lớn đối với du khách trong nước và quốc tế, bên cạnh đó, thúc đẩy triển kinh tế nông thôn theo hướng bền vững.

Kỳ vọng của thị trường nông sản trước 2 báo cáo quan trọng của Bộ Nông nghiệp Mỹ

Kỳ vọng của thị trường nông sản trước 2 báo cáo quan trọng của Bộ Nông nghiệp Mỹ

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đã lao dốc mạnh trong quý I/2024, đối lập với diễn biến của phần lớn các loại hàng hóa cơ bản khác. Yếu tố dẫn dắt xu hướng sụt giảm này xuất phát từ triển vọng nguồn cung toàn cầu. Hai báo cáo quan trọng sắp được phát hành về thị trường nông sản Mỹ có thể sẽ hé mở phần còn lại của bức tranh toàn cảnh.

[Infographic] Những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao tỉnh Lào Cai

[Infographic] Những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao tỉnh Lào Cai

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TU ngày 24/5/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai, kết quả giảm nghèo tại 10 xã có tỷ lệ cao của tỉnh tương đối ấn tượng, làm thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Quá trình triển khai, thực hiện đã phát huy được sự vào cuộc của hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên, Nhân dân, đảm bảo thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đặt ra.

Thanh niên áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế

Thanh niên áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế

Sau thời gian đi làm tích cóp được ít vốn, thanh niên Vũ Hữu Luật, sinh năm 1990, thôn Đo Ngoài, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng trở lại quê hương đầu tư trồng cây ăn quả. Bởi anh luôn nghĩ, không đâu bằng quê hương, với lợi thế đất đai rộng, nếu tích cực lao động chắc chắn sẽ thành công.

fb yt zl tw