Chấn Thịnh: Chủ động tưới nước cứu hơn 460 ha cam vượt nắng nóng đầu mùa

Trước nguy cơ cây bị vàng lá, giảm sinh trưởng do nắng nóng đầu mùa, người dân xã Chấn Thịnh đã chủ động huy động nhân lực, đầu tư hệ thống tưới nước để “giải nhiệt” cho hơn 460 ha cam đang vào giai đoạn nuôi quả.

0:00 / 0:00
0:00
baolaocai-bl_cam.jpg
Gia đình anh Đặng Văn Vương ở thôn Khe Sừng hiện có gần 4 ha cam đang vào giai đoạn nuôi quả. Nhờ chủ động tưới đủ nước đúng thời điểm, vườn cam đã vượt qua đợt nắng nóng.

Thôn Khe Sừng được biết đến là địa bàn có diện tích cây ăn quả lớn nhất xã Chấn Thịnh, hình thành từ quá trình người dân sớm chuyển đổi diện tích rừng và đất chè kém hiệu quả sang trồng cam. Toàn thôn hiện có 156 hộ dân, trong đó gần 110 hộ trồng cam với diện tích khoảng 60 ha. Nhiều vườn cam trồng sớm đã bước sang năm thứ 10 khai thác. Các giống cam chủ yếu gồm cam Vinh, cam Đường canh, cam Valencia và cam V2. Nhờ phát triển ổn định cây cam theo hướng hàng hóa, mỗi năm người dân thôn Khe Sừng thu về hơn chục tỷ đồng.

Nhiều hộ dân trong thôn đạt thu nhập từ 500 - 700 triệu đồng mỗi năm, tiêu biểu như các gia đình ông Nguyễn Đức Linh, ông Phạm Văn Bình, ông Đặng Văn Vương, ông Nguyễn Văn Quân… Điều quan trọng, nhờ áp dụng phương pháp thâm canh theo hướng hữu cơ, chất lượng cam ngày càng được nâng cao với đặc điểm quả to, đồng đều, vỏ mỏng, múi căng mọng, giàu nước, vị ngọt thanh. Nhờ đó, đến vụ thu hoạch sản phẩm cam của vùng này hầu hết được thương lái ở các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nội đến thu gom.

baolaocai-bl_be.jpg
Các hộ trồng cây ăn quả ở Chấn Thịnh luôn quan tâm đầu tư xây dựng bể chứa nước và hệ thống đường ống dẫn nhằm chủ động nguồn nước tưới cho các đồi cam.

Sau nhiều năm phát triển cây cam, người dân thôn Khe Sừng đã tích lũy kinh nghiệm và chia sẻ kỹ thuật chăm sóc, qua đó mang lại những vụ mùa ổn định, năng suất cao. Đặc biệt, việc bón phân đúng thời điểm, áp dụng kỹ thuật “chiết nước” để hỗ trợ đậu quả và bảo đảm tưới đủ nước trong giai đoạn nuôi quả được coi là yếu tố quan trọng. Chính vì vậy, ngay từ khi trồng mới, người dân đều chú trọng đầu tư hệ thống tưới nước. Tùy điều kiện từng hộ, nguồn nước được lấy từ khe suối, ao hồ, dẫn qua đường ống kết hợp máy bơm tăng áp; một số hộ tận dụng nguồn nước từ rừng phía trên vườn hoặc khoan giếng để chủ động phục vụ sản xuất.

Tuy nhiên, thời tiết tháng 5 và đầu tháng 6 diễn biến khắc nghiệt với những đợt nắng nóng kéo dài đã khiến một số diện tích cam bị ảnh hưởng. Ở một số hộ, chưa tưới kịp thời đã làm cây xuất hiện hiện tượng vàng lá, ảnh hưởng đến sinh trưởng.

Chị Ngô Thị Mai - Trưởng thôn Khe Sừng cho biết: "Trong đợt nắng nóng vừa qua, nhiệt độ tăng cao nên người dân đã chủ động huy động nhân lực để tập trung tưới nước cho cây trồng. Nhiều hộ phải soi đèn tưới vào ban đêm nhằm tránh hiện tượng sốc nhiệt, hạn chế nguy cơ cây bị héo rụng lá”. Nhờ được bổ sung nước kịp thời, một số diện tích bị ảnh hưởng đã nhanh chóng phục hồi, xanh tươi trở lại.

baolaocai-bl_nang.jpg
Xã Chấn Thịnh hiện có trên 460 ha cam, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.

Gia đình anh Đặng Văn Vương hiện có 6 đồi cam, với tổng diện tích khoảng 4 ha. Anh đã đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng hệ thống điện, đường ống dẫn nước từ các khe suối dưới chân đồi để phục vụ tưới cam. Máy bơm nước công suất lớn được lắp đặt để đưa nước ngược lên đồi, có nơi chiều dài đường ống kéo dài tới 700 m.

Anh Đặng Văn Vương chia sẻ: “Ngay từ khi bắt đầu làm vườn, gia đình xác định hướng sản xuất theo tiêu chí sạch và hữu cơ. Trong điều kiện thời tiết ngày càng phức tạp, muốn phát triển bền vững thì phải đầu tư hệ thống tưới nước sạch. Do vậy, toàn bộ diện tích trước đây tưới thủ công thì nay gia đình đã đảm bảo tưới đồng bộ bằng máy bơm. Trong đợt nắng nóng kéo dài gần 10 ngày, dù nhiệt độ cao, gia đình vẫn đảm bảo đủ nước tưới, đặc biệt trong giai đoạn cây vào quả cần duy trì độ ẩm ổn định để sinh trưởng". Với diện tích hiện có, vợ chồng anh Vương phải dành khoảng một tuần để tưới hết toàn bộ vườn cam, sau đó tiếp tục quay vòng tưới lại từ đầu.

baolaocai-bl_bomtuoi.jpg
Anh Phan Trung Hưng ở thôn Kiến Thịnh 2 giới thiệu về hệ thống tưới tự động được lắp đặt trong vườn cam của gia đình.

Trên diện tích 3,5 ha cam, gia đình anh Phan Trung Hưng ở thôn Kiến Thịnh 2 đã đầu tư hệ thống tưới nước tự động gần 2 năm nay nhằm giảm chi phí nhân công và tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Anh Hưng cho biết: "Nhờ được địa phương tạo điều kiện tham quan, học tập các mô hình trồng cam trước, gia đình tôi bắt đầu trồng cam từ năm 2020. Ban đầu diện tích nhỏ, chủ yếu tưới thủ công; đến nay gia đình tôi đã đầu tư máy bơm công suất lớn, hệ thống đường ống các cỡ với tổng chiều dài trên 1.000 m. Hàng chục béc tưới cánh đập, bán kính phun 25 - 30m. Hiện, gia đình duy trì tưới nước định kỳ 2 ngày/lần vào buổi chiều mát, từ khoảng 19 - 22 giờ, sau đó tiếp tục tưới bổ sung vào sáng hôm sau để đảm bảo độ ẩm cho cây. Đồng thời, áp dụng biện pháp phủ thảm thực vật bằng cỏ thài lài nhằm giữ ẩm đất, nhờ đó giảm chi phí, cây cam sinh trưởng tốt”.

baolaocai-bl_bomtuoi-3696.jpg
Hệ thống tưới tự động giúp tiết kiệm nhân lực, đảm bảo độ ẩm trên toàn vườn cam.

Xã Chấn Thịnh hiện có khoảng 465 ha cây ăn quả, chủ yếu là diện tích cam đã cho thu hoạch, tập trung tại các thôn Khe Sừng, Đồng Bẳn, Khe Hả Đát Quang, Kiến Thịnh 2, Cao 1, Bằng Là 1 và thôn Kè. Toàn xã có trên 250 hộ trồng cam với quy mô từ 0,5 ha trở lên. Năm 2025, tổng sản lượng thu hoạch ước đạt khoảng 2.700 tấn, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.

Nhằm bảo đảm diện tích cam sinh trưởng ổn định, nhất là trong giai đoạn cây đã đậu quả và chịu tác động của nắng nóng kéo dài, chính quyền xã Chấn Thịnh đã chỉ đạo các thôn hướng dẫn người dân chủ động các biện pháp tưới tiêu, bảo đảm cung cấp đủ nước cho vườn cam.

baolaocai-bl_trai.jpg
Sau khi đậu quả, cây cam cần đủ nước để đảm bảo sinh trưởng.

Ông Hoàng Quý Kiệt - Phó Trưởng phòng Kinh tế xã Chấn Thịnh cho biết: "Trước những cảnh báo về thời tiết khắc nghiệt, thất thường, UBND xã đã giao các phòng chuyên môn khuyến cáo người dân thường xuyên kiểm tra vườn, theo dõi sát tình hình thời tiết và chủ động nguồn nước tưới cho cây trồng, đảm bảo cho vụ thu hoạch tới mang lại hiệu quả cao nhất”.

Diện tích cam của người dân Chấn Thịnh cơ bản đã vượt qua đợt nắng nóng đầu vụ. Tuy nhiên, thời tiết vẫn còn diễn biến phức tạp với nhiều hình thái cực đoan, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất. Điều này đòi hỏi chính quyền địa phương và người trồng cam tiếp tục theo dõi sát tình hình, không chủ quan, lơ là; cần có biện pháp ứng phó kịp thời để mùa quả tới mang lại niềm vui, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không để điểm ngập trở thành điểm nguy hiểm mùa mưa bão

Không để điểm ngập trở thành điểm nguy hiểm mùa mưa bão

Bước vào mùa mưa bão, nguy cơ ngập úng tại các khu dân cư và vùng trũng thấp trên địa bàn tỉnh lại trở thành mối quan tâm lớn của người dân. Dù các cấp, ngành và địa phương đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, song trước diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan đặt ra yêu cầu cao về công tác theo dõi, cảnh báo và xử lý kịp thời.

Giá vàng lao dốc hơn 20 triệu đồng/lượng: Nhà đầu tư cần thận trọng trước biến động khó lường

Giá vàng lao dốc hơn 20 triệu đồng/lượng: Nhà đầu tư cần thận trọng trước biến động khó lường

Sau khi giảm hơn 20 triệu đồng/lượng chỉ trong khoảng một tháng, giá vàng trong nước đang có dấu hiệu đi ngang. Trong bối cảnh thị trường thế giới tiếp tục biến động mạnh bởi các yếu tố địa chính trị, lãi suất và lạm phát, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư không nên chạy theo tâm lý đám đông và cần đa dạng hóa danh mục để hạn chế rủi ro.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra các mô hình sản xuất tại xã Trấn Yên

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra các mô hình sản xuất tại xã Trấn Yên

Ngày 09/6, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đến thăm, kiểm tra vùng trồng dâu nuôi tằm và hoạt động sản xuất, kinh doanh tại một số doanh nghiệp chế biến lâm sản trên địa bàn xã Trấn Yên. Cùng đi có lãnh đạo các xã Quy Mông, Hưng Khánh, Lương Thịnh và Việt Hồng.

Giữ mạch thu ngân sách cấp xã

Giữ mạch thu ngân sách cấp xã

Tính đến ngày 31/5/2026, thu ngân sách do các xã, phường quản lý ước chiếm khoảng 47% tổng thu nội địa của tỉnh Lào Cai. Tỷ trọng này cho thấy vai trò ngày càng lớn của cấp cơ sở trong cơ cấu nguồn thu ngân sách nhà nước, đồng thời góp phần nâng cao tính chủ động về nguồn lực tài chính phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hội đàm giữa Chi cục Hải quan Khu vực VII và Hải quan tỉnh Phong Sa Ly

Hội đàm giữa Chi cục Hải quan Khu vực VII và Hải quan tỉnh Phong Sa Ly

Sáng 09/6, tại Lào Cai, Chi cục Hải quan Khu vực VII (Cục Hải quan Việt Nam) tổ chức Hội đàm thường niên lần thứ II với Hải quan tỉnh Phong Sa Ly (CHDCND Lào) nhằm đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua, đồng thời thống nhất các giải pháp thúc đẩy hoạt động - xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước.

Bát Xát sử dụng hiệu quả tài sản công sau hợp nhất

Bát Xát sử dụng hiệu quả tài sản công sau hợp nhất

Sau sắp xếp đơn vị hành chính, xã Bát Xát tiếp nhận số lượng lớn trụ sở, trường học, nhà văn hóa và nhiều công trình công cộng. Không để cơ sở vật chất xuống cấp, bỏ không, địa phương đang từng bước rà soát, chuyển đổi công năng, đưa nhiều tài sản công vào phục vụ giáo dục, hành chính công và nhu cầu dân sinh. Qua đó, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Xây dựng những miền quê hạnh phúc

Xây dựng những miền quê hạnh phúc

Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì”, sau cuộc hợp nhất lịch sử, tỉnh Lào Cai chọn triết lý phát triển nhân văn, lấy “chỉ số hạnh phúc” làm thước đo cao nhất cho mọi thành quả phát triển.

Tăng tốc thông tuyến đoạn nối Nghĩa Lộ với cao tốc Nội Bài - Lào Cai trước ngày 30/6

Tăng tốc thông tuyến đoạn nối Nghĩa Lộ với cao tốc Nội Bài - Lào Cai trước ngày 30/6

Những ngày này các hạng mục cuối cùng của Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc tại đoạn nối thị xã Nghĩa Lộ (cũ) với nút giao IC14 cao tốc Nội Bài – Lào Cai đang được chủ đầu tư phối hợp cùng với nhà thầu thi công tăng tốc về đích, đảm bảo thông tuyến trước 30/6.

fb yt zl tw