Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Sắc mới Mường Bo

Sắc mới Mường Bo

Không còn là miền đất xa xôi, nghèo khó, xã Mường Bo (thị xã Sa Pa) hôm nay đang vang khúc hoan ca về một “miền quê đáng sống”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Miền quê cách mạng thanh bình

Những người Tày sinh sống lâu đời ở Mường Bo vẫn truyền tai nhau, khi những hộ đầu tiên đến mảnh đất này nhận thấy thế đất tương đối bằng phẳng, có dòng suối mát chảy qua nên đã quyết định dừng chân, lập bản. Trong tiếng Tày, từ “mường” nghĩa là bản, làng, còn “bo” là tên của dòng suối vắt qua, tên gọi Mường Bo ra đời từ đó, ngụ ý về một bản làng có dòng suối chảy qua, đắp bồi cho ruộng đồng, đất đai tốt tươi, màu mỡ.

Mường Bo hôm nay được sáp nhập từ 2 xã Thanh Phú và Suối Thầu. Thanh Phú năm xưa là cái nôi của cách mạng địa phương với những người con yêu nước, một lòng đi theo Đảng, theo cách mạng, kiên cường trong công cuộc giải phóng quê hương. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhiều lần đổi tên, vùng đất thanh bình, tươi đẹp nằm ở phía Đông Nam thị xã Sa Pa hôm nay có một diện mạo mới.

mb2.jpg

Miền quê ấy hiện là nơi sinh sống của 4 dân tộc anh em. Người Mông lập bản ở khu vực núi cao lấy tên là Suối Thầu Mông, đồng bào Tày và số ít hộ người Kinh quần cư quanh ngọn nguồn con nước ở các thôn Mường Bo 1, Mường Bo 2, còn đồng bào Dao lại nằm quãng giữa, lưng chừng những ngọn đồi thoai thoải. Sự đa sắc màu văn hóa và tinh thần cố kết trong cộng đồng các dân tộc nơi đây đã làm nên sự đổi thay ở miền đất này. Xã Mường Bo “về đích” nông thôn mới vào năm 2020, phấn đấu đạt mục tiêu xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2025.

“Cởi trói” cho phụ nữ Dao

Chiếm 60% dân số địa phương, đồng bào Dao sinh sống tại 6/9 thôn trên địa bàn xã. Ông Vàng Xuần Luồng, Trưởng thôn, Phó Bí thư Chi bộ thôn Sín Chải A nhớ lại: Theo lời các cụ cao niên, người Tày lập thôn ở vùng bằng phẳng phía chân núi, người Dao men theo những triền đồi lên cao hơn, thấy những cây chuối rừng trên đường đi đã bị phát, đánh dấu bước chân của người Mông đã từng đi qua khu vực này đến chốn cao hơn nên các cụ quyết định lập bản ở nơi lưng chừng con dốc.

4.jpg

Hủ tục lâu đời của đồng bào Dao khi xưa có nhiều điều khắt khe với phụ nữ. Ví như quan niệm những khi gia đình có khách, mẹ chồng, con dâu phải ăn riêng ở mâm dưới, hoặc quan niệm con gái mà sinh vào tháng 5 âm lịch sẽ khó gả chồng, nếu muốn lập gia đình thì chỉ còn cách là có người chấp nhận ở rể. Bà Phàng Tả Mẩy, vị cao niên ở thôn bảo, do đói nghèo, không biết chữ, quanh năm suốt tháng chỉ quanh quẩn với ruộng nương nên phụ nữ Dao cam chịu với số phận, chẳng mấy ai nghĩ tới việc vượt qua những rào cản đã trói buộc bao đời.

Thế nhưng tất cả những điều ấy đã lùi về quá khứ, nhường chỗ cho tiến bộ, văn minh. Cách đây nhiều năm, địa phương quyết liệt tuyên truyền, xóa bỏ hủ tục, đánh dấu sự đổi thay trong nếp sống của cộng đồng các dân tộc địa phương.

Xóa bỏ hủ tục là việc làm không dễ, bởi quan niệm ăn sâu vào nhận thức bao đời nay của đồng bào. Để thành công đòi hỏi quyết tâm, nỗ lực rất lớn và kiên trì.

Ông Phan Văn Đại, Chủ tịch UBND xã Mường Bo

Thực tế tại Mường Bo, sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương về đổi thay trong nhận thức, hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ Dao và xóa hủ tục trong đời sống đã có nhiều kết quả. Điển hình như trường hợp chị Vàng Tả Mẩy, sinh năm 1996, người đầu tiên của thôn vùng cao Sín Chải A đã học xong chương trình đại học vào năm 2018. Sau khi trở về địa phương, nhờ sôi nổi tham gia các hoạt động xã hội, năm 2019, chị Mẩy được kết nạp Đảng, hiện giữ chức Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã.

mb4.jpg

Năm 2022, Đảng bộ xã Mường Bo kết nạp 15 đảng viên, trong đó có 7 đảng viên nữ đồng bào Dao. Tính từ năm 2020 đến nay, xã có 15 phụ nữ là con em đồng bào Dao được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Xóa hủ tục, lạc hậu, phụ nữ Dao được “cởi trói”, mở ra nhiều cơ hội được học hành, tham gia công tác xã hội, vươn lên, hiện thực hóa những khát khao tương lai.

Đi lên từ sự cần lao

Mường Bo đang bước vào mùa đẹp nhất - mùa nước đổ. Giữa đất trời cao xanh, những thửa ruộng bậc thang lóng lánh ánh bạc, sáng như những mảnh gương xếp lưng trời. Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, nơi đây sẽ được phủ lên màu xanh của cây lúa, rồi màu vàng trĩu báo hiệu sự no ấm, thanh bình. Khó khăn thì nhiều nhưng đồng bào các dân tộc xã Mường Bo đã khai phá, miệt mài làm nên vùng sản xuất lúa, ngô chừng 400 ha, trong đó 30 ha đất trồng lúa 2 vụ. Hiện nay, sản xuất nông nghiệp ở địa phương có nhiều thay đổi khi bà con biết áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, đưa vào gieo cấy những giống lúa chất lượng tốt, năng suất cao.

mb5.jpg
Sự cần cù của đồng bào các dân tộc Mường Bo góp phần không nhỏ vào bức tranh kinh tế khởi sắc.

Bức tranh kinh tế ở Mường Bo hôm nay còn khởi sắc bởi những mô hình kinh tế mới. Đó là 18 ha cây ăn quả, dự án trồng cây dược liệu, mô hình trồng quế, nuôi gà đen, nuôi bò hàng hóa. Ông Hoàng Văn Phang, Bí thư Đảng ủy xã Mường Bo cho hay: Những mô hình này cho thấy sự chủ động, mạnh dạn của người dân trong phát triển kinh tế. Đơn cử như mô hình trồng quế, nhận thấy cây trồng này phù hợp với điều kiện tự nhiên nên bà con đề xuất đưa vào sản xuất với quy mô lớn. Trong năm 2021 - 2022, người dân các thôn được hỗ trợ trồng 80 ha quế, nâng diện tích quế toàn xã lên 250 ha, kỳ vọng mang lại nguồn thu ổn định trong tương lai. Năm 2022, thu nhập bình quân của người dân trên địa bàn xã đạt 37,5 triệu đồng, phấn đấu đến đầu năm 2024, con số này nâng lên 39 triệu đồng.

2.jpg

Tận dụng những lợi thế về cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và đậm đà bản sắc văn hóa, Mường Bo đang nỗ lực phát triển du lịch cộng đồng, trong đó các thôn Mường Bo 2, Sín Chải A và Nậm Lang được quy hoạch đầu tư thực hiện mô hình này.

mb7.jpg

Gia đình ông Lò A Chung ở thôn Mường Bo 2 là một trong số ít hộ đang làm dịch vụ homestay. Căn nhà nhỏ xinh theo kiến trúc nhà sàn của người Tày với 6 phòng ngủ, quanh nhà là ruộng trồng lúa nếp Mường Bo nổi bật giữa miền quê thanh bình. Hầu như những bản sắc văn hóa của người Tày nơi đây vẫn được gia đình ông duy trì, lưu giữ.

mb8.jpg

Ông Chung bảo, từ giữa tháng 3, cơ sở homestay của gia đình kín phòng du khách đặt. Mỗi năm, doanh thu đạt khoảng 200 triệu đồng. Du lịch cộng đồng hoàn toàn có thể phát triển ở nơi này nếu được quy hoạch, khai thác bài bản, bền vững...

Chính quyền và Nhân dân các dân tộc Mường Bo hôm nay đang viết tiếp những trang sử mới tươi sáng, tạo sức bật cho vùng quê cách mạng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bừng sáng những bản làng trên lưng núi

Bừng sáng những bản làng trên lưng núi

Có lẽ phải tới 90% diện tích đất tại Dìn Chin (Mường Khương) là đất dốc bám vào sườn núi. Trên lưng trời cao vời vợi, những đỉnh núi xô vào nhau hình thành từng nếp gấp, xen kẽ với các bản làng. Những nếp nhà nhỏ ôm lấy mảnh đất nghèo, kiên trì bám trụ, tin vào ngày mới ở tương lai không xa.

Báo chí góp phần kiến tạo giá trị tốt đẹp

Báo chí góp phần kiến tạo giá trị tốt đẹp

Những ngày bắt đầu vào nghề báo, tôi cũng đã từng cuốn theo suy nghĩ phải cố gắng đi tìm những điều bất ổn trong cuộc sống, bởi đó là những thứ bạn đọc đang chờ đón, nhưng ngẫm lại, ai trong chúng ta chẳng mong muốn thấy những điều tốt đẹp và tôi tự hỏi mình tại sao không đi tìm và lan tỏa những giá trị ấy.

Nỗi niềm trong những khu tập thể xuống cấp

Nỗi niềm trong những khu tập thể xuống cấp

Không gian chật hẹp, hệ thống điện không đảm bảo, nhiều mảng tường bong tróc, mái nhà thấm dột... Đó là tình trạng chung của những khu nhà tập thể cũ của Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam (Công ty Apatit) tại phường Pom Hán (thành phố Lào Cai).

Trở lại Tổng Kim

Trở lại Tổng Kim

Người Mông sau những cuộc di cư đã chọn mảnh đất lành này làm nơi trú ngụ, qua bao thế hệ, họ sống thuận hòa với người dân bản địa và trở thành một phần của cộng đồng các dân tộc nơi đây. Từ bỏ cuộc sống du canh du cư, với sự cần cù, chịu khó họ đang viết tiếp những câu chuyện trên hành trình dựng xây cuộc sống mới.

Bởi trà mà thanh tâm

Bởi trà mà thanh tâm

“Bởi duyên mà nhân tụ, bởi trà mà thanh tâm, hòa hợp ắt sinh sôi”, đó là triết lý mà Tiên Thiên trà muốn gửi đến những người đam mê trà.

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Tháng 6! Nắng như đổ lửa nhưng trên cánh đồng lúa chín vàng ruộm của thôn vùng cao Tòng Xành (xã Cốc San, thành phố Lào Cai) từ sáng sớm đã vang tiếng nói cười. Hôm nay, cánh đồng rộng lớn rộn ràng hơn hẳn khi có sức trẻ "áo xanh tình nguyện" phối hợp giúp nông dân gặt lúa. "Đội nắng" giúp nông dân gặt lúa là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Lào Cai triển khai trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai

Hàng chục nghìn ha cây trồng đang héo hon trong nắng hạn, hàng nghìn hộ dân đang hằng ngày vật lộn với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nhưng xem ra ông trời vẫn chưa thấu nỗi nhọc nhằn của người dân nơi đây.

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Nắng trải vàng trên những mái ngói, sấy những đụn đất vốn đã cằn cỗi trở nên cứng như gạch nung. Nông dân trên rẻo cao xa xôi của “xứ Mường” khắc khoải trông trời, khoảng trời xanh trong ngằn ngặt lặng im, tuyệt nhiên chẳng một gợn mây, chẳng một dấu hiệu nào báo hiệu những cơn mưa sắp tới…!

Giấc mơ phía chân núi

Giấc mơ phía chân núi

Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, làng quê yên bình, giàu bản sắc văn hóa, giấc mơ phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái của người Tày, Thái dưới chân Pù Tạng, xã Thẳm Dương (huyện Văn Bàn) không còn xa.

Chuyện của những hướng dẫn viên ở bản

Chuyện của những hướng dẫn viên ở bản

Buổi chiều tháng 5 ở Sa Pa, trời vẫn còn se lạnh. Những con đường xuống bản như bị “nuốt chửng” dưới màu bàng bạc của sương mù và mưa. Trên các cung đường vẫn có từng nhóm người đi bộ, đa phần là du khách nước ngoài. Vẫn trong trang phục truyền thống của dân tộc mình, chiếc túi thổ cẩm bên hông, những phụ nữ Giáy, Mông đưa khách phương xa tới khắp các thôn, bản.

Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Dự án Cầu biên giới qua sông Hồng và hạ tầng kết nối: Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối được khởi công từ ngày 3/3/2022, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc đang ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ của dự án.

"Xứ Mường" gìn giữ sắc màu văn hóa

"Xứ Mường" gìn giữ sắc màu văn hóa

Mường Khương, miền biên ải hũng vỹ nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lào Cai, là nơi sinh sống của hơn 66.000 người dân thuộc 23 thành phần dân tộc anh em. Sự đa sắc màu ấy gợi mở về một kho giá trị văn hóa độc đáo đã và đang được gìn giữ, phát huy.

Giữ điệu múa gậy sênh tiền

Giữ điệu múa gậy sênh tiền

Cùng với khèn, gậy sênh tiền cũng là một trong những nhạc cụ đặc sắc, gắn liền với đời sống, sinh hoạt văn hóa của người Mông. Điệu múa gậy sênh tiền với nhịp điệu, âm thanh độc đáo vẫn được người Mông vùng cao Lào Cai gìn giữ, trao truyền qua nhiều thế hệ.

Những công trình kiến trúc đẹp ở thành phố Lào Cai

Kỷ niệm 75 năm Ngày Kiến trúc Việt Nam (27/4/1948 – 27/4/2023) Những công trình kiến trúc đẹp ở thành phố Lào Cai

Sau hơn 30 năm tái lập tỉnh, từ một thị xã hoang tàn do chiến tranh biên giới, thành phố Lào Cai hôm nay đã có một vóc dáng mới rộng dài và hiện đại nằm ven sông Hồng đỏ nặng phù sa. Trên thành phố, nhiều công trình kiến trúc được xây dựng là biểu tượng cho giá trị tinh thần và văn hóa của vùng đất biên cương trù phú và thơ mộng.

Mùa gió Ô Quý Hồ

Mùa gió Ô Quý Hồ

Cuối mùa khô, gió nóng từ trên đèo cao Ô Quý Hồ ù ù thổi xuống, khiến cả thị xã Sa Pa vốn thường xuyên ẩm ướt, mù sương bỗng bị hong khô, cây cỏ, rau màu bị héo úa. Những cơn gió mang hơi nóng thổi về “rát da, rát thịt”, được người dân quen gọi theo tên con đèo nơi gió được thổi về - gió nóng Ô Quý Hồ.

Mùa đi đón cơn mưa

Mùa đi đón cơn mưa

Những tiếng  sấm ùng oàng, những hạt mưa lách tách về đêm báo hiệu mùa mưa đã đến và nông dân lại tất bật chuẩn bị vào mùa làm đất cấy lúa, cả thiên nhiên lẫn con người như hòa cùng một nhịp, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho mùa vụ mới.

Hành trình bảo tồn giống vân sam Fansipan

Hành trình bảo tồn giống vân sam Fansipan

Sau nhiều năm khảo nghiệm, nghiên cứu, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã gieo ươm thành công giống vân sam Fansipan - loài cây có tên trong Sách đỏ thế giới đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Kết quả nghiên cứu mở ra tín hiệu vui để nhân rộng loài cây này, gìn giữ cho muôn đời sau.

fb yt zl tw