Nỗi niềm trong những khu tập thể xuống cấp

Không gian chật hẹp, hệ thống điện không đảm bảo, nhiều mảng tường bong tróc, mái nhà thấm dột... Đó là tình trạng chung của những khu nhà tập thể cũ của Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam (Công ty Apatit) tại phường Pom Hán (thành phố Lào Cai).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nguy hiểm rình rập

Những khu nhà này được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước. Thời điểm ấy, đây là những căn hộ mơ ước giúp công nhân vùng mỏ vốn phần nhiều là từ các tỉnh miền xuôi lên công tác ổn định cuộc sống, yên tâm lao động, sản xuất.

baolaocai_ap (2).jpg

Theo thiết kế ban đầu, Công ty Apatit chủ trương xây dựng 3 mẫu nhà tập thể, trong đó khu C là dãy nhà của cán bộ và chuyên gia, khu B dành cho những công nhân đã có gia đình, khu A là các dãy tập thể cho công nhân chưa có gia đình, đây cũng là khu có nhiều dãy nhà nhất với 13 dãy nhà 2 tầng, mỗi dãy có 20 phòng.

Qua bao năm tháng thăng trầm, vùng mỏ Cam Đường có nhiều đổi thay, những khu nhà tập thể vẫn còn đó nhưng thời gian đã khiến chúng không còn đủ vững chãi.

Những bức tường dù vẻ ngoài vẫn còn kiên cố nhưng đang phải gồng mình chịu đựng khi nhiều hộ cải tạo cho phù hợp với công năng sử dụng của cuộc sống hiện đại.

baolaocai_ap (3).jpg

Nằm ở cuối đường nhỏ vòng ra phía sau trụ sở cũ của Công ty Apatit, dãy nhà tập thể 2A hiện ra với bức tường vá víu, một hàng ngói đã rơi xuống từ bao giờ để lại những viên ngói xô lệch có thể tiếp tục rơi khi mùa mưa đang tới.

Ông Đào Xuân Dung là một trong những công nhân mỏ Apatit đầu tiên đến sinh sống tại khu nhà sau chiến tranh biên giới. Khi ấy, Công ty Apatit chủ trương thanh lý các dãy nhà này cho cán bộ, công nhân đã có gia đình.

Ông Dung kể: Ngày ấy cuộc sống còn nhiều khó khăn, sau chiến tranh, dân còn thưa thớt, nhiều người còn dè dặt chưa muốn định cư lâu dài nên mời gọi mãi mới có vài hộ vào ở.

Các thế hệ công nhân như ông Dung nay đều đã nghỉ chế độ và hầu hết vẫn sống trong các dãy tập thể. Ngoài ra, trong các dãy nhà có một số gia đình trẻ vì chưa có điều kiện mua đất xây nhà nên mua lại của hộ công nhân. “Chung cư xuống cấp rồi nên giá cũng thấp thôi”, ông Dung bảo.

Khu nhà 2A được xây dựng từ lâu, để phù hợp với công năng sử dụng, người dân đã cải tạo, cơi nới để có diện tích rộng hơn. Những nhà ở tầng 1 hầu hết đã xây thêm cả đằng trước và đằng sau, nhà có điều kiện thì đổ mái bằng, nhà chưa có điều kiện thì làm khung sắt, lợp tôn nên nhìn dãy nhà càng lộn xộn.

baolaocai_ap (4).jpg

Tại dãy nhà 12A, tình trạng cũng không khá hơn là bao. Căn nhà của gia đình ông Hoàng Quốc Khánh nằm ở cuối dãy nhà vốn được cải tạo lại từ khu nhà vệ sinh tập thể. Ông Khánh là công nhân mỏ đã về hưu nhiều năm nay, vợ làm nghề tự do, thu nhập thấp, căn nhà ẩm mốc, chằng chịt vết nứt nhưng nhiều năm nay gia đình ông đã quen với cảnh này.

Sống ở tầng 2 của dãy nhà 12A là gia đình chị Đinh Thị Hạnh. Căn phòng 16 m2, một chiếc giường được kê ngay cửa ra vào vừa để ngồi uống nước vừa để ngủ, khu bếp được cải tạo, cơi nới từ một góc của nhà vệ sinh chung nên nhỏ tin hin, lại lỉnh kỉnh đồ đạc, những ngày nóng nực càng trở nên bức bách.

Mới chuyển đến đây được hơn 3 năm, ngày đầu bước vào chị Hạnh đã rùng mình bởi thanh xà đỡ trước mái hiên đã mục nát chỉ chực rơi xuống. Chỉ cho chúng tôi xem những vết sụt trên mái nhà, chị Hạnh bảo, cứ sửa chỗ này lại bung chỗ kia.

Ông Hoàng Ngọc Chơng, Tổ trưởng tổ 8, phường Pom Hán cho biết: Riêng khu vực tổ 8 có 5 dãy nhà 2 tầng là khu nhà tập thể cũ của mỏ Apatit (từ 8A đến 12A).

Hầu hết các dãy đã xuống cấp, bất tiện nhất là các hộ ở tầng 2 vẫn sử dụng nhà vệ sinh tập thể, do là tài sản chung nên không ai bảo dưỡng sửa chữa ngày càng hỏng nặng. Hệ thống điện được thiết kế sử dụng chung cho các hộ nên không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Cần sớm di chuyển dân

Xuống cấp nặng nhất là dãy nhà 5A. Nằm ở địa thế đất dốc, móng nhà bị xói mòn qua các trận mưa lớn, nền đất bị sụt lún tạo ra nhiều vết nứt tường nhà. Đến nay, cơ bản các hộ đã sơ tán tạm thời, còn lại 4 hộ do hoàn cảnh khó khăn đã quay trở lại tiếp tục ở tại đây.

baolaocai_ap (5).jpg

Việc bố trí di chuyển sắp xếp dân cư cho các hộ thuộc dãy nhà 5A, tổ 14, phường Pom Hán đã được cơ quan chức năng đánh giá là rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo an toàn tránh thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

UBND thành phố đã triển khai nhiều đợt tuyên truyền, vận động các hộ di chuyển người và tài sản, đồng thời phối hợp với các ngành chức năng đề xuất giải pháp giải quyết từ năm 2017.

Dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tổ 31, phường Pom Hán để sắp xếp di chuyển các hộ nhà 5A đã thực hiện xong (trong năm 2021), tuy nhiên quá trình triển khai di dời các hộ lại phát sinh vướng mắc.

baolaocai_ap (6).jpg

Tại thời điểm có chủ trương và phê duyệt quy hoạch, phê duyệt dự án, phê duyệt phương án di dời khẩn cấp các hộ thuộc dãy nhà 5A tổ 14, phường Pom Hán thì khu vực này thuộc đối tượng thiên tai được hưởng cơ chế hỗ trợ tại Quyết định 1776 ngày 21/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ (miễn tiền sử dụng đất khi thực hiện việc di chuyển đến khu tái định cư).

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường và UBND phường Pom Hán tổ chức giao đất cho các hộ đủ điều kiện và áp dụng theo cơ chế hỗ trợ hiện hành (không miễn tiền sử dụng đất khi thực hiện việc di chuyển đến khu tái định cư theo Quyết định 1776/QĐ-TTg) nên các hộ trên không nhất trí nhận quyết định giao đất.

Những năm gần đây, chính quyền địa phương siết chặt quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng nên không còn tình trạng tùy tiện cơi nới, sửa chữa các dãy nhà. Tuy nhiên, lại nảy sinh bất cập cho các hộ sống trong căn nhà xuống cấp nghiêm trọng, bởi sửa chữa thì vi phạm mà không sửa chữa thì không thể đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt.

Ông Đào Xuân Dung, cư trú tại dãy nhà 2A

Để sớm giải quyết dứt điểm việc bố trí ổn định dân cư cho 22 hộ thuộc dãy nhà 5A, mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố: Tiếp tục di chuyển và hỗ trợ miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với các hộ theo cơ chế, chính sách về đất đai quy định tại Quyết định 1776 ngày 21/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ và Phương án của UBND thành phố Lào Cai đã phê duyệt.

Không chỉ tại dãy nhà 5A, người dân trong các dãy nhà tập thể đang chờ sập khác cũng đều có nguyện vọng được di chuyển để ổn định cuộc sống.

baolaocai_ap (7).jpg

Ông Đào Xuân Dung, cư trú tại dãy nhà 2A cho biết, những năm gần đây, chính quyền địa phương siết chặt quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng nên không còn tình trạng tùy tiện cơi nới, sửa chữa các dãy nhà. Tuy nhiên, lại nảy sinh bất cập cho các hộ sống trong căn nhà xuống cấp nghiêm trọng, bởi sửa chữa thì vi phạm mà không sửa chữa thì không thể đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt.

Ông Lê Trường Giang, Phó Chủ tịch UBND phường Pom Hán cho biết: Các dãy nhà tập thể của Công ty Apatit được xây dựng từ cách đây hàng chục năm đến nay đều đã xuống cấp, quá niên hạn sử dụng.

Trong đó, đối với dãy tập thể 5A - dãy nhà xuống cấp nghiêm trọng nhất - thực hiện chỉ đạo của thành phố, phường đã thông báo để các hộ không tiếp tục sống trong khu nhà này. Trong thời gian chờ được giao mặt bằng tái định cư, một số hộ không có nơi ở đã được bố trí ở tạm trong nhà khách của Công ty Apatit. Phường cũng đã đề nghị thành phố có phương án tái định cư cho các hộ trong các dãy tập thể còn lại, bởi thực tế thì các khu nhà này hiện không đảm bảo an toàn cho các hộ sinh sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Triển khai một số giải pháp để thúc đẩy ổn định và tăng trưởng thương mại với thị trường Trung Quốc

Lào Cai: Triển khai một số giải pháp để thúc đẩy ổn định và tăng trưởng thương mại với thị trường Trung Quốc

Triển khai văn bản của Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản số 6060/UBND-KT ngày 24/11/2023 chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện một số giải pháp để thúc đẩy ổn định và tăng trưởng thương mại với thị trường Trung Quốc.

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Qua 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Bắc Hà giai đoạn 2021-2025, huyện Bắc Hà đã giải ngân hỗ trợ hơn 6,6 tỷ đồng vốn chương trình để hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách.

Đảm bảo nguồn lực chi cho đầu tư phát triển

Đảm bảo nguồn lực chi cho đầu tư phát triển

Trong bối cảnh có nhiều yếu tố tác động bất lợi đến thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, tỉnh đã chủ động cân đối ngay từ khâu xây dựng nhiệm vụ chi, đảm bảo chặt chẽ, tiết kiệm, phục vụ hiệu quả cho mục tiêu đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.

[Infographic] Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

[Infographic] Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

Tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua Nghị quyết 14/NQ-HĐND về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định kèm theo Nghị quyết 22/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Lào Cai ban hành Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới và lập quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Thu tiền sử dụng đất mới đạt 25% chỉ tiêu

Thu tiền sử dụng đất mới đạt 25% chỉ tiêu

Năm 2023, dự toán thu tiền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh được giao là 2.900 tỷ đồng. Đây là nguồn lực quan trọng bố trí để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng hiệu quả FTA

Khơi thông nguồn vốn tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng hiệu quả FTA

Bà Nguyễn Thị Lan Phương - Phó Trưởng phòng WTO và FTA, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương cho biết, hiện nay doanh nghiệp Việt Nam đang gặp một số khó khăn trong việc khai thác thị trường các FTA. Một trong số đó là nguồn lực tài chính hạn chế..., rất cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Trả lại màu xanh cho những cánh rừng

Trả lại màu xanh cho những cánh rừng

Những ngày đầu đông, mây mù bao phủ đỉnh Nậm Rịp, đỉnh núi cao nhất khu vực Vĩnh Yên - Nghĩa Đô nằm giáp ranh giữa xã Vĩnh Yên (Bảo Yên) và Bản Cái (Bắc Hà). Quần áo ướt đẫm trở về từ đỉnh núi, các cán bộ kiểm lâm và thành viên tổ bảo vệ rừng Khuổi Vèng vẫn nở nụ cười tươi bởi những cây mỡ, trẩu… được ươm trồng nhằm phủ xanh diện tích rừng phòng hộ nơi đây đang vươn lên những mầm xanh trong thời tiết khắc nghiệt.

Khai trương gian hàng trưng bày sản phẩm yến sào Khánh Hòa và sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai tại Bảo Thắng

Khai trương gian hàng trưng bày sản phẩm yến sào Khánh Hòa và sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai tại Bảo Thắng

Sáng 26/11, tại thị trấn Phố Lu, Hội Nông dân huyện Bảo Thắng phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Gia Hoàng Việt (Khánh Hòa) tổ chức khai trương gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm yến sào HVNEST Khánh Hòa và phân phối sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai thông qua nhà phân phối Hương Giang.

Đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền, quyết liệt thúc đẩy các công trình giao thông trọng điểm

Đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền, quyết liệt thúc đẩy các công trình giao thông trọng điểm

Sáng 25/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì họp phiên thứ 8 của Ban Chỉ đạo nhằm kiểm tra, đôn đốc các công việc sau phiên họp lần thứ 7 và bàn các giải pháp, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ các công trình, dự án.

Dư nợ tín dụng chính sách cho 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao đạt hơn 187 tỷ đồng

Dư nợ tín dụng chính sách cho 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao đạt hơn 187 tỷ đồng

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Lào Cai, từ đầu năm đến nay, các phòng giao dịch trực thuộc đã giải ngân kịp thời các chương trình tín dụng chính sách đến các đối tượng thụ hưởng theo quy định, nâng tổng dư nợ đạt 4.400 tỷ đồng, tăng 490 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2022.

Tăng tốc thi công trên các công trường, dự án

Tăng tốc thi công trên các công trường, dự án

Hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2023, để đảm bảo kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của năm, thời điểm này các nhà thầu đã huy động tối đa nhân lực, thiết bị đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, dự án.

fb yt zl tw