Nhà ở xã hội đến với người có thu nhập thấp

Cho vay ưu đãi để mua, thuê nhà ở xã hội; xây dựng mới, cải tạo hoặc sửa chữa nhà ở theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP và Nghị định 49/2021/NĐ-CP của Chính phủ mà Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh tỉnh Lào Cai đang triển khai là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Từ đây mở ra nhiều hy vọng cho người nghèo, người thu nhập thấp, đối tượng chính sách, cán bộ, công nhân, viên chức… có thêm nguồn lực để đầu tư xây mới, sửa chữa nhà ở, hiện thực hóa giấc mơ về nhà ở của mình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.png

Hàng chục năm phải sống trong căn nhà cũ xập xệ ở tổ dân phố Phú Thịnh 2, thị trấn Phố Lu (huyện Bảo Thắng), đến nay, gia đình ông Nguyễn Hồng Chính (61 tuổi) và bà Nguyễn Thị Tuyết Vui (57 tuổi) mới có thể hiện thực hóa ước mơ sở hữu ngôi nhà mới nhờ nguồn vốn ưu đãi mua, thuê nhà ở xã hội. Anh Nguyễn Văn Thuyên (con trai cả của ông bà) hiện làm việc tại Nhà máy Gang thép Lào Cai (Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung) bộc bạch: Nhờ Ngân hàng CSXH tạo điều kiện cho vay hơn 200 triệu đồng, với lãi suất ưu đãi, mỗi tháng gia đình tôi trả khoảng 800 nghìn đồng tiền lãi, còn tiền gốc được phân kỳ 6 tháng trả 1 lần. Thời gian trả trong 20 năm nên gia đình tôi không quá áp lực về việc trả nợ.

3.png
Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Bảo Thắng thẩm định đề xuất xin vay vốn theo chương trình nhà ở xã hội

Đơn vị đã chủ động nguồn vốn, triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng mục đích, tránh trục lợi chính sách. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền chương trình cho vay nhà ở xã hội qua các phương tiện truyền thông. Đến nay, tổng dư nợ nhà ở xã hội của đơn vị đạt trên 11,7 tỷ đồng.

Bà Đỗ Thị Hường, Phó Gíam đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Bảo Thắng.

Ngoài huyện Bảo Thắng, hiện nay, các địa phương khác cũng đang “tăng tốc” phát triển dư nợ chương trình này. Theo số liệu từ Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Lào Cai, đến 30/4/2023, tổng dư nợ chương trình này tại chi nhánh đạt gần 68 tỷ đồng với 244 khách hàng có dư nợ.

Trong căn nhà xây kiên cố, chị Vũ Thị Mai (tổ 10, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai) và 2 con nhỏ vẫn đang tất bật dọn dẹp đồ đạc. 3 mẹ con chị Mai vừa chuyển về căn nhà mới được hơn 1 tuần, trước đó 3 mẹ con phải đi thuê nhà ở. Vừa qua, chị Mai được Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Lào Cai giải ngân đợt 2 số tiền 80 triệu đồng từ chương trình cho vay nhà ở xã hội, nâng tổng số tiền vay lên 150 triệu đồng. Đây là nguồn lực quan trọng giúp chị hoàn thành tâm nguyện có căn nhà mới sau một thời gian dài phải đi thuê nhà. Chị Mai cho hay: Tôi là giáo viên, vì hoàn cảnh gia đình, nên tôi đang sống với 2 con nhỏ. Sau khi biết Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Lào Cai đang triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi (4,8%/năm) và thời gian cho vay dài hạn (tối đa 25 năm), tôi đã mạnh dạn vay vốn. Cùng với số tiền tích góp của bản thân và hỗ trợ từ ông bà ngoại, 3 mẹ con tôi đã có căn nhà khang trang để ở.

2.png
Sau một thời gian phải ở nhà thuê, đến nay, 3 mẹ con chị Vũ Thị Mai đã có căn nhà xây kiên cố, yên tâm sinh sống, làm việc và học tập.

Để triển khai hiệu quả chương trình, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố và Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Lào Cai tăng cường tuyên truyền để các đối tượng hiểu rõ về chính sách hỗ trợ này. Liên đoàn Lao động tỉnh trực tiếp phổ biến các văn bản chỉ đạo của tỉnh về thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ đến công đoàn cơ sở, nhất là tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh, giúp công nhân, viên chức, người lao động được tiếp cận thông tin về chính sách cho vay ưu đãi nhà ở xã hội.

4.png
Cán bộ Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Lào Cai tuyên truyền đến người dân về gói vay vốn nhà ở xã hội ưu đãi của Chính phủ dành cho người lao động có thu nhập thấp.

Nghị định 100 của Chính phủ đã mang lại niềm vui cho cán bộ, công nhân, viên chức, nhất là người lao động có thu nhập thấp… có nhu cầu vay nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi, giúp người lao động xa quê an cư, lạc nghiệp, yên tâm làm việc, đóng góp cho sự phát triển của địa phương.

Theo chương trình cho vay ưu đãi để mua, thuê nhà ở xã hội; xây dựng mới, cải tạo hoặc sửa chữa nhà để ở theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP và Nghị định 49/2021/NĐ-CP của Chính phủ, đối tượng cho vay là người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức. Mức cho vay xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở: Tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay, tối đa không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết nhanh gọn hồ sơ thủ tục, đảm bảo công khai minh bạch và tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân luôn là phương châm của xã Mường Hum (huyện Bát Xát) trong công tác cải cách thủ tục hành chính thời gian qua.

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc thật diệu kỳ! Những thanh âm khi trầm bổng, du dương, nhẹ nhàng, sâu lắng, có khi là cao trào, dồn dập... khiến con người hòa mình theo cung bậc cảm xúc, tâm trạng của bản thân như buồn vui, cô đơn hay hạnh phúc... Vì lẽ đó, âm nhạc vẫn được ví như “thần dược” có thể chữa lành những nỗi đau về thể chất và tinh thần.

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Hà Phương Thảo ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành.

fb yt zl tw