Mới có 2 tỉnh vay gói 120.000 tỷ đồng làm nhà ở xã hội

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, hiện mới có 2 địa phương là Trà Vinh, Bắc Giang gửi danh sách các dự án để được vay theo gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội. Theo đó, danh sách này đã được chuyển đến các ngân hàng thương mại để triển khai giải ngân sớm nhất trong thời gian tới.

Tại tọa đàm "Tháo gỡ điểm nghẽn nhà ở xã hội" sáng 31/5, bà Hà Thu Giang - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước - khẳng định, phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) là chủ trương lớn của Chính phủ. Ngân hàng Nhà nước cũng xác định ưu tiên dành nguồn vốn cho vay cho các doanh nghiệp làm nhà ở xã hội.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với Bộ Xây dựng để xây dựng chính sách cũng như tháo gỡ khó khăn trong triển khai thực hiện và đã có nhiều văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng hướng dòng vốn vào NƠXH, dành cho người thu nhập thấp.

Mới có 2 tỉnh vay gói 120.000 tỷ đồng làm nhà ở xã hội ảnh 1

Bà Hà Thu Giang- Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước (ảnh: NT).

Cụ thể, Ngân hàng Chính sách xã hội đã triển khai cho vay mua NƠXH theo Nghị định 100 và Nghị định 49, có chính sách về vốn cả người mua nhà và chủ đầu tư. Nhưng trên thực tế, ngân sách mới bố trí được nguồn lực để triển khai cho người mua nhà. Đến quý 1/2023, chương trình này đạt gần 11.000 tỷ đồng, trong đó hơn 4.000 tỷ đồng được bổ sung theo chương trình phục hồi kinh tế của Nghị quyết 43 và Nghị quyết 11.

Với các ngân hàng chỉ định, Nghị định 100 quy định rõ nguồn cho vay phát triển NƠXH thông qua các ngân hàng thương mại chỉ định và ngân sách nhà nước sẽ cấp bù lãi suất cho vay. Tuy nhiên, đến nay các ngân hàng thương mại chưa bố trí được vốn để cho vay chủ đầu tư.

Chương trình thứ hai là tín dụng cho vay đối với hộ nghèo để hỗ trợ. Toàn bộ chương trình này là do Bộ Xây dựng chủ trì.

Gần đây nhất, khi thực hiện Nghị quyết 33 của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng triển khai cho vay gói 120.000 tỷ đồng đối với chủ đầu tư, người mua nhà, đầu tư cải tạo nhà mới với mức lãi suất thấp hơn từ 1,5 - 2% lãi suất ngân hàng thương mại và được triển khai từ 1/4.

Bà Giang khẳng định, ngành ngân hàng, cụ thể là 4 ngân hàng nhà nước đã sẵn sàng nguồn lực triển khai chương trình. Tuy nhiên, đến nay chưa phát sinh kết quả.

Ông Hà Quang Hưng - Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng - cũng thừa nhận, khi theo dõi triển khai Luật Nhà ở năm 2014 và các nghị định, thông tư hướng dẫn, có một số nhóm chính sách khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn khi đầu tư NƠXH.

Mới có 2 tỉnh vay gói 120.000 tỷ đồng làm nhà ở xã hội ảnh 2

Ông Hà Quang Hưng - Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng (ảnh: NT).

Theo ông Hưng, khó khăn đầu tiên là việc dành và bố trí quỹ đất để phát triển NƠXH. Theo Luật Đầu tư quy định, chủ đầu tư các dự án nhà thương mại, khu đô thị phải dành 20% diện tích đất trong dự án để phát triển NƠXH nhưng đây là quy định khá cứng nhắc.

"Trong các dự án có suất đầu tư cao, vị trí đất vàng, hoặc đặc thù như resort, nghỉ dưỡng trên triền núi cao…. việc bố trí quỹ đất để phát triển NƠXH là không phù hợp. Với các dự án chung cư có suất đầu tư siêu cao, 60 - 80 triệu/m2, bản thân việc bố trí suất đầu tư cho người thu nhập thấp cũng gây khó khăn cho họ. Hiện chúng ta mới đáp ứng khoảng 35% diện tích quỹ đất yêu cầu về NƠXH", ông Hưng nói.

Cũng theo ông Hưng, vướng mắc nữa là các các thủ tục đầu tư, hiện pháp luật quy định trình tự làm NƠXH không khác gì nhà ở thương mại, thậm chí có bước còn nhiều thủ tục hơn và vẫn thiếu các chính sách hỗ trợ chủ đầu tư.

"Luật có quy định miễn tiền sử dụng đất, miễn giảm thuế VAT, thu nhập doanh nghiệp khoảng 50%, được ưu đãi tiếp cận vốn… Nhưng chúng tôi thấy, các chính sách chưa thực chất, bởi mấu chốt quy định là dù có ưu đãi nhưng chủ đầu tư khi áp dụng ưu đãi lại không được tính vào giá bán, như vậy bản chất là chủ đầu tư không được hưởng, dẫn đến không thu hút được chủ đầu tư", ông Hưng nói.

Theo số liệu Bộ Xây dựng cập nhật đến 19/5, cả nước đã hoàn thành 307 dự án NƠXH với quy mô 157.000 căn, tổng diện tích 8 triệu m2 và đang tiếp tục triển khai 418 dự án NƠXH, kể cả loại dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Trong đó, 100/418 dự án đã được cấp phép và triển khai đầu tư xây dựng.

Báo Tiền Phong null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên

Bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên

Chiều 09/6, Đoàn công tác của tỉnh Lai Châu do đồng chí Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai) nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án "Hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên kết nối thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai với huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu".

Bát Xát sử dụng hiệu quả tài sản công sau hợp nhất

Bát Xát sử dụng hiệu quả tài sản công sau hợp nhất

Sau sắp xếp đơn vị hành chính, xã Bát Xát tiếp nhận số lượng lớn trụ sở, trường học, nhà văn hóa và nhiều công trình công cộng. Không để cơ sở vật chất xuống cấp, bỏ không, địa phương đang từng bước rà soát, chuyển đổi công năng, đưa nhiều tài sản công vào phục vụ giáo dục, hành chính công và nhu cầu dân sinh. Qua đó, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Tăng tốc thông tuyến đoạn nối Nghĩa Lộ với cao tốc Nội Bài - Lào Cai trước ngày 30/6

Tăng tốc thông tuyến đoạn nối Nghĩa Lộ với cao tốc Nội Bài - Lào Cai trước ngày 30/6

Những ngày này các hạng mục cuối cùng của Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc tại đoạn nối thị xã Nghĩa Lộ (cũ) với nút giao IC14 cao tốc Nội Bài – Lào Cai đang được chủ đầu tư phối hợp cùng với nhà thầu thi công tăng tốc về đích, đảm bảo thông tuyến trước 30/6.

Lào Cai tăng tốc thi công, bảo đảm an toàn công trình giao thông trước mùa mưa bão

Lào Cai tăng tốc thi công, bảo đảm an toàn công trình giao thông trước mùa mưa bão

Mùa mưa bão ở vùng cao Lào Cai luôn là bài toán lớn đối với tiến độ triển khai các công trình hạ tầng giao thông. Những ngày này dù thời tiết nắng nóng, không khí thi công trên các công trường vẫn diễn ra khẩn trương. Các chủ đầu tư, đơn vị quản lý và nhà thầu đang huy động tối đa nguồn lực, tranh thủ từng ngày thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các hạng mục theo kế hoạch đề ra.

Gỡ “nút thắt” giao thông liên vùng ở thượng nguồn sông Chảy

Gỡ “nút thắt” giao thông liên vùng ở thượng nguồn sông Chảy

Vùng thượng nguồn sông Chảy với địa hình núi cao, chia cắt mạnh khiến kết nối giao thông giữa các xã vùng cao khu vực Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai gặp nhiều khó khăn. Thiếu các tuyến giao thông liên vùng đồng bộ nên tiềm năng về sản xuất nông nghiệp, du lịch, giao thương..., chưa được phát huy.

Tuyến đường mở lối phát triển

Tuyến đường mở lối phát triển

Những ngày đầu hè, trên tuyến đường kết nối từ cầu Làng Giàng đến Quốc lộ 70, từng đoàn xe  nối nhau lưu thông nhộn nhịp. Con đường mới trải nhựa phẳng lì uốn qua những khu dân cư và các vùng sản xuất đang góp phần mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế - xã hội.

37 hộ dân nhận thưởng vì bàn giao mặt bằng trước thời hạn

XÃ TRỊNH TƯỜNG: 37 hộ dân nhận thưởng vì bàn giao mặt bằng trước thời hạn

Ngày 01/6, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng xã Bát Xát phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai tổ chức chi trả tiền thưởng cho 37 hộ dân thôn Bản Trang, xã Trịnh Tường có đất bị thu hồi và bàn giao mặt bằng trước thời hạn theo quy định của UBND tỉnh Lào Cai.

Hiểu đúng về xăng E10

Hiểu đúng về xăng E10

Từ 01/6/2026, xăng sinh học E10 sẽ chính thức được bán trên toàn quốc. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn tâm lý lo lắng, băn khoăn về chất lượng, mức tiêu hao nhiên liệu cũng như khả năng ảnh hưởng đến động cơ phương tiện của loại xăng mới này.

Bàn giao mốc giải phóng mặt bằng các nhà ga tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Bàn giao mốc giải phóng mặt bằng các nhà ga tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Từ ngày 27 - 29/5, Ban Quản lý Dự án Đường sắt (Bộ Xây dựng) phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai, chính quyền các địa phương và đại diện đơn vị tư vấn, thiết kế tổ chức bàn giao mốc giới giải phóng mặt bằng các nhà ga tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng (đoạn qua tỉnh Lào Cai).

Bắc Hà: Khởi công, khánh thành nhiều dự án quan trọng

Bắc Hà: Khởi công, khánh thành nhiều dự án quan trọng

Chiều 23/5, xã Bắc Hà tổ chức khánh thành công trình Trung tâm Y tế khu vực Bắc Hà; khởi công dự án Khu nhà ở kết hợp Làng văn hóa du lịch phía Nam hồ Na Cồ; đồng thời báo cáo thông tin 2 dự án thu hút đầu tư trên địa bàn gồm: Làng du lịch văn hóa cao nguyên Ngải Thầu và Tổ hợp dịch vụ thương mại, nghỉ dưỡng đồi Say Sán.

Người dân Chúng Chải B không còn lo thức trắng mùa mưa lũ

Người dân Chúng Chải B không còn lo thức trắng mùa mưa lũ

Sau nhiều năm sống trong cảnh thấp thỏm mỗi khi mưa lớn kéo dài, hàng chục hộ dân thôn Chúng Chải B, xã Mường Khương, đang dần ổn định cuộc sống tại khu tái định cư. Những ngôi nhà đang được gấp rút dựng lên trước mùa mưa không chỉ giúp bà con an cư mà còn mở ra hy vọng về một cuộc sống an toàn, ổn định hơn nơi vùng cao biên giới.

Trên công trường đường dây 220kV Than Uyên - Lào Cai

Trên công trường đường dây 220kV Than Uyên - Lào Cai

Những ngày này, trên công trường dự án đường dây 220kV Than Uyên - Lào Cai, không khí thi công diễn ra khẩn trương tại nhiều vị trí. Từ các sườn núi cao đến khu vực dân cư, các tổ đội thi công đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để đào đúc móng, dựng cột, chuẩn bị kéo dây.

Điều chỉnh kế hoạch vốn Dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, bảo đảm tiến độ triển khai

Điều chỉnh kế hoạch vốn Dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, bảo đảm tiến độ triển khai

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng là công trình quan trọng quốc gia, đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 187/2025/QH15. Hiện nay, các cơ quan Trung ương đang tiếp tục rà soát, điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026 nhằm phù hợp với tiến độ triển khai thực tế của dự án.

fb yt zl tw