Đường dây 500kV Lào Cai-Vĩnh Yên: Quyết liệt về đích

Đường dây 500kV Lào Cai-Vĩnh Yên là công trình trọng điểm cấp quốc gia có chiều dài 229km, có tổng mức đầu tư 7.410 tỷ đồng, đi qua 31 xã thuộc 2 tỉnh Lào Cai và Phú Thọ đang được gấp rút hoàn thành, chào mừng 80 năm Quốc khánh 2/9.

Sau khi dự án hoàn thành có nhiệm vụ giải tỏa công suất cho các nhà máy thủy điện miền núi các tỉnh Tây Bắc; tải một sản lượng điện lớn từ nước bạn về Việt Nam khi nhu cầu điện tăng cao vào cuối năm 2025; góp phần đáp ứng yêu cầu tăng trưởng của nền kinh tế và bảo đảm an ninh năng lượng Quốc gia.

Đường dây 500kV Lào Cai-Vĩnh Yên hoàn thành cũng làm an tâm các nhà đầu tư khi đầu tư các dự án, khu công nghiệp vào các tỉnh Bắc Bộ như Thái Nguyên, Bắc Ninh, Phú Thọ… Đây cũng là công trình trọng điểm của ngành điện chào mừng 80 năm Quốc khánh 2/9.

18-8-duong-day.jpg
Đường dây 500kV Lào Cai-Vĩnh Yên.

Nỗ lực cao, quyết tâm lớn

Do tính chất cấp bách của dự án công trình đường dây 500kV Lào Cai-Vĩnh Yên nên các đơn vị, công ty trong ngành điện; từ tư vấn, đến khảo sát thiết kế lựa chọn vật tư, đấu thầu đều phải bắt tay vào triển khai quyết liệt ngay từ đầu.

Theo ông Bùi Phương Nam, Giám đốc Ban quản lý dự án Điện 1: “Đây được coi là kỷ lục của ngành điện khi toàn bộ quá trình chuẩn bị đến khởi công chỉ gói gọn trong 5 tháng”.

Dự án lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm, có uy tín là yêu cầu nghiêm ngặt đặt ra ngay từ đầu. Các doanh nghiệp hàng đầu trong xây lắp và ngành điện như Công ty cổ phần Sông Đà, Công ty CT 1, Công ty Xây lắp điện 4… đã huy động đội ngũ thợ kỹ thuật có tay nghề cao, kỹ thuật tốt, thể lực, sức khỏe dồi dào… có đủ điều kiện tham gia thi công trong điều kiện cực kỳ khó khăn về thời tiết, về địa hình đồi núi cao, hiểm trở không dễ đưa hàng chục nghìn tấn sắt thép lên sườn núi cao.

Đồng chí Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Đồng chí Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Đi dọc tuyến đường dây 500kV Lào Cai-Vĩnh Yên, điều anh em trong đoàn báo chí ghi nhận là: Ý chí quyết tâm cao độ của các đơn vị thi công, của tư vấn, giám sát, của các nhà thầu và Ban quản lý dự án Điện I.

Kỹ sư Đoàn Văn Công, Tổ trưởng trạm 500kV Lào Cai cho biết: Toàn đơn vị ứng trực tại trạm 100% quân số; anh em bám sát tiến độ lắp đặt của trạm, “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm”. Nhìn các anh trong các đội, tổ thi công thang cắt, trụ đỡ, ngăn lô để đặt máy đóng cắt ở trạm 500kV Lào Cai ai cũng đen nhẻm, mồ hôi ướt đầm trên lưng, ngực… càng cảm kích trước tinh thần vượt nắng, thắng mưa của các anh.

Còn ở vị trí cột 404 thuộc đơn vị nhà thầu PC 1 đảm nhận, anh em dựng lán trại ăn ở ngay dưới chân cột. Trực tiếp gặp cán bộ, công nhân viên trên công trường đã ngày đêm bám trụ trên công trình ngay từ những ngày đầu, hầu hết 2 đến 3 tháng chưa về nhà lần nào.

Gặp đồng chí Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam mồ hôi ướt đẫm trên vạt áo, đồng chí nói: “Lãnh đạo tập đoàn trong lúc nước rút này đều đã chia nhau đến các mũi thi công, vừa là để động viên, chia sẻ khó khăn với anh em nhưng cũng trực tiếp tháo gỡ những vướng mắc, cản trở tiến độ của dự án”.

Đồng chí Võ Quang Lâm cho biết: Toàn tập đoàn và các đơn vị thi công đều thấm nhuần lời phát biểu của Thủ tướng Chính phủ: “Đã nỗ lực rồi, phải nỗ lực hơn nữa, đã quyết tâm rồi phải quyết tâm cao hơn nữa” vì một niềm tin đã hứa với Đảng, Chính phủ, nhân dân - quyết tâm hoàn thành dự án đường dây 500kV Lào Cai-Vĩnh Yên đúng vào dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh 2/9.

Trên dưới đồng lòng, cả hệ thống chính trị vào cuộc

Ngay sau khi dự án được Thủ tướng ký quyết định đầu tư, ngay từ trước Tết Nguyên đán, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động xây dựng các phương án đền bù, giải phóng mặt bằng. Ban quản lý dự án đã phân công theo tinh thần của Thủ tướng “rõ người, rõ việc, rõ sản phẩm”.

Có một cách làm hết sức sáng tạo trong triển khai dự án 500kV lần này là tập đoàn đã thành lập một tổ công tác tiền phương ăn ngủ, làm việc tại xã có điểm nóng về giải phóng mặt bằng, giải tỏa, xử lý cùng chính quyền địa phương những vướng mắc. Tổ do đồng chí Trương Hữu Thành, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia làm đặc phái viên của Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đi xuống từng xã, cùng cán bộ địa chính, cán bộ giải phóng mặt bằng xử lý nhanh gọn các trường hợp khiếu nại về bảng giá.

“Nhờ cách làm uyển chuyển, sát dân, sát cơ sở, vận dụng chính sách tối đa để đền bù thỏa đáng cho dân mà công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ diễn ra nhanh gọn, hiệu quả”- đồng chí Trần Duy Đông, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ chia sẻ. Đồng chí cũng đánh giá rất cao cách làm, phương thức phối hợp của tập đoàn và chính quyền địa phương 2 cấp ở tỉnh Phú Thọ.

Có thể nói, nhờ cách làm sáng tạo trên đã thổi ngọn gió cải cách thể chế thay đổi cách nghĩ, cách làm đạt hiệu quả cao hơn, rõ rệt hơn trong việc đền bù thu hồi đất... Qua đó cũng đã đúc kết, rút kinh nghiệm để triển khai hiệu quả sang các lĩnh vực khác, dự án khác tới đây.

Đồng chí Ứng Vũ Thanh, Phó Giám đốc Công ty Sông Đà 5.
Đồng chí Ứng Vũ Thanh, Phó Giám đốc Công ty Sông Đà 5.

Tại cuộc họp giao ban công tác giải phóng mặt bằng dự án đường dây 500kV Lào Cai-Vĩnh Yên, từ Trung tâm hội nghị của tỉnh, đồng chí Chủ tịch tỉnh và Tổ trưởng “tổ công tác đặc biệt” của EVN có thể lắng nghe trực tiếp các ý kiến, kiến nghị của người dân, của cấp xã để có thể giải quyết ngay những thắc mắc kiến nghị của người dân.

Trên tinh thần “nghĩ lớn, làm lớn”, “khó khăn thì cùng nhau chia sẻ” của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mà cả 31 xã có đường dây đi qua thuộc 2 tỉnh Lào Cai, Phú Thọ đều đã sớm bàn giao mặt bằng cho Ban quản lý dự án, cho các nhà thầu thi công.

Trên các tuyến đường dây đi qua, chính quyền và nhân dân đều dành tình cảm chia sẻ vật chất như: Bát cháo đêm bồi dưỡng làm thêm ca, hay hoa quả, nước lạnh bồi dưỡng cho anh em công nhân. Trung ương Đoàn, Hội Phụ nữ, các tổ chức trong Mặt trận Tổ quốc đều đã phát động thi đua.

Đồng hành cùng đường dây 500kV, sát cánh cùng cán bộ công nhân viên đang thi công đường dây, Tỉnh đoàn Phú Thọ đã hỗ trợ phát quang đường trục để công nhân kéo dây, Bộ Tư lệnh Quân khu II huy động gần 500 cán bộ, chiến sĩ để rải đá, mở đường cho xe công trình và chuyên chở vật tư, nguyên liệu lên các vị trí khó khăn do độ dốc lớn lại bị sụt lún.

Nỗ lực về đích

Từ nay đến ngày đóng điện khánh thành đường dây 500kV Lào Cai-Phú Thọ không còn nhiều, “chỉ có một cách duy nhất là bám trụ, bám địa bàn huy động tối đa vật lực, thiết bị máy móc để đẩy nhanh tiến độ thi công mới có thể đưa công trình về đích đúng hẹn”- đồng chí Đặng Hoàng An, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam chia sẻ.

Những ngày qua toàn tập đoàn hướng về công trình. Các đơn vị Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, Tổng công ty Điện lực miền bắc đều chỉ đạo các chi nhánh các PC chi viện sức máy, sức người cho dự án.

Trên suốt chiều dài gần 230km từ vị trí đặt trạm 500kV Lào Cai đến trạm 500kV Vĩnh Yên, các vị trí cột điện vươn cao trên các sườn núi, đỉnh đồi. Đồng chí Đặng Thanh Bình, Phó Ban quản lý dự án trạm 500kV Lào Cai cho biết: “Đến ngày 15/8, khối lượng công việc ở trạm biến áp đã đạt 98%. Trong vài ngày tới chúng tôi sẽ đặt máy cắt, tiến hành thí nghiệm là có thể đóng điện vào ngày 19/8”.

Ông Bùi Phương Nam, Giám đốc Ban quản lý dự án Điện I.
Ông Bùi Phương Nam, Giám đốc Ban quản lý dự án Điện I.

Ở tuyến đường dây 500kV chạy trên sườn dãy núi Tam Đảo hùng vĩ là hàng cột 48 trụ lừng lững nối nhau hướng về phía trạm 500kV Vĩnh Yên. Đồng chí Ứng Vũ Thanh, Phó Giám đốc Công ty Sông Đà 5 cho biết: Gói thầu của đơn vị thi công 48 trụ cột dài gần 19km; đặc biệt trên gói thầu có 20 vị trí cột trên dãy Tam Đảo.

Do lường hết những khó khăn, khi thi công trên đồi núi, đơn vị đã đưa các thiết bị mới như máy khoan cọc nhồi, máy phá đá, đặc biệt là cần cầu siêu trường, siêu trọng 300 tấn vào thi công. Cho đến nay (15/8), toàn tuyến mà Công ty Sông Đà 5 thi công đều đã hoàn thành. Công việc còn lại là hiệu chỉnh độ võng, độ tĩnh không chờ nghiệm thu để đưa công trình vào sử dụng trong dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Cho đến nay, công trình đã đi qua 5 tháng thi công, điều khó khăn, khó lường là thời tiết vùng Tây Bắc năm nay diễn biến khá khắc nghiệt và bất thường. Mưa liên tục từ ngày 11/5 đến nay.

Nhưng “nắng gắt Lào Cai, mưa dai Yên Bái” không ngăn cản được sức lao động bền bỉ, sáng tạo của hơn 2.000 người lao động trên công trường. Những “bông hồng thép” đang âm thầm, lặng lẽ tỏa hương cho đời, “vì dòng điện ngày mai cho Tổ quốc”.

“Không để đất nước thiếu điện trong bất cứ hoàn cảnh nào” như lời Thủ tướng Phạm Minh Chính, họ đã “vượt nắng, thắng mưa, không thua gió bão”- “chỉ bàn làm, không bàn lùi” – chỉ tiến lên.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiến tạo không gian phát triển hiện đại và bền vững

PHƯỜNG LÀO CAI: Kiến tạo không gian phát triển hiện đại và bền vững

Giữ vai trò cửa ngõ giao thương quốc tế của tỉnh, phường Lào Cai đang bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu tái cấu trúc không gian đô thị theo hướng hiện đại, đồng bộ và bền vững. Quy hoạch không chỉ giải "bài toán" hạ tầng trước mắt mà còn định hình tương lai của đô thị cửa khẩu kết nối quốc tế.

Tháo gỡ vướng mắc các dự án tái định cư đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng tại xã Bảo Hà

Tháo gỡ vướng mắc các dự án tái định cư đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng tại xã Bảo Hà

Xã Bảo Hà được quy hoạch xây dựng 9 khu tái định cư để sắp xếp các hộ dân ảnh hưởng bởi Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, tuy nhiên đến nay mới triển khai được 3 khu, còn 6 khu chưa khởi công do nhiều nguyên nhân. Nếu không được tháo gỡ kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) của dự án.

Những phụ nữ "mắt thợ - tay nghề” trên công trường xây dựng

Kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3: Những phụ nữ "mắt thợ - tay nghề” trên công trường xây dựng

Trong xã hội hiện đại, phụ nữ ngày càng khẳng định vai trò trên nhiều lĩnh vực, kể cả những công việc vốn được xem là của nam giới. Phóng viên Báo và PT-TH tỉnh Lào Cai ghi lại hình ảnh những nữ thợ nề miệt mài với dao xây, bàn xoa trên các giàn giáo công trình. Lặng lẽ, bền bỉ với nghề, họ góp phần tạo nên những công trình vững chãi, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Không khí quanh nhà máy Phốt pho vàng Tằng Loỏng cơ bản trong ngưỡng cho phép sau sự cố

Không khí quanh nhà máy Phốt pho vàng Tằng Loỏng cơ bản trong ngưỡng cho phép sau sự cố

Sau sự cố nổ vỏ kép bồn tinh chế tại nhà máy sản xuất phốt pho vàng của Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam (Khu công nghiệp Tằng Loỏng), Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai đã khẩn trương kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường. Kết quả quan trắc bước đầu cho thấy, chất lượng không khí tại khu vực xung quanh cơ bản nằm trong quy chuẩn cho phép.

Linh hoạt, đồng bộ các giải pháp giải phóng mặt bằng

Phường Âu Lâu: Linh hoạt, đồng bộ các giải pháp giải phóng mặt bằng

Để phục vụ 26 dự án đầu tư trên địa bàn, năm 2026, phường Âu Lâu phải phối hợp giải phóng hơn 650 ha đất liên quan đến hơn 2.400 hộ, chiếm trên 1/3 tổng số hộ của phường. Để hoàn thành khối lượng công việc lớn như vậy, phường đã có nhiều giải pháp với tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo, triển khai đồng bộ, quyết liệt.

Nhộn nhịp không khí lao động đầu xuân trên các công trình

Nhộn nhịp không khí lao động đầu xuân trên các công trình

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhiều công trình, dự án trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt thi công trở lại. Các chủ đầu tư, nhà thầu khẩn trương huy động nhân lực, máy móc, tổ chức thi công với tinh thần quyết tâm cao, tạo nên không khí lao động sôi nổi ngay từ những ngày đầu năm. 

Đảm bảo cung ứng điện cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Công ty Điện lực Lào Cai: Đảm bảo cung ứng điện cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn tới, việc đáp ứng nguồn điện phục vụ sản xuất và thu hút đầu tư có ý nghĩa quan trọng. Cùng với nâng cao năng lực vận hành hệ thống điện, ngành điện lực Lào Cai đang tập trung tăng cường đầu tư hạ tầng điện.

Xử phạt Công ty Đông Á do chậm tiến độ thi công đường vào xã Phìn Ngan (cũ)

Xử phạt Công ty Đông Á do chậm tiến độ thi công đường vào xã Phìn Ngan (cũ)

Sáng 27/02, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND xã Bát Xát chủ trì buổi làm việc với Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bát Xát, các phòng chuyên môn liên quan, đơn vị tư vấn giám sát và Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Đông Á để rà soát khối lượng thi công chậm tiến độ đối với gói thầu số 05, Dự án Đường vào trung tâm xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát cũ).

Bắt nhịp sản xuất ngay từ ngày đầu, tháng đầu

Công nghiệp Lào Cai: Bắt nhịp sản xuất ngay từ ngày đầu, tháng đầu

Ngay sau Tết, nhịp độ sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng trở lại trạng thái hối hả. Với tinh thần "kỷ cương, trách nhiệm, chủ động, kịp thời, tăng tốc, hiệu quả", cộng đồng doanh nghiệp cùng hàng vạn công nhân, lao động đang dồn lực cho những lô hàng đầu năm, hiện thực hóa mục tiêu đưa chỉ số sản xuất công nghiệp đạt trên 112% trong năm 2026.

Rộn ràng thi đua lao động, sản xuất ngay từ đầu năm

Rộn ràng thi đua lao động, sản xuất ngay từ đầu năm

Với tinh thần “ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay”, không để gián đoạn nhịp sản xuất, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt ra quân thi đua lao động, sản xuất với khí thế khẩn trương, quyết liệt, phấn đấu hoàn thành mục tiêu kinh doanh ngay từ những tháng đầu năm.

Chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục khởi công 5 trường nội trú liên cấp tại khu vực biên giới

Chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục khởi công 5 trường nội trú liên cấp tại khu vực biên giới

Thực hiện chủ trương xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền, tỉnh Lào Cai triển khai đầu tư xây dựng 9 trường với tổng mức đầu tư dự kiến gần 1.480 tỷ đồng. Đến nay, 4 trường đã khởi công từ tháng 11/2025 tại các xã A Mú Sung, Y Tý, Mường Khương, Pha Long. UBND tỉnh đang chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tích cực phối hợp, tiếp tục khởi công 5 trường còn lại tại các xã Trịnh Tường, Bản Lầu, Bát Xát, Si Ma Cai, phường Lào Cai.

Góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Với hàng loạt công trình trọng điểm đã và đang triển khai, việc từng bước hoàn thiện hạ tầng truyền tải điện và đẩy mạnh phát triển các nguồn năng lượng, Lào Cai không chỉ bảo đảm cung ứng điện cho khu vực mà còn góp phần quan trọng vào bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Đặc biệt, trong định hướng phát triển công nghiệp của tỉnh, năng lượng được xác định là một trong những lĩnh vực "trụ cột", đóng góp lớn vào giá trị sản xuất công nghiệp của toàn tỉnh.

Hành trình một thế kỷ của Mỏ apatit Cam Đường

Hành trình một thế kỷ của Mỏ apatit Cam Đường

Buổi sáng mùa xuân ở vùng mỏ Cam Đường, khi sương sớm còn vương trên sườn núi, tiếng máy khoan từ những khai trường khai thác quặng apatit vang vọng giòn giã. Dưới ánh nắng xuân, những người thợ mỏ lại bắt đầu ca làm việc quen thuộc, với họ, apatit không chỉ là “vàng nâu” mà là công việc, là niềm tự hào, là ký ức của cha ông, là một phần máu thịt gắn bó. 

Nhịp nối khát vọng vươn lên

Nhịp nối khát vọng vươn lên

Từ ngày 01/7/2025, tỉnh Lào Cai được thành lập trên cơ sở hợp nhất toàn bộ địa giới hành chính hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai. Với tổng diện tích tự nhiên 13.256,92 km², dân số 1.778.785 người, gồm 99 đơn vị hành chính cấp xã, Lào Cai hôm nay đầy đủ đặc trưng của vùng cao, vùng thấp, đô thị, nông thôn cùng nhiều tiểu vùng có lợi thế riêng biệt để phát triển.

fb yt zl tw