Đường dây 500kV Lào Cai-Vĩnh Yên: Quyết liệt về đích

Đường dây 500kV Lào Cai-Vĩnh Yên là công trình trọng điểm cấp quốc gia có chiều dài 229km, có tổng mức đầu tư 7.410 tỷ đồng, đi qua 31 xã thuộc 2 tỉnh Lào Cai và Phú Thọ đang được gấp rút hoàn thành, chào mừng 80 năm Quốc khánh 2/9.

Sau khi dự án hoàn thành có nhiệm vụ giải tỏa công suất cho các nhà máy thủy điện miền núi các tỉnh Tây Bắc; tải một sản lượng điện lớn từ nước bạn về Việt Nam khi nhu cầu điện tăng cao vào cuối năm 2025; góp phần đáp ứng yêu cầu tăng trưởng của nền kinh tế và bảo đảm an ninh năng lượng Quốc gia.

Đường dây 500kV Lào Cai-Vĩnh Yên hoàn thành cũng làm an tâm các nhà đầu tư khi đầu tư các dự án, khu công nghiệp vào các tỉnh Bắc Bộ như Thái Nguyên, Bắc Ninh, Phú Thọ… Đây cũng là công trình trọng điểm của ngành điện chào mừng 80 năm Quốc khánh 2/9.

18-8-duong-day.jpg
Đường dây 500kV Lào Cai-Vĩnh Yên.

Nỗ lực cao, quyết tâm lớn

Do tính chất cấp bách của dự án công trình đường dây 500kV Lào Cai-Vĩnh Yên nên các đơn vị, công ty trong ngành điện; từ tư vấn, đến khảo sát thiết kế lựa chọn vật tư, đấu thầu đều phải bắt tay vào triển khai quyết liệt ngay từ đầu.

Theo ông Bùi Phương Nam, Giám đốc Ban quản lý dự án Điện 1: “Đây được coi là kỷ lục của ngành điện khi toàn bộ quá trình chuẩn bị đến khởi công chỉ gói gọn trong 5 tháng”.

Dự án lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm, có uy tín là yêu cầu nghiêm ngặt đặt ra ngay từ đầu. Các doanh nghiệp hàng đầu trong xây lắp và ngành điện như Công ty cổ phần Sông Đà, Công ty CT 1, Công ty Xây lắp điện 4… đã huy động đội ngũ thợ kỹ thuật có tay nghề cao, kỹ thuật tốt, thể lực, sức khỏe dồi dào… có đủ điều kiện tham gia thi công trong điều kiện cực kỳ khó khăn về thời tiết, về địa hình đồi núi cao, hiểm trở không dễ đưa hàng chục nghìn tấn sắt thép lên sườn núi cao.

Đồng chí Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Đồng chí Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Đi dọc tuyến đường dây 500kV Lào Cai-Vĩnh Yên, điều anh em trong đoàn báo chí ghi nhận là: Ý chí quyết tâm cao độ của các đơn vị thi công, của tư vấn, giám sát, của các nhà thầu và Ban quản lý dự án Điện I.

Kỹ sư Đoàn Văn Công, Tổ trưởng trạm 500kV Lào Cai cho biết: Toàn đơn vị ứng trực tại trạm 100% quân số; anh em bám sát tiến độ lắp đặt của trạm, “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm”. Nhìn các anh trong các đội, tổ thi công thang cắt, trụ đỡ, ngăn lô để đặt máy đóng cắt ở trạm 500kV Lào Cai ai cũng đen nhẻm, mồ hôi ướt đầm trên lưng, ngực… càng cảm kích trước tinh thần vượt nắng, thắng mưa của các anh.

Còn ở vị trí cột 404 thuộc đơn vị nhà thầu PC 1 đảm nhận, anh em dựng lán trại ăn ở ngay dưới chân cột. Trực tiếp gặp cán bộ, công nhân viên trên công trường đã ngày đêm bám trụ trên công trình ngay từ những ngày đầu, hầu hết 2 đến 3 tháng chưa về nhà lần nào.

Gặp đồng chí Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam mồ hôi ướt đẫm trên vạt áo, đồng chí nói: “Lãnh đạo tập đoàn trong lúc nước rút này đều đã chia nhau đến các mũi thi công, vừa là để động viên, chia sẻ khó khăn với anh em nhưng cũng trực tiếp tháo gỡ những vướng mắc, cản trở tiến độ của dự án”.

Đồng chí Võ Quang Lâm cho biết: Toàn tập đoàn và các đơn vị thi công đều thấm nhuần lời phát biểu của Thủ tướng Chính phủ: “Đã nỗ lực rồi, phải nỗ lực hơn nữa, đã quyết tâm rồi phải quyết tâm cao hơn nữa” vì một niềm tin đã hứa với Đảng, Chính phủ, nhân dân - quyết tâm hoàn thành dự án đường dây 500kV Lào Cai-Vĩnh Yên đúng vào dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh 2/9.

Trên dưới đồng lòng, cả hệ thống chính trị vào cuộc

Ngay sau khi dự án được Thủ tướng ký quyết định đầu tư, ngay từ trước Tết Nguyên đán, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động xây dựng các phương án đền bù, giải phóng mặt bằng. Ban quản lý dự án đã phân công theo tinh thần của Thủ tướng “rõ người, rõ việc, rõ sản phẩm”.

Có một cách làm hết sức sáng tạo trong triển khai dự án 500kV lần này là tập đoàn đã thành lập một tổ công tác tiền phương ăn ngủ, làm việc tại xã có điểm nóng về giải phóng mặt bằng, giải tỏa, xử lý cùng chính quyền địa phương những vướng mắc. Tổ do đồng chí Trương Hữu Thành, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia làm đặc phái viên của Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đi xuống từng xã, cùng cán bộ địa chính, cán bộ giải phóng mặt bằng xử lý nhanh gọn các trường hợp khiếu nại về bảng giá.

“Nhờ cách làm uyển chuyển, sát dân, sát cơ sở, vận dụng chính sách tối đa để đền bù thỏa đáng cho dân mà công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ diễn ra nhanh gọn, hiệu quả”- đồng chí Trần Duy Đông, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ chia sẻ. Đồng chí cũng đánh giá rất cao cách làm, phương thức phối hợp của tập đoàn và chính quyền địa phương 2 cấp ở tỉnh Phú Thọ.

Có thể nói, nhờ cách làm sáng tạo trên đã thổi ngọn gió cải cách thể chế thay đổi cách nghĩ, cách làm đạt hiệu quả cao hơn, rõ rệt hơn trong việc đền bù thu hồi đất... Qua đó cũng đã đúc kết, rút kinh nghiệm để triển khai hiệu quả sang các lĩnh vực khác, dự án khác tới đây.

Đồng chí Ứng Vũ Thanh, Phó Giám đốc Công ty Sông Đà 5.
Đồng chí Ứng Vũ Thanh, Phó Giám đốc Công ty Sông Đà 5.

Tại cuộc họp giao ban công tác giải phóng mặt bằng dự án đường dây 500kV Lào Cai-Vĩnh Yên, từ Trung tâm hội nghị của tỉnh, đồng chí Chủ tịch tỉnh và Tổ trưởng “tổ công tác đặc biệt” của EVN có thể lắng nghe trực tiếp các ý kiến, kiến nghị của người dân, của cấp xã để có thể giải quyết ngay những thắc mắc kiến nghị của người dân.

Trên tinh thần “nghĩ lớn, làm lớn”, “khó khăn thì cùng nhau chia sẻ” của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mà cả 31 xã có đường dây đi qua thuộc 2 tỉnh Lào Cai, Phú Thọ đều đã sớm bàn giao mặt bằng cho Ban quản lý dự án, cho các nhà thầu thi công.

Trên các tuyến đường dây đi qua, chính quyền và nhân dân đều dành tình cảm chia sẻ vật chất như: Bát cháo đêm bồi dưỡng làm thêm ca, hay hoa quả, nước lạnh bồi dưỡng cho anh em công nhân. Trung ương Đoàn, Hội Phụ nữ, các tổ chức trong Mặt trận Tổ quốc đều đã phát động thi đua.

Đồng hành cùng đường dây 500kV, sát cánh cùng cán bộ công nhân viên đang thi công đường dây, Tỉnh đoàn Phú Thọ đã hỗ trợ phát quang đường trục để công nhân kéo dây, Bộ Tư lệnh Quân khu II huy động gần 500 cán bộ, chiến sĩ để rải đá, mở đường cho xe công trình và chuyên chở vật tư, nguyên liệu lên các vị trí khó khăn do độ dốc lớn lại bị sụt lún.

Nỗ lực về đích

Từ nay đến ngày đóng điện khánh thành đường dây 500kV Lào Cai-Phú Thọ không còn nhiều, “chỉ có một cách duy nhất là bám trụ, bám địa bàn huy động tối đa vật lực, thiết bị máy móc để đẩy nhanh tiến độ thi công mới có thể đưa công trình về đích đúng hẹn”- đồng chí Đặng Hoàng An, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam chia sẻ.

Những ngày qua toàn tập đoàn hướng về công trình. Các đơn vị Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, Tổng công ty Điện lực miền bắc đều chỉ đạo các chi nhánh các PC chi viện sức máy, sức người cho dự án.

Trên suốt chiều dài gần 230km từ vị trí đặt trạm 500kV Lào Cai đến trạm 500kV Vĩnh Yên, các vị trí cột điện vươn cao trên các sườn núi, đỉnh đồi. Đồng chí Đặng Thanh Bình, Phó Ban quản lý dự án trạm 500kV Lào Cai cho biết: “Đến ngày 15/8, khối lượng công việc ở trạm biến áp đã đạt 98%. Trong vài ngày tới chúng tôi sẽ đặt máy cắt, tiến hành thí nghiệm là có thể đóng điện vào ngày 19/8”.

Ông Bùi Phương Nam, Giám đốc Ban quản lý dự án Điện I.
Ông Bùi Phương Nam, Giám đốc Ban quản lý dự án Điện I.

Ở tuyến đường dây 500kV chạy trên sườn dãy núi Tam Đảo hùng vĩ là hàng cột 48 trụ lừng lững nối nhau hướng về phía trạm 500kV Vĩnh Yên. Đồng chí Ứng Vũ Thanh, Phó Giám đốc Công ty Sông Đà 5 cho biết: Gói thầu của đơn vị thi công 48 trụ cột dài gần 19km; đặc biệt trên gói thầu có 20 vị trí cột trên dãy Tam Đảo.

Do lường hết những khó khăn, khi thi công trên đồi núi, đơn vị đã đưa các thiết bị mới như máy khoan cọc nhồi, máy phá đá, đặc biệt là cần cầu siêu trường, siêu trọng 300 tấn vào thi công. Cho đến nay (15/8), toàn tuyến mà Công ty Sông Đà 5 thi công đều đã hoàn thành. Công việc còn lại là hiệu chỉnh độ võng, độ tĩnh không chờ nghiệm thu để đưa công trình vào sử dụng trong dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Cho đến nay, công trình đã đi qua 5 tháng thi công, điều khó khăn, khó lường là thời tiết vùng Tây Bắc năm nay diễn biến khá khắc nghiệt và bất thường. Mưa liên tục từ ngày 11/5 đến nay.

Nhưng “nắng gắt Lào Cai, mưa dai Yên Bái” không ngăn cản được sức lao động bền bỉ, sáng tạo của hơn 2.000 người lao động trên công trường. Những “bông hồng thép” đang âm thầm, lặng lẽ tỏa hương cho đời, “vì dòng điện ngày mai cho Tổ quốc”.

“Không để đất nước thiếu điện trong bất cứ hoàn cảnh nào” như lời Thủ tướng Phạm Minh Chính, họ đã “vượt nắng, thắng mưa, không thua gió bão”- “chỉ bàn làm, không bàn lùi” – chỉ tiến lên.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai đầu tư 2.500 tỷ đồng xây Hầm Hàm Rồng, mở hướng giải quyết ùn tắc giao thông Sa Pa

Lào Cai đầu tư 2.500 tỷ đồng xây Hầm Hàm Rồng, mở hướng giải quyết ùn tắc giao thông Sa Pa

UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Hầm đường bộ kết nối Quốc lộ 4D với đường tỉnh 152 (Hầm Hàm Rồng) tại phường Sa Pa, với tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng. Công trình được kỳ vọng giảm ùn tắc giao thông khu vực trung tâm, mở rộng không gian phát triển đô thị và tạo động lực thúc đẩy du lịch, dịch vụ, kinh tế địa phương trong giai đoạn tới.

Đảm bảo an toàn tại các mỏ khai thác đá

Đảm bảo an toàn tại các mỏ khai thác đá

Thời gian qua, để chủ động bảo vệ tính mạng người lao động và tài sản của doanh nghiệp, các cấp chính quyền địa phương, lực lượng chức năng cùng các đơn vị khai thác đá trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp ứng phó, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong sản xuất.

Mậu A khởi công công trình hạ tầng đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Mậu A khởi công công trình hạ tầng đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Sáng 22/7, UBND xã Mậu A tổ chức Lễ khởi công xây dựng cầu Liên Hiệp tại thôn Ngòi A 2. Công trình không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân mà còn đánh dấu dự án hạ tầng đầu tiên được triển khai sau khi xã Mậu A thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Gỡ “nút thắt” cho những dự án tồn đọng, kéo dài

Gỡ “nút thắt” cho những dự án tồn đọng, kéo dài

Nhiều năm qua, những dự án chậm tiến độ, tồn đọng kéo dài luôn là “điểm nghẽn” trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Không chỉ làm lãng phí nguồn lực đất đai, gia tăng chi phí đầu tư, các dự án “treo” còn ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị, môi trường đầu tư và đời sống của người dân trong vùng dự án.

Đường Khánh Hòa - Văn Yên: Tăng tốc thi công về đích

Đường Khánh Hòa - Văn Yên: Tăng tốc thi công về đích

Với mục tiêu về đích vào cuối năm nay, tranh thủ điều kiện thuận lợi cho thi công xây lắp, chủ đầu tư và các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường Khánh Hòa - Văn Yên, để giúp Nhân dân giao thương thuận lợi an toàn, tạo động lực thúc đẩy kinh tế xã hội cho các địa phương.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai thực hiện giám sát chuyên đề tại Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai thực hiện giám sát chuyên đề tại Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời

Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề, sáng 17/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng tại Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời - Vinacomin (xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai).

Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 34-CT/TW, phấn đấu hoàn thành 8.300 căn nhà ở xã hội đến năm 2030

Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 34-CT/TW, phấn đấu hoàn thành 8.300 căn nhà ở xã hội đến năm 2030

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 105-KH/TU ngày 16/7/2026 triển khai thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 24/5/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai giám sát việc thực hiện chính sách về điện lực tại các doanh nghiệp

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai giám sát việc thực hiện chính sách về điện lực tại các doanh nghiệp

Ngày 15/7, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tiến hành giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành các công trình năng lượng tại Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai và một số nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Các dự án tái định cư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Những khó khăn cần tháo gỡ

Các dự án tái định cư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Những khó khăn cần tháo gỡ

Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và di chuyển hạ tầng kỹ thuật phục vụ thi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng (đoạn qua địa bàn tỉnh Yên Bái cũ) là một trong những dự án trọng điểm quốc gia với tổng mức đầu tư 4.590 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai, dự án đang phải đối mặt với không ít khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và các thủ tục pháp lý phát sinh.

Mặt bằng chờ dự án

Mặt bằng chờ dự án

Đã nhiều năm nay, người dân thôn Từ Hiếu, xã Mường Lai mong mỏi tuyến đường nối trung tâm xã với xã Đồng Yên, tỉnh Tuyên Quang sớm được đầu tư nâng cấp. Dù hàng trăm hộ dân đã tự nguyện hiến đất, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án, đến nay công trình vẫn chưa thể triển khai. Trong khi đó, tuyến đường ngày càng xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và phát triển kinh tế của người dân.

Gia Phú công bố 2 khu công nghiệp hơn 5.460 tỷ đồng

Gia Phú công bố 2 khu công nghiệp hơn 5.460 tỷ đồng

Ngày 12/7, UBND xã Gia Phú tổ chức hội nghị công bố Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Phú Xuân và Khu công nghiệp Phú Xuân 1. Hội nghị nhằm công khai chủ trương đầu tư, quy mô dự án, kế hoạch thu hồi đất, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; đồng thời tiếp thu ý kiến của Nhân dân, tạo sự đồng thuận trước khi triển khai công tác giải phóng mặt bằng.

Cần sớm có hướng dẫn tận dụng nguồn vật liệu sau khai thác khoáng sản và xây dựng công trình

Cần sớm có hướng dẫn tận dụng nguồn vật liệu sau khai thác khoáng sản và xây dựng công trình

Nhiều dự án trên địa bàn tỉnh đang đứng trước nguy cơ thiếu vật liệu xây dựng thông thường, trong khi lượng lớn đá, cát, sỏi phát sinh từ khai thác khoáng sản, thi công công trình và tại khu vực bị bồi lấp sau mưa lũ đang tồn ứ... Nếu được tháo gỡ theo Luật Địa chất và Khoáng sản, nguồn vật liệu này sẽ không chỉ giải quyết bài toán trước mắt về vật liệu xây dựng mà còn khơi thông nguồn cung cho các công trình hạ tầng trong thời gian tới.

Cầu treo xuống cấp, người dân Mường Lai thấp thỏm mỗi ngày

Cầu treo xuống cấp, người dân Mường Lai thấp thỏm mỗi ngày

Mỗi ngày, hàng trăm lượt người dân xã Mường Lai đang phải đi qua những cây cầu treo đã cũ kỹ, xuống cấp nghiêm trọng để đến trung tâm xã, trường học, trạm y tế và các khu sản xuất. Mặt cầu cong vênh, dây cáp lỏng lẻo cùng hệ thống bu lông bung bật khiến mỗi bước chân qua cầu luôn đối mặt với nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải sớm đầu tư xây dựng hệ thống cầu mới kiên cố, đảm bảo an toàn cho Nhân dân.

fb yt zl tw