Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Mùa gió Ô Quý Hồ

Mùa gió Ô Quý Hồ

Cuối mùa khô, gió nóng từ trên đèo cao Ô Quý Hồ ù ù thổi xuống, khiến cả thị xã Sa Pa vốn thường xuyên ẩm ướt, mù sương bỗng bị hong khô, cây cỏ, rau màu bị héo úa. Những cơn gió mang hơi nóng thổi về “rát da, rát thịt”, được người dân quen gọi theo tên con đèo nơi gió được thổi về - gió nóng Ô Quý Hồ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sống ở Sa Pa đủ lâu, tìm hiểu về Sa Pa đủ nhiều mới có thể nhận ra Ô Quý Hồ không chỉ là một con đèo, mà còn là tên của một loại gió. Mỗi khi gió Ô Quý Hồ vào mùa, nông dân ở thị xã Sa Pa như đón thêm một “mối nguy”, khiến thiên nhiên vốn đã khắc nghiệt trở nên đáng lo ngại hơn. Nắng từ trên rọi xuống, gió nóng rát từ đèo cao ùa về, khiến những vạt đất canh tác khô như rang. Những đám lá, bụi cây sau một mùa đông dài lạnh giá đã yếu ớt, giờ bất ngờ phải chống chọi với những cơn gió khô nóng, nên dần dần héo lá, ngả vàng.

Thời tiết khô, nóng ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp tại Sa Pa.jpg
Thời tiết khô nóng, ảnh hướng đến sản xuất nông nghiệp tại Sa Pa.

Những người làm nông như chị Hạng Thị Súa, mùa này phải tất tả tối ngày vì lo gió lớn. Chị Súa kể, tôi là người xã Ngũ Chỉ Sơn nhưng đến Ô Quý Hồ làm vườn. Ngay từ khi gieo hạt mầm, cấy những cây con xuống đất, cho đến khi thu hoạch, một cây rau của Sa Pa phải trải qua không biết bao nhiêu loại hình thời tiết chẳng mấy dễ chịu. Chính vì thế, rau trồng ở Sa Pa luôn có hương vị đậm đà. Mỗi mùa một loại cây, công việc của chị Súa là chăm sóc những vườn rau sao cho tốt, không kể mưa tuyết, sương muối hay nắng hanh, mưa rào.

Thời điểm này, gió Ô Quý Hồ đang hoạt động mạnh tại Sa Pa.

Từ độ tháng 10, Sa Pa bước vào mùa khô hanh, cũng là mùa gió Ô Quý Hồ bắt đầu thổi. Đến độ cuối xuân, loại gió khô này thổi mạnh hơn, kết hợp thêm thời tiết ấm, nóng dần lên, khiến những cơn gió như được thổi ra từ “một chiếc máy sấy công suất lớn”, làm cây cỏ héo úa

Chị Hạng Thị Súa, phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa

Để chăm cho rau mùa gió nóng được tươi tốt, chị Súa thường xuyên phải túc trực ở ngoài vườn. Mỗi buổi sáng, chị Súa kiểm tra lại đường ống rồi tưới nước cho cây; đến trưa, xem xét thời tiết, nhìn hướng mặt trời mà lựa hướng kéo lưới che gió cho vườn rau; chiều về, lại thêm một lượt kiểm tra và tưới nước cho cây. Chị Súa bảo: Sáng tưới đẫm nước rồi nhưng sau một ngày chống chọi với nắng, gió khiến cây héo oặt ra. Chiều mát, được tưới nước, cây như hồi sinh, sống lại thêm một lần. Nếu cây nói được, chắc chắn nó sẽ cảm ơn tôi, vì nếu quên tưới nước một lần thôi, cả vườn rau rủ nhau chết hết.

Chị Súa mới ngoài 20 tuổi. Nước da của người con gái vùng cao, dù quanh năm phơi nắng phơi sương, vẫn trắng hồng khỏe khoắn. Ấy thế mà chị Súa vẫn sợ nhất thời tiết mùa này. Theo lời của chị Súa, “với loại gió đặc thù này, đến cả người cũng muốn khô huống chi là rau”. Chị Súa giơ hai tay của mình để minh họa, bàn tay vừa tất tả lo cho mấy luống cải bắp, hai má và trán khô lại đỏ ửng lên, đau rát vì nắng và gió.

Chị Súa chăm sóc rau mùa khô, nóng.Sa Pa.Thúy Phượng.2023.jpg
Vào mùa khô ở Ô Quý Hồ, cây trồng luôn phải được chăm sóc đặc biệt.

Mùa gió Ô Quý Hồ thổi mạnh cũng là thời điểm lực lượng kiểm lâm phải túc trực 24/24 giờ, sẵn sàng phương án ứng phó trong trường hợp có cháy rừng xảy ra, bởi trên những cánh rừng, cỏ cây, lau lách cũng bị gió quật gãy, khiến nhiều vùng ở Sa Pa chuyển sang “báo động đỏ” về nguy cơ cháy rừng.

Hiểu rõ tính chất của loại gió này, nên mỗi khi được cảnh báo có gió Ô Quý Hồ thổi, lực lượng kiểm lâm Sa Pa phải thực hiện khẩn cấp các biện pháp ứng phó, phòng, chống cháy rừng. Tại Sa Pa thời điểm này, việc quản lý hoạt động đốt nương làm rẫy được các địa phương tăng cường nghiêm ngặt, bởi chỉ cần có một đốm lửa nhỏ trên rừng thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Lực lượng kiểm lâm Sa Pa hay nói vui “vào mùa gió Ô Quý Hồ, gió nóng thổi thông từ tai này sang tai kia”, nên dù cấp độ phòng, chống cháy rừng chưa tới mức 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm) nhưng tinh thần chuẩn bị sẵn sàng ứng phó luôn phải đặt ở mức cao nhất.

Anh Đỗ Ngọc Minh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Sa Pa

Gió Ô Quý Hồ là một loại gió địa phương, xảy ra trên phạm vi hẹp, thổi từ đèo Ô Quý Hồ tràn xuống trung tâm thị xã Sa Pa và các vùng phụ cận, nên người dân Sa Pa gọi là gió Ô Quý Hồ. Hiện tượng gió vượt đèo được gọi là Phơn (foehn), hay còn gọi là hiệu ứng Phơn. Từ bên kia sườn núi gió thổi lên, càng lên cao, không khí càng lạnh dần rồi ngưng kết, tạo thành mây cho mưa ở sườn đón gió, đồng thời thu thêm nhiệt do ngưng kết tỏa ra. Sau khi vượt qua đỉnh, gió thổi xuống bên này núi, nhiệt độ của nó tăng dần lên do quá trình không khí bị nén đoạn nhiệt. Vì vậy, đến chân núi bên này, không khí trở nên khô và nóng hơn. Đỉnh núi càng cao, chênh lệch nhiệt độ càng lớn. Đèo Ô Quý Hồ có độ cao trên 1.500 m so với mực nước biển, nên hiệu ứng Phơn rất mạnh, khiến gió Ô Quý Hồ cũng trở thành loại gió địa phương đặc thù với sức ảnh hưởng lớn.

Sa Pa vào cuối mùa xuân, không khí lạnh tưởng như bị những cơn gió khô, nóng nén lại, bước vào mùa khô nhất trong năm. Gió thổi ràn rạt, đi sâu vào từng góc phố nhỏ, len lỏi khắp các bản làng, trong những cánh rừng mang theo hơi nóng khiến mầm xanh sợ hãi thu mình lại, đợi cơn mưa mát lạnh để vươn chồi, nảy lộc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối được khởi công từ ngày 3/3/2022, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc đang ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ của dự án.

"Xứ Mường" gìn giữ sắc màu văn hóa

"Xứ Mường" gìn giữ sắc màu văn hóa

Mường Khương, miền biên ải hũng vỹ nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lào Cai, là nơi sinh sống của hơn 66.000 người dân thuộc 23 thành phần dân tộc anh em. Sự đa sắc màu ấy gợi mở về một kho giá trị văn hóa độc đáo đã và đang được gìn giữ, phát huy.

Giữ điệu múa gậy sênh tiền

Giữ điệu múa gậy sênh tiền

Cùng với khèn, gậy sênh tiền cũng là một trong những nhạc cụ đặc sắc, gắn liền với đời sống, sinh hoạt văn hóa của người Mông. Điệu múa gậy sênh tiền với nhịp điệu, âm thanh độc đáo vẫn được người Mông vùng cao Lào Cai gìn giữ, trao truyền qua nhiều thế hệ.

Những công trình kiến trúc đẹp ở thành phố Lào Cai

Những công trình kiến trúc đẹp ở thành phố Lào Cai

Sau hơn 30 năm tái lập tỉnh, từ một thị xã hoang tàn do chiến tranh biên giới, thành phố Lào Cai hôm nay đã có một vóc dáng mới rộng dài và hiện đại nằm ven sông Hồng đỏ nặng phù sa. Trên thành phố, nhiều công trình kiến trúc được xây dựng là biểu tượng cho giá trị tinh thần và văn hóa của vùng đất biên cương trù phú và thơ mộng.

Mùa đi đón cơn mưa

Mùa đi đón cơn mưa

Những tiếng  sấm ùng oàng, những hạt mưa lách tách về đêm báo hiệu mùa mưa đã đến và nông dân lại tất bật chuẩn bị vào mùa làm đất cấy lúa, cả thiên nhiên lẫn con người như hòa cùng một nhịp, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho mùa vụ mới.

Hành trình bảo tồn giống vân sam Fansipan

Hành trình bảo tồn giống vân sam Fansipan

Sau nhiều năm khảo nghiệm, nghiên cứu, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã gieo ươm thành công giống vân sam Fansipan - loài cây có tên trong Sách đỏ thế giới đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Kết quả nghiên cứu mở ra tín hiệu vui để nhân rộng loài cây này, gìn giữ cho muôn đời sau.

Bến Chuân không còn “gian truân”

Bến Chuân không còn “gian truân”

Báo Lào Cai - Từ trong xanh thẳm, cầu Bến Chuân như sợi chỉ trắng nối liền hai bờ sông Chảy. Bến đò Chuân giờ nhộn nhịp xe cộ, hàng hóa tấp nập ngược xuôi, sự trù phú, sinh sôi hiển hiện trên mảnh đất mom sông.

Đích đến của hạnh phúc

Đích đến của hạnh phúc

Hạnh Phúc là tên gọi thân thuộc và nằm lòng đối với nhiều người dân ở xã Bản Sen (huyện Mường Khương). Tháng năm đi qua và dù có tiếc nuối với “mỹ danh” mà trước năm 1959 còn sử dụng nhưng người dân nơi đây vẫn miệt mài lao động, sản xuất, cống hiến xây dựng quê hương, để đi đến đích, đó là mọi người, mọi nhà hạnh phúc.

Bài 2: Cần giải pháp quản lý chặt chẽ công tác đào tạo lái xe

Bài 2: Cần giải pháp quản lý chặt chẽ công tác đào tạo lái xe

LCĐT - Lỗ hổng và tồn tại trong việc đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe mô tô hạng A1 đã rõ. Tuy nhiên, ngoài việc rút kinh nghiệm và có những hình thức xử lý sai phạm của tổ chức, cá nhân, thì cơ quan chức năng cũng cần có giải pháp hữu hiệu để quản lý chặt chẽ, hiệu quả việc đào tạo, sát hạch lái xe trong thời gian tới.
Bài 1: “Giả mù chữ” để thi giấy phép lái xe thật

Bài 1: “Giả mù chữ” để thi giấy phép lái xe thật

LCĐT - Thời gian qua, lợi dụng những chính sách ưu tiên đối với người dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn trong đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô, một số người dân đã tự nhận mình là mù chữ để đi xin xác nhận không biết chữ nhằm hưởng ưu tiên trong phần thi lý thuyết, gây mất an ninh, trật tự và bức xúc trong dư luận.
Mưu sinh trên “tam giác” sông Chảy

Mưu sinh trên “tam giác” sông Chảy

LCĐT - Ở khu vực “tam giác” này, trước kia vốn là mảnh ruộng, vạt nương, nhưng từ khi thủy điện Cốc Ly (Bắc Hà) làm đập ngăn dòng, nước dâng tạo thành vùng lòng hồ mênh mông, đầy ắp cá tôm.
"Gieo” màu xanh trên vùng đất khó

"Gieo” màu xanh trên vùng đất khó

LCĐT - Những người trẻ vùng cao ngày càng năng động, sáng tạo, họ không ngại thất bại, sẵn sàng thử sức với loại cây, con mới. Cũng từ sự sáng tạo ấy mà ở những vùng đất khó khăn, thậm chí ở vùng thời tiết, khí hậu khắc nghiệt vẫn xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Không còn là thoát nghèo, họ hoàn toàn có thể làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển.
Niềm vui mới ở Kin Chu Phìn

Niềm vui mới ở Kin Chu Phìn

LCĐT - Kin Chu Phìn, vùng đất xa xôi nhất xã Nậm Pung (huyện Bát Xát), trước đây được ví như “ốc đảo” giữa núi rừng. Mỗi lần đến nơi này, chúng tôi lại thêm một lần bất ngờ về sự đổi thay của đời sống đồng bào Hà Nhì, Dao nơi đây.
Bài 2: Hiến đất ở nơi “tấc đất, tấc vàng”

Bài 2: Hiến đất ở nơi “tấc đất, tấc vàng”

LCĐT - Ở vùng đất du lịch Sa Pa, “tấc đất, tấc vàng”. Trong khi nhiều công trình, dự án bị đình trệ bởi khó khăn trong giải phóng mặt bằng thì ở phường Hàm Rồng, người dân 3 tổ dân phố sẵn sàng hiến hàng nghìn mét vuông đất làm đường giao thông.
Ghé Hoàng Hạ thăm vùng đất mơ

Ghé Hoàng Hạ thăm vùng đất mơ

LCĐT - Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên với núi non hùng vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc, Hoàng Hạ còn khiến người phương xa ấn tượng và yêu ngay từ tên gọi đầy thơ mộng.

fb yt zl tw