Lý do bỏ giới hạn 4 tổ hợp xét tuyển đại học năm 2025

Với 2 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) sẽ bỏ giới hạn 4 tổ hợp xét tuyển như trước đây nhằm đảm bảo tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.

Năm 2025, lứa học sinh đầu tiên theo học Chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ thi tốt nghiệp. Các em sẽ thi tốt nghiệp THPT 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn, 2 môn lựa chọn theo quy định của Bộ GDĐT.

Không giới hạn số lượng tổ hợp xét tuyển

Số lượng buổi thi và số lượng bài thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ giảm so với trước đây. PGS.TS Nguyễn Anh Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) phân tích, với 2 môn lựa chọn sẽ tăng lên về số môn các em có thể sử dụng đăng ký thi tốt nghiệp THPT. Nếu giới hạn 4 tổ hợp xét tuyển như trước đây sẽ hạn chế cơ hội trúng tuyển đại học của thí sinh so với việc chỉ học nhất định một tổ hợp môn.

PGS.TS Nguyễn Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT).
PGS.TS Nguyễn Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT).

Chính vì vậy, PGS.TS Nguyễn Anh Dũng cho biết, quy chế tuyển sinh năm nay sẽ bỏ yêu cầu mỗi ngành, mỗi chương trình chỉ có tối đa 4 tổ hợp xét tuyển. Điều này có nghĩa, sẽ không giới hạn số lượng tổ hợp xét tuyển tối đa cho một ngành hay một chương trình cụ thể.

"Điểm mới này nhằm giúp thí sinh chọn nhiều bài thi khác nhau hoặc học theo các khối khác nhau vẫn có cơ hội trúng tuyển vào các ngành, chương trình đào tạo theo chủ trương của các cơ sở giáo dục đại học", PGS.TS Nguyễn Anh Dũng cho biết.

Bên cạnh bỏ giới hạn 4 tổ hợp xét tuyển, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) cho biết, quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay cũng sẽ có những điểm mới quan trọng nữa là bỏ quy định về xét tuyển sớm. Các trường có thể xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GDĐT để chọn những thí sinh có năng lực vượt trội, tài năng. Còn lại, các thí sinh sẽ tham gia đợt xét tuyển chung theo kế hoạch chung của bộ.

Các trường sử dụng kết quả học tập THPT (học bạ) để xét tuyển thì phải sử dụng kết quả của cả năm học lớp 12 thay vì chỉ sử dụng kết quả của 5 kỳ ở cấp THPT, không tính điểm học kỳ II lớp 12 như trước đây.

Các trường có phương án quy đổi điểm trúng tuyển để đảm bảo công bằng, minh bạch giữa các phương thức xét tuyển khác nhau; đảm bảo lựa chọn thí sinh phù hợp nhất cho chương trình, ngành các trường mong muốn.

Quy định điểm cộng ưu tiên của mỗi thí sinh không vượt quá 10% mức điểm tối đa (điểm cộng này là sau khi đã cộng điểm ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng), đồng thời tổng điểm xét của thí sinh không vượt quá mức điểm tối đa.

Bên cạnh đó, xét chứng chỉ ngoại ngữ có thể quy đổi kết quả chứng chỉ theo danh mục của quy chế thi tốt nghiệp THPT thành điểm ngoại ngữ để xét tuyển.

Các ngành đào tạo thuộc khối sức khỏe và sư phạm vẫn áp dụng quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào như quy chế tuyển sinh áp dụng cho năm 2024.

Bỏ xét tuyển sớm chỉ điều chỉnh về thời gian

Trong số điểm mới nêu trên, quy định bỏ xét tuyển sớm nhận đang nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh, học sinh. Nhiều ý kiến bày tỏ lo lắng, quy định mới này sẽ giảm cơ hội trúng tuyển đại học của thí sinh.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Anh Dũng khẳng định, việc bỏ xét tuyển sớm không giảm cơ hội trúng tuyển cho các em thí sinh. Sự điều chỉnh này chỉ thay đổi về mặt thời gian để các trường tổ chức xét tuyển và công bố so với các năm trước.

Các cơ sở đào tạo vẫn có quyền tự chủ trong công tác tuyển sinh. Trong đó, tất cả các phương thức tuyển sinh mà cơ sở đào tạo mong muốn sử dụng vẫn được đảm bảo đầy đủ theo quy định hiện hành.

Kết quả học bạ, kết quả chứng chỉ ngoại ngữ được quy đổi, hoặc các kỳ thi đánh giá năng lực mà các em đã chuẩn bị trong suốt quá trình học tập vẫn được bảo lưu. Việc xét tuyển phụ thuộc hoàn toàn vào các cơ sở đào tạo có sử dụng phương thức tuyển sinh đó hay không. Còn quy định mới chỉ điều chỉnh về mặt thời gian.

"Thay vì chia thành các đợt xét tuyển thì nay sẽ xét tuyển cùng một đợt trong kế hoạch tuyển sinh chung của Bộ GDĐT", PGS.TS Nguyễn Anh Dũng cho biết.

Theo daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Ngày 10/4, tại hội nghị về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Giáo sư Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT thử nghiệm trên máy tính sẽ được tổ chức với quy mô rộng, ngay trong tháng 4 - 5. 

Hội Chữ thập đỏ tỉnh truyền thông về trường học an toàn

Hội Chữ thập đỏ tỉnh truyền thông về trường học an toàn

Sáng 09/4, tại Trường Tiểu học và THCS Tả Phời (xã Hợp Thành), Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức buổi truyền thông về trường học an toàn cho học sinh. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi truyền thông thuộc dự án “Viện trợ quốc tế, hỗ trợ trường học khắc phục hậu quả bão số 3 và hoàn lưu sau bão”.

Hai học sinh Lào Cai vào Chung kết toàn quốc cuộc thi AI Young Guru 2026

Hai học sinh Lào Cai vào Chung kết toàn quốc cuộc thi AI Young Guru 2026

Hai em Hòa Quang Thắng và Hồ Lực Nguyên, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tỉnh Lào Cai vừa ghi dấu ấn nổi bật khi xuất sắc lọt vào top 30 đội thi toàn quốc, giành quyền tham dự vòng Chung kết cuộc thi AI Young Guru 2026 - sân chơi trí tuệ quy mô lớn dành cho học sinh phổ thông đam mê trí tuệ nhân tạo (AI).

Lào Cai tham gia Lễ phát động Cuộc thi “Học sinh An ninh mạng 2026”

Lào Cai tham gia Lễ phát động Cuộc thi “Học sinh An ninh mạng 2026”

Chiều 3/4, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) chính thức phát động Cuộc thi “Học sinh An ninh mạng 2026” tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (Hà Nội) và nhiều điểm cầu trường THCS trên cả nước. Điểm cầu tại Lào Cai - một trong 4 điểm cầu trực tuyến trên toàn quốc được tổ chức ở Trường THCS Ngô Văn Sở, phường Lào Cai.

Chuyên biệt hóa cấp học ở Nghĩa Lộ

Chuyên biệt hóa cấp học ở Nghĩa Lộ

Thực hiện sắp xếp đơn vị sự nghiệp giáo dục trên địa bàn phường, UBND phường Nghĩa Lộ đã sáp nhập và thành lập mới các nhà trường theo hướng chuyên biệt hóa cấp học, bắt đầu từ ngày 15/01/2026.

Nỗ lực duy trì chất lượng bữa ăn bán trú khi lương thực, thực phẩm tăng giá

Nỗ lực duy trì chất lượng bữa ăn bán trú khi lương thực, thực phẩm tăng giá

Trong bối cảnh giá cả thị trường liên tục biến động, đặc biệt là giá lương thực, thực phẩm tăng cao, các nhà trường đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc duy trì chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. Đây không chỉ là câu chuyện về tài chính, mà còn liên quan trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, cũng như niềm tin của phụ huynh đối với nhà trường.

Chăm lo học sinh vùng cao, vùng khó khăn

Chăm lo học sinh vùng cao, vùng khó khăn

Những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự nghiệp giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tại Lào Cai, nhiều chủ trương, chính sách đã được triển khai đồng bộ nhằm tạo điều kiện cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn được học tập trong môi trường thuận lợi hơn. Nhờ đó, khoảng cách về cơ hội giáo dục giữa các vùng từng bước được thu hẹp.

“Mái nhà Quang Trung” - mang bình yên trở lại

“Mái nhà Quang Trung” - mang bình yên trở lại

Chỉ vài tháng trước, xã Dương Quỳ còn ngổn ngang đất đá sau mưa lũ, nhiều ngôi nhà bị cuốn trôi, những sườn đồi sạt lở khiến cuộc sống người dân đảo lộn. Thế nhưng hôm nay, trên mảnh đất từng oằn mình trong thiên tai ấy, hơn 30 “mái nhà Quang Trung” đã được dựng lên. Trong những ngôi nhà mới, niềm vui và hy vọng đang dần trở lại với người dân vùng lũ.

Ước vọng từ ngôi trường vùng biên Si Ma Cai

Ước vọng từ ngôi trường vùng biên Si Ma Cai

Việc xây dựng trường nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới, đã thực sự mang đến “luồng gió mới”, khơi dậy niềm tin và kỳ vọng về tương lai giáo dục khởi sắc hơn trên vùng đất khó Si Ma Cai.

fb yt zl tw