Lý do bỏ giới hạn 4 tổ hợp xét tuyển đại học năm 2025

Với 2 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) sẽ bỏ giới hạn 4 tổ hợp xét tuyển như trước đây nhằm đảm bảo tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.

Năm 2025, lứa học sinh đầu tiên theo học Chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ thi tốt nghiệp. Các em sẽ thi tốt nghiệp THPT 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn, 2 môn lựa chọn theo quy định của Bộ GDĐT.

Không giới hạn số lượng tổ hợp xét tuyển

Số lượng buổi thi và số lượng bài thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ giảm so với trước đây. PGS.TS Nguyễn Anh Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) phân tích, với 2 môn lựa chọn sẽ tăng lên về số môn các em có thể sử dụng đăng ký thi tốt nghiệp THPT. Nếu giới hạn 4 tổ hợp xét tuyển như trước đây sẽ hạn chế cơ hội trúng tuyển đại học của thí sinh so với việc chỉ học nhất định một tổ hợp môn.

PGS.TS Nguyễn Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT).
PGS.TS Nguyễn Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT).

Chính vì vậy, PGS.TS Nguyễn Anh Dũng cho biết, quy chế tuyển sinh năm nay sẽ bỏ yêu cầu mỗi ngành, mỗi chương trình chỉ có tối đa 4 tổ hợp xét tuyển. Điều này có nghĩa, sẽ không giới hạn số lượng tổ hợp xét tuyển tối đa cho một ngành hay một chương trình cụ thể.

"Điểm mới này nhằm giúp thí sinh chọn nhiều bài thi khác nhau hoặc học theo các khối khác nhau vẫn có cơ hội trúng tuyển vào các ngành, chương trình đào tạo theo chủ trương của các cơ sở giáo dục đại học", PGS.TS Nguyễn Anh Dũng cho biết.

Bên cạnh bỏ giới hạn 4 tổ hợp xét tuyển, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) cho biết, quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay cũng sẽ có những điểm mới quan trọng nữa là bỏ quy định về xét tuyển sớm. Các trường có thể xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GDĐT để chọn những thí sinh có năng lực vượt trội, tài năng. Còn lại, các thí sinh sẽ tham gia đợt xét tuyển chung theo kế hoạch chung của bộ.

Các trường sử dụng kết quả học tập THPT (học bạ) để xét tuyển thì phải sử dụng kết quả của cả năm học lớp 12 thay vì chỉ sử dụng kết quả của 5 kỳ ở cấp THPT, không tính điểm học kỳ II lớp 12 như trước đây.

Các trường có phương án quy đổi điểm trúng tuyển để đảm bảo công bằng, minh bạch giữa các phương thức xét tuyển khác nhau; đảm bảo lựa chọn thí sinh phù hợp nhất cho chương trình, ngành các trường mong muốn.

Quy định điểm cộng ưu tiên của mỗi thí sinh không vượt quá 10% mức điểm tối đa (điểm cộng này là sau khi đã cộng điểm ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng), đồng thời tổng điểm xét của thí sinh không vượt quá mức điểm tối đa.

Bên cạnh đó, xét chứng chỉ ngoại ngữ có thể quy đổi kết quả chứng chỉ theo danh mục của quy chế thi tốt nghiệp THPT thành điểm ngoại ngữ để xét tuyển.

Các ngành đào tạo thuộc khối sức khỏe và sư phạm vẫn áp dụng quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào như quy chế tuyển sinh áp dụng cho năm 2024.

Bỏ xét tuyển sớm chỉ điều chỉnh về thời gian

Trong số điểm mới nêu trên, quy định bỏ xét tuyển sớm nhận đang nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh, học sinh. Nhiều ý kiến bày tỏ lo lắng, quy định mới này sẽ giảm cơ hội trúng tuyển đại học của thí sinh.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Anh Dũng khẳng định, việc bỏ xét tuyển sớm không giảm cơ hội trúng tuyển cho các em thí sinh. Sự điều chỉnh này chỉ thay đổi về mặt thời gian để các trường tổ chức xét tuyển và công bố so với các năm trước.

Các cơ sở đào tạo vẫn có quyền tự chủ trong công tác tuyển sinh. Trong đó, tất cả các phương thức tuyển sinh mà cơ sở đào tạo mong muốn sử dụng vẫn được đảm bảo đầy đủ theo quy định hiện hành.

Kết quả học bạ, kết quả chứng chỉ ngoại ngữ được quy đổi, hoặc các kỳ thi đánh giá năng lực mà các em đã chuẩn bị trong suốt quá trình học tập vẫn được bảo lưu. Việc xét tuyển phụ thuộc hoàn toàn vào các cơ sở đào tạo có sử dụng phương thức tuyển sinh đó hay không. Còn quy định mới chỉ điều chỉnh về mặt thời gian.

"Thay vì chia thành các đợt xét tuyển thì nay sẽ xét tuyển cùng một đợt trong kế hoạch tuyển sinh chung của Bộ GDĐT", PGS.TS Nguyễn Anh Dũng cho biết.

Theo daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Tưng bừng khai mạc Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026

Sáng 05/8, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, phường Cam Đường (tỉnh Lào Cai), Trại hè Hùng Vương lần thứ XX, năm 2026 chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 2.300 cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh đến từ 30 trường THPT chuyên cùng một số trường THPT có truyền thống chất lượng cao trên cả nước.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Đó là yêu cầu tại Thông báo số 408/TB-VPCP ngày 29/7/2026 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại cuộc họp đánh giá tình hình triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp công lập.

Lào Cai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng, tăng tốc hoàn thành 4 trường nội trú vùng biên

Lào Cai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng, tăng tốc hoàn thành 4 trường nội trú vùng biên

Chỉ còn hơn một tháng trước thời điểm khai giảng năm học 2026 - 2027, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 50/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và 22 tỉnh, thành phố có xã biên giới đất liền tập trung cao độ để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở.

fb yt zl tw