Lan tỏa tinh thần “Thi đua là yêu nước - yêu nước thì phải thi đua”

Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị về "tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng” và giao lưu điển hình tiên tiến nhân kỷ niệm 76 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, nhiều cách làm hiệu quả trong công tác thi đua, khen thưởng được trình bày, qua đó lan tỏa những cách làm hay, sáng tạo trong thực tiễn. Báo Lào Cai lược ghi nội dung các tham luận.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
6677.jpg
6683.jpg
Đại biểu dự hội nghị.

Thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, nêu gương điển hình tiên tiến

6699.jpg
Đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền về gương "người tốt, việc tốt” với quan điểm “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn thuyết”, vì vậy các phong trào thi đua mà không có điển hình tiên tiến thì phong trào thiếu đi sức sống, ngược lại có điển hình mà không có phong trào thi đua thì những điển hình tiên tiến không được tôn vinh, nhân rộng để mọi người biết và học tập.

6769.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Kế thừa và phát huy quan điểm của Người, bám sát nội dung Chỉ thị số 34 ngày 7/4/2024 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, thời gian qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai đã chú trọng tham mưu cho Tỉnh ủy đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo đúng, trúng, kịp thời đối với công tác tuyên truyền, nhất là quan tâm, định hướng tuyên truyền gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt. Trung bình mỗi năm có gần 200 gương người tốt, việc tốt, mô hình tiêu biểu được ghi nhận và hàng chục nghìn bài, ảnh được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng góp phần lan tỏa các gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước.

Phát huy vai trò của phụ nữ trong thời kỳ mới, lấy thi đua làm động lực phát huy

6705.jpg
Bà Vũ Thị Tân, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

Triển khai hiệu quả Chỉ thị số 34, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã thực hiện một số phong trào thi đua thiết thực: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Xây dựng người phụ nữ thời đại mới”; cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang” gắn với đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ các phong trào thi đua, nhiều phụ nữ đã phát huy, khẳng định vai trò, quyền năng kinh tế và tích cực tham gia toàn diện trên các lĩnh vực gia đình, xã hội. Trong 10 năm qua đã có 1.800 cá nhân, tập thể điển hình phụ nữ tiên tiến trên các lĩnh vực được các cấp hội phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng, kịp thời lan tỏa, truyền cảm hứng cho hội viên phụ nữ.

Thi đua, khen thưởng gắn với nhiệm vụ chính trị

6724.jpg
Bà Bùi Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai.

Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) xác định công tác thi đua, khen thưởng đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động từng bước làm chuyển biến nhận thức, nâng cao ý thức chấp hành của Nhân dân nhằm phát huy nội lực thi đua xã hội hóa thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hằng năm và mục tiêu Đại hội Đảng bộ phường đề ra. Xác định đúng nhiệm vụ chiến lược, Đảng bộ, chính quyền phường Cốc Lếu đã tập trung lãnh đạo toàn diện, tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp. Giai đoạn 2014 - 2024, phường Cốc Lếu đã triển khai nhiều phong trào thi đua lĩnh vực, chuyên đề được cán bộ, đảng viên, Nhân dân đồng tình hưởng ứng, qua đó xây dựng được các mô hình tiêu biểu như “Tuyến đường tự quản về an ninh trật tự”, “Xã hội hóa chỉnh trang đô thị”, mô hình "3 có, 3 biết”... Với những thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực , Nhân dân và cán bộ phường Cốc Lếu được nhận nhiều phần thưởng cao quý: Năm 2017 nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, năm 2023 nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất.

Phát huy vai trò người đứng đầu, người có uy tín trong học tập và làm theo Bác

123.jpg
Anh Vàng A Sáo, Bí thư Chi bộ thôn Hồng Ngài, xã Y Tý, huyện Bát Xát.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất biên giới xa xôi có 100% đồng bào Mông sinh sống, tôi luôn băn khoăn, trăn trở làm thế nào để bản thân và các hộ trong thôn cùng thoát nghèo. Tôi luôn nhận thức sâu sắc là đảng viên, bí thư chi bộ muốn người dân tin tưởng, noi theo thì bản thân phải gương mẫu, đi đầu. Vì vậy, thời gian qua, tôi luôn tích cực nghiên cứu, tìm hiểu nhiều mô hình phát triển kinh tế, sau đó mạnh dạn triển khai thử nghiệm. Tôi quyết định nuôi ngựa sinh sản quy mô 15 con; trồng cây hoàng sin cô cho thu nhập ổn định. Từ hiệu quả mô hình kinh tế của gia đình, tôi đã chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều hộ dân trong thôn. Đến nay, các gia đình đã thành lập nhóm hộ nuôi ngựa quy mô 47 con và diện tích trồng hoàng sin cô trong thôn đạt 15 ha, thu hoạch 80 tấn củ/năm. Cuộc sống của người dân vì thế ngày càng ổn định, tỷ lệ hộ nghèo giảm. Bên cạnh đó, tôi tích cực tuyên truyền người dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Học Bác từ việc “ngăn nắp - trật tự”

Học Bác từ việc “ngăn nắp - trật tự”

Đại úy Nguyễn Văn Đàn tâm sự, trong công việc là một nhân viên thủ kho quân khí, anh luôn khắc ghi lời dặn của Bác Hồ được trích trong bài nói tại Hội nghị cán bộ chuẩn bị Chiến dịch Tây Bắc ngày 9/9/1952: “Vũ khí là mồ hôi nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội, vì vậy, phải quý trọng nó, phải tiết kiệm ngăn nắp, phải sử dụng hợp lý”.

Đảng ủy thị trấn Phố Lu: Điểm sáng của các mô hình học Bác

Đảng ủy thị trấn Phố Lu: Điểm sáng của các mô hình học Bác

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Đảng ủy thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) đặc biệt quan tâm đến việc tuyên dương, khích lệ, nhân rộng điển hình tiên tiến, qua đó góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của các phong trào thi đua yêu nước.

Đối thoại giữa Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh với đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Công an tỉnh

Đối thoại giữa Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh với đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Công an tỉnh

Chiều 21/5, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình đối thoại giữa Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh với đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Công an tỉnh; tuyên dương thanh niên, phụ nữ công an cấp xã tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác năm 2024.

Gắn học Bác với công tác chuyên môn

Gắn học Bác với công tác chuyên môn

Đó là phương châm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các thầy, cô giáo Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Lúc, xã Nậm Lúc (huyện Bắc Hà) thực hiện trong nhiều năm qua, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

Vâng lời Bác dạy, xã Bản Phố xây dựng xã hội học tập

Vâng lời Bác dạy, xã Bản Phố xây dựng xã hội học tập

Cuối năm 1962, được tin tỉnh Lào Cai có phong trào xóa nạn mù chữ bằng tiếng Mông, trong đó xã Bản Phố (huyện Bắc Hà) là xã điển hình của tỉnh, Bác Hồ đã viết một bài báo khen ngợi. Bài báo có tựa đề: “Một thắng lợi mới” đăng trên báo Nhân Dân số 3149, ngày 18/11/1962 khen ngợi phong trào học tiếng Mông của xã Bản Phố. Cũng vào năm đó, với những thành tích xuất sắc trong phong trào xóa nạn mù chữ bằng tiếng Mông, xã Bản Phố vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ

Đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ

Nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ, tham quan Di tích quốc gia Công viên Hồ Chí Minh tại thành phố Lào Cai.

Lào Cai thi đua làm theo lời Bác dặn

Lào Cai thi đua làm theo lời Bác dặn

Trong suốt 24 năm giữ cương vị Chủ tịch nước, Bác Hồ đã dành sự quan tâm đặc biệt với cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai. Người đã nhiều lần gửi thư khen, động viên, tặng thưởng nhiều Huy hiệu, Huân chương Kháng chiến, Huân chương Lao động, bằng khen cho các tập thể, cá nhân. Sự khích lệ, động viên của Bác mãi là động lực mạnh mẽ để các tập thể, cơ quan, đơn vị, các địa phương và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai nỗ lực thực hiện các phong trào thi đua.

Bộ đội Trường Sơn lập công trên các mặt trận

Kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn: Bộ đội Trường Sơn lập công trên các mặt trận

Những năm tháng đất nước bị đế quốc xâm lăng, không quản ngại hy sinh, khó khăn, gian khổ, hàng nghìn thanh niên Lào Cai không kể nam, nữ đã tình nguyện ra trận chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần đánh đuổi giặc Mỹ, mang lại hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Nay trở về cuộc sống đời thường, phát huy tinh thần, phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, những chiến sĩ Bộ đội Trường Sơn năm xưa lại hăng hái, tích cực tham gia đóng góp trên nhiều lĩnh vực, đời sống xã hội.

Chuyện về đảng viên dân tộc Dao được gặp Bác Hồ

Chuyện về đảng viên dân tộc Dao được gặp Bác Hồ

Năm nay 85 tuổi nhưng ông Hoàng Tiến Xiêm, dân tộc Dao, thôn Tân Trúc, xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn vẫn nhớ từng lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nói với mình và các đại biểu người dân tộc thiểu số khi ông vinh dự được về Hà Nội gặp Bác năm 1963. Những lời Bác dặn trở thành “kim chỉ nam” để ông nỗ lực học tập, phấn đấu, cống hiến cho quê hương.

Vẹn nguyên ký ức

Vẹn nguyên ký ức


Đã gần 50 năm trôi qua, mặc dù tuổi cao và không còn minh mẫn nhưng ký ức về cuộc chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất hai miền đất nước, ký ức ngày độc lập vẫn hằn sâu trong tâm trí của các cựu chiến binh khi được sống trong thời khắc lịch sử.

Những công trình ấm tình đoàn kết

Những công trình ấm tình đoàn kết

Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, góp phần chia sẻ khó khăn, giúp người dân có cuộc sống tốt hơn, hàng trăm công trình, phần việc đã được mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thực hiện, chào mừng các xã, phường, thị trấn tổ chức đại hội mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã.

fb yt zl tw