Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Thi đua, khen thưởng là động lực để Lào Cai phát triển

Thi đua, khen thưởng là động lực để Lào Cai phát triển

Nhân kỷ niệm 76 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6) và Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 34 ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, Báo Lào Cai trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh.

Thực hiện Chỉ thị số 34 ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, trong những năm qua, các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, thiết thực, hiệu quả hơn.
Cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động phối hợp để tổ chức các phong trào thi đua, bám sát nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, được đông đảo đoàn viên, hội viên và Nhân dân hưởng ứng. Các phong trào thi đua yêu nước đã tập trung hướng về cơ sở và người lao động, gắn kết chặt chẽ với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cùng với phong trào thi đua thường xuyên hằng năm, các phong trào thi đua chuyên đề giai đoạn đã được các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh triển khai đồng bộ, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

2.jpg

Điểm nhấn trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước của tỉnh là việc triển khai sâu rộng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tại địa phương. Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” đã tạo ra những điểm nhấn mới trong chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững của tỉnh, người dân đã chủ động trong thực hiện các nội dung, phần việc của mình, không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước; tình làng, nghĩa xóm được gắn kết hơn… góp phần quan trọng duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt một cách bền vững; đặc biệt đã tạo sự lan tỏa thi đua giữa các thôn để thúc đẩy phát triển mọi mặt của đời sống xã hội.

Với phương châm “Doanh nghiệp phát tài - Lào Cai phát triển”, phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” được triển khai đã nâng cao vai trò của các cấp, các ngành đồng hành với doanh nghiệp hội nhập và phát triển; phát huy tinh thần yêu nước, trách nhiệm xã hội trong kinh doanh, khuyến khích các hoạt động sản xuất tạo ra nhiều của cải cho xã hội; nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp, doanh nhân đối với cộng đồng xã hội.

3.jpg

Phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” được triển khai với tiêu chí và nội dung thi đua cụ thể, đã tạo chuyển biến mạnh mẽ về tinh thần, thái độ của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ. Cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn toàn tỉnh từng bước chấn chỉnh lề lối, tác phong, phong cách làm việc, tu dưỡng, rèn luyện, không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác gắn với thực hiện cam kết nêu gương, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Thông qua phong trào thi đua đã góp phần nâng cao chỉ số cải cách hành chính của tỉnh, nâng cao mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp với cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Cùng với việc đổi mới nâng cao hiệu quả tổ chức phong trào thi đua, công tác khen thưởng cũng được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh chú trọng thực hiện, đảm bảo nguyên tắc chính xác, kịp thời, công khai, minh bạch; coi trọng việc phát hiện, lựa chọn các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc để khen thưởng. Ưu tiên khen thưởng tập thể nhỏ, công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, dân quân, tự vệ, công an xã, bảo vệ dân phố. Quan tâm khen thưởng cơ sở, vùng sâu, biên giới và vùng dân tộc thiểu số. Công tác cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính trong thi đua, khen thưởng được tổ chức thực hiện với kết quả nổi bật. Hiện nay, cả 10/10 thủ tục hành chính về thi đua, khen thưởng cấp tỉnh đã được thực hiện theo dịch vụ hành chính công mức độ 4.

Bài thi đua khen thưởng (1).jpg

Những kết quả đạt được trong công tác thi đua, khen thưởng của tỉnh trong những năm qua rất đáng tự hào và là động lực quan trọng để Lào Cai phát triển. Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá khách quan sau hơn 30 tái lập, nhất là một số năm trở lại đây cũng như sau đại dịch Covid-19, những điển hình tập thể, cá nhân phong trào thi đua đã gây dựng, vun trồng; những điển hình người tốt, việc tốt; những kinh nghiệm hay, cách làm tốt được phát hiện từ cơ sở để nhân lên thành sức mạnh lan tỏa thông qua phong trào thi đua của Lào Cai ở tầm quốc gia và khu vực còn hạn chế; còn ít điển hình tiên tiến tiêu biểu trở thành Chiến sĩ thi đua toàn quốc, Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang được tôn vinh, khen thưởng so với thực lực và thực tiễn phát triển của tỉnh.

Việc tuyên truyền, tổ chức học tập, áp dụng mô hình mới còn ít được quan tâm. Công tác khen thưởng có lúc, có việc chưa kịp thời; tính tiêu biểu, nêu gương và lan tỏa trong công tác khen thưởng có lúc còn hạn chế. Hội đồng thi đua - khen thưởng ở một số đơn vị chưa thực hiện tốt công tác tham mưu, kiểm tra, giám sát và thực hiện công tác thi đua, khen thưởng theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Một số cấp ủy đảng, chính quyền chưa nhận thức đầy đủ, đúng đắn tầm quan trọng của thi đua yêu nước; có nơi, có lúc, thi đua còn mang tính hình thức, chạy theo thành tích.

4.jpg

Để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những hạn chế nêu trên, thời gian tới, công tác thi đua, khen thưởng của tỉnh cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp sau:

Tiếp tục quán triệt và vận dụng sáng tạo tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng, trọng tâm là Chỉ thị số 34 ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị, qua đó tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên, Nhân dân về vai trò, vị trí, tác dụng to lớn của công tác thi đua, khen thưởng, coi thi đua yêu nước là động lực quan trọng thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Tổ chức tốt hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, đại hội thi đua yêu nước các cấp tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai lần thứ VI. Thông qua hội nghị, đại hội, các cơ quan, đơn vị, địa phương kiểm điểm, đánh giá tình hình tổ chức triển khai cũng như kết quả đạt được trong công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2020 - 2025 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2026 - 2030. Sau hội nghị, đại hội, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần phổ biến, tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện tốt những nội dung đã được trao đổi, đề ra tại hội nghị, đại hội, nhất là phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, đồng thời chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để hưởng ứng phát động thi đua tại các hội nghị, đại hội.

Bài thi đua khen thưởng.jpg

Tiếp tục thực hiện tốt các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động, như: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời”, “Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân và thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, của tỉnh và của các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Phong trào thi đua cần tập trung về cơ sở và được tổ chức phát động với những hình thức phong phú, hấp dẫn, có chủ đề, tên gọi dễ nhớ, có tiêu chí thi đua cụ thể. Thực hiện nghiêm việc đôn đốc, kiểm tra, sơ kết, tổng kết; qua các phong trào thi đua, lựa chọn các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu để khen thưởng kịp thời. Kết hợp tổ chức phong trào thi đua thường xuyên hằng năm với tổ chức các phong trào thi đua theo chuyên đề để hướng phong trào thi đua vào việc giải quyết những nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá, chương trình, đề án trọng điểm; những khó khăn, vướng mắc, những vấn đề bức xúc mà dư luận và Nhân dân quan tâm. Việc phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến phải được coi là nhiệm vụ trọng tâm trong đổi mới phương thức tổ chức các phong trào thi đua. Phát huy hơn nữa vai trò của các cơ quan báo chí trong tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội về các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phát hiện, biểu dương, tuyên truyền và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong toàn xã hội.

Thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu lấy gương người tốt, việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới; lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu, tạo không khí phấn khởi, đồng thuận trong toàn xã hội, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về quy định chuẩn nghèo đa chiều và xây dựng nông thôn mới

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về quy định chuẩn nghèo đa chiều và xây dựng nông thôn mới

Chiều 12/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về báo cáo ban hành Nghị định quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2026-2030; báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2026 - 2035. 

Đoàn khảo sát của HĐND tỉnh Lào Cai làm việc tại phường Yên Bái

Đoàn khảo sát của HĐND tỉnh Lào Cai làm việc tại phường Yên Bái

Ngày 12/9, Đoàn công tác của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát tại phường Yên Bái về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2025 và tình hình hoạt động mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Thủ tướng: Bảo đảm căn cơ, bài bản trong thực hiện chính sách

Thủ tướng: Bảo đảm căn cơ, bài bản trong thực hiện chính sách

Chiều 12/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp nhằm tiếp tục cụ thể hóa một bước Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2025 về công tác chỉ đạo, điều hành kinh tế vĩ mô; thảo luận các giải pháp ứng phó linh hoạt, kịp thời, phù hợp, hiệu quả với tình hình, diễn biến phức tạp từ bên ngoài, các thách thức trong khu vực và trên thế giới.

Họp Tiểu ban Tổ chức, Phục vụ và Tiểu ban Bảo vệ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai

Họp Tiểu ban Tổ chức, Phục vụ và Tiểu ban Bảo vệ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai

Chiều 12/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban Tổ chức, phục vụ, Tiểu ban Bảo vệ Đại hội đã tổ chức họp Tiểu ban Tổ chức, phục vụ và Tiểu ban Bảo vệ Đại hội Đảng bộ tỉnh về công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Xuân Trường dâng hương tưởng niệm nhân 56 năm ngày giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Xuân Trường dâng hương tưởng niệm nhân 56 năm ngày giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 12/9/2025, tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai do đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 56 năm ngày giỗ của Người (21/7/Kỷ Dậu 1969 - 21/7/Ất Tỵ 2025).

Sớm giải quyết khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính quyền địa phương hai cấp ở xã Gia Phú

Sớm giải quyết khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính quyền địa phương hai cấp ở xã Gia Phú

Sáng 12/9, đồng chí Sùng A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cùng đoàn công tác đã làm việc với xã Gia Phú, nắm bắt tình hình thực hiện chính quyền địa phương hai cấp; tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn xã trước kỳ họp 10, Quốc hội khóa XV.

Hội thảo khoa học quốc gia “Công tác tuyên giáo và dân vận của Đảng trong kỷ nguyên mới”

Hội thảo khoa học quốc gia “Công tác tuyên giáo và dân vận của Đảng trong kỷ nguyên mới”

Chiều 11/9/2025, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Công tác tuyên giáo và dân vận của Đảng trong kỷ nguyên mới”.

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai công bố, trao quyết định điều động, bổ nhiệm, thăng quân hàm sĩ quan cấp tá và nghỉ hưu theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai công bố, trao quyết định điều động, bổ nhiệm, thăng quân hàm sĩ quan cấp tá và nghỉ hưu theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP

Chiều 11/9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố, trao quyết định điều động, bổ nhiệm, thăng quân hàm sĩ quan cấp tá và giải quyết chế độ nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ.

Xã Thượng Bằng La nhân rộng mô hình làm theo lời Bác

Xã Thượng Bằng La nhân rộng mô hình làm theo lời Bác

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã Thượng Bằng La, tỉnh Lào Cai đã được triển khai bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Đặc biệt, các mô hình làm theo lời Bác ngày càng lan tỏa sâu rộng, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa và củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng.

Cần có cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển phường Lào Cai

Cần có cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển phường Lào Cai

Sáng 11/9, đồng chí Sùng A Lềnh, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cùng đoàn công tác đã có buổi khảo sát, làm việc với phường Lào Cai về việc thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp và tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn phường.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình khảo sát tại xã Bản Hồ

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình khảo sát tại xã Bản Hồ

Sáng 11/9, Tổ công tác số 2 của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Tổ trưởng đã khảo sát việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát kinh tế - xã hội năm 2025 và tình hình tổ chức, hoạt động của chính quyền xã Bản Hồ.

fb yt zl tw