Huyện Si Ma Cai cần đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình và giải ngân vốn đầu tư công

Đó là chỉ đạo của đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trong buổi làm việc với UBND huyện Si Ma Cai về tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, diễn ra vào chiều 24/4.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham gia buổi làm việc có đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Dương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai đã báo cáo nhanh với đoàn công tác về tiến độ giải ngân, chuẩn bị đầu tư các dự án năm 2023 trên địa bàn huyện.

1.JPG

Đồng chí Hoàng Văn Dương, Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai báo cáo tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công trên địa bàn huyện.

Theo đó, năm 2023, huyện Si Ma Cai được giao tổng kế hoạch vốn là 337,5 tỷ đồng (trong đó: Kế hoạch vốn 2022 thanh toán kéo dài sang năm 2023 là gần 1,7 tỷ đồng; kế hoạch vốn giao năm 2023 là 335,9 tỷ đồng). Đến thời điểm hiện tại, huyện đã giải ngân hơn 41,6 tỷ đồng, bằng 12% kế hoạch vốn.

Đối với các dự án đầu tư (không bao gồm chương trình mục tiêu quốc gia), nhìn chung huyện triển khai đảm bảo tiến độ đề ra; việc thanh toán vốn, tạm ứng vốn cho nhà thầu và thu hồi vốn đảm bảo theo quy định.

Đối với tiến độ triển khai các công trình thuộc chương trình mục tiêu quốc gia, tổng số dự án huyện Si Ma Cai được giao thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025 là 67 công trình. Trong đó, năm 2022 đã khởi công 33 công trình; năm 2023 khởi công 12 công trình; dự kiến số công trình khởi công giai đoạn 2024 - 2025 là 22 công trình. Tổng kế hoạch vốn năm 2023 là hơn 97,2 tỷ đồng; đã giải ngân được hơn 12,2 tỷ đồng, bằng 13% kế hoạch vốn.

4.JPG
3.JPG
Các thành viên đoàn công tác của tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Trong quá trình triển khai các công trình, dự án, huyện Si Ma Cai gặp một số khó khăn, vướng mắc như: 34/67 dự án giai đoạn 2021 - 2025 là đường giao thông nông thôn, việc mở rộng nền đường lên 6 m và bê tông mặt đường 3,5 m gặp khó do giá vật liệu tăng cao và nhiều hộ dân không sẵn sàng hiến đất; 57 công trình khởi công mới trong năm nay gặp vướng mắc dẫn tới tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công giao đạt thấp; thiếu vật liệu đá, cát để xây dựng các công trình; thiếu kinh phí thiết kế, xây dựng hệ thống phòng cháy, chữa cháy một số công trình theo quy định…

Để tháo gỡ những khó khăn trên, huyện Si Ma Cai đề nghị UBND tỉnh cấp bổ sung kinh phí cho huyện; các sở, ban, ngành tham mưu cho UBND tỉnh sớm cho phép khai thác mỏ đá tại địa phương để giảm giá thành vật liệu xây dựng; Sở Giao thông vận tải - Xây dựng có phương án báo cáo UBND tỉnh hỗ trợ huyện trong công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng, thi công và bảo trì công trình xây dựng đặc thù...

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận làm rõ thêm những vấn đề vướng mắc trong triển khai các dự án và những giải pháp cần thực hiện để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công trên địa bàn huyện Si Ma Cai.

2.JPG
Đồng chí Vũ Văn Cài, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh: So với mặt bằng chung của tỉnh, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của huyện Si Ma Cai còn thấp. Trong thời gian tới, UBND huyện cần cố gắng, quyết liệt hơn trong việc chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đang thực hiện và khởi công các dự án được giao vốn năm 2023; tích cực phối hợp với UBND huyện Bắc Hà trong tháo gỡ khó khăn giải phóng mặt bằng một số tuyến đường giao thông đang triển khai; tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất làm đường giao thông và các công trình. Đối với các dự án cần điều chỉnh, huyện Si Ma Cai cần có báo cáo sớm để Thường trực HĐND tỉnh thống nhất với UBND tỉnh có giải pháp điều chỉnh kịp thời.

Đối với các ý kiến, kiến nghị của huyện Si Ma Cai, đoàn công tác của tỉnh giao cho các sở, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu trong thời gian tới.

5.JPG
Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường Lùng Phình - Lùng Thẩn.
6.JPG
Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công trình Trường Mầm non Nàn Sín.

Trước đó, đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư như tuyến đường Lùng Phình - Lùng Thẩn, đường Sín Chéng - Nàn Sín, công trình xây dựng Trường Mầm non Nàn Sín, Trường PTDT bán trú Tiểu học số 1 Lùng Thẩn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đầu xuân trò chuyện cùng “Tư lệnh” ngành giao thông vận tải tỉnh

Đầu xuân trò chuyện cùng “Tư lệnh” ngành giao thông vận tải tỉnh

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của ngày đầu Xuân Giáp Thìn, phóng viên Báo Lào Cai đã có buổi trò chuyện với “Tư lệnh” ngành giao thông vận tải tỉnh Nguyễn Quốc Huy để nhìn lại những thành quả của sứ mệnh “đi trước mở đường”, đồng thời chia sẻ về những đột phá của ngành trong năm mới.

Lấy ý kiến Nhân dân vào đồ án quy hoạch: Cần thiết để tạo đồng thuận

Lấy ý kiến Nhân dân vào đồ án quy hoạch: Cần thiết để tạo đồng thuận

Theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị thì việc lấy ý kiến đối với quy hoạch xây dựng là một trong những quy trình quan trọng, không thể thiếu trong hoạt động quy hoạch xây dựng do cơ quan có thẩm quyền lấy ý kiến. Điều này sẽ giúp cộng đồng dân cư thấy rõ quyền lợi, trách nhiệm của mình trong quá trình thực hiện, quản lý các đồ án, dự án.

Thành phố Lào Cai chỉnh trang đô thị đón năm mới

Thành phố Lào Cai chỉnh trang đô thị đón năm mới

Để chuẩn bị đón năm mới Giáp Thìn, các đơn vị, xã, phường trên địa bàn thành phố Lào Cai đang khẩn trương hoàn thiện một số hạng mục nâng cấp, cải tạo các tuyến đường, đồng thời lên phương án trang trí tại các công viên, tuyến phố chính và một số công trình kiến trúc để tạo điểm nhấn.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Ngày 22/1, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã ký và ban hành văn bản 382/UBND-XD về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2024. Năm 2024, phấn đấu giải ngân trên 95% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và giải ngân 100% ngân sách địa phương (ngân sách cấp tỉnh, cấp huyện).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài kiểm tra Dự án tái định cư Cảng hàng không Sa Pa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài kiểm tra Dự án tái định cư Cảng hàng không Sa Pa

Sáng 16/1, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc tại xã Cam Cọn (huyện Bảo Yên) về kết quả thực hiện Chiến dịch 60 ngày đêm hỗ trợ nhân lực di chuyển tài sản của các hộ dân đến nơi ở mới và tiến độ thi công Dự án tái định cư, công tác giải phóng mặt bằng Dự án Cảng hàng không Sa Pa.

fb yt zl tw