Huyện Si Ma Cai cần đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình và giải ngân vốn đầu tư công

Đó là chỉ đạo của đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trong buổi làm việc với UBND huyện Si Ma Cai về tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, diễn ra vào chiều 24/4.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham gia buổi làm việc có đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Dương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai đã báo cáo nhanh với đoàn công tác về tiến độ giải ngân, chuẩn bị đầu tư các dự án năm 2023 trên địa bàn huyện.

1.JPG

Đồng chí Hoàng Văn Dương, Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai báo cáo tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công trên địa bàn huyện.

Theo đó, năm 2023, huyện Si Ma Cai được giao tổng kế hoạch vốn là 337,5 tỷ đồng (trong đó: Kế hoạch vốn 2022 thanh toán kéo dài sang năm 2023 là gần 1,7 tỷ đồng; kế hoạch vốn giao năm 2023 là 335,9 tỷ đồng). Đến thời điểm hiện tại, huyện đã giải ngân hơn 41,6 tỷ đồng, bằng 12% kế hoạch vốn.

Đối với các dự án đầu tư (không bao gồm chương trình mục tiêu quốc gia), nhìn chung huyện triển khai đảm bảo tiến độ đề ra; việc thanh toán vốn, tạm ứng vốn cho nhà thầu và thu hồi vốn đảm bảo theo quy định.

Đối với tiến độ triển khai các công trình thuộc chương trình mục tiêu quốc gia, tổng số dự án huyện Si Ma Cai được giao thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025 là 67 công trình. Trong đó, năm 2022 đã khởi công 33 công trình; năm 2023 khởi công 12 công trình; dự kiến số công trình khởi công giai đoạn 2024 - 2025 là 22 công trình. Tổng kế hoạch vốn năm 2023 là hơn 97,2 tỷ đồng; đã giải ngân được hơn 12,2 tỷ đồng, bằng 13% kế hoạch vốn.

4.JPG
3.JPG
Các thành viên đoàn công tác của tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Trong quá trình triển khai các công trình, dự án, huyện Si Ma Cai gặp một số khó khăn, vướng mắc như: 34/67 dự án giai đoạn 2021 - 2025 là đường giao thông nông thôn, việc mở rộng nền đường lên 6 m và bê tông mặt đường 3,5 m gặp khó do giá vật liệu tăng cao và nhiều hộ dân không sẵn sàng hiến đất; 57 công trình khởi công mới trong năm nay gặp vướng mắc dẫn tới tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công giao đạt thấp; thiếu vật liệu đá, cát để xây dựng các công trình; thiếu kinh phí thiết kế, xây dựng hệ thống phòng cháy, chữa cháy một số công trình theo quy định…

Để tháo gỡ những khó khăn trên, huyện Si Ma Cai đề nghị UBND tỉnh cấp bổ sung kinh phí cho huyện; các sở, ban, ngành tham mưu cho UBND tỉnh sớm cho phép khai thác mỏ đá tại địa phương để giảm giá thành vật liệu xây dựng; Sở Giao thông vận tải - Xây dựng có phương án báo cáo UBND tỉnh hỗ trợ huyện trong công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng, thi công và bảo trì công trình xây dựng đặc thù...

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận làm rõ thêm những vấn đề vướng mắc trong triển khai các dự án và những giải pháp cần thực hiện để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công trên địa bàn huyện Si Ma Cai.

2.JPG
Đồng chí Vũ Văn Cài, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh: So với mặt bằng chung của tỉnh, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của huyện Si Ma Cai còn thấp. Trong thời gian tới, UBND huyện cần cố gắng, quyết liệt hơn trong việc chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đang thực hiện và khởi công các dự án được giao vốn năm 2023; tích cực phối hợp với UBND huyện Bắc Hà trong tháo gỡ khó khăn giải phóng mặt bằng một số tuyến đường giao thông đang triển khai; tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất làm đường giao thông và các công trình. Đối với các dự án cần điều chỉnh, huyện Si Ma Cai cần có báo cáo sớm để Thường trực HĐND tỉnh thống nhất với UBND tỉnh có giải pháp điều chỉnh kịp thời.

Đối với các ý kiến, kiến nghị của huyện Si Ma Cai, đoàn công tác của tỉnh giao cho các sở, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu trong thời gian tới.

5.JPG
Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường Lùng Phình - Lùng Thẩn.
6.JPG
Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công trình Trường Mầm non Nàn Sín.

Trước đó, đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư như tuyến đường Lùng Phình - Lùng Thẩn, đường Sín Chéng - Nàn Sín, công trình xây dựng Trường Mầm non Nàn Sín, Trường PTDT bán trú Tiểu học số 1 Lùng Thẩn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gia tăng tốc độ phục hồi sản xuất công nghiệp

Gia tăng tốc độ phục hồi sản xuất công nghiệp

Tiếp tục đà tăng trưởng từ cuối năm 2023, sản xuất công nghiệp trong quý I/2024 tiếp tục khởi sắc với giá trị tăng thêm toàn ngành ước tính tăng 6,18% so với cùng kỳ (cùng kỳ năm trước giảm 0,73%), đóng góp 2,02 điểm phần trăm vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế.

Thống nhất sử dụng ngân sách tỉnh Lào Cai để thực hiện dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên

Thống nhất sử dụng ngân sách tỉnh Lào Cai để thực hiện dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên

Ngày 29/3/2024, HĐND tỉnh Lào Cai ban hành Nghị quyết số 17/NQ - HĐND về việc thống nhất sử dụng ngân sách tỉnh Lào Cai để thực hiện dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên kết nối thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai với huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu do UBND tỉnh Lai Châu làm cơ quan chủ quản.

Tuyến cao tốc có hầm đường bộ lớn thứ tư cả nước chuẩn bị đưa vào khai thác

Tuyến cao tốc có hầm đường bộ lớn thứ tư cả nước chuẩn bị đưa vào khai thác

Sáng tạo trong mô hình huy động vốn, vượt nhiều khó khăn từ dịch bệnh Covid-19, nguyên vật liệu, địa chất phức tạp… khối lượng công việc "khổng lồ" tại dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo đã được hoàn thành 99% để sẵn sàng hoà mình vào huyết mạch giao thông Bắc - Nam.

Người dân thành phố Lào Cai hưởng ứng Giờ Trái đất

Người dân thành phố Lào Cai hưởng ứng Giờ Trái đất

Đúng 20 giờ 30 phút tối 23/3, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết để hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 với chủ đề “Tiết kiệm điện - thành thói quen”. Những ngọn nến nhỏ được thắp lên như một thông điệp góp phần bảo vệ môi trường.

Đẩy nhanh tiến độ đầu tư các cụm công nghiệp

Đẩy nhanh tiến độ đầu tư các cụm công nghiệp

Theo kế hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp đến năm 2030, tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025, mỗi huyện, thị xã, thành phố có tối thiểu 1 cụm công nghiệp mới được đầu tư hạ tầng kỹ thuật tương đối đồng bộ và đến năm 2030 có từ 1 - 2 cụm công nghiệp hoạt động hiệu quả với tổng diện tích 465 ha. Tuy nhiên, so với yêu cầu đặt ra, tiến độ hiện còn chậm, trong đó khó khăn lớn nhất là thiếu nguồn lực đầu tư.

UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác ADB

UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác ADB

Sáng 21/3, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về Dự án Phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông lần thứ 2 (GMS2) - tiểu dự án đô thị Sa Pa.

fb yt zl tw