Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Mường Hum: Khó khăn trong tháo dỡ cầu hết niên hạn

Mường Hum: Khó khăn trong tháo dỡ cầu hết niên hạn

0:00 / 0:00
0:00

Trên địa bàn xã Mường Hum, tỉnh Lào Cai hiện có nhiều cầu treo, cầu sắt được đầu tư từ những năm 1990 đã xuống cấp nghiêm trọng. Dù đã có phương án tháo dỡ nhưng do chưa bố trí được kinh phí xử lý, nhiều cầu vẫn tồn tại, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người dân khi lưu thông.

2.jpg

Cầu sắt Mường Hum ở khu vực chợ trung tâm xã Mường Hum trên tuyến đường nối từ xã Bản Xèo - Mường Hum đi xã Y Tý. Sau hàng chục năm hoạt động, cầu đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại.

Cách đó không xa, một cầu bê tông đã được Nhà nước đầu tư đảm bảo đi lại an toàn, tuy nhiên, một số người dân địa phương vẫn có thói quen đi lại qua cầu sắt dù không rút ngắn hành trình được bao nhiêu.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền địa phương đã rào chắn hai đầu cầu và cắm biển cảnh báo nhưng được một thời gian, người dân lại dỡ rào đi qua.

3.jpg

Tương tự là cầu treo Piềng Láo nối từ trung tâm xã Mường Hum đến thôn Piềng Láo đi xã Trung Lèng Hồ (cũ). Dù Nhà nước đã đầu tư cầu bê tông thay thế cầu treo này cách đây nhiều năm nhưng bà con ở khu vực thôn Piềng Láo vẫn quen đi qua cầu treo để giảm đoạn đường vòng.

Anh Lý Văn Hồ ở thôn Piềng Láo cho biết: Nhà ở ngay gần cầu treo nên khi có việc đi vào trung tâm xã, anh thường đi qua cầu này cho tiện.

4.jpg

Theo báo cáo của UBND xã Mường Hum, trên địa bàn có nhiều cầu treo như Piềng Láo, Trung Lèng Hồ, Kin Chu Phìn 2 và cầu sắt khu chợ Mường Hum đã trải qua hơn hai thập niên phục vụ giao thông, nay đã hư hỏng nhiều bộ phận. Dây cáp, bản mặt, mối nối, bu lông, gối cầu... ở nhiều vị trí bị ăn mòn, chùng, rời rạc; trụ neo và móng chịu ảnh hưởng của lũ quét, sạt lở... dẫn đến giảm độ bền kết cấu. Trong khi đó, việc người dân vẫn thường xuyên lưu thông bằng xe đạp, xe máy, thậm chí chở hàng qua những cầu này càng làm tăng nguy cơ mất an toàn.

Ông Phàn A Trác - Phó Trưởng Phòng Kinh tế, UBND xã Mường Hum cho biết: "Về mặt an toàn, cầu cũ không còn đảm bảo. Điều đáng nói là tại các khu vực này đã được đầu tư cầu bê tông thay thế. Để ngăn ngừa rủi ro, chính quyền xã đã tiến hành rào chắn hai đầu cầu, gắn biển cảnh báo.

Lực lượng chức năng cũng phối hợp nhắc nhở, xử lý các trường hợp cố ý vi phạm nhằm bảo đảm an toàn cho người dân.

Tuy nhiên, phương án tạm thời này chỉ là “giải pháp trước mắt”. Việc tháo dỡ, xử lý triệt để cầu cũ là việc làm cần thiết để loại bỏ hoàn toàn nguy cơ, đồng thời giải phóng quỹ đất, đảm bảo mỹ quan, an toàn công cộng".

5.jpg

Theo lãnh đạo UBND xã Mường Hum, khó khăn lớn nhất hiện nay trong triển khai tháo dỡ các cầu treo, cầu sắt là vấn đề kinh phí và cơ chế sử dụng nguồn tiền thanh lý.

Công tác phá dỡ, vận chuyển và xử lý vật liệu cũ đòi hỏi máy móc chuyên dụng, nhân lực và phương tiện, chi phí không nhỏ, trong khi đó, quy định hiện hành chưa có hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng kinh phí khi thanh lý các công trình cầu cũ, dẫn đến nhiều vướng mắc phát sinh.

Một số thôn, bản cũng đề nghị cho tháo dỡ sắt thép để làm cầu dân sinh, nhưng đề xuất này cũng rất khó thực hiện vì chưa có đơn vị đánh giá việc sử dụng lại các kết cấu thép đảm bảo an toàn.

Ông Phàn A Trác - Phó Trưởng Phòng Kinh tế xã Mường Hum cho biết: "Khi còn chính quyền cấp huyện, UBND huyện Bát Xát và các sở, ngành của tỉnh đã kiểm tra hiện trạng, đề nghị UBND tỉnh cho phép tháo dỡ một số cầu đã xuống cấp, hết niên hạn sử dụng và đã được UBND tỉnh chấp thuận. Tuy nhiên, công tác này bị gián đoạn khi tiến hành sắp xếp đơn vị hành chính, giải thể chính quyền cấp huyện.

6.jpg

Vừa qua, Phòng Kinh tế đã tham mưu UBND xã Mường Hum tính toán phương án thu hồi phế liệu để bù chi phí tháo dỡ nhưng theo thực tế, giá trị phế liệu thu được không đủ trang trải toàn bộ chi phí phá dỡ, vận chuyển. Thêm vào đó, nhiều cầu ở vị trí địa hình đồi núi, khó tiếp cận, khiến chi phí thi công, bảo đảm an toàn lao động tăng lên đáng kể".

Trong khi chờ hướng dẫn của các cơ quan chức năng, những cầu đã hết niên hạn vẫn hiện hữu không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn mà còn gây lãng phí nguồn lực khi ngày càng xuống cấp theo thời gian.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy nhanh phát triển quỹ đất, khơi thông nguồn lực ngân sách

Đẩy nhanh phát triển quỹ đất, khơi thông nguồn lực ngân sách

Xác định thu tiền sử dụng đất là nguồn lực quan trọng để tái đầu tư hạ tầng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ngay từ những tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành và địa phương rà soát, tháo gỡ điểm nghẽn trong công tác phát triển quỹ đất, tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu thu ngân sách.

Tăng “nhịp” thi công mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tăng “nhịp” thi công mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Trên công trường Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai, không khí thi công đang bước vào giai đoạn cao điểm trước mùa mưa lũ. Các nhà thầu đang tăng tốc tổ chức thi công “3 ca, 4 kíp”, duy trì “nhịp” thi công để bảo đảm hoàn thành những hạng mục theo kế hoạch đề ra.

Việt Hồng trồng thử nghiệm các giống sen mới

Việt Hồng trồng thử nghiệm các giống sen mới

Ngày 02/4, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu rau quả) phối hợp với xã Việt Hồng triển khai trồng thử nghiệm mô hình 1,5 ha các giống sen mới tại gia đình ông Nguyễn Văn Huân, thôn 8 Minh Phú.

Gỡ "nút thắt" về vật liệu xây dựng cho các dự án trường nội trú biên giới

Gỡ "nút thắt" về vật liệu xây dựng cho các dự án trường nội trú biên giới

Trong điều kiện địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt và chi phí vật liệu tăng cao, việc triển khai các dự án trường phổ thông dân tộc nội trú tại khu vực biên giới của Lào Cai  gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh cùng nỗ lực chủ động từ các đơn vị thi công, nhiều giải pháp linh hoạt đang được triển khai nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” về vật liệu, đảm bảo tiến độ hoàn thành các công trình trước năm học mới 2026 - 2027.

Xã Nghĩa Đô phát động phong trào “Phủ xanh thượng nguồn - Giữ dòng suối trong”

Xã Nghĩa Đô phát động phong trào “Phủ xanh thượng nguồn - Giữ dòng suối trong”

Chiều 1/4, tại thôn Nậm Mược, UBND xã Nghĩa Đô tổ chức lễ phát động phong trào “Phủ xanh thượng nguồn - Giữ dòng suối trong”, trồng thêm cây xanh tại các khu vực đầu nguồn, nhằm mục tiêu đảm bảo phục hồi những khoảng rừng đã thưa, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên của suối và rừng, giữ gìn cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Trấn Yên khảo nghiệm các giống sen mới

Trấn Yên khảo nghiệm các giống sen mới

Nhằm mở rộng diện tích trồng sen gắn với du lịch cộng đồng, ngày 2/4, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu Rau quả) phối hợp với Hội Nông dân và Hợp tác xã Sen Việt Trấn Yên, triển khai mô hình trồng khảo nghiệm 1 ha các giống sen mới tại thôn Phú Mỹ.

Hoàn thành thảm nhựa mặt đường toàn tuyến Kim Thành - Ngòi Phát

Hoàn thành thảm nhựa mặt đường toàn tuyến Kim Thành - Ngòi Phát

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh cho biết, gói thầu số 7 thi công xây dựng hạng mục tuyến đường đoạn từ Km2+00 - Km5+00 (dự án đường Kim Thành - Ngòi Phát) vừa hoàn thành thảm bê tông nhựa đoạn cuối cùng, sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch. Đến nay, toàn tuyến dự án cơ bản đã hoàn thành thảm nhựa mặt đường.

Thuế tỉnh Lào Cai luôn đồng hành với hộ kinh doanh trong kê khai, nộp thuế

Thuế tỉnh Lào Cai luôn đồng hành với hộ kinh doanh trong kê khai, nộp thuế

Sau những chiến dịch trọng điểm “Bỏ khoán, tăng minh bạch” và “40 ngày cao điểm chuyển đổi”, ngành thuế tiếp tục triển khai “15 ngày cao điểm tuyên truyền, hỗ trợ chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh”. Đợt cao điểm hướng tới mục tiêu giúp người nộp thuế nắm vững quy định, thực hiện đúng nguyên tắc “tự kê khai - tự nộp - tự chịu trách nhiệm”, đồng thời tăng cường tính minh bạch thông qua ứng dụng công nghệ số.

Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế tăng trưởng nhanh trong nhóm Đông Nam Á-6

Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế tăng trưởng nhanh trong nhóm Đông Nam Á-6

Cùng với các nước Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia và Singapore, Việt Nam đã và đang có tốc độ phát triển nhanh. Bước sang năm 2026, nền kinh tế Việt Nam vẫn được dự báo tăng trưởng cao, tiếp tục duy trì vị thế là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong nhóm Đông Nam Á-6 này.

fb yt zl tw