Ghi ở Đá Lát

LCĐT - Là đảo nhỏ, nhưng Đá Lát lại có vị trí vô cùng quan trọng trong quần đảo Trường Sa của Tổ quốc.

>>>  Nhịp sống nơi thị trấn Trường Sa

>>> Ðánh thức tiềm năng Ðá Tây.

>>> Mưa Trường Sa Ðông

Khoảng 14 giờ ngày thứ 7 trong chuyến hải trình, đoàn công tác chúng tôi có mặt trên đảo Đá Lát, một đảo nhỏ trong số các đảo chìm của quần đảo Trường Sa. Đá Lát gần đất liền nhất, cách bán đảo Cam Ranh 220 hải lý. Bãi san hô ở đây có chiều dài 5,9 km, rộng 1,6 km, với tổng diện tích khoảng gần 10 km2, phía trong là hồ tự nhiên, xung quanh có những mỏm đá san hô mồ côi nhô lên khi thủy triều xuống.

Đảo Đá Lát - một đảo nhỏ trong số các đảo chìm của quần đảo Trường Sa.
Đảo Đá Lát - một đảo nhỏ trong số các đảo chìm của quần đảo Trường Sa.

Hình ảnh ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi là Hải đăng Đá Lát. Trạm Hải đăng cách nhà đảo khoảng 300 m, nhìn xa như một tháp truyền hình. Ấy vậy mà nơi đây, những người công nhân gác đèn vẫn sống và làm việc năm này qua năm khác, vượt qua băo tố, phong ba. Anh Trịnh Văn Nguyên, Trạm trưởng Hải đăng Đá Lát cho biết: Hải đăng nơi đây được ghi nhận là cao nhất trong 9 ngọn hải đăng trên quần đảo Trường Sa (cao 42 m), được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 6/1994. Do xây dựng bằng kết cấu thép, nên việc sinh hoạt cũng như vận hành hoạt động nhà đèn của anh em công nhân gặp rất nhiều khó khăn so với các trạm hải đăng khác. Mặt khác, công tác duy tu, bảo dưỡng trang - thiết bị, cơ sở vật chất của Trạm cũng vô cùng vất vả. Tuy nhiên, Trạm luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo hải đăng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, góp phần đảm bảo an toàn hàng hải cho tàu, thuyền đi qua khu vực.

Các thành viên trong đoàn công tác ghi lưu bút trên đảo Đá Lát.
Các thành viên trong đoàn công tác ghi lưu bút trên đảo Đá Lát.

Trong không khí ấm tình quân dân, đại diện cán bộ, chiến sỹ trên đảo đă tặng Đoàn công tác số 14 một cây hoa biển được làm từ vỏ ốc. Để có được cây hoa biển, các chiến sỹ trẻ trên đảo đă mất nhiều ngày để “sáng tạo”, rất công phu và tỉ mỉ. Thân và cành hoa được tết lại bằng dây thép, quấn ni-lon cùng băng keo, lá được làm bằng ni-lon từ những tấm áo mưa của bộ đội và hoa được làm từ vỏ ốc biển rất lạ mắt. Khi được hỏi ai là tác giả chính của tác phẩm nghệ thuật này, mấy chiến sỹ trẻ cười vui bảo, đó là sản phẩm của cả chi đoàn góp sức và cũng là tình cảm của anh em trên đảo gửi về đất liền. Ngoài cây hoa biển là quà chung của cả đoàn, ai cũng được tặng một chút quà nhỏ như vỏ ốc hoặc vỏ sò mà chiến sỹ đă dày công chuẩn bị nhiều ngày.

Sau khi đi kiểm tra tình hình trên đảo, đại tá Phạm Văn Vững, Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân biểu dương tinh thần vượt khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ trên đảo. Đặc biệt, đơn vị đă làm tốt công tác chính trị tư tưởng và coi đây là việc thực hiện tốt lời căn dặn của Đại tướng Lê Đức Anh đối với Quân chủng Hải quân. Đến lúc này, chúng tôi mới vỡ lẽ vì sao trên đảo lại phóng to và treo đoạn trích phát biểu của Đại tướng Lê Đức Anh (khi ấy là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng) tại Lễ kỷ niệm 33 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân Việt Nam, được tổ chức tại đảo Trường Sa lớn, tháng 5/1988. Trong đoạn trích tuy ngắn nhưng đă thể hiện tầm nhìn chiến lược và quyết tâm sắt đá, lời nhắn nhủ của Đại tướng, Bộ trưởng với lực lượng hải quân, đó là phải bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, trong đó có quần đảo Trường Sa. Đại tá Phạm Văn Vững cho rằng: Tới đây, tất cả các điểm đảo cần phải học tập Đá Lát, treo trích bài phát biểu của Đại tướng, vì đó chính là khẩu hiệu hành động, là mệnh lệnh từ trái tim của người lính hải quân. Đại úy Phạm Văn Bình, Chỉ huy trưởng đảo khẳng định với đoàn công tác: Cán bộ, chiến sỹ trên đảo có bản lĩnh chính trị vững vàng, xác định rõ nhiệm vụ, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; làm chủ trong mọi t́nh huống, bảo vệ vững chắc toàn vẹn chủ quyền biển đảo.

Cán bộ, chiến sỹ trên đảo tặng cây hoa biển cho đoàn công tác.
Cán bộ, chiến sỹ trên đảo tặng cây hoa biển cho đoàn công tác.

Trong khi các cán bộ, chiến sỹ vui giao lưu văn nghệ với đoàn công tác thì nhiều chiến sỹ trên đảo vẫn phải miệt mài làm nhiệm vụ. Đến bên chiến sỹ Phạm Văn Việt, 20 tuổi (quê ở Thái Thụy, Thái Bình) đang bồng súng đứng gác, tôi hỏi chuyện và biết thêm về cuộc sống vất vả mà cán bộ, chiến sỹ trên đảo phải vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chiến sỹ Việt cũng bộc bạch: “Thời gian đầu mới ra đảo, cháu rất nhớ nhà, nhưng bây giờ đă quen dần, hơn nữa, mọi người ở đây sống với nhau t́nh cảm như một gia đình”. Nhìn chiến sỹ trẻ da sạm nắng gió, không biết đă bao ngày xa đất liền rồi, đứng gác mà ánh mắt thỉnh thoảng vẫn hướng về nơi giao lưu văn nghệ, chúng tôi lại thấy thương thương.

Trước giờ chia tay bao giờ cũng là thời gian ghi lưu bút tốc kư nhất của những thành viên đoàn công tác. Người chờ, kẻ đợi đến lượt mình, có một quyển sổ mà xòe cả 2 mặt giấy để 2 người cùng viết. Xin trích đôi dung lưu bút của anh Nguyễn Thành An, Phó Tổng biên tập Tạp chí Thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo Trung ương, ghi trên đảo Đá Lát: “Xin kính tặng anh em cán bộ, chiến sỹ trên đảo Đá Lát bài thơ viết về cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp ...”. Trong bài thơ anh An ghi lưu bút, cùng với sự ngợi ca “Anh Cả” của Quân đội nhân dân Việt Nam, còn có nhiều đoạn viết về Trường Sa, nơi mà các chiến sỹ hải quân đang ngày đêm canh giữ cho sự bình yên của đất nước. Đây chính là tình cảm và sự gửi gắm niềm tin của anh An cũng như tất cả các thành viên trong đoàn công tác chúng tôi với những người lính đảo nơi đây.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người dân vùng cao Yên Bái tích cực tham gia, tự học tập và nâng cao kiến thức, kỹ năng công nghệ số.

Xóa rào cản công nghệ - Kết nối cuộc sống

Trong kỷ nguyên mà mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đều đang được số hóa và giải quyết bằng giải pháp công nghệ số thì việc giúp người dân, đặc biệt là những đối tượng ít có điều kiện tiếp cận công nghệ, có thể nắm bắt và làm chủ công nghệ số ở mọi nơi, mọi lúc, theo nhu cầu thực tiễn đang được tỉnh Yên Bái tích cực triển khai bằng những cách làm giản dị, gần gũi và thiết thực. Nối tiếp thành công của mô hình “Bình dân học AI”, tỉnh Yên Bái đang tiếp tục đẩy mạnh và lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số” nhằm để người dân có cơ hội khai thác hiệu quả các thành quả của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Chỉ còn ít ngày nữa mô hình chính quyền cấp xã cũ sẽ kết thúc hoạt động để chính thức tổ chức theo mô hình mới. Nhiều tâm trạng, nhiều nỗi băn khoăn nhưng tất cả đều đã sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng mới của dân tộc. Những ngày này, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở vẫn tận tâm, cống hiến cho công việc chung với tinh thần còn một ngày làm việc vẫn hết lòng phụng sự Nhân dân.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Sau 10 năm vận hành vẫn thiếu đường gom dân sinh

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Sau 10 năm vận hành vẫn thiếu đường gom dân sinh

Sau hơn một thập niên đưa vào vận hành, tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai vẫn còn những “khoảng trống” về hạ tầng, đặc biệt là hệ thống đường gom dân sinh. Vì thiếu đường gom dân sinh nên nhiều hộ dân sống ven tuyến đường đoạn qua tỉnh Lào Cai hằng ngày đang phải bất đắc dĩ vượt qua các lối mở tạm, đi chung với xe tải, xe container chạy tốc độ cao. Những kiến nghị kéo dài nhiều năm của người dân và chính quyền địa phương vẫn chưa nhận được hồi đáp thỏa đáng từ phía chủ đầu tư. 

Viên chức BHXH khu vực XVII phối hợp với cán bộ bưu điện tuyên truyền chính sách BHXH tự đóng, BHYT tại hộ gia đình.

Nhân rộng "điểm tựa" an sinh

Giữa trùng điệp núi non hùng vĩ của Yên Bái và Lào Cai, nơi cuộc sống của phần lớn người dân còn gắn liền với nương rẫy, những phiên chợ sớm bình dị hay công việc tự do bấp bênh, chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đã và đang len lỏi như một dòng chảy ấm áp mang theo chủ trương nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước đến người dân. Đó là cánh cửa mở ra cơ hội vàng cho những người lao động khu vực phi chính thức, có được một "của để dành" tin cậy, một điểm tựa vững chắc cho tuổi già với lương hưu và sự chăm sóc y tế chu đáo. Hành trình đưa chính sách ý nghĩa này thấm sâu vào đời sống bà con là câu chuyện của những nỗ lực không ngừng nghỉ để từng bước hiện thực hóa mục tiêu an sinh toàn dân.
Công tác kiểm tra, giám sát thị trường được lực lượng chức năng tăng cường triển khai thực hiện.

Vấn nạn hàng giả: Tái lập thị trường, khôi phục niềm tin

Không ai muốn sống trong một xã hội mà thật – giả lẫn lộn. Thế nhưng hiện nay, tình trạng hàng giả, hàng nhái, buôn lậu và gian lận thương mại đã len lỏi khắp các chợ truyền thống, sàn thương mại điện tử, thậm chí cả trong những kệ hàng sang trọng đang dần làm méo mó thị trường, hủy hoại đạo đức kinh doanh, mà còn từng ngày gặm nhấm niềm tin của người dân vào pháp luật và sự công bằng.
Cán bộ, viên chức BHXH khu vực XVII tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho người lao động

Vượt "gió ngược" gieo mầm an sinh

Giữa bộn bề cuộc sống ở các bản làng miền núi, tấm thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) từ lâu vẫn là "phao cứu sinh" cho hàng triệu người dân. Thế nhưng, đằng sau những con số bao phủ ấn tượng là một "nốt trầm" trăn trở khi hàng chục ngàn người dân đứng trước nguy cơ mất đi "tấm lá chắn" quý giá. Vượt lên "cơn gió ngược" của chính sách và gánh nặng mưu sinh, những cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực XVII (Yên Bái – Lào Cai) vẫn miệt mài gieo mầm hy vọng, giữ vững niềm tin vào một nền an sinh bền vững cho người dân.
Người dân Phú Hùng: Thấp thỏm sống dưới cung sạt lở

Người dân Phú Hùng: Thấp thỏm sống dưới cung sạt lở

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (tháng 9/2024), 9 hộ dân thôn Phú Hùng, xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) trong khu vực sạt lở sau gần 1 năm sơ tán khẩn cấp, giờ phải trở lại trong những căn nhà cũ do chưa có đất tái định cư. Hiện nay, mùa mưa lũ đang cận kề, nguy cơ sạt lở có thể ập xuống, gây nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy, người dân thôn Phú Hùng rất mong chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sớm bố trí đất tái định cư để di chuyển đến nơi an toàn.

Sản xuất hạt nhựa phụ gia tại Công ty cổ phần An Tiến Industries, Khu Công nghiệp phía Nam.

Yên Bái tối ưu hóa cơ hội để phát triển công nghiệp xanh, bền vững

Những năm qua, công nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái có sự phát triển khá vững chắc, phù hợp với định hướng phát triển công nghiệp của cả nước và triết lý phát triển của tỉnh: "Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”. Tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) cùng sự quan tâm đầu tư về hạ tầng; cơ chế chính sách ngày càng đổi mới hấp dẫn… đã góp phần đưa bức tranh công nghiệp của tỉnh có nhiều gam màu sáng, đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội.
Theo chân đồng bào Dao đỏ lên rừng tìm lá thuốc

Theo chân đồng bào Dao đỏ lên rừng tìm lá thuốc

Trong kho tàng tri thức bản địa của dân tộc Dao đỏ xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, từ lâu, bà con đã biết sử dụng nhiều loại cây rừng để làm ra những bài thuốc quý chữa bệnh. Một lần theo chân bà con lên rừng tìm cây thuốc, chúng tôi hiểu hơn về nghề thuốc nam của người dân nơi đây.

Bản "biệt thự" người Pa Dí

Bản "biệt thự" người Pa Dí

Giữa điệp trùng đá núi ở huyện vùng cao Mường Khương có một thôn người Pa Dí gồm 63 hộ quần cư đoàn kết. Đó chính là thôn Sa Pả (thị trấn Mường Khương) được sáp nhập từ các thôn Sa Pả 9, 10, 11. Từ thôn nghèo heo hút đến nay hàng loạt nhà xây khang trang như biệt thự mọc lên san sát. Điều đặc biệt, thu nhập của các hộ dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Những vấn đề đặt ra trong sửa chữa, vận hành các hồ thủy lợi

Những vấn đề đặt ra trong sửa chữa, vận hành các hồ thủy lợi

Sau mùa mưa lũ năm 2024, hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng rất lớn. Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền các địa phương cùng ngành nông nghiệp và môi trường trong công tác sửa chữa, đến nay, hầu hết hồ thủy lợi đã vận hành trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hồ thủy lợi bị hỏng nặng hoặc bồi lắng phải dừng hoạt động để sửa chữa lớn. Cùng với đó, việc kiểm định để xác định mức độ an toàn hồ, đập đang gặp khó khăn do thiếu kinh phí, đặt ra những lo ngại khi mùa mưa lũ cận kề.

Được sự hỗ trợ 60 triệu đồng của Nhà nước và các ngày công của nhân dân trong thôn, anh Hảng A Vảng ở thôn Kháo Chu, xã Bản Công đã xóa được nhà tạm làm được căn nhà mới khá khang trang, sạch đẹp.

Hạnh phúc trong những ngôi nhà mới ở Trạm Tấu

"Xây dựng chỉ số hạnh phúc cho người dân” là nhiệm vụ trọng tâm, giá trị cốt lõi trong chiến lược phát triển của tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020 - 2025. Xuất phát từ thực tiễn, năm 2025 thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Yên Bái đã tiếp tục rà soát và xây dựng Đề án xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh với mục tiêu hoàn thành hỗ trợ làm mới, sửa chữa 2.208 căn nhà (tổng kinh phí dự kiến trên 120 tỷ đồng). Cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện vùng cao Trạm Tấu là điểm sáng trong thực hiện Đề án - địa phương “về đích” sớm chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Thủ tướng Chính phủ phát động và kế hoạch của tỉnh Yên Bái.
Lính thợ trên công trường tái định cư Sàng Ma Sáo

Lính thợ trên công trường tái định cư Sàng Ma Sáo

Những ngày qua, trên công trường xây dựng khu tái định cư tại thôn Mà Mù Sử 1, xã Sàng Ma Sáo (Bát Xát) vẫn rộn vang tiếng máy. Với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, những người lính thợ thuộc Tổng Công ty 789 (Bộ Quốc phòng) cùng cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174, Sư đoàn 316, Quân khu 2 ngày đêm miệt mài, khẩn trương hoàn thiện dự án để đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai sớm có nơi ở mới.

Người dân xã Suối Bu, huyện Văn Chấn được hỗ trợ máy nông cụ thực hiện chuyển đổi nghề theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Vượt sương mù, bừng sáng vùng cao

Không còn những bản làng chìm trong sương giăng bảng lảng, những nếp nhà co ro nép mình bên sườn đồi, từ đỉnh núi cao quanh năm mây phủ, vươn tới những bản, những xã từng đặc biệt khó khăn, một cuộc hồi sinh mạnh mẽ đang trỗi dậy. Đó không phải cổ tích mà là câu chuyện có thật về sự vươn mình của Yên Bái.
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Yên Bình kiểm tra và tháo dỡ các vó đèn tận diệt từ lợi dụng nuôi cá lồng tại thị trấn Yên Bình.

Cuộc chiến với “hung thần” tận diệt trên hồ Thác

Hồ Thác Bà - “viên ngọc xanh” được mệnh danh "Hạ Long trên núi" đang oằn mình trước sự xâm lấn của những phương thức khai thác thủy sản tận diệt. Ánh đèn cao áp ma quái giăng mắc trong đêm, tiếng máy nổ xé tan sự tĩnh lặng, tiếng kêu cứu thầm lặng của hệ sinh thái đang bị bức tử từng ngày. Một cuộc chiến thầm lặng nhưng quyết liệt đang diễn ra, nhằm xóa sổ vó đèn và kích điện - những “hung thần” đang tàn phá nguồn lợi thủy sản quý giá của hồ.
Người dân lo lắng kho hàng chứa hóa chất sát khu dân cư

Người dân lo lắng kho hàng chứa hóa chất sát khu dân cư

Thời gian vừa qua, người dân ở tổ dân phố số 4, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai phản ánh việc một kho hàng ở Khu Công nghiệp Đông Phố Mới đang được cải tạo, sửa chữa để chứa hóa chất. Điều người dân băn khoăn là nhà kho này chỉ cách khu dân cư một con đường.

Ngày càng có nhiều ngôi nhà được khởi công, hoàn thành, bàn giao cho người dân đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của chính quyền địa phương trong việc cải thiện điều kiện sống cho các hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách.

Yên Bái: Lo chốn “an cư” để người nghèo có cuộc sống tốt đẹp hơn

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, với phương châm “Không chờ đến khi kinh tế đạt tới trình độ phát triển cao rồi mới thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội”; mặc dù là một tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế còn khó khăn, song Yên Bái luôn đặc biệt quan tâm gắn kết hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân.
Cán bộ chiến sỹ cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Yên Bái giải cứu nạn nhân bị ảnh hưởng do hoàn lưu cơ bão số 3 năm 2024.

Bản hùng ca "Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống"

Hoàn lưu cơn bão số 3 năm 2024 đã qua đi vài tháng. Với hậu quả kinh hoàng, nó vẫn khiến nhiều người Yên Bái ám ảnh. Trong thời điểm tưởng chừng đất trời như vỡ vụn ấy có những câu chuyện của người lính phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH), Công an tỉnh Yên Bái giờ mới được tiết lộ làm lay động lòng người, minh chứng sống động cho tinh thần vì bình yên cuộc sống, nguyện suốt đời tận tụy phục vụ nhân dân.
Trồng sâm trên đỉnh mây ngàn

Trồng sâm trên đỉnh mây ngàn

Pa Cheo (Bát Xát) là một trong những xã khó khăn, có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh. Thời gian gần đây, với khát vọng thoát nghèo, vươn lên làm giàu, một số hộ người Mông ở Pa Cheo đã mạnh dạn thử nghiệm trồng dược liệu quý như sâm Lai Châu, sâm Ngọc Linh, tam thất hoang, thất diệp nhất chi hoa để nâng cao thu nhập. Xã Pa Cheo đã thoát khỏi "3 không", đang bước vào ngày mới đầy hy vọng.

fb yt zl tw