Gạo lứt Séng cù chinh phục người tiêu dùng

LCĐT - Nghiên cứu, sản xuất và đưa ra thị trường sản phẩm gạo lứt Séng cù tốt cho sức khỏe, tiếp cận thị trường cao cấp là hướng đi của Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi, huyện Bát Xát.

Gạo Séng cù Mường Vi từ lâu được biết đến là sản phẩm truyền thống của huyện Bát Xát, được thị trường ưa chuộng. Cuối năm 2018, Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi đã nghiên cứu, sản xuất thành công và đưa ra thị trường sản phẩm gạo lứt Séng cù. Gạo lứt Séng cù chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, tốt cho sức khỏe, đồng thời với lượng chất xơ dồi dào, gạo lứt giúp chống lại bệnh xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh tiểu đường… Nắm được xu thế tiêu dùng đối với loại gạo này, Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi đã mạnh dạn đầu tư hệ thống máy móc hiện đại để sản xuất và đưa ra thị trường sản phẩm gạo lứt Séng cù có nhiều ưu điểm vượt trội so với các sản phẩm cùng loại.

Sản phẩm được trưng bày tại các hội chợ nông sản trong và ngoài tỉnh.
Sản phẩm được trưng bày tại các hội chợ nông sản trong và ngoài tỉnh.

Để có nguồn nguyên liệu tốt, hợp tác xã chú trọng từ khâu canh tác lúa. Hợp tác xã đã liên kết với người dân xã Mường Vi xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ gạo Séng cù. Đơn vị ký liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm với hơn 70 hộ, diện tích lúa hơn 65 ha. Các hộ được hợp tác xã ứng trước tiền giống, hỗ trợ kỹ thuật, vật tư nông nghiệp. Trong quá trình sản xuất, người dân phải tuân thủ chặt chẽ việc trồng và chăm sóc, sản phẩm làm ra phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thóc nguyên liệu sau khi thu mua về được đưa vào dây chuyền sấy thóc tươi, sau đó cho vào kho bảo quản. Dựa vào nhu cầu của thị trường, thóc được mang ra xay xát tùy số lượng. So với sản phẩm gạo tẻ Séng cù thì việc sản xuất gạo lứt giảm khoảng 1/2 công đoạn, tuy nhiên đòi hỏi kỹ thuật cao hơn nhiều. Sản xuất gạo lứt khó nhất ở công đoạn tách màu nhằm giúp phân loại những hạt gạo khác màu, hạt lỗi. Đây được coi là khâu quan trọng quyết định đến mẫu mã, chất lượng gạo. Ở công đoạn này đòi hỏi công nhân lành nghề phải trực tại máy quan sát, điều chỉnh tốc độ máy chạy thật chính xác.

Bà Lê Thị Minh (phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai) cho biết: Tôi bị bệnh tiểu đường type 2 nên phải thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, trong đó sử dụng gạo lứt để thay thế gạo trắng. Trước đây, tôi thường nhờ người nhà mua gạo lứt ở siêu thị dưới Hà Nội. Từ ngày biết đến và sử dụng sản phẩm gạo lứt Séng cù của Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi, tôi thấy sản phẩm có chất lượng tốt, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đóng gói đẹp nên rất yên tâm và trở thành khách hàng thường xuyên của hợp tác xã.

Anh Cao Xuân Diễn, Giám đốc Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi cho biết: Sản phẩm gạo lứt Séng cù được hợp tác xã đưa ra thị trường lần đầu tiên vào cuối năm 2018. Do áp dụng công nghệ hiện đại và quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt nên giá thành sản phẩm cao gần gấp đôi so với gạo lứt thông thường. Thời gian đầu sản phẩm rất khó bán vì giá cao (30.000 đồng/kg), chúng tôi phải tiếp cận thị trường tại các thành phố lớn, đưa vào các cửa hàng, siêu thị, kết hợp tăng cường quảng bá tại các hội chợ nông sản. Đến nay, sản phẩm đã được người tiêu dùng đón nhận.

Năm 2019, sản phẩm gạo lứt Séng cù của Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi đã được cấp chứng nhận là sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh. Hiện sản phẩm đã tiếp cận được thị trường Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… với lượng tiêu thụ khá và giá bán ổn định. Sản phẩm cũng được một số đối tác phân phối tại thị trường các tỉnh phía Nam.

Huyện Bát Xát có gần 200 ha lúa Séng cù, sản lượng bình quân khoảng 1.600 -1.800 tấn/năm. Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi bình quân tiêu thụ hơn 500 tấn thóc/năm, trong đó 1/4 lượng thóc được dùng để sản xuất gạo lứt Séng cù. Việc đưa ra những sản phẩm mới có chất lượng ngày càng cao, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng là hướng đi đúng giúp nông sản của tỉnh ngày càng vươn xa ra thị trường cả nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên kết phát triển bền vững du lịch Chiến khu Việt Bắc

Liên kết phát triển bền vững du lịch Chiến khu Việt Bắc

Ngày 27/4, tại hội trường tỉnh Bắc Kạn, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Hội đồng dân tộc của Quốc hội và Viện Kinh tế-văn hóa (Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam) tổ chức hội thảo về “Liên kết phát triển du lịch Bắc Kạn và các tỉnh Chiến khu Việt Bắc”.

Túc trực 24/24 giờ bảo vệ rừng trong dịp nghỉ lễ

Túc trực 24/24 giờ bảo vệ rừng trong dịp nghỉ lễ

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cũng là cao điểm nắng nóng trên địa bàn tỉnh, lực lượng kiểm lâm cùng các chủ rừng nâng cao tinh thần cảnh giác, đảm bảo quân số trực tại các trạm, chốt bảo vệ rừng và tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng.

Đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, du khách

Vận tải hành khách dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, du khách

Kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 năm nay do thời gian nghỉ dài ngày, lượng hành khách đi lại tăng cao hơn so với ngày thường. Trước tình hình đó, ngành giao thông vận tải đã xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách và chỉ đạo các đơn vị kinh doanh chuẩn bị nhân lực, phương tiện phục vụ người dân và khách du lịch tốt nhất.

Ký kết biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và hỗ trợ nông dân thành phố Hải Phòng

Ký kết biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và hỗ trợ nông dân thành phố Hải Phòng

Chiều 26/4, tại thành phố Lào Cai, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai và Hội Nông dân thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị ký kết biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và hỗ trợ nông dân thành phố Hải Phòng.

Phát triển ngành hàng quế bền vững

Phát triển ngành hàng quế bền vững

Toàn tỉnh hiện có hơn 58.000 ha quế, hằng năm đưa ra thị trường khoảng 9.000 tấn vỏ quế, gần 120.000 tấn cành, lá và một số sản phẩm liên quan đến quế. Cây quế đã và đang mang lại nguồn thu nhập khá, giúp nâng cao đời sống, giảm nghèo và làm giàu cho người dân. Tuy vậy, ngành quế đang đứng trước một số khó khăn, thách thức và cần giải pháp tháo gỡ, phát triển bền vững.

Thượng Hà (Bảo Yên): 10 ha rừng mỡ bị sâu ong ăn lá

Thượng Hà (Bảo Yên): 10 ha rừng mỡ bị sâu ong ăn lá

Qua kiểm tra thực tế tại đồi cây mỡ từ 3 - 6 năm tuổi, cán bộ kỹ thuật nông nghiệp huyện Bảo Yên phát hiện hiện tượng sâu ong ăn lá mỡ gây hại mật độ trung bình 50 con/cây, cao 100 con/cây, cục bộ trên 200 con/cây. Diện tích nhiễm là 10 ha, trong đó (nhẹ 5 ha, trung bình 4 ha và nặng 1 ha) tại xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên.

Livestream bán hàng: Thêm "lối ra" cho nông sản

Livestream bán hàng: Thêm "lối ra" cho nông sản

Thời điểm này, một số địa phương đã lên kế hoạch tiêu thụ nông sản trước khi vụ thu hoạch chính thức bắt đầu. Tìm đầu ra ổn định cho nông sản luôn là bài toán khó với không ít địa phương và bán hàng theo phương thức livetream là một trong những “lối ra” đầy tiềm năng cho việc tiêu thụ nông sản Việt.

Ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, kiềm chế lạm phát

Ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, kiềm chế lạm phát

Diễn biến bất lợi, khó lường của tình hình địa chính trị thế giới cùng với áp lực gia tăng tỷ giá, lạm phát trong nước và thực trạng khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp là những yếu tố đang gây sức ép lớn cho công tác điều hành kinh tế vĩ mô, phát triển kinh tế-xã hội những quý còn lại của năm 2024.

fb yt zl tw