Ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, kiềm chế lạm phát

Diễn biến bất lợi, khó lường của tình hình địa chính trị thế giới cùng với áp lực gia tăng tỷ giá, lạm phát trong nước và thực trạng khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp là những yếu tố đang gây sức ép lớn cho công tác điều hành kinh tế vĩ mô, phát triển kinh tế-xã hội những quý còn lại của năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 12/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội nhằm đốc thúc các bộ, ngành, địa phương nỗ lực vượt qua thách thức, thực hiện cao nhất, tốt nhất, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, nhất là chỉ tiêu về tăng trưởng, kiểm soát lạm phát.

Mặc dù quý I/2024 khởi đầu thuận lợi với kết quả tăng trưởng GDP cao hơn kịch bản điều hành nhưng cũng đã xuất hiện những yếu tố mới từ bên ngoài tác động bất lợi đến tình hình trong nước. Đó là tình trạng bất ổn an ninh, chính trị tại nhiều quốc gia, khu vực, dẫn đến sự thiếu ổn định trên thị trường toàn cầu, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa của Việt Nam. Thực tế này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đà phục hồi của hoạt động xuất khẩu - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế.

Đối với lạm phát, áp lực cũng ngày càng lớn hơn khi tỷ giá liên tục tăng cao do tác động căng thẳng của tình hình thế giới, cộng hưởng với tình hình trong nước đến từ việc áp dụng chế độ tiền lương mới từ ngày 1/7, khả năng điều chỉnh giá một số mặt hàng thiết yếu Nhà nước quản lý… Vì vậy, để đạt mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% và kiềm chế lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện nhất quán, kiên định các mục tiêu, quan điểm, định hướng phát triển đã đề ra và nỗ lực khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức để triển khai hiệu quả công việc được giao.

Với tinh thần đó, nội dung đầu tiên của Chỉ thị số 12/CT-TTg là nhấn mạnh đến nhiệm vụ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Các vấn đề nóng, mới đang xuất hiện như biến động tỷ giá, giá vàng tăng cao đã được đề cập tại Chỉ thị cùng với giải pháp cụ thể giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Đó là, điều hành kịp thời, linh hoạt, hài hòa, hợp lý giữa lãi suất và tỷ giá; thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ can thiệp điều hành thị trường vàng trong nước để bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, công khai, minh bạch, khắc phục ngay tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng miếng trong nước và quốc tế. Trọng tâm chính sách điều hành cũng hướng đến tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân.

Cùng với đó là yêu cầu tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay; tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế; tuyệt đối không để thiếu điện, thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống... Đáng lưu ý, có những nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao các bộ trình ngay trong tháng 5, như nghị định mới thay thế các nghị định về kinh doanh xăng dầu; việc gia hạn thời hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ ô-tô sản xuất, lắp ráp trong nước, giảm tiền thuê đất, mặt nước… để đáp ứng yêu cầu cấp bách đang đặt ra.

Đưa nền kinh tế dần trở lại quỹ đạo tăng trưởng cao trong bối cảnh hiện nay là nhiệm vụ rất nặng nề nhưng cũng là mệnh lệnh để có thể hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025 với mục tiêu tăng trưởng bình quân 6,5-7%. Do đó, năm 2024 được Chính phủ xác định là năm tăng tốc, bứt phá và mục tiêu tăng trưởng kinh tế trở thành nhiệm vụ quan trọng nhất, bên cạnh nhiệm vụ giữ vững ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn. Chỉ thị số 12/CT-TTg một lần nữa nhắc lại các nhiệm vụ trọng tâm cần ưu tiên để đốc thúc các bộ, ngành, địa phương cùng nỗ lực, quyết tâm triển khai thực hiện có hiệu quả.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tiêu hủy 555 thiết bị đốt tinh dầu, lọ tinh dầu và phụ kiện đi kèm

Tiêu hủy 555 thiết bị đốt tinh dầu, lọ tinh dầu và phụ kiện đi kèm

Sáng 21/5, tại Xí nghiệp Xử lý rác thải thuộc Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Công an thành phố Lào Cai) tiến hành tiêu hủy lô hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ gồm 555 sản phẩm thiết bị đốt tinh dầu (để hút dạng thuốc lá), tinh dầu hương vị hoa quả và phụ kiện.

Dành được 680.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách tiền lương mới từ ngày 1/7 tới

Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV: Dành được 680.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách tiền lương mới từ ngày 1/7 tới

Ngày 20/5, trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã nghe Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 do Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày.

Gỡ rào cản tiếp cận vốn cho thanh niên khởi nghiệp

Gỡ rào cản tiếp cận vốn cho thanh niên khởi nghiệp

Khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn là trở ngại mà hầu hết thanh niên khởi nghiệp gặp phải. Mặc dù nguồn vốn vay ưu đãi được ủy thác qua tổ chức đoàn, tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế nhưng để tiếp cận được nguồn vốn này không dễ, hoặc nếu được tiếp cận thì số tiền vay cũng hạn hẹp...

Đón vụ xuất khẩu quả vải

Cửa khẩu Kim Thành: Đón vụ xuất khẩu quả vải

Chỉ còn ít ngày nữa là bước vào chính vụ xuất khẩu quả vải sang thị trường Trung Quốc. Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và các lực lượng làm việc tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành) đã triển khai các phương án để xuất khẩu quả vải được thuận lợi, nhanh chóng.

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Những năm qua, huyện Bảo Yên đã huy động nhiều nguồn lực, chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch cụ thể của năm, cân đối các điều kiện để thực hiện các tiêu chí chưa đạt, đồng thời nâng cao các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Bảo vệ thương hiệu Việt trên sàn thương mại điện tử

Bảo vệ thương hiệu Việt trên sàn thương mại điện tử

Trong bối cảnh toàn cầu hóa mạnh mẽ, các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tìm đến các nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) quốc tế như Amazon, eBay, Alibaba… để mở rộng thị trường. Tuy nhiên, việc bảo vệ nhãn hiệu trong không gian mạng vẫn là một thách thức lớn.

Giá vàng sắp phá vỡ mọi kỷ lục

Giá vàng sắp phá vỡ mọi kỷ lục

Sáng nay (20/5), giá vàng thế giới tăng mạnh lên 2.425 USD/ounce. Giá vàng trong nước được dự báo sẽ tăng trở lại và sớm phá kỷ lục cũ bất chấp các phiên đấu thầu vàng tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Hiệu quả cán bộ, đảng viên giúp hộ nghèo ở huyện Bát Xát

Hiệu quả cán bộ, đảng viên giúp hộ nghèo ở huyện Bát Xát

Sau 4 năm thực hiện việc phân công cán bộ, đảng viên phụ trách giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo trên địa bàn huyện Bát Xát, đời sống của người dân đã được cải thiện đáng kể. Từ năm 2020 - 2023, huyện Bát Xát có 885 hộ được cán bộ, đảng viên của các cơ quan, đơn vị giúp đỡ thoát nghèo.

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Từ đầu năm 2023, sản phẩm tinh dầu quế khó tiêu thụ, giá bán thấp, mặt hàng này không xuất khẩu được bởi những quy định chưa phù hợp. Mới đây, Bộ Y tế và Tổng Cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể nên việc xuất khẩu tinh dầu quế đã khởi sắc trở lại.

fb yt zl tw