Tận dụng cơ hội thị trường, thúc đẩy xuất khẩu gạo

Năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu 8,1 triệu tấn gạo với trị giá 4,67 tỷ USD, tăng 14,4% về lượng và tăng 35,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.

Chuẩn bị những lô gạo xuất khẩu ở Tiền Giang.

Theo Bộ Công thương, năm 2024, thị trường thương mại gạo toàn cầu đối mặt với những thách thức do nguồn cung gạo toàn cầu giảm, dự báo sẽ tác động tới hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo của thương nhân Việt Nam trong những tháng cuối năm 2024.

Tuy nhiên, xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn đạt được một số kết quả tích cực. Thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong quý 1/2024, Việt Nam đã xuất khẩu gần 2,2 triệu tấn gạo với trị giá 1,4 tỷ USD, tăng 17,8% về lượng và tăng 45,6 % về trị giá so với năm 2023; trong đó, xuất khẩu gạo sang các thị trường chính như Philippines, Indonesia, Malaysia… đều tăng trưởng cao. Bình quân quý 1 năm nay, giá xuất khẩu đạt 654 USD/tấn, tăng 23,6% so với cùng kỳ năm 2023. Đáng chú ý, trong quý 1/2024, lần đầu tiên Việt Nam là quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore, chiếm 32,03% thị phần, kim ngạch cao hơn so với Ấn Độ (6,96%) và Thái Lan (8,28%). Xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Singapore trong quý 1/2024 đạt kim ngạch khoảng 36,15 triệu SGD, tăng 80,46% so với cùng kỳ 2023. Tương tự, tại thị trường trong nước, mặc dù có sự điều chỉnh giảm trong những tháng đầu năm nhưng giá lúa gạo vẫn đang cao hơn 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Để tận dụng cơ hội thị trường, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo trong dài hạn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, góp phần thực hiện mục tiêu đã đề ra tại Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 583 ngày 26/5/2023, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng cần các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội và thương nhân tích cực phối hợp với Bộ Công thương cùng triển khai để đảm bảo tiêu thụ thóc, gạo hàng hóa với giá có lợi cho người nông dân. Cùng đó, duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu theo quy định; cân đối xuất khẩu và tiêu dùng nội địa, góp phần bình ổn giá thóc, gạo trong nước và tạo thuận lợi giao thương, bảo đảm xuất khẩu có hiệu quả và nâng cao khả năng cạnh tranh, giá trị sản phẩm gạo Việt Nam trên thị trường lương thực thế giới.

Đồng hành cùng ngành lúa gạo Việt Nam cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, Bộ Công thương cho biết sẽ triển khai tổng thể nhiều giải pháp nhằm tận dụng cơ hội thị trường, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo trong dài hạn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, Bộ sẽ tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả xuất khẩu gạo năm 2023, quý 1/2024 và triển khai việc điều hành xuất khẩu gạo trong thời gian tới vào ngày hôm nay (26/4) tại TP Cần Thơ.

Báo Đại đoàn kết

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lạc giữa “ma trận” mỹ phẩm

Lạc giữa “ma trận” mỹ phẩm

Hàng nghìn sản phẩm làm đẹp đang được bày bán khắp nơi, từ cửa hàng truyền thống đến mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử. Nhưng phía sau những lời quảng cáo hấp dẫn là nỗi lo thường trực của người tiêu dùng về mỹ phẩm giả, mỹ phẩm kém chất lượng...

Lào Cai: Mỏ Vàng báo cáo thực trạng nông thôn mới, chưa có tiêu chí nào đạt chuẩn

Lào Cai: Mỏ Vàng báo cáo thực trạng nông thôn mới, chưa có tiêu chí nào đạt chuẩn

Chiều 11/6, Đoàn công tác số 2 của Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Lào Cai do đồng chí Đỗ Xuân Thủy - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Mỏ Vàng nhằm rà soát hiện trạng, đề xuất danh mục đầu tư và lộ trình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030.

Khi nông dân sát cánh làm giàu

Khi nông dân sát cánh làm giàu

Khát vọng vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc đang trở thành động lực mạnh mẽ của người nông dân Lào Cai hôm nay. Trên hành trình ấy, việc triển khai Quyết định số 182/QĐ-TTg ngày 20/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Hội Nông dân Việt Nam tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp đến năm 2030” cùng các kế hoạch của tỉnh đã mở ra hướng đi mới cho nông dân.

Lào Cai: Hàng loạt xã triển khai lấy ý kiến đồ án quy hoạch chung

Lào Cai: Hàng loạt xã triển khai lấy ý kiến đồ án quy hoạch chung

Ngày 11/6, UBND các xã Mỏ Vàng và Khánh Hòa (tỉnh Lào Cai) đồng loạt tổ chức các hội nghị lấy ý kiến cơ quan, tổ chức và cộng đồng dân cư đối với Đồ án Quy hoạch chung xã giai đoạn 2026 - 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là bước quan trọng nhằm hoàn thiện phương án quy hoạch, bảo đảm tính đồng bộ, phù hợp thực tiễn phát triển và đáp ứng yêu cầu định hướng không gian phát triển trong giai đoạn mới.

Tả Van lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức và cộng đồng dân cư về Đồ án Quy hoạch chung

Tả Van lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức và cộng đồng dân cư về Đồ án Quy hoạch chung

Sáng 11/6, UBND xã Tả Van tổ chức hội nghị lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức và cộng đồng dân cư về Đồ án Quy hoạch chung xã. Việc xây dựng quy hoạch không chỉ mở ra định hướng phát triển dài hạn cho địa phương mà còn góp phần hài hòa giữa bảo tồn các giá trị văn hóa, cảnh quan đặc trưng với yêu cầu phát triển, từng bước khẳng định vị thế của Tả Van trong không gian du lịch Sa Pa.

Chuyển mình cùng nông nghiệp xanh

Chuyển mình cùng nông nghiệp xanh

Nông nghiệp Lào Cai đang chuyển mình mạnh mẽ, thích ứng linh hoạt với biến đổi khí hậu và mở ra hướng phát triển mới cho người dân. Từ các mô hình nông nghiệp tuần hoàn đến tận dụng năng lượng tái tạo, người dân đã thay đổi tư duy sản xuất, giảm phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài, tiết kiệm chi phí đầu vào. Nhờ đó, hiệu quả sản xuất được nâng cao, gắn liền với mục tiêu bảo vệ môi trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh: Chủ động tạo lập quỹ đất, nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh: Chủ động tạo lập quỹ đất, nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài

Đó là yêu cầu của đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh diễn ra sáng 11/6 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển quỹ đất, tạo nguồn thu ngân sách từ đất năm 2026; rà soát thực trạng tổ chức bộ máy, nhân lực, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Cây sen mang lại sinh kế mới cho người dân Việt Hồng

Cây sen mang lại sinh kế mới cho người dân Việt Hồng

Từ những vùng đất trũng, thường xuyên ngập nước, nhiều hộ dân tại xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình trồng sen, tạo nguồn thu ổn định từ đa dạng sản phẩm. Không chỉ nâng cao hiệu quả sử dụng đất, mô hình còn góp phần cải tạo môi trường, tạo cảnh quan đặc trưng và mở ra hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm.

Cảnh báo nguy cơ tai nạn điện do thả diều và vật bay gần đường điện

Cảnh báo nguy cơ tai nạn điện do thả diều và vật bay gần đường điện

Trước thực trạng mỗi năm có hàng trăm sự cố lưới điện trên toàn quốc liên quan đến diều, các vật thể bay và tập trung chủ yếu vào mùa hè, Công ty Điện lực Lào Cai khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước nguy cơ tai nạn điện do thả diều, bóng bay và vật thể bay gần đường dây điện.

Không để vốn đợi dự án

Không để vốn đợi dự án

Những ngày đầu hè, trên khắp các công trường trọng điểm của tỉnh, không khí lao động diễn ra khẩn trương hơn bao giờ hết. Đằng sau sự hối hả của hàng nghìn công nhân là mục tiêu chung: đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, không để dòng vốn phát triển bị “ngưng trệ” bởi những nút thắt trong quá trình triển khai.

fb yt zl tw