Triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây quế

UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo một số sở, ngành, địa phương về triển khai, thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây quế.

Người dân lo lắng khi quế bị sâu đo gây hại..JPG
Sâu bệnh gây hại trên cây quế tại xã Nậm Lúc (Bắc Hà).

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, sâu bệnh hại trên cây quế đã xuất hiện tại một số địa phương và dự báo có thể diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Để giảm thiểu khả năng phát sinh, lan rộng của sâu bệnh hại trên cây quế, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo:

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện phối hợp với hạt Kiểm lâm cấp huyện thực hiện việc điều tra, nắm kịp thời tình hình sâu bệnh hại trên cây quế và cây lâm nghiệp theo hướng dẫn tại TCVN8927:2023 về phòng, chống sâu bệnh hại cây rừng (hướng dẫn chung).

Tổ chức tuyên truyền cho người dân thường xuyên kiểm tra các khu rừng quế, phát hiện kịp thời diễn biến của sâu bệnh hại để có các biện pháp xử lý sớm tránh phát sinh, lây lan trên diện rộng. Khuyến cáo người dân sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh; không sử dụng các thuốc độc hại không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng đến diện tích quế hữu cơ, môi trường và sức khỏe cộng đồng.

s.jpg
Cán bộ kiểm lâm và khuyến nông xã hướng dẫn người dân phòng trừ sâu bệnh hại quế..JPG
Cơ quan chuyên môn hướng dẫn người dân biện pháp phòng, trừ sâu bệnh trên cây quế.

Trước mắt, tổ chức nghiên cứu, tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây quế theo Quyết định số 807/QĐ-BVTV-KH của Cục Bảo vệ thực vật về tiến bộ kỹ thuật, quy trình quản lý tổng hợp sâu hại chính trên cây quế ở vườn ươm và rừng trồng. Sau khi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng xong tài liệu hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh hại trên cây quế, tổ chức triển khai thực hiện tập huấn và tuyên truyền trên đài phát thanh - truyền hình huyện, loa truyền thông của xã, thôn.

Huy động nguồn lực từ chủ các chuỗi liên kết, doanh nghiệp và nguồn vốn hợp pháp khác để tuyên truyền, tập huấn và hỗ trợ người dân phòng trừ sâu bệnh hại trên cây quế.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Kiểm lâm tỉnh) chủ trì, phối hợp với Trung tâm Bảo vệ rừng - Viện Khoa học Lâm nghiệp xây dựng tài liệu, video clip, file ghi âm hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh trên cây quế. Chủ động nắm diễn biến tình hình sâu bệnh để tham mưu kịp thời các giải pháp phòng trừ và công bố dịch theo quy định.

Sở Tài chính thẩm định dự toán xây dựng tài liệu (sổ tay, video clip, file ghi âm…) hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây quế theo đề xuất của Chi cục Kiểm lâm - Sở Nông nghiệp và PTNT.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh thực hiện video clip hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh hại trên cây quế và phát sóng 3 - 4 kỳ liên tiếp để tuyên truyền, phổ biến cho người dân hoặc khi có đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng dầu hôm nay (15/7): Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay (15/7): Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh

Sáng nay (15/7), giá dầu thế giới tiếp tục ghi nhận phiên tăng thứ hai liên tiếp, leo lên mức cao nhất trong vòng một tháng qua do những lo ngại về nguồn cung tại eo biển Hormuz. Trong khi đó, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước tiếp tục duy trì ở mức giảm sâu theo kỳ điều hành gần nhất.

Các dự án tái định cư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Những khó khăn cần tháo gỡ

Các dự án tái định cư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Những khó khăn cần tháo gỡ

Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và di chuyển hạ tầng kỹ thuật phục vụ thi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng (đoạn qua địa bàn tỉnh Yên Bái cũ) là một trong những dự án trọng điểm quốc gia với tổng mức đầu tư 4.590 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai, dự án đang phải đối mặt với không ít khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và các thủ tục pháp lý phát sinh.

Chủ tịch UBND cấp xã được trao quyền xử phạt đến 250 triệu đồng vi phạm đất đai từ ngày 31/8/2026

Chủ tịch UBND cấp xã được trao quyền xử phạt đến 250 triệu đồng vi phạm đất đai từ ngày 31/8/2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 281/2026/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định 123/2024/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Một trong những điểm đáng chú ý là mở rộng thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp xã, cho phép xử phạt tiền đến 250 triệu đồng, đồng thời áp dụng nhiều biện pháp khắc phục hậu quả nhằm nâng cao hiệu quả quản lý đất đai tại cơ sở.

Tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ trong nuôi thủy sản

Tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ trong nuôi thủy sản

Ứng dụng khoa học - công nghệ đang trở thành động lực quan trọng giúp ngành nuôi thủy sản ở Lào Cai chuyển từ phương thức sản xuất truyền thống sang hiện đại, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm. Từ những ao nuôi của các hộ dân đến các hợp tác xã (HTX), nhiều tiến bộ kỹ thuật đang được áp dụng vào sản xuất, từng bước tạo diện mạo mới cho ngành thủy sản địa phương.

Xã Bắc Hà kiểm tra mô hình trồng chanh leo vàng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Xã Bắc Hà kiểm tra mô hình trồng chanh leo vàng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Mô hình trồng chanh leo vàng quy mô 39,12 ha tại xã Bắc Hà bước đầu sinh trưởng tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Dự án có sự tham gia của 27 hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo, được doanh nghiệp liên kết bao tiêu sản phẩm, mở ra hướng phát triển vùng nguyên liệu và nâng cao thu nhập cho người dân.

Chi trả dịch vụ môi trường rừng: Gỡ "điểm nghẽn" để dòng tiền đến người giữ rừng

Chi trả dịch vụ môi trường rừng: Gỡ "điểm nghẽn" để dòng tiền đến người giữ rừng

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng thời gian qua đã tạo nguồn lực quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng và cải thiện sinh kế cho hàng chục nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, quá trình triển khai tại cơ sở đang bộc lộ nhiều khó khăn.

Mặt bằng chờ dự án

Mặt bằng chờ dự án

Đã nhiều năm nay, người dân thôn Từ Hiếu, xã Mường Lai mong mỏi tuyến đường nối trung tâm xã với xã Đồng Yên, tỉnh Tuyên Quang sớm được đầu tư nâng cấp. Dù hàng trăm hộ dân đã tự nguyện hiến đất, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án, đến nay công trình vẫn chưa thể triển khai. Trong khi đó, tuyến đường ngày càng xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và phát triển kinh tế của người dân.

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz từ phía Iran sau các cuộc không kích qua lại với quân đội Mỹ đã làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu, đẩy giá dầu thô kỳ hạn quốc tế tăng mạnh hơn 3% trong phiên giao dịch tối ngày 12/7.

Phấn đấu “về đích” sớm kế hoạch trồng rừng

Phấn đấu “về đích” sớm kế hoạch trồng rừng

6 tháng đầu năm, toàn tỉnh trồng mới 11.631 ha rừng tập trung, đạt 83% kế hoạch năm, đồng thời, các địa phương, cơ quan, đơn vị còn trồng 6.879 nghìn cây xanh phân tán, tương đương hơn 6.800 ha. Kết quả này phản ánh sự chủ động của các địa phương và sự thay đổi trong tư duy của người dân trong phát triển kinh tế đồi rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.

fb yt zl tw