Triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây quế

UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo một số sở, ngành, địa phương về triển khai, thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây quế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Người dân lo lắng khi quế bị sâu đo gây hại..JPG
Sâu bệnh gây hại trên cây quế tại xã Nậm Lúc (Bắc Hà).

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, sâu bệnh hại trên cây quế đã xuất hiện tại một số địa phương và dự báo có thể diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Để giảm thiểu khả năng phát sinh, lan rộng của sâu bệnh hại trên cây quế, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo:

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện phối hợp với hạt Kiểm lâm cấp huyện thực hiện việc điều tra, nắm kịp thời tình hình sâu bệnh hại trên cây quế và cây lâm nghiệp theo hướng dẫn tại TCVN8927:2023 về phòng, chống sâu bệnh hại cây rừng (hướng dẫn chung).

Tổ chức tuyên truyền cho người dân thường xuyên kiểm tra các khu rừng quế, phát hiện kịp thời diễn biến của sâu bệnh hại để có các biện pháp xử lý sớm tránh phát sinh, lây lan trên diện rộng. Khuyến cáo người dân sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh; không sử dụng các thuốc độc hại không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng đến diện tích quế hữu cơ, môi trường và sức khỏe cộng đồng.

s.jpg
Cán bộ kiểm lâm và khuyến nông xã hướng dẫn người dân phòng trừ sâu bệnh hại quế..JPG
Cơ quan chuyên môn hướng dẫn người dân biện pháp phòng, trừ sâu bệnh trên cây quế.

Trước mắt, tổ chức nghiên cứu, tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây quế theo Quyết định số 807/QĐ-BVTV-KH của Cục Bảo vệ thực vật về tiến bộ kỹ thuật, quy trình quản lý tổng hợp sâu hại chính trên cây quế ở vườn ươm và rừng trồng. Sau khi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng xong tài liệu hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh hại trên cây quế, tổ chức triển khai thực hiện tập huấn và tuyên truyền trên đài phát thanh - truyền hình huyện, loa truyền thông của xã, thôn.

Huy động nguồn lực từ chủ các chuỗi liên kết, doanh nghiệp và nguồn vốn hợp pháp khác để tuyên truyền, tập huấn và hỗ trợ người dân phòng trừ sâu bệnh hại trên cây quế.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Kiểm lâm tỉnh) chủ trì, phối hợp với Trung tâm Bảo vệ rừng - Viện Khoa học Lâm nghiệp xây dựng tài liệu, video clip, file ghi âm hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh trên cây quế. Chủ động nắm diễn biến tình hình sâu bệnh để tham mưu kịp thời các giải pháp phòng trừ và công bố dịch theo quy định.

Sở Tài chính thẩm định dự toán xây dựng tài liệu (sổ tay, video clip, file ghi âm…) hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây quế theo đề xuất của Chi cục Kiểm lâm - Sở Nông nghiệp và PTNT.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh thực hiện video clip hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh hại trên cây quế và phát sóng 3 - 4 kỳ liên tiếp để tuyên truyền, phổ biến cho người dân hoặc khi có đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cam kết bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Cam kết bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Nhằm đẩy mạnh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử, ông Lê Triệu Dũng - Chủ tịch Uỷ ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) cho biết: Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên môi trường thương mại điện tử.

Các doanh nghiệp hướng tới áp dụng bộ tiêu chuẩn ESG

Các doanh nghiệp hướng tới áp dụng bộ tiêu chuẩn ESG

Trên thực tế, việc áp dụng các tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị (gọi tắt là ESG), đang trở thành thước đo để đánh giá khả năng triển khai mô hình kinh doanh bền vững của doanh nghiệp. Cơ hội mở rộng thị trường, tăng cường hợp tác của các doanh nghiệp thành công trong áp dụng các tiêu chuẩn ESG đang dần tỏ ra vượt trội so với những chủ thể khác.

Sớm hiện thực hóa nội dung đã ký kết với các đối tác tại Nhật Bản

Sớm hiện thực hóa nội dung đã ký kết với các đối tác tại Nhật Bản

Từ ngày 21 - 26/4, tỉnh Lào Cai đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, đặc biệt là tổ chức thành công Hội thảo xúc tiến đầu tư và du lịch tại Nhật Bản với chủ đề "Lào Cai - điểm đến thành công", thu hút được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn của Nhật Bản tìm hiểu để đầu tư vào Lào Cai.

Hơn 4,8 tỷ đồng thực hiện Dự án cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ tại huyện Bảo Thắng

Hơn 4,8 tỷ đồng thực hiện Dự án cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ tại huyện Bảo Thắng

Huyện Bảo Thắng là 1 trong 2 địa điểm được lựa chọn để thực hiện Dự án “Cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ; nhân rộng mô hình doanh nghiệp dựa trên cộng đồng ở Châu Á” do Tổ chức Hợp tác rừng Châu Á (AFoCO) tài trợ.

Lãnh đạo sở, ngành, địa phương dành ngày thứ Bảy xuống cơ sở nắm tình hình để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc

Lãnh đạo sở, ngành, địa phương dành ngày thứ Bảy xuống cơ sở nắm tình hình để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc

Chiều 22/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp với trực tuyến với UBND các huyện, thị xã, thành phố về tình hình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn nhằm thúc đẩy giải ngân.

[Infographic] 6 điểm đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, bến xe khách cần lưu ý từ ngày 1/6/2024

[Infographic] 6 điểm đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, bến xe khách cần lưu ý từ ngày 1/6/2024

Sở Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, các bến xe khách yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai Nghị định 41/2024/NĐ-CP ngày 16/4/2024 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều các nghị định liên quan đến quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô, dịch vụ đào tạo lái xe và dịch vụ sát hạch lái xe (có hiệu lực từ ngày 1/6/2024), trong đó có một số điểm đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, bến xe khách cần lưu ý.

Khơi thông dòng chảy chính sách pháp luật

Khơi thông dòng chảy chính sách pháp luật

Theo Báo cáo dòng chảy pháp luật kinh doanh Việt Nam năm 2023 vừa được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố mới đây, hoạt động cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

fb yt zl tw