Chuối đậu om - món ăn mang đậm phong vị thôn quê Đồng bằng Bắc Bộ

Được xem là một trong những món ăn mang đậm phong vị thôn quê Đồng bằng Bắc Bộ, chuối đậu om gắn liền với những nguyên liệu “cây nhà lá vườn” gần gũi và là nỗi nhớ của mỗi người con xa quê. Đây cũng được coi là phiên bản chay của ốc om chuối đậu, món ăn truyền thống của cư dân châu thổ sông Hồng.

Bên cạnh những thành phần chính như chuối xanh, nấm, đậu phụ, tía tô thì cơm mẻ - một gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam, được xem là thành tố không thể thiếu, tạo “hồn” cho món ăn thôn dã này với vị chua dịu cùng mùi thơm đặc trưng của gạo lên men.

Sau khi gọt đi lớp mỏng bên ngoài để giữ lại lớp vỏ trong màu xanh, chuối được ngâm trong nước chanh pha loãng cho đến khi tiết ra hết lớp nhựa bao quanh.

Chuối tiếp đó được cắt chéo với độ dày mỗi đoạn khoảng 1cm rồi luộc trong nước sôi cho đến khi gần chín mềm. Cắt nhỏ nấm và rán sơ đậu phụ trước khi tiến hành công đoạn om.

Chuối đậu om - món ăn mang đậm phong vị thôn quê Đồng bằng Bắc Bộ ảnh 1
Nguyên liệu gồm có đậu rán, chuối xanh, nấm, tía tô…
Chuối đậu om - món ăn mang đậm phong vị thôn quê Đồng bằng Bắc Bộ ảnh 2
Đậu được rán nguyên miếng, sau đó được cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.
Chuối đậu om - món ăn mang đậm phong vị thôn quê Đồng bằng Bắc Bộ ảnh 3
Chuối được gọt nhưng vẫn giữ lại lớp vỏ mỏng màu xanh.
Chuối đậu om - món ăn mang đậm phong vị thôn quê Đồng bằng Bắc Bộ ảnh 4
Chuối và nấm sau khi được cắt nhỏ vừa ăn được cho vào chảo đảo đều, tiếp đến cho đậu vào.
Chuối đậu om - món ăn mang đậm phong vị thôn quê Đồng bằng Bắc Bộ ảnh 5
Sau đó các nguyên liệu được om với nước và mẻ .
Chuối đậu om - món ăn mang đậm phong vị thôn quê Đồng bằng Bắc Bộ ảnh 6
Món om chuối đậu thành phẩm.

Đặt chảo lên bếp cho dầu để phi hành, tiếp đó cho chuối, nấm và đậu vào đảo sơ qua rồi đổ nước sâm sấp cùng cơm mẻ để om trong khoảng 15-20 phút đến khi nước đặc sánh là được. Trước khi tắt bếp thêm nếm gia vị và cho tía tô đảo đều rồi múc ra bát.

Chuối sau khi om có vị bùi và dẻo, các nguyên liệu như nấm và đậu đều mềm có vị chua nhẹ của mẻ và mùi thơm của tía tô. Món om chuối đậu có thể ăn cùng với bún hoặc bánh mì đều rất hợp, đặc biệt trong những ngày mát trời hay cái se lạnh của tiết thu già./.

VietnamPlus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển công nghệ vì cộng đồng

Phát triển công nghệ vì cộng đồng

Công nghệ hiện nay đang đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Vậy phải làm sao để phát triển công nghệ nhằm mục tiêu không chỉ thúc đẩy kinh tế, mà còn phải tạo ra những giá trị bền vững cho cộng đồng.

Người dùng cần kết nối tốc độ cao để trải nghiệm các ứng dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh

Người dùng cần kết nối tốc độ cao để trải nghiệm các ứng dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh

Theo báo cáo mới nhất của ConsumerLab từ Ericsson, các ứng dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) đang trở thành một yếu tố quan trọng thúc đẩy sự quan tâm ngày càng tăng của người dùng smartphone 5G toàn cầu để có kết nối vượt trội, ổn định, tốc độ cao khi trải nghiệm.

Xử lý dứt điểm “điểm nghẽn” trong cải cách hành chính, chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06

Xử lý dứt điểm “điểm nghẽn” trong cải cách hành chính, chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06

Chiều 14/11, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, Chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06 tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06 quý III/2024, đề ra phương hướng, nhiệm vụ các tháng cuối năm 2024.

Nâng cao năng lực kinh doanh số cho thanh niên: Thúc đẩy phát triển kinh tế số, đồng hành cùng trách

Nâng cao năng lực kinh doanh số cho thanh niên: Thúc đẩy phát triển kinh tế số, đồng hành cùng trách

Chương trình “Thúc đẩy phát triển kinh tế số - Đồng hành cùng trách nhiệm xã hội” với mục tiêu chính nhằm nâng cao năng lực kinh doanh số cho 20 triệu thanh niên Việt Nam vừa được khởi động với sự tham gia của nhiều tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo ra những cơ hội số hóa mới cho người trẻ để có thể nắm bắt và phát triển hiệu quả.

fbytzltw