Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác chuyển đổi số và thôn chuyển đổi số tại huyện Bảo Thắng

Ngày 22/11, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã đi kiểm tra việc thực hiện công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số trên địa bàn một số xã, thị trấn của huyện Bảo Thắng.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, năm 2024, công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã chuyển biến tích cực. Hoạt động của tổ công nghệ số cộng đồng bước đầu đạt được một số kết quả. Toàn huyện hiện có 188/188 thôn, tổ dân phố thành lập tổ công nghệ số cộng đồng với 1.150 thành viên. Huyện đã thành lập được 19 mô hình thôn, tổ dân phố chuyển đổi số thông minh hoạt động ổn định và hiệu quả.

kiem-tra-tai-thon-gdong-cam-gia-phu.jpg
thon-dong-cam.jpg
Đoàn công tác kiểm tra công tác chuyển đổi số tại thôn Đông Căm, xã Gia Phú.

Kiểm tra tại thôn Đông Căm, xã Gia Phú - địa phương đầu tiên thực hiện hiệu quả mô hình thôn chuyển đổi số thông minh của huyện. Từ đầu năm 2024 tới nay, thôn Đông Căm, xã Gia Phú đã hướng dẫn, nộp hồ sơ trực tuyến cho người dân 13 thủ tục hành chính qua cổng dịch vụ công của tỉnh và quốc gia, với 244 hồ sơ trên 3 lĩnh vực gồm: Tư pháp, công an, thương binh và xã hội. Hiện toàn xã Gia Phú đã thành lập 14/14 thôn chuyển đổi số thông minh, trong đó đã có 3 thôn đi vào hoạt động hiệu quả.

kiem-tra-bo-phan-1-cua-gia-phu.jpg
Đoàn công tác kiểm tra hoạt động tại bộ phận một cửa của xã Gia Phú.

Còn tại Tằng Loỏng, thị trấn đã thành lập 13/13 thôn, tổ dân phố có tổ công nghệ số cộng đồng, trong đó 1 mô hình tổ dân phố chuyển đổi số thông minh. Từ khi ra mắt mô hình, đến nay, 100% giao dịch được thực hiện qua các thiết bị thông minh đặt tại nhà văn hóa tổ dân phố số 5; 100% trẻ em dưới 6 tuổi có hộ khẩu tại các thôn/tổ dân phố đều được các thành viên trong tổ công nghệ số cộng đồng và các thanh niên tình nguyện hỗ trợ cấp căn cước tại nhà văn hóa tổ dân phố trên cổng dịch vụ công của Bộ Công an. Tỷ lệ người dân biết, sử dụng thành thạo kỹ năng chuyển đổi số tại tổ dân phố thông minh đã đạt trên 30%...

kiem-tra-tai-tang-loong.jpg
Nắm tình hình chuyển đổi số tại thị trấn Tằng Loỏng.

Tại các nơi đến thăm và kiểm tra, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang ghi nhận những kết quả các địa phương đạt được trong việc triển khai thực hiện chuyển đổi số, đặc biệt là mô hình chuyển đổi số tại thôn Đông Căm, xã Gia Phú. Đồng chí mong muốn từ mô hình của thôn Đông Căm, xã và huyện tiếp tục nhân rộng ra các thôn và tổ dân phố khác trên địa bàn.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị thành viên tổ công nghệ số cộng đồng tại các thôn chuyển đổi số tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục khó khăn, phát huy hơn nữa hiệu quả mô hình. Huyện Bảo Thắng tiếp tục đánh giá hoạt động của mô hình thôn, tổ dân phố chuyển đổi số để đề xuất với tỉnh thực hiện cơ chế hỗ trợ về trang thiết bị, hỗ trợ những người trực tiếp tham gia chuyển đổi số tại cơ sở; đề xuất các giải pháp kỹ thuật để có thêm thủ tục hành chính được liên thông đến tận cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mô hình tự quản góp sức cho thôn bản bình yên

Mô hình tự quản góp sức cho thôn bản bình yên

Tại vùng cao Lào Cai, các mô hình tự quản, tổ liên gia, dòng họ tự quản… đang góp phần tích cực xây dựng những bản làng bình yên, hạnh phúc, thúc đẩy phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách tại Lào Cai

Trong không khí phấn khởi của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 8/2, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, chúc Tết và trao quà cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo và người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Cử tri Tổ dân phố số 8 Bắc Cường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Phường Cam Đường: Cử tri Tổ dân phố số 8 Bắc Cường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ngày 8/2, tại Tổ dân phố số 8 Bắc Cường (phường Cam Đường), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Cam Đường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Quán triệt sâu, lan tỏa rộng

Quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng tại Lào Cai: Quán triệt sâu, lan tỏa rộng

Cùng với cả nước, ngày 7/2, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức học tập, quán triệt, triển khai và lan tỏa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với tinh thần chủ động, nghiêm túc và trách nhiệm tới toàn thể cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn. Việc học tập nghị quyết được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, bảo đảm thống nhất về nhận thức, dọc ngang thông suốt, trên dưới cùng hành động để sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Cử tri tổ dân phố 13, Nam Cường, phường Cam Đường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Cử tri tổ dân phố 13, Nam Cường, phường Cam Đường thống nhất cao giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tối 7/2, tại tổ dân phố 13 Nam Cường, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Cam Đường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tằng Loỏng sẵn sàng cho công tác tuyển quân năm 2026

Tằng Loỏng sẵn sàng cho công tác tuyển quân năm 2026

Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa trực tiếp đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xã Tằng Loỏng, tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai đồng bộ các bước chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2026, bảo đảm đúng luật, chặt chẽ, dân chủ và đạt chất lượng.

Niềm tin của cử tri: Động lực để đại biểu nhân dân nỗ lực cống hiến

Niềm tin của cử tri: Động lực để đại biểu nhân dân nỗ lực cống hiến

Từ ngày 4 - 8/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây không chỉ là hoạt động mang tính dân chủ, công khai mà còn khẳng định sự tín nhiệm của cử tri với các đại biểu dân cử.

[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng là sự tổng kết sâu sắc về lý luận và thực tiễn; thể hiện ý chí, khát vọng của toàn Đảng, toàn dân quyết tâm xây dựng thành công một nước Việt Nam hoà bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Sắc xuân mới trên vùng biên Mường Khương

Sắc xuân mới trên vùng biên Mường Khương

“Rất nhiều con đường đẹp và to/Đông bản làng khang trang sặc sỡ/Soi trong gương/Trước mặt gương hồ núi/ Hát trong sương/Múa trong mây…/Bay trong gió…” - Những lời thơ mộc mạc ấy được nhà thơ Pờ Sảo Mìn ngâm nga, với tất cả niềm tự hào về mảnh đất quê hương Mường Khương đẹp tươi dọc biên cương Tổ quốc. Nơi ấy, nhịp sống mới đang bắt đầu.

Chợ hoa Xuân đất mỏ

Chợ hoa Xuân đất mỏ

Dưới ánh nắng dịu nhẹ của những ngày giáp Tết, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai như khoác lên mình tấm áo mới rực rỡ sắc Xuân. Trên các tuyến đường quen thuộc của vùng đất Mỏ, không khí mua bán, tham quan hoa, cây cảnh trở nên sôi động. Chợ hoa Xuân Cam Đường 2026 góp phần làm nên nhịp sống vùng đất mỏ rộn ràng trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hiệu quả mô hình "Chi bộ 4 tốt" ở Nghĩa Đô

Hiệu quả mô hình "Chi bộ 4 tốt" ở Nghĩa Đô

Đã trở thành nền nếp, cứ vào ngày 3 hằng tháng, Chi bộ thôn Nà Pồng lại tổ chức sinh hoạt định kỳ với sự tham gia của 29 đảng viên. Tại buổi sinh hoạt chi bộ tháng 1 vừa qua, chi bộ đã đề cập đến nhiều nội dung quan trọng, trong đó tập trung vào tuyên truyền người dân thực hiện chuyển đổi đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng dưa chuột để nâng cao thu nhập. 

Xuân ấm Nậm Mạt

Xuân ấm Nậm Mạt

Trong tiết se lạnh của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chúng tôi trở lại thôn Nậm Mạt, xã Mường Bo - Nơi từng chìm trong u trầm, tan hoang sau cơn bão dữ Buloi, nay đã khoác lên mình diện mạo mới: những nếp nhà mới khang trang, tiếng cười nói rộn ràng vang khắp bản làng, lan tỏa hơi ấm của niềm tin và sức sống hồi sinh.

fb yt zl tw