Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Lừa đảo trực tuyến đang nở rộ với hình thức ngày một tinh vi, song hành cùng sự phát triển của công nghệ. Thời gian qua không ít trường hợp đã bị kẻ gian lừa cài đặt các ứng dụng giả mạo cơ quan nhà nước, trong đó có chứa các mã độc nhằm theo dõi, đánh cắp thông tin giao dịch, trộm tiền trong tài khoản ngân hàng...

Nhiều ngân hàng như Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)... đã lên tiếng cảnh báo khách hàng về tình trạng này.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Giám đốc Khối ngân hàng số ACB, thủ đoạn lừa cài đặt ứng dụng giả mạo của cơ quan nhà nước như thuế, bảo hiểm xã hội, điện lực... có chứa mã độc để theo dõi và đánh cắp thông tin giao dịch bắt đầu rộ lên từ quý II năm nay.

Thủ đoạn chung là dẫn dụ người dùng nhấn vào đường link và tải ứng dụng giả mạo có chứa mã độc. Trong quá trình cài đặt, ứng dụng sẽ xin quyền trợ năng Accessibility và nếu người dùng bấm Accept (cấp quyền), ứng dụng giả mạo sẽ tiến hành theo dõi để thu thập thông tin thao tác trên điện thoại, thu thập thông tin tên đăng nhập, mật khẩu, mã xác thực giao dịch ngân hàng được gửi đến trên điện thoại (OTP/Smart OTP)...

Khi có đủ thông tin, kẻ gian sẽ đợi khi tài khoản có nhiều tiền những thời điểm khách hàng ít sử dụng điện thoại như đêm khuya để chiếm quyền điều khiển thiết bị và truy cập các ứng dụng ngân hàng để chuyển tiền, chiếm đoạt tiền trên tài khoản ngân hàng của người dùng.

Quyền trợ năng Accessibility trong hệ điều hành Android được tạo ra nhằm mục đích hỗ trợ các khách hàng yếu thế như người lớn tuổi, khuyết tật, người bị giới hạn chức năng như mắt mờ, tai nghe không rõ..., giúp họ sử dụng điện thoại thuận tiện hơn.

Thời gian qua các ngân hàng đã truyền thông cảnh báo trực tiếp và gián tiếp đến khách hàng qua các kênh như website, email, fanpage, Zalo OA, push app, pop-up, SMS... Các ngân hàng cũng xây dựng nhiều phòng tuyến như áp dụng những kỹ thuật mới để phát hiện những dấu hiệu đáng ngờ của tài khoản bị chiếm đoạt do lộ/lọt thông tin để ngăn chặn.

Với những diễn biến phức tạp của tình trạng lừa đảo trực tuyến, các ngân hàng đã liên tục cảnh báo khách hàng qua website, email, fanpage, Zalo OA, tin nhắn SMS... Trong đó, để đảm bảo an toàn thông tin trên điện thoại cũng như bảo mật tài khoản ngân hàng, ngân hàng khuyến cáo người dùng tắt quyền trợ năng các ứng dụng nhằm hạn chế tối đa các đối tượng lừa đảo chiếm quyền truy cập điện thoại.

Lưu ý các ứng dụng cần được cài đặt trực tiếp từ các chợ ứng dụng của hệ điều hành như CH Play (đối với hệ điều hành Android) và Apple Store (đối với hệ điều hành iOS); tuyệt đối không cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc qua link hoặc file .apk.

Đồng thời, các phương thức bảo mật bằng sinh trắc học như vân tay, FaceID… cũng là một lớp rào chắn giúp bảo vệ tài khoản ngân hàng và các ứng dụng thanh toán an toàn.

Song song với việc khuyến cáo, các ngân hàng cũng xây dựng nhiều lớp phòng tuyến để phòng lừa đảo trực tuyến, bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Như tại ACB, khi khách hàng mở ứng dụng ACB ONE (phiên bản từ 3.17.0 trở lên) sẽ nhận được khuyến cáo nếu phát hiện ứng dụng có nguy cơ cao. Và ngân hàng sẽ tạm khóa việc thực hiện giao dịch trên ACB ONE để đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Hay như tại Sacombank, khách hàng khi mở ứng dụng Sacombank Pay sẽ ngay lập tức nhận được thông báo yêu cầu tắt quyền trợ năng Accessibility nhằm tránh lộ, lọt thông tin tài khoản. Nếu không tắt quyền này, ứng dụng sẽ tạm đóng và người dùng sẽ không đăng nhập để thực hiện được giao dịch.

Tương tự tại Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank), khi khách hàng dùng phương thức xác thực trực tuyến (eKYC), hệ thống ngân hàng sẽ tự động kiểm tra. Nếu phát hiện ra các chi tiết lạ, khách hàng sẽ cần phải đến ngân hàng để xác thực lại thông tin cung cấp nhằm đảm bảo các thông tin về khách hàng là chính xác. Chưa dừng ở đó, HDBank còn triển khai thêm lớp bảo vệ thứ 2 cho người dùng ngay trên ứng dụng ngân hàng bằng cách nhúng thêm ứng dụng kết hợp bảo đảm an toàn cho giao dịch.

Liên quan đến việc bảo mật thông tin khách hàng, ông Nguyễn Tấn Lực, Phó Giám đốc khối Công nghệ thông tin và Ngân hàng điện tử HDBank cho biết ngân hàng đã thành lập ban quản lý việc sử dụng và trao đổi dữ liệu trong nội bộ, phân quyền cụ thể đối tượng nào có thể thấy được dữ liệu của khách hàng. Đồng thời, cài phần mềm giám sát các thiết bị được phép truy cập kho dữ liệu, nhằm ngăn chặn nguy cơ rò rỉ dữ liệu.

Ngoài hình thức lừa cài đặt ứng dụng có chứa mã độc, hình thức mạo danh nhân viên ngân hàng hỗ trợ xử lý sự cố giao dịch, nâng hạn mức thẻ tín dụng... vẫn còn khá phổ biến hiện nay.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) mới đây tiếp tục khuyến cáo khách hàng nâng cao cảnh giác trước các cuộc gọi hoặc tin nhắn tự xưng là nhân viên ngân hàng chào mời sử dụng hoặc hỗ trợ nâng hạn mức thẻ, rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, khóa thẻ, đóng thẻ, hoàn phí thường niên… Tuyệt đối không cung cấp thông tin số thẻ, số CVV (3 số bảo mật ở mặt sau thẻ tín dụng), mã xác thực OTP/ Smart OTP hoặc bất kỳ thông tin cá nhân cho bất kỳ ai, kể cả là người tự xưng là nhân viên ngân hàng.

Đồng thời, tắt tính năng thanh toán mua sắm trực tuyến (online) cho thẻ tín dụng khi không sử dụng đến hoặc điều chỉnh hạn mức giao dịch tối đa theo ngày phù hợp với nhu cầu thực tế.

Bàn về tình trạng lừa đảo trực tuyến, ông Lê Anh Dũng, Phó vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết cần phải thiết lập mức tối thiểu khi giao dịch online, yêu cầu xác thực sinh trắc học thay vì đơn thuần xác thực qua OTP thông thường. Thống kê cho thấy 90% các khoản chuyển tiền liên ngân hàng là dưới 10 triệu, chỉ 10% là chuyển trên 10 triệu đồng. Đây có thể là cơ sở để tham khảo, áp mức chuyển tiền tối thiểu bắt buộc xác thực sinh trắc học, đảm bảo cân bằng giữa trải nghiệm khách hàng và phòng chống gian lận, qua đó cũng sẽ vô hiệu hóa cả nạn mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng đã tồn tại suốt thời gian qua.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khởi công Dự án Nhà xưởng sản xuất gỗ ván ép Lào Cai

Khởi công Dự án Nhà xưởng sản xuất gỗ ván ép Lào Cai

Sáng 08/8, UBND phường Lào Cai phối hợp với Công ty TNHH chế biến xuất nhập khẩu lâm sản Lào Cai tổ chức khởi công Dự án Nhà xưởng sản xuất gỗ ván ép Lào Cai tại Tổ dân phố số 43 Bản Phiệt. Dự án có tổng vốn đầu tư 160 tỷ đồng, công suất thiết kế 200.000 m3 gỗ ván ép thành phẩm/năm.

Kỳ cuối: Biến tiềm năng thành động lực phát triển

Về miền di sản Tân Lĩnh Kỳ cuối: Biến tiềm năng thành động lực phát triển

Di sản chỉ thực sự có sức sống và phát huy giá trị khi được kết nối với hiện tại. Ở Tân Lĩnh, bài toán cần giải là "đánh thức" những giá trị hiện hữu bằng chiến lược dài hạn, để mỗi di tích, mỗi cảnh đẹp, từng nét văn hóa truyền thống... trở thành nguồn lực phát triển, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

Giá vàng nhẫn tăng cao

Giá vàng nhẫn tăng cao

Sáng 08/8, giá vàng trong nước bật tăng mạnh theo giá thế giới, trong đó, giá vàng nhẫn có thương hiệu cao hơn vàng miếng SJC 2 triệu đồng/lượng.

Sinh kế ở vùng đệm Hoàng Liên

Sinh kế ở vùng đệm Hoàng Liên

Những năm gần đây, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đẩy mạnh triển khai các mô hình sinh kế tại vùng lõi và vùng đệm theo hướng khai thác hợp lý lợi thế tự nhiên, gắn phát triển kinh tế với bảo tồn đa dạng sinh học. Không chỉ tạo thêm nguồn thu nhập, các mô hình còn từng bước gắn lợi ích của người dân với trách nhiệm bảo vệ rừng, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Hội Nông dân tỉnh Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Mường Hum về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Hội Nông dân tỉnh Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Mường Hum về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Sáng 07/8, đoàn công tác Thường trực Hội Nông dân tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Chương Phát - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Mường Hum về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn.

Đầu tư gần 1.000 tỷ đồng xây dựng cầu Yên Bái

Đầu tư gần 1.000 tỷ đồng xây dựng cầu Yên Bái

Ngày 04/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng cầu Yên Bái với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông, tăng cường kết nối hai bờ sông Hồng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội và chỉnh trang đô thị trung tâm hành chính tỉnh Lào Cai.

Hợp Thành: Hơn 80% khối lượng giao thông nông thôn đã hoàn thành

Hợp Thành: Hơn 80% khối lượng giao thông nông thôn đã hoàn thành

Đến hết tháng 7/2026, xã Hợp Thành đã hoàn thành 2.025/2.501 m, đạt khoảng 81% khối lượng 6 công trình đường giao thông nông thôn theo kế hoạch năm 2026. Các công trình đang được khẩn trương hoàn thiện, góp phần từng bước nâng cấp hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi cho Nhân dân đi lại, vận chuyển nông sản và phát triển sản xuất.

Mưa lớn làm 2 người mất tích, 10 ngôi nhà bị hư hỏng

Mưa lớn làm 2 người mất tích, 10 ngôi nhà bị hư hỏng

Mưa lớn và sạt lở đất xảy ra trên địa bàn tỉnh từ đêm 3/8 đến sáng 7/8 đã làm 2 người mất tích, ảnh hưởng đến nhà ở, sản xuất và hạ tầng tại nhiều địa phương. Ước tổng thiệt hại khoảng gần 1 tỷ đồng. Các địa phương phải di dời khẩn cấp 34 hộ dân đến nơi an toàn.

Để dữ liệu trở thành nguồn lực phát triển

Để dữ liệu trở thành nguồn lực phát triển

Kết quả tổng điều tra kinh tế năm 2026 tại Lào Cai đã phác họa khá rõ bức tranh kinh tế của tỉnh sau giai đoạn nhiều biến động. Quan trọng hơn, nguồn dữ liệu này đang tạo thêm cơ sở thực tiễn để nhận diện những động lực tăng trưởng, phục vụ công tác quản lý, điều hành và hoạch định chính sách phát triển trong giai đoạn mới.

fb yt zl tw