Các nước bịt “lỗ hổng” thuế quan thương mại điện tử như thế nào?

Đứng trước nỗi lo “cơn lốc hàng giá rẻ” tràn qua biên giới thông qua các sàn thương mại điện tử ảnh hưởng đến doanh nghiệp và người tiêu dùng trong nước, nhiều quốc gia trên thế giới đã vào cuộc để cập nhật và cải cách ngưỡng áp thuế để phù hợp với thực tế mới.

Lỗ hổng “de minimis”

Nhằm tạo điều kiện cho hàng hóa nhập khẩu, nhiều quốc gia đã đặt ra các ngưỡng “de minimis” (ngưỡng chịu thuế), cho phép hàng hóa nhập khẩu giá rẻ vào thị trường mà không phải chịu thuế và đơn giản hóa thủ tục hải quan. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do sự bùng nổ của các sàn thương mại điện tử xuyên quốc gia, lượng hàng hóa giá rẻ tăng “chóng mặt”, khiến ngưỡng “de minimis” đang trở thành “lỗ hổng” và làm thất thoát một lượng thuế không hề nhỏ.

Đạo luật Thuế quan của Mỹ năm 1930 đã thiết lập ngưỡng “de minimis” (ngưỡng chịu thuế), cho phép hàng hóa nhập khẩu giá rẻ vào nước này mà không phải chịu thuế, giúp tạo điều kiện cho người tiêu dùng tiếp cận nhiều hơn với hàng hóa từ nước ngoài. Theo thống kê, tổng giá trị hàng hóa vào nước này trong năm 2014 thỏa mãn “de minimus” vẫn dưới 1 tỷ USD. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các sàn thương mại điện tử đã tạo ra sự bùng nổ trong các lô hàng “de minimis”, với hơn 40 tỷ USD hàng nhập khẩu “de minimis” vào nước này mỗi năm kể từ năm 2019.

Sự bùng nổ của các sàn thương mại điện tử xuyên quốc gia khiến lượng hàng hóa giá rẻ tăng “chóng mặt”. Ảnh minh họa

Sự bùng nổ của các sàn thương mại điện tử xuyên quốc gia khiến lượng hàng hóa giá rẻ tăng “chóng mặt”. Ảnh minh họa

Tính đến tháng 5-2024, hơn 700 triệu gói hàng “de minimis” đã vào Mỹ, với tổng giá trị khoảng 33 tỷ USD. Nếu xu hướng tiếp tục trong thời gian còn lại của năm, có thể có tới 1,6 tỷ gói hàng vào Mỹ trong năm 2024 với giá trị 78 tỷ USD.

Từ năm 2016, Mỹ quy định, những lô hàng dưới 800 USD được phép nhập khẩu vào Mỹ mà không phải chịu thuế và các phí liên quan. Truyền thông Mỹ cho biết, “de minimis” được đưa ra nhằm tạo điều kiện cho việc nhập khẩu hàng hóa, nhưng Mỹ đã chứng kiến số lượng bưu kiện nhập thông qua miễn trừ này tăng lên mức kỷ lục là hơn 1 tỷ mỗi năm. Lý do là các công ty thương mại điện tử “lợi dụng” điều khoản này bằng cách xé lẻ các đơn hàng để chuyển đến người tiêu dùng Mỹ. Điều đó có nghĩa là những gói hàng đó có thể hợp pháp bỏ qua thuế nhập khẩu. Theo thống kê, lỗ hổng “de minimis” khiến Chính phủ Mỹ mất 400 triệu USD tiền thuế.

Nhà Trắng cảnh báo, quy mô các sản phẩm lọt qua kẽ hở này làm suy yếu người lao động, nhà bán lẻ và nhà sản xuất của Mỹ, đồng thời khiến các quan chức chính phủ khó đảm bảo tính hợp pháp của các sản phẩm và tuân thủ mọi quy tắc về sức khỏe, an toàn, sở hữu trí tuệ và bảo vệ người tiêu dùng.

Tại Indonesia, thị trường thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á, vào năm 2017-2018, chính phủ nước này quy định, hàng hóa nhập khẩu dưới 100 USD sẽ không phải chịu thuế nhập khẩu và thuế liên quan đến nhập khẩu. Vào năm 2018-2019, ngưỡng này đã giảm xuống còn 75 USD. Tại Việt Nam, ngưỡng này đang là 1 triệu đồng.

Các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) cũng đặt ra ngưỡng “de minimis” đối với các hàng hóa nhập khẩu. Theo đó, các gói hàng dưới 150 Euro (tương đương 157 USD) nhập khẩu từ nước ngoài sẽ không phải chịu bất kỳ khoản thuế nhập khẩu nào. Theo báo cáo đăng trên tờ Financial Times, trong năm 2023, có tới 2,3 tỷ mặt hàng có giá dưới ngưỡng miễn thuế đã được nhập khẩu vào EU.

Ở Vương quốc Anh, ngưỡng miễn thuế là khoảng 170 USD. Hàn Quốc quy định ngưỡng miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu là 150 USD (các lô hàng từ Mỹ được miễn thuế lên đến 200 USD). Hàng hóa nhập khẩu vào Nhật Bản có giá trị dưới 70 USD sẽ được miễn thuế.

Tăng thuế, bịt “lỗ hổng” thuế nhằm bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng

Sự bùng nổ của thương mại điện tử xuyên biên giới là một xu hướng không thể tránh khỏi. Không thể phủ nhận rằng, sự xuất hiện của các sàn thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra làn sóng mới cho người tiêu dùng khi cung cấp nhiều lựa chọn sản phẩm hơn từ hàng tiêu dùng, thời trang, đến công nghệ với giá cả phải chăng. Tuy nhiên, xu hướng này cũng đang tạo ra áp lực không hề nhỏ. Đứng trước tình trạng nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa có nguy cơ bị “xóa sổ” do không thể cạnh tranh với các mặt hàng giá rẻ nhập khẩu từ nước ngoài qua các sàn thương mại điện tử, một số quốc gia đã bắt đầu xem xét và cân nhắc điều chỉnh hoặc xóa ngưỡng “de minimis”.

Là quốc gia mạnh về thương mại điện tử với giá trị doanh số trong năm ngoái đạt 77 tỷ USD, Indonesia đứng trước lo ngại các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, vốn chiếm khoảng 60% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước và sử dụng khoảng 120 triệu lao động, không còn chỗ đứng, Chính phủ Indonesia mới đây cho biết đang có kế hoạch áp thuế nhập khẩu lên tới 200% đối với nhiều loại hàng hóa bao gồm hàng dệt may, quần áo, giày dép, mỹ phẩm và đồ điện tử.

Hiện nay, hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sang Indonesia đang được hưởng mức thuế thấp hoặc bằng 0 theo các hiệp định thương mại khu vực. Nhưng khi doanh số bán quần áo, giày dép và đồ điện tử giá rẻ nhập khẩu trực tuyến tăng vọt, chính phủ đã vào cuộc để bảo vệ các doanh nghiệp địa phương. Quốc gia này đã áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất đối với hoạt động bán hàng thương mại điện tử xuyên biên giới trong khu vực. Theo đó, Indonesia đã hạ ngưỡng mà hàng hóa không phải chịu thuế nhập khẩu từ mức 100 USD xuống 75 USD và hiện nay là 3 USD. Theo quy định này, hàng hóa có giá trị từ 3 USD trở lên sẽ phải chịu thuế nhập khẩu tiêu chuẩn là 7,5% và thuế giá trị gia tăng là 10%. Hàng hóa có giá trị dưới 3 USD Mỹ sẽ chỉ phải chịu thuế VAT là 10%.

Các quốc gia cân nhắc điều chỉnh ngưỡng “de minimis” nhằm ngăn chặn thất thoát thuế. Ảnh minh họa: haiquanonline

Các quốc gia cân nhắc điều chỉnh ngưỡng “de minimis” nhằm ngăn chặn thất thoát thuế. Ảnh minh họa: haiquanonline

Giới chức Indonesia cho rằng, áp thuế cao hơn sẽ giúp ích cho các ngành công nghiệp địa phương, đồng thời ngăn chặn hàng kém chất lượng tràn qua biên giới. Phó chủ tịch Phòng Thương mại Indonesia Wisnu Wahyudin Pettalolo nhấn mạnh, việc áp thuế cao không phải là chống hàng nhập khẩu, mà để “phân loại rõ ràng các mặt hàng nên hoặc không nên nhập khẩu. Bởi vì dù muốn hay không, chúng tôi vẫn đang phụ thuộc vào nguyên liệu thô từ nước ngoài và một số sản phẩm không thể sản xuất trong nước”.

Các quốc gia Đông Nam Á khác cũng đang siết chặt quản lý thương mại điện tử thông qua việc tăng thuế nhập khẩu và cấm một số mặt hàng Cụ thể, Malaysia áp thuế 10% đối với hàng hóa nhập khẩu có giá dưới 500 ringgit (khoảng 106 USD), trong khi Philippines đã áp dụng thuế khấu trừ 1% đối với các thương nhân trực tuyến. Tại Thái Lan, sự xuất hiện của sàn thương mại điện tử xuyên biên giới Temu đã dấy lên những yêu cầu tăng thuế đối với một số hàng hóa nhập khẩu. Theo đó, nước này áp thuế giá trị gia tăng 7% đối với tất cả gói hàng nhập khẩu có giá dưới 1.500 baht (42 USD).

Sau khi cân nhắn, Chính phủ Australia đã đi đến quyết định không loại bỏ ngưỡng “de minimis” (khoảng 700 USD). Thay vào đó, nước này đã xóa bỏ miễn trừ thuế hàng hóa và dịch vụ.

Kế hoạch áp thuế hải quan đối với hàng hóa giá rẻ nhập khẩu thông qua các sàn thương mại cũng đang được tiến hành tại các quốc gia châu Âu. Động thái được đưa ra trong bối cảnh các nhà bán lẻ có trụ sở tại châu Âu, Vương quốc Anh và Mỹ ngày càng lo ngại về sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các sàn thương mại điện tử xuyên biên giới như Shein và Temu. Vào tháng 7, EU đã đề xuất không miễn trừ thuế đối với các gói hàng có giá trị dưới 150 Euro.

Ở Vương quốc Anh, các nhà bán lẻ đã kêu gọi chính phủ xem xét “lỗ hổng” thuế quan trong bối cảnh sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Shein và Temu. Simon Roberts, ông chủ của Sainsbury's và Argos, đã kêu gọi chính phủ xem xét các loại thuế không công bằng bao gồm thuế suất kinh doanh và thuế nhập khẩu.

Chính quyền Mỹ mới đây cũng tuyên bố sẽ trấn áp “lỗ hổng” nhằm ngăn chặn sự gia tăng thương mại theo cái gọi là miễn trừ “de minimis”. Theo đó, các bưu kiện chứa hàng hóa chịu thuế theo nhiều mục khác nhau của luật thương mại sẽ không đủ điều kiện để được áp dụng “de minimis”. Theo đề xuất mới này, khoảng 70% lô hàng may mặc nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế mà trước đây họ đã tránh được.

Daleep Singh, Phó cố vấn an ninh quốc gia phụ trách kinh tế quốc tế của Mỹ, đánh giá, sự gia tăng mạnh mẽ các lô hàng “de minimis” khiến việc chặn các lô hàng bất hợp pháp hoặc không an toàn vào Mỹ ngày càng khó khăn. Ông cũng nhấn mạnh mong muốn rằng, những “lỗ hổng” hiện đang tồn tại sẽ được khắc phục nhằm tạo ra sân chơi bình đẳng cho tất cả mọi người và đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Theo Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chấn Thịnh phát triển chăn nuôi hàng hóa, tạo sinh kế bền vững

Chấn Thịnh phát triển chăn nuôi hàng hóa, tạo sinh kế bền vững

Xác định chăn nuôi là trụ cột trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xã Chấn Thịnh đang tập trung phát triển theo hướng hàng hóa, quy mô gia trại, trang trại, gắn với kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm đầu ra sản phẩm. Từ cách làm bài bản, đồng bộ, chăn nuôi không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân mà còn trở thành đòn bẩy quan trọng trong mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.

Quy Mông phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết

Quy Mông phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết

Xã Quy Mông (tỉnh Lào Cai) đang từng bước khẳng định hướng đi đúng đắn khi lựa chọn phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết, lấy nông nghiệp xanh và chuỗi giá trị làm nền tảng. Không còn sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, địa phương xác định tổ chức lại sản xuất, gắn vùng nguyên liệu với chế biến và thị trường tiêu thụ, từ đó nâng cao giá trị gia tăng và thu nhập cho người dân.

Niềm tin bền vững trên vùng đất mỏ

Niềm tin bền vững trên vùng đất mỏ

Sau những ngày dài tạm cư trong âu lo vì sạt lở do hoàn lưu cơn bão số 3 năm 2024, 31 hộ dân dọc tuyến phố 23/9, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai nay đã chính thức trở về ngôi nhà thân thuộc. Nỗi ám ảnh về tuyến đường sạt lở ngày nào giờ đã lùi lại phía sau; thay vào đó là niềm vui và sự an tâm khi cung đường đã được thảm nhựa asphalt phẳng đẹp, kè gia cố kiên cố, bảo đảm an toàn.

Tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng sản xuất nội dung số và củng cố kỹ năng vận hành fanpage Facebook cho phụ nữ

Tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng sản xuất nội dung số và củng cố kỹ năng vận hành fanpage Facebook cho phụ nữ

Từ ngày 27 - 28/02, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn "Nâng cao kiến thức, kỹ năng sản xuất nội dung số và củng cố kỹ năng vận hành fanpage Facebook" cho các hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ nhóm sản xuất, cơ sở kinh doanh do phụ nữ làm chủ, phụ nữ tham gia quản lý trên địa bàn tỉnh.

Xử phạt Công ty Đông Á do chậm tiến độ thi công đường vào xã Phìn Ngan (cũ)

Xử phạt Công ty Đông Á do chậm tiến độ thi công đường vào xã Phìn Ngan (cũ)

Sáng 27/02, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND xã Bát Xát chủ trì buổi làm việc với Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bát Xát, các phòng chuyên môn liên quan, đơn vị tư vấn giám sát và Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Đông Á để rà soát khối lượng thi công chậm tiến độ đối với gói thầu số 05, Dự án Đường vào trung tâm xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát cũ).

Động lực mạnh mẽ để Đông Cuông bứt phá

Động lực mạnh mẽ để Đông Cuông bứt phá

Sau hợp nhất, xã Đông Cuông đang từng bước khẳng định vai trò là điểm sáng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững. Với quyết tâm chính trị cao và cách làm chủ động, linh hoạt, địa phương đã tập trung đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nhất là giao thông, đồng thời đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư, phát triển nguồn nhân lực. Những giải pháp đồng bộ này đang trở thành động lực quan trọng, tạo nền tảng để Đông Cuông bứt phá, phát triển nhanh và bền vững.

Gỡ nút thắt chuỗi giá trị nông nghiệp ở Trấn Yên

Gỡ nút thắt chuỗi giá trị nông nghiệp ở Trấn Yên

Chuyển từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp” là yêu cầu tất yếu trong bối cảnh thị trường ngày càng khắt khe, tiêu chuẩn xanh và truy xuất nguồn gốc trở thành điều kiện bắt buộc. Với Trấn Yên, khi vùng nguyên liệu đã hình thành khá rõ nét, bài toán đặt ra không còn là mở rộng diện tích, mà là hoàn thiện chuỗi giá trị để nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của nông sản.

Quản lý chặt chẽ, bảo đảm sử dụng hiệu quả tài sản công sau sắp xếp bộ máy

Quản lý chặt chẽ, bảo đảm sử dụng hiệu quả tài sản công sau sắp xếp bộ máy

Khối lượng lớn cơ sở nhà, đất đã được các địa phương hoàn tất sắp xếp, xử lý sau khi tổ chức lại bộ máy hành chính. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy định phân cấp, siết chặt công tác kiểm tra, giám sát nhằm bảo đảm tài sản công được quản lý, khai thác hiệu quả, hạn chế thất thoát, lãng phí.

Siết quản lý giá, không để khan hàng, đầu cơ trục lợi

Siết quản lý giá, không để khan hàng, đầu cơ trục lợi

Dù nguồn cung hiện dồi dào và CPI vẫn trong tầm kiểm soát, rủi ro từ tỷ giá, giá năng lượng và cầu tiêu dùng tăng cao vẫn là thách thức lớn cho điều hành giá thời gian tới. Trong đó, bảo đảm cân đối cung – cầu, không để xảy ra tình trạng khan hàng, đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Tre măng Bát độ bén rễ trên đất khó Lương Thịnh

Tre măng Bát độ bén rễ trên đất khó Lương Thịnh

Không khí ra quân trồng rừng ngay từ những ngày đầu xuân tại xã Lương Thịnh, tỉnh Lào Cai đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, cây tre măng Bát độ đang khẳng định vị thế là cây trồng chủ lực, mở ra hướng đi bền vững trong lộ trình xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung, giúp đồng bào vùng cao phát triển kinh tế theo hướng bền vững.

fb yt zl tw