Bí quyết chăm sóc sức khỏe dịp Tết

Tích trữ nhiều thực phẩm, bảo quản không đúng cách, ăn uống không điều độ... là nguy cơ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe. 

Tiến sỹ, bác sĩ Ngô Chí Cương, Trưởng Khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, thức ăn dù đã nấu chín nhưng để lâu ngày trong tủ lạnh vẫn có thể biến chất và nhiễm khuẩn.

Việc bảo quản đồ ăn sống - chín lẫn lộn và tủ lạnh quá chật chội không có không khí lưu thông dễ dàng khiến nơi đây trở thành ổ vi khuẩn làm thức ăn nhanh thiu hỏng. Nạp những thực phẩm này, người dân có thể bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc, nặng nề hơn dẫn đến sốc nhiễm khuẩn không hồi phục và tử vong.

Bên cạnh những ảnh hưởng đến sức khỏe, tình trạng mua sắm thực phẩm dư thừa quá mức tiêu dùng trong ngày Tết gây nên sự lãng phí lớn. Để có thể giải quyết “bài toán” mua sắm thực phẩm hợp lý ngày Tết, vừa bảo đảm vấn đề sức khoẻ, vừa tạo lập thói quen tiêu dùng thông minh, tối ưu tài chính của bản thân và gia đình, chị em nội trợ cần lưu ý những điều sau:

Một là cần bỏ tâm lý tích trữ thực phẩm. Với tâm lý sợ khan hàng hóa trong dịp Tết, nhiều gia đình có thói quen mua thực phẩm tích trữ. Thế nhưng, hiện nay, các hệ thống siêu thị lớn, chợ đầu mối đều sở hữu nguồn hàng phong phú và đa dạng phục vụ nhu cầu xuyên suốt dịp Tết của người dân.

Vì vậy, chị em nên mua sắm thực phẩm theo đúng nhu cầu sử dụng trong gia đình, tránh dự trữ quá nhiều khiến thức ăn ôi thiu và phải bỏ đi gây lãng phí.

Ngày Tết, các loại thực phẩm đóng gói như mứt, hoa quả sấy, bánh kẹo… là những mặt hàng thường được ưa chuộng. Tuy nhiên, chị em nội trợ nên lưu ý hạn sử dụng trước khi mua hàng, tránh mua phải thực phẩm hết hạn, kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đối với những loại thực phẩm khô như măng, nấm hương, mộc nhĩ… chị em cần bảo quản kín trong túi bóng hoặc hộp đựng, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh dính nước gây ẩm mốc hoặc lên men.

Đối với thực phẩm tươi sống như thịt gà, thịt bò, tôm… ngay sau khi mua nếu chưa dùng đến nên được cấp đông càng sớm càng tốt nhằm ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Chị em nên chia nhỏ thực phẩm thành từng phần vừa đủ cho mỗi lần sử dụng, tránh mất công rã đông dư thừa.

Các loại mứt Tết, bánh kẹo tẩm đường… không nên cất giữ trong tủ lạnh vì hơi ẩm sẽ làm chảy nước, khiến đồ ăn càng nhanh hỏng hơn so với khi để trong túi ở môi trường bên ngoài.

Lợi dụng nhu cầu mua sắm tăng cao dịp Tết cùng tâm lý “ham rẻ”, nhiều đối tượng xấu bày ra đủ chiêu trò lừa đảo hoặc bán hàng giả, hàng kém chất lượng để kiếm lợi nhuận. Chị em nên lựa chọn mua sắm ở các địa chỉ uy tín, có nhiều đánh giá tốt, bảo đảm được kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm tra cẩn thận độ tươi ngon của sản phẩm trước khi quyết định chi hầu bao.

Trong dịp Tết, Tiến sỹ, bác sỹ Ngô Chí Cương, Trưởng Khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, chuyên gia truyền nhiễm hệ thống y tế Medlatec khuyến cáo: Dù bận rộn đến mấy, bạn hãy “bỏ túi” những việc làm thiết thực này để chuẩn bị sức khỏe dồi dào cho năm mới hanh thông, thuận lợi.

Một là, bảo đảm ăn đúng/đủ bữa, sau khi “ấm bụng” và dạ dày được “nghỉ ngơi”, bạn hãy bắt tay vào công việc trong sự thoải mái, hiệu quả nhất, bởi vì việc ăn uống thất thường là nguyên nhân gây mệt mỏi, thiếu tập trung hoặc các bệnh lý tiêu hóa, đường huyết, tim mạch “tìm đến”.

Hai là cần uống nhiều nước. 60% trọng lượng cơ thể là nước cho thấy đây là thành phần đặc biệt quan trọng với sự sống.

Khi thiếu nước, nhẹ thì cơ thể sẽ bị khát, mệt mỏi, phản ứng chậm nặng thì có thể gây hạ huyết áp, nhịp tim tăng có thể gây tử vong.

Bạn hãy bổ sung nước nhiều nhất cho cơ thể bằng nước lọc, hoặc các loại nước ép trái cây, trung bình mỗi ngày cơ thể cần từ 2 - 2,5 lít nước tùy trọng lượng cơ thể.

Ba là phải ngủ đủ giấc. Có không ít người dân chủ quan kỳ nghỉ Tết nên thức quá muộn, hoặc ngủ nướng cả ngày để “bù đắp” cho trong năm đầu tắt, mặt tối.

Theo chuyên gia ngay cả vào dịp Tết, người dân nên bảo đảm ngủ đủ giờ để được lấy lại sức khỏe và sự thư giãn, thoải mái nhất cho não bộ, tăng cường trí nhớ, tăng sự tập trung, tăng miễn dịch phòng chống bệnh tật...

Bốn là cần duy trì luyện tập. Tết được xem là thời gian xả hơi, thư giản nên người dân thường chú trọng tới mâm cao cỗ đầy, ăn uống tụ tập, vui chơi mà quên việc luyện tập ngày Tết.

“Lười“ tập thể dục sẽ phải đối mặt với vóc dáng "phì nhiêu", tăng nguy cơ mắc các bệnh lý chuyển hóa. Vì thế, chuyên gia khuyên bạn nên duy trì luyện tập ngay cả ngày Tết bằng việc dọn dẹp nhà cửa, lên xuống chạy cầu thang, đi bộ khi du xuân, đi lễ đầu năm, hoặc luyện tập thể thao vừa sức.

Năm là phải theo dõi sát sức khỏe. Do Tết diễn ra trong thời điểm chuyển mùa đông - xuân, cùng chế độ sinh hoạt/ăn uống thất thường, mất cân bằng, sử dụng đồ uống có cồn, thực phẩm giàu đạm... là những tác nhân gây ảnh hưởng sức khỏe trong dịp Tết. Do đó, theo chuyên gia, những người mắc bệnh lý mạn tính, người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai cần kiểm soát chặt chẽ sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 100 đại biểu được tập huấn nâng cao năng lực thông tin về ứng phó sự cố, thiên tai

Hơn 100 đại biểu được tập huấn nâng cao năng lực thông tin về ứng phó sự cố, thiên tai

Ngày 22/11, tại thành phố Lào Cai, Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền đề án Phát triển, nâng cao năng lực ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 trên hệ thống thông tin cơ sở.

Hàng không Việt Nam tăng thêm hơn 650.000 chỗ Tết Ất Tỵ 2025

Hàng không Việt Nam tăng thêm hơn 650.000 chỗ Tết Ất Tỵ 2025

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VASCO sẽ cung ứng thêm hơn 650.000 ghế, tương đương hơn 3.000 chuyến bay trên các chặng bay nội địa Việt Nam trong giai đoạn từ 13/1/2025 đến 12/2/2025 (tức 15 tháng Chạp năm Giáp Thìn đến 15 tháng Giêng năm Ất Tỵ).

Nâng cao năng lực số cho tuyến y tế cơ sở

Nâng cao năng lực số cho tuyến y tế cơ sở

Sáng nay (21/11), Bộ Y tế phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức lễ khởi động dự án: ''Ứng dụng y tế từ xa nhằm tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế cho các nhóm yếu thế tại Việt Nam''.

Sáng tạo vì học sinh thân yêu

Sáng tạo vì học sinh thân yêu

Quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đang đòi hỏi mỗi giáo viên phải tự nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ để đáp ứng tốt nhất yêu cầu giảng dạy. Trong đó, giáo viên không chỉ là người truyền thụ kiến thức đơn thuần, mà phải sáng tạo trong tổ chức, điều hành các hoạt động dạy học.

Những cán bộ gác việc nhà lo việc dân

Những cán bộ gác việc nhà lo việc dân

Trong trận lũ vừa qua, Bảo Yên là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất. Nhiều cán bộ cơ sở mặc dù nhà ở bị ngập lụt, tài sản bị cuốn trôi nhưng vẫn ưu tiên lo cho dân. Họ tạm gác việc nhà, tập trung hỗ trợ đồng bào ổn định cuộc sống. Chỉ khi mọi người được an toàn, họ mới trở về lo cho gia đình mình.

Hành trình trở thành chuyên gia giáo dục sáng tạo toàn cầu

Hành trình trở thành chuyên gia giáo dục sáng tạo toàn cầu

Gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, những nhà giáo trên địa bàn tỉnh luôn dành trọn tâm huyết, tình yêu học trò qua từng trang giáo án. “Người đưa đò” thầm lặng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, tích cực ứng dụng khoa học - công nghệ, trở thành những “Chuyên gia giáo dục sáng tạo toàn cầu của Microsoft”, là tấm gương sáng cho học sinh về rèn đức, luyện tài.

fbytzltw