Đề xuất công chức, viên chức được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM, do thiếu chính sách nên đã có nhiều công chức, viên chức gần đến tuổi nghỉ hưu mà vẫn chưa mua được nhà

Hiệp hội Bất động sản TPHCM đề xuất cần có chính sách đặc thù phát triển nhà ở cho công chức, viên chức.
Hiệp hội Bất động sản TPHCM đề xuất cần có chính sách đặc thù phát triển nhà ở cho công chức, viên chức.

Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng về một số góp ý liên quan tới dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội, TTXVN đưa tin.

Theo HoREA, dự thảo này cần phải bổ sung cơ chế, chính sách đặc thù về chăm lo, phát triển nhà ở cho công chức, viên chức nhà nước.

HoREA cho rằng, chính sách nhà ở đối với công chức, viên chức, cán bộ lực lượng vũ trang nhân dân còn khiếm khuyết, nên rất cần thiết bổ sung thêm chính sách phát triển nhà ở cho công chức, viên chức để đáp ứng nhu cầu nhà ở lớn cấp bách của đối tượng này hiện nay. Đây là lực lượng nòng cốt của chế độ, tương tự như chính sách phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân đã được quy định trong Luật Nhà ở 2023.

Phân tích các chính sách quy định trong Luật Nhà ở 2023, Hiệp hội bất động sản TPHCM cho biết, cán bộ lực lượng vũ trang cấp đại tá có mức lương 18,72 đến 20,124 triệu đồng/tháng hoặc công chức có mức lương 15 triệu đồng/tháng là công chức nhóm A3.1 bậc 1 có mức lương 14,508 triệu đồng/tháng hoặc công chức nhóm A3.2 bậc 2 có mức lương 14,297 triệu đồng/tháng hoặc công chức nhóm A2.1 bậc 6 có mức lương 14,274 triệu đồng/tháng hoặc công chức nhóm A2.2 bậc 8 có mức lương 14,929 triệu đồng/tháng (dưới 15 triệu đồng/tháng) thuộc đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang.

Tuy nhiên, các công chức, viên chức, cán bộ lực lượng vũ trang nhân dân đã phấn đấu ròng rã nhiều năm lên đến cấp đại tá hoặc cán bộ cao cấp nhóm A3.1 bậc 1, nhóm A2.1 bậc 6, nhóm A2.2 bậc 8 mà vẫn chưa tạo lập được nhà ở.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, do thiếu chính sách này nên đã có nhiều công chức, viên chức gần đến tuổi nghỉ hưu mà vẫn chưa mua được nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ để an cư lúc tuổi già, chưa nói gì đến an cư để lạc nghiệp trong lúc còn đang làm việc, nhất là đối với đa số công chức, viên chức nhà nước có bậc lương thấp.

Ngoài ra, hiện nay, nhà ở công vụ còn rất thiếu, để mua nhà ở xã hội thì công chức, viên chức Nhà nước cũng phải xếp hàng bốc thăm suất mua nhà ở xã hội như mọi người là rất khó khăn, do chính sách nhà ở cho công chức, viên chức Nhà nước chưa thật thấu tình đạt lý.

Từ thực tế này, ông Châu kiến nghị, bên cạnh chính sách chung về nhà ở xã hội cho công nhân, lao động, người thu nhập thấp đô thị rất cần thiết bổ sung thêm chính sách đặc thù phát triển nhà ở cho công chức, viên chức để có hành lang pháp lý và thứ tự ưu tiên phù hợp với điều kiện, quá trình công tác, cống hiến của họ.

thesaigontimes.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khám phá vẻ đẹp rừng cấm Na Đẩy

Khám phá vẻ đẹp rừng cấm Na Đẩy

Vùng đất Mường Khương từ lâu đã nổi tiếng với những đỉnh núi đá cao trùng trùng điệp điệp, tạo nên khung cảnh hùng vĩ ít nơi có được. Đặc biệt, trong chuyến công tác mới đây đến thôn Na Đẩy, xã Mường Khương chúng tôi được người dân đưa đi khám phá khu rừng cấm với những cây gỗ cổ thụ hàng trăm năm tuổi và vẻ đẹp nguyên sơ ít người biết tới.

Diễn tập công tác y tế đảm bảo phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Diễn tập công tác y tế đảm bảo phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Sáng 12/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế, Trưởng Tiểu ban Y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chủ trì buổi diễn tập công tác y tế nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho các đại biểu và khách mời tham dự Đại hội.

Cuộc gọi lừa đảo gia tăng dịp cuối năm

Cuộc gọi lừa đảo gia tăng dịp cuối năm

Càng gần Tết Nguyên đán, tình trạng lừa đảo trực tuyến, trong đó có thủ đoạn gọi điện “xác nhận đơn hàng” càng gia tăng, gây bức xúc trong dư luận. Dù thủ đoạn không mới, song với cách thức thực hiện ngày càng tinh vi, biến tướng đòi hỏi mỗi người cần nâng cao ý thức cảnh giác để tránh rơi vào "bẫy lừa".

Phẫu thuật thành công ca chỉnh gù cột sống nặng

Phẫu thuật thành công ca chỉnh gù cột sống nặng

Vừa qua, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai đã phẫu thuật thành công ca chỉnh gù cột sống đặc biệt nặng do viêm cột sống dính khớp cho một bệnh nhân trẻ, giúp người bệnh lần đầu tiên có thể ngẩng cao đầu sau nhiều năm sống trong mặc cảm và đau đớn.

Khơi nguồn sức mạnh tự quản

Khơi nguồn sức mạnh tự quản

Bắt đầu từ sự tự giác, lòng tin và trách nhiệm của mỗi người dân với cộng đồng, những mô hình tự quản ở xã Thác Bà không chỉ là “sợi dây” bền chặt và gắn kết tình làng nghĩa xóm, mà còn trở thành nhân tố nòng cốt giữ gìn bình yên thôn bản, khơi dậy sức mạnh nội lực để kiến tạo miền quê nông thôn mới. Thôn Tiên Phong là một điển hình tiêu biểu.

fb yt zl tw