Đề xuất công chức, viên chức được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM, do thiếu chính sách nên đã có nhiều công chức, viên chức gần đến tuổi nghỉ hưu mà vẫn chưa mua được nhà

Hiệp hội Bất động sản TPHCM đề xuất cần có chính sách đặc thù phát triển nhà ở cho công chức, viên chức.
Hiệp hội Bất động sản TPHCM đề xuất cần có chính sách đặc thù phát triển nhà ở cho công chức, viên chức.

Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng về một số góp ý liên quan tới dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội, TTXVN đưa tin.

Theo HoREA, dự thảo này cần phải bổ sung cơ chế, chính sách đặc thù về chăm lo, phát triển nhà ở cho công chức, viên chức nhà nước.

HoREA cho rằng, chính sách nhà ở đối với công chức, viên chức, cán bộ lực lượng vũ trang nhân dân còn khiếm khuyết, nên rất cần thiết bổ sung thêm chính sách phát triển nhà ở cho công chức, viên chức để đáp ứng nhu cầu nhà ở lớn cấp bách của đối tượng này hiện nay. Đây là lực lượng nòng cốt của chế độ, tương tự như chính sách phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân đã được quy định trong Luật Nhà ở 2023.

Phân tích các chính sách quy định trong Luật Nhà ở 2023, Hiệp hội bất động sản TPHCM cho biết, cán bộ lực lượng vũ trang cấp đại tá có mức lương 18,72 đến 20,124 triệu đồng/tháng hoặc công chức có mức lương 15 triệu đồng/tháng là công chức nhóm A3.1 bậc 1 có mức lương 14,508 triệu đồng/tháng hoặc công chức nhóm A3.2 bậc 2 có mức lương 14,297 triệu đồng/tháng hoặc công chức nhóm A2.1 bậc 6 có mức lương 14,274 triệu đồng/tháng hoặc công chức nhóm A2.2 bậc 8 có mức lương 14,929 triệu đồng/tháng (dưới 15 triệu đồng/tháng) thuộc đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang.

Tuy nhiên, các công chức, viên chức, cán bộ lực lượng vũ trang nhân dân đã phấn đấu ròng rã nhiều năm lên đến cấp đại tá hoặc cán bộ cao cấp nhóm A3.1 bậc 1, nhóm A2.1 bậc 6, nhóm A2.2 bậc 8 mà vẫn chưa tạo lập được nhà ở.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, do thiếu chính sách này nên đã có nhiều công chức, viên chức gần đến tuổi nghỉ hưu mà vẫn chưa mua được nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ để an cư lúc tuổi già, chưa nói gì đến an cư để lạc nghiệp trong lúc còn đang làm việc, nhất là đối với đa số công chức, viên chức nhà nước có bậc lương thấp.

Ngoài ra, hiện nay, nhà ở công vụ còn rất thiếu, để mua nhà ở xã hội thì công chức, viên chức Nhà nước cũng phải xếp hàng bốc thăm suất mua nhà ở xã hội như mọi người là rất khó khăn, do chính sách nhà ở cho công chức, viên chức Nhà nước chưa thật thấu tình đạt lý.

Từ thực tế này, ông Châu kiến nghị, bên cạnh chính sách chung về nhà ở xã hội cho công nhân, lao động, người thu nhập thấp đô thị rất cần thiết bổ sung thêm chính sách đặc thù phát triển nhà ở cho công chức, viên chức để có hành lang pháp lý và thứ tự ưu tiên phù hợp với điều kiện, quá trình công tác, cống hiến của họ.

thesaigontimes.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giáo dục nghề nghiệp thời đại số

Giáo dục nghề nghiệp thời đại số

Chuyển đổi số đang trở thành xu hướng tất yếu trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục nghề nghiệp. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công nghệ trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Cao đẳng Lào Cai đã và đang triển khai mạnh mẽ các giải pháp số hóa, mang lại những kết quả đáng ghi nhận.

Tận tâm vì một mùa thi thành công

Tận tâm vì một mùa thi thành công

Thay vì những lớp học trả phí, nhiều giáo viên tại Lào Cai đã tự nguyện mở các lớp ôn tập miễn phí giúp học sinh củng cố kiến thức, đặc biệt đối với những học sinh cuối cấp chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng.

162 trẻ được chỉ định phẫu thuật sau khám sàng lọc

162 trẻ được chỉ định phẫu thuật sau khám sàng lọc

Sở Y tế Lào Cai phối hợp với các bác sĩ của Trung tâm II (Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam), Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng đã hoàn thành chiến dịch khám sàng lọc cho trẻ khuyết tật trên địa bàn. Chương trình có sự tài trợ của Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup.

Tuổi trẻ Agribank Lào Cai xung kích vì cộng đồng

Tuổi trẻ Agribank Lào Cai xung kích vì cộng đồng

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, ứng dụng khoa học - công nghệ vào hoạt động kinh doanh, Đoàn Thanh niên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Lào Cai (Agribank lào cai) còn có nhiều hoạt động tình nguyện, chung sức vì cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Phát động Chiến dịch truyền thông toàn quốc "Vì một Việt Nam không gánh nặng bởi HPV"

Phát động Chiến dịch truyền thông toàn quốc "Vì một Việt Nam không gánh nặng bởi HPV"

Ngày 29/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế phát động Chiến dịch truyền thông toàn quốc “Vì một Việt Nam không gánh nặng bởi HPV”, nhằm nâng cao nhận thức, kêu gọi phòng ngừa các bệnh lý và ung thư do vi rút HPV (Human Papillomavirus) gây ra. Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế tham dự buổi lễ.

Sắc màu hội họa với học sinh

Sắc màu hội họa với học sinh

VỚI LỨA TUỔI HỌC SINH, SẮC MÀU HỘI HỌA LUÔN LÀ ĐIỀU THÚ VỊ, GIÚP CÁC EM PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC SÁNG TẠO, CẢM THỤ THẨM MỸ... THỜI GIAN QUA, CÁC TRƯỜNG HỌC TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐÃ CÓ NHIỀU CÁCH LÀM SÁNG TẠO ĐỂ HỌC SINH ĐƯỢC THỂ HIỆN TÀI NĂNG, NUÔI DƯỠNG NIỀM ĐAM MÊ NGHỆ THUẬT.

Phụ nữ Bộ Tổng Tham mưu, Quân đội nhân dân Việt Nam đồng hành với phụ nữ Mường Khương

Phụ nữ Bộ Tổng Tham mưu, Quân đội nhân dân Việt Nam đồng hành với phụ nữ Mường Khương

Ngày 28/3, Đoàn công tác của Phụ nữ Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Đại tá Bùi Tuấn Quynh, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ Tổng Tham mưu làm trưởng đoàn tổ chức tặng quà phụ nữ và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw