Người có nhà rồi có được mua nhà ở xã hội không?

Theo luật sư, người đã có nhà rồi có được mua nhà ở xã hội hay không thì sẽ xảy ra 3 trường hợp thì sẽ xảy ra 3 trường hợp theo quy định tại khoản 1 điều 78 Luật Nhà ở 2023.

Luật sư Nguyễn Văn Nam - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, theo quy định tại khoản 1 điều 78 Luật Nhà ở 2023, các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội phải đáp ứng các điều kiện sau:

Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội dự kiến mình có ý định sở hữu;

Chưa được thuê/mua nhà ở xã hội;

Chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở dưới mọi hình thức tại địa bàn tỉnh nơi có dự án nhà ở xã hội;

Nếu đã có nhà ở tại tỉnh có dự án nhà xã hội: Nhà đó phải có diện tích bình quân đầu người thấp hơn 15m2 sàn/người;

Nếu thuộc đối tượng được thuê nhà ở công vụ (quy định tại điểm b, c, d, đ, e và g khoản 1 Điều 45 Luật Nhà ở 2023): Không được đang ở nhà ở công vụ.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Như vậy, theo quy định này, trường hợp đã có nhà rồi có được mua nhà ở xã hội hay không thì sẽ xảy ra 3 trường hợp như sau:

Nếu đã có nhà thuộc địa bàn tỉnh nơi có dự án nhà ở xã hội nhưng nhà có diện tích <15m2 sàn/người: Vẫn được mua nhà ở xã hội;

Nếu đã có nhà nhưng tại tỉnh, thành khác: Vẫn được mua nhà ở xã hội.

Nếu đã có nhà thuộc địa bàn tỉnh nơi có dự án: Không được mua nhà ở xã hội.

Đồng thời, theo quy định tại điều 29 Nghị định số 100/2024/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2023 người dân cũng cần lưu ý 2 điều kiện nhà ở để được mua nhà ở xã hội như sau:

Trường hợp chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình: Nếu đã kết hôn vợ chồng đều không được đứng tên trên Sổ đỏ/Sổ hồng tại địa bàn tỉnh nơi có dự án nhà ở xã hội tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Cách xác định diện tích nhà ở bình quân đầu người dựa trên cơ sở: Người đứng đơn, vợ (chồng) người đó, cha, mẹ (nếu có) và các con của người đó (nếu có) đăng ký thường trú tại căn nhà sau đó chia ra.

Nơi nộp đơn đề nghị xác nhận diện tích nhà ở bình quân đầu người: Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận trong thời hạn 7 ngày làm việc.

suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vừa đi xe máy vừa hút thuốc lá, có bị xử phạt không?

Vừa đi xe máy vừa hút thuốc lá, có bị xử phạt không?

Độc giả Quốc Huy (Hà Nội) hỏi: "Khi đi trên đường, tôi thường xuyên gặp nhiều người vừa đi xe máy vừa cầm điếu thuốc hút, khói thuốc bay vào mặt người đi sau rất khó chịu. Cho hỏi hành vi vừa đi xe máy vừa hút thuốc lá có bị pháp luật xử phạt không và mức phạt cụ thể ra sao?"

Bỏ thủ tục phục hồi hoạt động, không giảm trách nhiệm an toàn PCCC

Bỏ thủ tục phục hồi hoạt động, không giảm trách nhiệm an toàn PCCC

Việc bãi bỏ thủ tục phục hồi hoạt động đối với cơ sở, phương tiện giao thông và hộ gia đình đang bị đình chỉ là bước tiến quan trọng trong cải cách hành chính. Quy định mới mang lại lợi ích thiết thực, đồng thời đề cao tính tự giác và trách nhiệm pháp lý của các chủ thể trong bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH).

Các đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Các đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Bạn đọc hỏi: Công ty tôi ký hợp đồng với sinh viên thực tập, mức hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng. Vậy, công ty có phải đóng BHXH bắt buộc cho sinh viên này không? Việc xác định nghĩa vụ đóng BHXH căn cứ vào những tiêu chí và loại hợp đồng nào?

fb yt zl tw