Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hiệu quả mô hình “3 chủ động” tại Bắc Hà

Hiệu quả mô hình “3 chủ động” tại Bắc Hà

Thực hiện mô hình “3 chủ động”, các tổ chức cơ sở đoàn trên địa bàn huyện Bắc Hà đã có chuyển biến tích cực trong phong trào đoàn cũng như công tác tập hợp đoàn viên, thanh niên.

Được đánh giá là một trong những đơn vị tích cực thực hiện mô hình “3 chủ động”, Đoàn Thanh niên thị trấn Bắc Hà đã triển khai trên 3 mặt: Chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị; chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác; chủ động tham mưu với các tổ chức liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và thực hiện tốt công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương.

303.jpg

Trong đó, nổi bật là Đoàn Thanh niên thị trấn Bắc Hà đã chủ động thực hiện cập nhật dữ liệu đoàn viên lên phần mềm quản lý đoàn viên, hướng dẫn các chi đoàn đăng ký chương trình rèn luyện đoàn viên, phân loại, đánh giá từng đoàn viên và các chức năng nghiệp vụ trên phần mềm quản lý đoàn viên do Trung ương Đoàn triển khai nhằm thúc đẩy việc chuyển đổi số trong công tác đoàn.

Chị Hoàng Thị Thúy, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Bắc Hà cho biết: Việc triển khai mô hình đã góp phần giúp Ban Chấp hành chủ động phát triển các phong trào, hoạt động, đoàn kết tập hợp thanh niên. Kết quả, năm 2024 đã huy động gần 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, như “Mùa hè xanh”, “Chủ nhật xanh”, các hoạt động bóc dỡ biển quảng cáo, thu gom 215 kg rác thải rắn; thành lập 4 đội tình nguyện tham gia vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa, nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 3; kết nối các nhà tài trợ, đoàn thiện nguyện hỗ trợ nhu yếu phẩm đến Ủy ban MTTQ huyện với giá trị trên 60 triệu đồng…

Tương tự, việc xây dựng mô hình “3 chủ động” trên địa xã Cốc Lầu đã khơi dậy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên, phối hợp hiệu quả cùng chính quyền, các tổ chức đoàn thể chung tay xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

302.jpg

Anh Bàn Hiệu Quý, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Cốc Lầu cho biết: Tháng 9/2024, do ảnh hưởng bão số 3 gây mưa lớn khiến giao thông bị chia cắt, nhiều hộ trong vùng có nguy cơ sạt lở cao. Bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền địa phương, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã giúp đỡ người dân di dời tài sản, thành lập các đội tình nguyện vận chuyển nhu yếu phẩm, mở tạm các tuyến đường chia cắt để xe máy chở hàng cứu trợ đến tay người dân. Qua đó khẳng định tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trên địa bàn trong hoạt động vì cộng đồng, chung tay cùng các lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo thông tin từ Huyện đoàn Bắc Hà, việc xây dựng mô hình “3 chủ động” đã được các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện quan tâm thực hiện, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình công tác. Đặc biệt, năm 2024, có 100% đoàn cơ sở trực thuộc Huyện đoàn đạt “Đoàn cơ sở 3 chủ động”, tiêu biểu như Đoàn Thanh niên thị trấn Bắc Hà, Đoàn Thanh niên xã Bản Phố, Đoàn Thanh niên xã Cốc Lầu…

304.jpg

Bí thư Huyện đoàn Bắc Hà, Cư Thị Ngọc Linh cho biết: Các tổ chức cơ sở đoàn trên địa bàn huyện đã tích cực triển khai mô hình “3 chủ động” trên nhiều mặt, tạo chuyển biến tích cực trong phong trào đoàn cũng như đoàn kết, tập hợp đoàn viên, thanh niên.

Các cơ sở đoàn đã chủ động nắm tình hình tư tưởng, nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, kể cả thông tin trên mạng xã hội; đồng thời, rà soát, thống kê, lập danh sách những đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trong đơn vị để có kế hoạch giúp đỡ.

Việc triển khai mô hình “3 chủ động” giúp phong trào đoàn tại cơ sở thường xuyên được đổi mới, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên.

Cư Thị Ngọc Linh, Bí thư Huyện đoàn Bắc Hà

Thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ đoàn cơ sở; đồng thời khuyến khích các tổ chức đoàn duy trì cách làm hiệu quả, tiếp tục bám sát chương trình công tác và các phong trào, hoạt động tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "vừa hồng, vừa chuyên"

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "vừa hồng, vừa chuyên"

Nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02 - ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc (27/02/1955), mỗi chúng ta càng thêm tự hào và trân trọng những đóng góp thầm lặng mà to lớn của đội ngũ thầy thuốc đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Khắc ghi lời dạy sâu sắc của Người: “Lương y phải như từ mẫu”, những năm qua, ngành y tế tỉnh không ngừng phấn đấu xây dựng đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Xuân về trên Ngàn Vắng

Xuân về trên Ngàn Vắng

Tôi đến thôn Ngàn Vắng (xã Phong Dụ Hạ) trong ngày đầu xuân. Làn sương mỏng tan dần theo nắng sớm, lộ ra những triền đồi quế xanh mướt trải dài tận lưng núi. Đường bê tông uốn lượn như dải lụa thay cho lối mòn đất đỏ trơn trượt năm nào. Ít ai nghĩ rằng nơi đây từng heo hút, xa và khó khăn nhất xã.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Nữ bác sĩ tận tâm với người bệnh

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Nữ bác sĩ tận tâm với người bệnh

Gần 30 năm gắn bó với ngành y, bác sĩ Vũ Thị Châu Loan - Giám đốc Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên (Lào Cai) - không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân, mà còn là điểm tựa tin cậy, giúp người bệnh an tâm và vững vàng hơn trong suốt quá trình điều trị.

Ước vọng Lù Dì Sán

Ước vọng Lù Dì Sán

Ở phía cực Bắc của tỉnh Lào Cai, vùng đất Si Ma Cai từ lâu được biết đến với những dãy núi đá tai mèo dựng đứng, mùa đông sương phủ trắng bản làng, mùa hè nắng gió khắc nghiệt. Ở vùng cao, biên giới này - nơi đầu nguồn sông Chảy có một thôn nhỏ mang tên Lù Dì Sán.

Giữ chân bác sĩ công: Cần đột phá đãi ngộ và môi trường làm việc

Giữ chân bác sĩ công: Cần đột phá đãi ngộ và môi trường làm việc

Chính sách lương, phụ cấp ngành y đang được cải thiện nhưng thu nhập tại nhiều bệnh viện công vẫn thấp hơn khu vực tư, tạo áp lực dịch chuyển nhân lực. Để giữ chân người giỏi, cần cải cách căn cơ từ tiền lương, cơ chế tự chủ đến môi trường làm việc và bảo vệ pháp lý, thay vì chỉ trông vào các khoản phụ cấp.

Làm chủ kỹ thuật cao – dấu ấn thắp sáng niềm tin

Làm chủ kỹ thuật cao – dấu ấn thắp sáng niềm tin

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02), nhìn lại hành trình làm chủ công nghệ của Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai: robot phục hồi chức năng, oxy cao áp, từ trường xuyên sọ… mở thêm cơ hội hồi phục ngay tại địa phương, giảm chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí và bồi đắp niềm tin.

Nâng cao năng lực cộng đồng, chủ động phòng, chống thiên tai

Nâng cao năng lực cộng đồng, chủ động phòng, chống thiên tai

Thực tiễn cho thấy, thiên tai ngày càng cực đoan, diễn biến khó lường. Chỉ tính riêng hai năm 2024 - 2025, thiên tai đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người dân miền núi phía Bắc, gây thiệt hại kinh tế hàng chục nghìn tỷ đồng, bộc lộ rõ mức độ dễ bị tổn thương của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Một gia đình - 9 người con cháu cùng chung một sứ mệnh cứu người

Một gia đình - 9 người con cháu cùng chung một sứ mệnh cứu người

Đến tổ dân phố 12, xã Yên Bình, khi hỏi thăm bà Đặng Thị Hiên, hầu như ai cũng biết. Không chỉ là một cựu nhà giáo từng gắn bó với sự nghiệp giáo dục vùng cao được nhiều người kính trọng, bà còn được biết đến là người mẹ, người bà của 9 người con cháu đang cùng chung sứ mệnh cứu người.

fb yt zl tw