Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hiệu quả mô hình “3 chủ động” tại Bắc Hà

Hiệu quả mô hình “3 chủ động” tại Bắc Hà

Thực hiện mô hình “3 chủ động”, các tổ chức cơ sở đoàn trên địa bàn huyện Bắc Hà đã có chuyển biến tích cực trong phong trào đoàn cũng như công tác tập hợp đoàn viên, thanh niên.

Được đánh giá là một trong những đơn vị tích cực thực hiện mô hình “3 chủ động”, Đoàn Thanh niên thị trấn Bắc Hà đã triển khai trên 3 mặt: Chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị; chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác; chủ động tham mưu với các tổ chức liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và thực hiện tốt công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương.

303.jpg

Trong đó, nổi bật là Đoàn Thanh niên thị trấn Bắc Hà đã chủ động thực hiện cập nhật dữ liệu đoàn viên lên phần mềm quản lý đoàn viên, hướng dẫn các chi đoàn đăng ký chương trình rèn luyện đoàn viên, phân loại, đánh giá từng đoàn viên và các chức năng nghiệp vụ trên phần mềm quản lý đoàn viên do Trung ương Đoàn triển khai nhằm thúc đẩy việc chuyển đổi số trong công tác đoàn.

Chị Hoàng Thị Thúy, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Bắc Hà cho biết: Việc triển khai mô hình đã góp phần giúp Ban Chấp hành chủ động phát triển các phong trào, hoạt động, đoàn kết tập hợp thanh niên. Kết quả, năm 2024 đã huy động gần 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, như “Mùa hè xanh”, “Chủ nhật xanh”, các hoạt động bóc dỡ biển quảng cáo, thu gom 215 kg rác thải rắn; thành lập 4 đội tình nguyện tham gia vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa, nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 3; kết nối các nhà tài trợ, đoàn thiện nguyện hỗ trợ nhu yếu phẩm đến Ủy ban MTTQ huyện với giá trị trên 60 triệu đồng…

Tương tự, việc xây dựng mô hình “3 chủ động” trên địa xã Cốc Lầu đã khơi dậy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên, phối hợp hiệu quả cùng chính quyền, các tổ chức đoàn thể chung tay xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

302.jpg

Anh Bàn Hiệu Quý, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Cốc Lầu cho biết: Tháng 9/2024, do ảnh hưởng bão số 3 gây mưa lớn khiến giao thông bị chia cắt, nhiều hộ trong vùng có nguy cơ sạt lở cao. Bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền địa phương, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã giúp đỡ người dân di dời tài sản, thành lập các đội tình nguyện vận chuyển nhu yếu phẩm, mở tạm các tuyến đường chia cắt để xe máy chở hàng cứu trợ đến tay người dân. Qua đó khẳng định tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trên địa bàn trong hoạt động vì cộng đồng, chung tay cùng các lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo thông tin từ Huyện đoàn Bắc Hà, việc xây dựng mô hình “3 chủ động” đã được các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện quan tâm thực hiện, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình công tác. Đặc biệt, năm 2024, có 100% đoàn cơ sở trực thuộc Huyện đoàn đạt “Đoàn cơ sở 3 chủ động”, tiêu biểu như Đoàn Thanh niên thị trấn Bắc Hà, Đoàn Thanh niên xã Bản Phố, Đoàn Thanh niên xã Cốc Lầu…

304.jpg

Bí thư Huyện đoàn Bắc Hà, Cư Thị Ngọc Linh cho biết: Các tổ chức cơ sở đoàn trên địa bàn huyện đã tích cực triển khai mô hình “3 chủ động” trên nhiều mặt, tạo chuyển biến tích cực trong phong trào đoàn cũng như đoàn kết, tập hợp đoàn viên, thanh niên.

Các cơ sở đoàn đã chủ động nắm tình hình tư tưởng, nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, kể cả thông tin trên mạng xã hội; đồng thời, rà soát, thống kê, lập danh sách những đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trong đơn vị để có kế hoạch giúp đỡ.

Việc triển khai mô hình “3 chủ động” giúp phong trào đoàn tại cơ sở thường xuyên được đổi mới, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên.

Cư Thị Ngọc Linh, Bí thư Huyện đoàn Bắc Hà

Thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ đoàn cơ sở; đồng thời khuyến khích các tổ chức đoàn duy trì cách làm hiệu quả, tiếp tục bám sát chương trình công tác và các phong trào, hoạt động tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tưng bừng Lễ khai hội đền Bảo Hà năm 2026

Tưng bừng Lễ khai hội đền Bảo Hà năm 2026

Sáng nay 29/8 (tức ngày 17/7 năm Bính Ngọ), Lễ hội đền Bảo Hà năm 2026 với chủ đề “Linh thiêng miền đất Thánh Bảo Hà hội tụ – Lan tỏa tinh hoa” đã chính thức được khai mạc tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia đền Bảo Hà.

Xã Trịnh Tường: Để học sinh đến trường an toàn trong mùa mưa lũ

Xã Trịnh Tường: Để học sinh đến trường an toàn trong mùa mưa lũ

Trịnh Tường là xã vùng cao, biên giới của tỉnh, trong đó có thôn, bản nằm ở trên núi cao, đường giao thông đi lại còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, trên địa bàn có dòng suối Nà Lặc chảy qua, vào mùa mưa lũ thường xuyên chia cắt giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho học sinh trên đường đến trường. Năm học mới 2026 - 2027 đã đến gần, người dân mong muốn sớm có cây cầu qua suối Nà Lặc để các em nhỏ đi học an toàn.

Ma túy núp trong làn khói Pod: Hiểm họa mới bủa vây giới trẻ

Ma túy núp trong làn khói Pod: Hiểm họa mới bủa vây giới trẻ

47 đối tượng vừa bị Công an Hà Nội triệu tập sau khi triệt phá một đường dây mua bán trái phép tinh dầu chứa chất ma túy Etomidate, được san chiết vào đầu Pod và thuốc lá điện tử để đưa ra thị trường tiêu thụ, gửi đi một cảnh báo, rằng ma túy có thể được “khoác áo” thuốc lá điện tử để len vào đời sống, đặc biệt trong giới trẻ hiện nay.

Lào Cai: Nhiều địa phương đồng loạt sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường học

Lào Cai: Nhiều địa phương đồng loạt sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường học

Ngày 28/8, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố quyết định sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập, kiện toàn tổ chức Đảng và công tác cán bộ, hướng tới tinh gọn đầu mối, sử dụng hiệu quả nguồn lực nhưng vẫn bảo đảm hoạt động dạy và học ổn định.

Gần 1.000 học sinh nội trú Mường Khương vào ở ngôi trường mới: Niềm tin gửi trọn nơi biên giới

Gần 1.000 học sinh nội trú Mường Khương vào ở ngôi trường mới: Niềm tin gửi trọn nơi biên giới

Sáng nay, hàng trăm phụ huynh từ các thôn, bản xa xôi của xã Mường Khương vượt hàng chục cây số đường núi, đưa con em đến nhận phòng, tựu trường tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Tiểu học và THCS Mường Khương. Ngôi trường mới với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại mang đến niềm vui, sự yên tâm cho phụ huynh và gần 1.000 học sinh trước thềm năm học mới.

Niềm vui trên những điểm trường vừa “thay áo mới”

Niềm vui trên những điểm trường vừa “thay áo mới”

Ở những bản làng vùng cao biên giới, một ngôi trường khang trang không chỉ là nơi gieo chữ mà còn là điểm tựa để trẻ em nuôi dưỡng ước mơ. Sau nhiều năm xuống cấp, 6 điểm trường tại 3 xã Trịnh Tường, Y Tý và Pha Long đã được xây dựng mới với tổng kinh phí hơn 13,7 tỷ đồng. Năm học 2026 - 2027, tiếng cười trẻ thơ lại vang lên trong những phòng học mới, sạch đẹp, an toàn hơn.

Học sinh Lào Cai hào hứng tựu trường

Học sinh Lào Cai hào hứng tựu trường

Sáng 28/8, hơn 470 trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Lào Cai đồng loạt đón học sinh tựu trường năm học 2026-2027. Sau kỳ nghỉ hè, các sân trường rộn ràng tiếng nói cười khi học sinh gặp lại thầy cô, bạn bè sau kỳ nghỉ hè.

Sau sắp xếp trường học, dự kiến giảm hơn 50% cơ sở giáo dục, giảm mạnh biên chế giáo viên

Sau sắp xếp trường học, dự kiến giảm hơn 50% cơ sở giáo dục, giảm mạnh biên chế giáo viên

Việc triển khai sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục tại các địa phương trên cả nước dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 30/8. Tổng số cơ sở giáo dục dự kiến giảm 50,5%, từ hơn 37,5 nghìn xuống gần 18,6 nghìn cơ sở; giảm hơn 32,6 nghìn hiệu trưởng, hiệu phó và hơn 11 nghìn nhân viên trường học. 

Dương Quỳ trao 280 triệu đồng hỗ trợ 4 gia đình chính sách xây nhà

Dương Quỳ trao 280 triệu đồng hỗ trợ 4 gia đình chính sách xây nhà

Thực hiện Quyết định số 2594/QĐ-UBND ngày 29/7/2026 của UBND tỉnh Lào Cai về việc cấp kinh phí từ nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ làm nhà cho con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, vừa qua, xã Dương Quỳ đã tổ chức các đoàn đến trao kinh phí hỗ trợ xây mới nhà ở cho 4 hộ gia đình chính sách trên địa bàn.

Lào Cai: Các địa phương tổ chức hội nghị sắp xếp trường học, kiện toàn cán bộ quản lý

Lào Cai: Các địa phương tổ chức hội nghị sắp xếp trường học, kiện toàn cán bộ quản lý

Trong hai ngày (27 và 28/8), xã Hạnh Phúc, phường Nghĩa Lộ, xã Quy Mông và xã Mỏ Vàng tổ chức hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp đơn vị trường học. Trong đó, xã Hạnh Phúc thực hiện kiện toàn công tác cán bộ quản lý giáo dục, phường Nghĩa Lộ giảm 2 cơ sở giáo dục sau sắp xếp, xã Quy Mông và Mỏ Vàng thành lập 3 trường học sau sắp xếp, sáp nhập.

fb yt zl tw