Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hiệu quả mô hình “3 chủ động” tại Bắc Hà

Hiệu quả mô hình “3 chủ động” tại Bắc Hà

Thực hiện mô hình “3 chủ động”, các tổ chức cơ sở đoàn trên địa bàn huyện Bắc Hà đã có chuyển biến tích cực trong phong trào đoàn cũng như công tác tập hợp đoàn viên, thanh niên.

Được đánh giá là một trong những đơn vị tích cực thực hiện mô hình “3 chủ động”, Đoàn Thanh niên thị trấn Bắc Hà đã triển khai trên 3 mặt: Chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị; chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác; chủ động tham mưu với các tổ chức liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và thực hiện tốt công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương.

303.jpg

Trong đó, nổi bật là Đoàn Thanh niên thị trấn Bắc Hà đã chủ động thực hiện cập nhật dữ liệu đoàn viên lên phần mềm quản lý đoàn viên, hướng dẫn các chi đoàn đăng ký chương trình rèn luyện đoàn viên, phân loại, đánh giá từng đoàn viên và các chức năng nghiệp vụ trên phần mềm quản lý đoàn viên do Trung ương Đoàn triển khai nhằm thúc đẩy việc chuyển đổi số trong công tác đoàn.

Chị Hoàng Thị Thúy, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Bắc Hà cho biết: Việc triển khai mô hình đã góp phần giúp Ban Chấp hành chủ động phát triển các phong trào, hoạt động, đoàn kết tập hợp thanh niên. Kết quả, năm 2024 đã huy động gần 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, như “Mùa hè xanh”, “Chủ nhật xanh”, các hoạt động bóc dỡ biển quảng cáo, thu gom 215 kg rác thải rắn; thành lập 4 đội tình nguyện tham gia vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa, nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 3; kết nối các nhà tài trợ, đoàn thiện nguyện hỗ trợ nhu yếu phẩm đến Ủy ban MTTQ huyện với giá trị trên 60 triệu đồng…

Tương tự, việc xây dựng mô hình “3 chủ động” trên địa xã Cốc Lầu đã khơi dậy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên, phối hợp hiệu quả cùng chính quyền, các tổ chức đoàn thể chung tay xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

302.jpg

Anh Bàn Hiệu Quý, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Cốc Lầu cho biết: Tháng 9/2024, do ảnh hưởng bão số 3 gây mưa lớn khiến giao thông bị chia cắt, nhiều hộ trong vùng có nguy cơ sạt lở cao. Bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền địa phương, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã giúp đỡ người dân di dời tài sản, thành lập các đội tình nguyện vận chuyển nhu yếu phẩm, mở tạm các tuyến đường chia cắt để xe máy chở hàng cứu trợ đến tay người dân. Qua đó khẳng định tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trên địa bàn trong hoạt động vì cộng đồng, chung tay cùng các lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo thông tin từ Huyện đoàn Bắc Hà, việc xây dựng mô hình “3 chủ động” đã được các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện quan tâm thực hiện, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình công tác. Đặc biệt, năm 2024, có 100% đoàn cơ sở trực thuộc Huyện đoàn đạt “Đoàn cơ sở 3 chủ động”, tiêu biểu như Đoàn Thanh niên thị trấn Bắc Hà, Đoàn Thanh niên xã Bản Phố, Đoàn Thanh niên xã Cốc Lầu…

304.jpg

Bí thư Huyện đoàn Bắc Hà, Cư Thị Ngọc Linh cho biết: Các tổ chức cơ sở đoàn trên địa bàn huyện đã tích cực triển khai mô hình “3 chủ động” trên nhiều mặt, tạo chuyển biến tích cực trong phong trào đoàn cũng như đoàn kết, tập hợp đoàn viên, thanh niên.

Các cơ sở đoàn đã chủ động nắm tình hình tư tưởng, nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, kể cả thông tin trên mạng xã hội; đồng thời, rà soát, thống kê, lập danh sách những đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trong đơn vị để có kế hoạch giúp đỡ.

Việc triển khai mô hình “3 chủ động” giúp phong trào đoàn tại cơ sở thường xuyên được đổi mới, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên.

Cư Thị Ngọc Linh, Bí thư Huyện đoàn Bắc Hà

Thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ đoàn cơ sở; đồng thời khuyến khích các tổ chức đoàn duy trì cách làm hiệu quả, tiếp tục bám sát chương trình công tác và các phong trào, hoạt động tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dưới 15 điểm/3 môn có còn được xét đại học năm 2026?

Dưới 15 điểm/3 môn có còn được xét đại học năm 2026?

Không phải cứ đủ điều kiện tốt nghiệp là chắc chắn được xét đại học. Từ năm 2026, thí sinh phải đạt ngưỡng tối thiểu 15,00 điểm/3 môn theo thang 30 để vào nguồn xét tuyển đại học, trừ một số diện đặc biệt theo quy chế. Đây là điểm mới thí sinh cần hiểu đúng trước khi đăng ký nguyện vọng.

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Từ ngày 17/6 đến hết ngày 21/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo mở hệ thống hỗ trợ tuyển sinh để thí sinh trên cả nước thực hành đăng ký, điều chỉnh và sắp xếp nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026. Đây là giai đoạn quan trọng giúp thí sinh làm quen với hệ thống, kiểm tra thông tin cá nhân và chuẩn bị phương án đăng ký chính thức trước khi cổng xét tuyển mở từ ngày 2/7.

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng sẽ được áp dụng đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp quân hàm và sinh hoạt phí trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Việc điều chỉnh này là căn cứ để tính mức lương, phụ cấp và trợ cấp mới đối với nhiều nhóm đối tượng trong quân đội theo quy định tại Thông tư số 74/2026/TT-BQP vừa được ban hành.

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Những ngày gần đây, người dân sinh sống tại tổ 1 Duyên Hải, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai không khỏi bức xúc trước tình trạng hàng chục tấn rác thải bị đổ trộm tại khu vực ven suối gần Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Những đống rác gồm hoa quả thối, túi nilon chất thành từng đống lớn, bốc mùi hôi thối, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Cần làm gì khi số điện thoại bị khóa một chiều từ ngày 15/6?

Cần làm gì khi số điện thoại bị khóa một chiều từ ngày 15/6?

Từ ngày 15/6, các nhà mạng đã triển khai khóa một chiều đối với gần 18 triệu thuê bao chưa thực hiện xác thực nhằm làm sạch không gian mạng và bảo vệ người dùng. Khi rơi vào tình trạng này, khách hàng cần bình tĩnh thực hiện ngay các bước xác thực theo hướng dẫn của từng nhà mạng để khôi phục dịch vụ.

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ban hành các quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy 45 sản phẩm mỹ phẩm của 4 doanh nghiệp do vi phạm quy định về hồ sơ thông tin sản phẩm. Trong danh sách có nhiều mặt hàng quen thuộc như kem chống nắng Anessa, sữa rửa mặt Hadalabo và kem đánh răng Aquafresh.

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Thời gian gần đây Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp sốt cao, rét run sau khi trở về từ các quốc gia châu Phi.Các bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium falciparum - thể bệnh nguy hiểm có nguy cơ bệnh nặng và có thể tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Ngày 15/6, dự án truyền thông văn hóa “Phụng Trà Tinh Sương” do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực hiện đã chính thức khép lại hành trình sau hơn 2 tháng triển khai. Bằng việc kết hợp giữa truyền thông số, tư liệu thực địa và không gian trải nghiệm trực quan, dự án đã tạo nên điểm hẹn văn hóa dung dị, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng trẻ.

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì và có xu hướng mạnh dần trong những tháng cuối năm 2026. Nền nhiệt trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, trong khi bão, áp thấp nhiệt đới và các hiện tượng thời tiết cực đoan vẫn diễn biến phức tạp.

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Trong tháng 7/2026, việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng tại Lào Cai được thực hiện từ ngày làm việc thứ hai của tháng theo kế hoạch của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đây cũng là kỳ chi trả đầu tiên áp dụng mức hưởng mới theo Nghị định 162/2026 của Chính phủ.

fb yt zl tw