Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 3, 21/3/2023, 11:42 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Về quê ăn tết

LCĐT - Thời điểm này của năm trước, dịch bệnh vẫn căng thẳng khiến nhiều gia đình không thể về quê ăn tết, nhưng năm nay mọi chuyện đã ổn, niềm háo hức và dự định có một cái tết ý nghĩa ở quê hương nơi mình “chôn nhau cắt rốn” khiến không ít người hạnh phúc trào dâng.

Nhiều gia đình thu xếp công việc để về quê ăn tết.

Công việc cuối năm dù bận rộn nhưng chị Nguyễn Thu Hà (phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) vẫn dành thời gian đặt một số đặc sản của Lào Cai như lạp xường, thịt gác bếp, tương ớt Mường Khương... cho hành trình về quê ăn Tết sắp tới. Vợ chồng chị Hà sinh ra ở Hải Phòng, sau này mới lên Lào Cai lập nghiệp. Tết Nhâm Dần, cả gia đình chị bị Covid-19 nên không thể về quê đón tết với bố mẹ hai bên, vì vậy năm nay niềm háo hức về quê như được nhân đôi. Những kỷ niệm đẹp của ngày tết quê cứ thế hiện về trong trí nhớ chị Hà: Cứ 28 tết, gia đình tôi lên xe về quê, đem theo những hương vị đặc sản của Lào Cai. Tối hôm đó, gia đình tôi thường quây quần gói bánh chưng, rồi tôi chia cho mỗi nhà một chút quà. Chúng tôi kể cho nhau nghe về những kỷ niệm thời thơ ấu. 29 tháng Chạp, tôi cùng mẹ chồng đi chợ quê sắm Tết, gặp người trong làng và hỏi han sức khỏe. Rồi tôi qua nhà mẹ đẻ giúp bà dọn dẹp vài việc, bà thường đưa cho vợ chồng tôi cặp bánh chưng đem về biếu thông gia. Tết chỉ có vậy thôi nhưng với tôi là niềm hạnh phúc vô giá.

Tranh thủ chiều thứ Bảy cuối năm được nghỉ làm, anh Lê Trung Hiếu (phường Lào Cai, thành phố Lào Cai) dạo một vòng quanh chợ Cốc Lếu tìm kiếm một vài món đồ để tết này đem về quê biếu các chú, các bác. Quê anh ở Phú Thọ, một số họ hàng nhờ anh mua đèn pin, loa nghe nhạc, mấy cân táo mèo khô... Niềm háo hức cho ngày về quê đón tết theo anh trong suốt buổi chiều đi chợ. Anh Hiếu bảo, thường thì sẽ không lấy tiền của ai, bởi mỗi lần về họ cho anh rất nhiều quà, nào gà, vịt, rau, trứng… nên anh không hề thấy phiền khi được nhờ mua cái này, cái kia. Đây là dịp để anh đáp lại tấm lòng thơm thảo của những người ở quê luôn dành cho gia đình anh. Đối với anh, được đón tết ở quê bên cạnh những người mình thương yêu là điều tuyệt vời nhất, bởi cả năm chỉ có dịp này là cả gia đình quây quần, sum họp.

Chợ quê ngày tết không chỉ là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi chứa đựng tình cảm xóm làng.

Đã từng dự định đi du lịch vào tết Nguyên đán 2023 nhưng vợ chồng trẻ Lương Quỳnh Anh và Hoàng Minh Hải (phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai) đã gác lại chuyến đi để về quê ăn tết cùng gia đình bên ngoại ở Hà Nam. Lấy nhau được 7 năm, Quỳnh Anh chưa năm nào có một cái tết trọn vẹn bên mẹ đẻ, cô đã suy nghĩ rất nhiều và thuyết phục chồng bỏ ý định đi du lịch dịp tết để về quê. Xa quê nhiều năm, Quỳnh Anh luôn nhớ hương vị tết ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhớ chợ quê ngày tết với những người cùng làng luôn nở nụ cười thật tươi, quan tâm hỏi han mỗi khi cô ra chợ mua món gì đó. Ở chợ, món gì cũng rẻ, toàn người quen nên vừa bán vừa cho, người mua cũng không cần mặc cả hoặc mang tâm lý mua hàng bị đắt. Chợ quê ngày tết không chỉ là nơi trao đổi, mua bán hàng hóa, mà còn có tình yêu thương của những người hàng xóm dành cho nhau. Nghĩ đến những ngày tết sắp tới, Quỳnh Anh háo hức: Tôi đã lên kế hoạch, chủ yếu là dành thời gian bên mẹ, cùng mẹ đi chúc tết họ hàng, làng xóm.

Khoảnh khắc hạnh phúc khi nhiều thế hệ trong gia đình quây quần gói bánh chưng.

Dòng người hối hả ngoài kia đang có biết bao dự định cho ngày tết, có người lựa chọn ở lại Lào Cai, cũng có người lựa chọn đi du lịch, nhưng nhiều người tất bật chuẩn bị về với quê hương, cha mẹ, họ hàng. Ở mỗi giai đoạn cuộc đời, chúng ta lại phải đối mặt với nhiều mối bận tâm hơn. Chúng ta có sự nghiệp, có bạn bè, có gia đình riêng, có những người thân yêu khác nữa, nhưng cứ đến tết, tất cả những lo toan bộn bề lại lùi về phía sau để giây phút quây quần bên mẹ cha trở nên thiêng liêng hơn cả.

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết