Tổ chức, doanh nghiệp có thể bị chatbot AI lừa làm nhiệm vụ có hại

Nhiều công ty sử dụng công cụ hỗ trợ tích hợp AI dưới dạng chatbot và công cụ đó sẽ thay thế những hoạt động tìm kiếm trên Internet, chăm sóc khách hàng và gọi điện chào mua hàng.

Nhiều công ty đã sử dụng công cụ hỗ trợ tích hợp AI dưới dạng chatbot.

Các quan chức Anh cảnh báo các tổ chức cần thận trọng về việc tích hợp các chatbot sử dụng công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI) vào hoạt động kinh doanh của họ.

Các nghiên cứu ngày càng chỉ ra rằng họ có thể bị lừa thực hiện các nhiệm vụ có hại.

Trong bài xuất bản hôm 30/8, Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia Anh (NCSC) cho biết các chuyên gia vẫn chưa nắm bắt được các vấn đề bảo mật tiềm ẩn gắn liền với các thuật toán có thể tạo ra các tương tác giống con người - được gọi là các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM).

Hiện nhiều công ty đã sử dụng công cụ hỗ trợ tích hợp AI dưới dạng chatbot. Một số người hình dung những công cụ đó sẽ thay thế không chỉ các tìm kiếm trên Internet, mà còn cả những hoạt động khác như chăm sóc khách hàng và gọi điện chào mua hàng.

NCSC cho biết điều đó có thể mang tới rủi ro, đặc biệt nếu các mô hình như vậy được đưa vào những hoạt động khác mà tổ chức xử lý.

Các học giả và nhà nghiên cứu đã nhiều lần tìm ra cách làm biến chất các chatbot bằng cách đưa cho chúng những lệnh lừa đảo, hoặc đánh lừa chúng phá vỡ chính các rào chắn bảo vệ tích hợp sẵn của mình.

Ví dụ được đưa ra là một chatbot hỗ trợ AI do một ngân hàng triển khai có thể bị lừa thực hiện giao dịch trái phép, nếu tin tặc thiết lập cấu trúc truy vấn đúng cách.

Trong bài đăng trên blog chính thức, NCSC cảnh báo các tổ chức đang xây dựng dịch vụ có sử dụng LLM cần phải cẩn thận ở mức độ tương tự như khi họ đang sử dụng sản phẩm đang trong quá trình thử nghiệm.

Theo NCSC, các tổ chức không nên để sản phẩm tích hợp AI đó tham gia thực hiện các giao dịch thay mặt khách hàng. Cơ quan này đồng thời hy vọng các tổ chức, doanh nghiệp không hoàn toàn tin tưởng vào sản phẩm đó và thái độ thận trọng tương tự cũng nên được áp dụng với các LLM.

Giới chức trách trên toàn thế giới đang vật lộn với sự phát triển mạnh mẽ của LLM, chẳng hạn như ChatGPT của OpenAI. Nhiều doanh nghiệp đang kết hợp ứng dụng trên vào một loạt dịch vụ, bao gồm bán hàng và chăm sóc khách hàng của mình.

Tuy nhiên, phía Mỹ và Canada cho biết họ đã ghi nhận việc giới tin tặc chấp nhận và nắm bắt công nghệ này.

VietnamPlus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bước đi chiến lược trong thu hút đầu tư

Hạ tầng đi trước, nhân lực theo sau: Bước đi chiến lược trong thu hút đầu tư

Nhận diện nguy cơ thiếu hụt lao động có thể trở thành "điểm nghẽn" cản trở dòng vốn đầu tư trong thời gian tới, tỉnh Lào Cai đang quyết liệt chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp. Với quan điểm phát triển hạ tầng xã hội gắn liền với nâng cấp chất lượng nguồn nhân lực, địa phương từng bước tháo gỡ khó khăn về chỗ ở cho công nhân và định hướng lại công tác đào tạo nghề, coi đây là chìa khóa vàng để tự tin đón làn sóng đầu tư mới.

Cầu treo xuống cấp, người dân Mường Lai thấp thỏm mỗi ngày

Cầu treo xuống cấp, người dân Mường Lai thấp thỏm mỗi ngày

Mỗi ngày, hàng trăm lượt người dân xã Mường Lai đang phải đi qua những cây cầu treo đã cũ kỹ, xuống cấp nghiêm trọng để đến trung tâm xã, trường học, trạm y tế và các khu sản xuất. Mặt cầu cong vênh, dây cáp lỏng lẻo cùng hệ thống bu lông bung bật khiến mỗi bước chân qua cầu luôn đối mặt với nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải sớm đầu tư xây dựng hệ thống cầu mới kiên cố, đảm bảo an toàn cho Nhân dân.

Nỗ lực khắc phục sạt lở trên tuyến Tỉnh lộ 162

Nỗ lực khắc phục sạt lở trên tuyến Tỉnh lộ 162

Tỉnh lộ 162 là tuyến giao thông huyết mạch kết nối các xã của huyện Văn Bàn cũ với các phường: Lào Cai, Cam Đường và các xã: Bảo Thắng, Tằng Loỏng, Võ Lao… Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thiên tai, tuyến đường này đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông và đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng của người dân. Hiện, các đơn vị liên quan đang tập trung nhân lực, máy móc để khẩn trương khắc phục thực trạng này.

Cây tràm mở hướng phát triển vùng bán ngập hồ Thác Bà

Cây tràm mở hướng phát triển vùng bán ngập hồ Thác Bà

Sau hơn 20 năm được trồng thử nghiệm và nhân rộng, cây tràm lá dài (còn gọi là tràm nước ngọt, tràm Úc) đã chứng minh khả năng thích nghi với điều kiện tự nhiên khu vực bán ngập của hồ Thác Bà. Không chỉ góp phần chống xói lở, cải thiện môi trường sinh thái, loài cây này còn mở ra hướng phát triển kinh tế và du lịch của địa phương.

Cảnh báo hệ lụy từ hành vi sử dụng 2 sổ kế toán

Cảnh báo hệ lụy từ hành vi sử dụng 2 sổ kế toán

Cục Thuế vừa phát hành Sổ tay hướng dẫn phòng, chống hành vi sử dụng 2 sổ kế toán, đồng thời đưa ra những cảnh báo nghiêm khắc đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và tổ chức công nghệ có hành vi vi phạm hoặc tiếp tay cho sai phạm này.

fb yt zl tw