Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Tân Thượng - trù phú vùng đất ven sông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
1.png

Từ Lào Cai xuôi cao tốc Nội Bài - Lào Cai, xuống nút giao IC16, đi một đoạn Quốc lộ 297 thì rẽ vào xã Tân Thượng. Trục đường vào trung tâm xã men theo triền sông Hồng, qua những cánh đồng lúa xanh đang thì con gái và qua những xóm làng nằm thấp thoáng dưới vườn cây hồng ăn quả cổ thụ xanh mướt. Cảnh sắc đó khiến Tân Thượng mang vẻ đẹp trù phú của vùng đất ven sông.

Chúng tôi dừng chân ở thôn Tân Trúc, theo giới thiệu của đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Tân Thượng thì đây là vùng đất cổ có truyền thống cách mạng. Và đến Tân Trúc, chúng tôi được gặp một người đặc biệt là ông Hoàng Tiến Xiêm (85 tuổi) - nguyên cán bộ xã Tân Thượng, người đã từng được về Thủ đô gặp Bác Hồ năm 1963, khi vừa mới 21 tuổi.

7.png

Vừa pha trà mời khách, ông Xiêm vừa thư thả kể chuyện: Trải qua bao biến cố của lịch sử, vùng đất Tân Thượng có nhiều sự thay đổi về tên gọi. Thời kỳ thuộc các triều đại phong kiến Việt Nam, Tân Thượng gọi là vùng Chân Đăng, châu Văn Bàn, phủ Quy Hóa. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, vùng Tân Thượng thuộc xã Tân An, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái; năm 1976, Tỉnh ủy Hoàng Liên Sơn ban hành nghị quyết thành lập xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn và cái tên đó được giữ nguyên đến nay. Tân Thượng trước đây có 14 thôn, sau khi thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính thì còn 8 thôn.

13.png

Chỉ tay về phía những xóm làng nằm ven bãi bồi sông Hồng, ông Hoàng Tiến Xiêm nói: Vùng đất Tân Thượng có nhiều nét đặc biệt bởi nằm bên triền sông Hồng cùng với Cam Cọn (Bảo Yên), Sơn Hà (Bảo Thắng) là nơi định cư của người Việt cổ. Sau này, người Dao, người Nùng cũng đến đây sinh sống, trong đó phần lớn là người Dao họ. Người Dao họ ở Tân Thượng không chỉ có ý thức bảo tồn văn hóa, nếp sống của dân tộc mình mà còn một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ. Còn nhớ khi chuẩn bị Chiến dịch Điện Biên Phủ, theo lời kêu gọi của Đảng, Bác Hồ, lớp lớp thanh niên hăng hái tham gia vận chuyển lương thực, vũ khí từ bến sông Bảo Hà - Tân An vào Văn Bàn để chuyển lên Tây Bắc đánh Pháp, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên lừng lẫy.

6.png

Đặc biệt, đầu năm 1963, khi đế quốc Mỹ cho máy bay chở biệt kích nhảy dù xuống phá hoại khu vực Yên Bái, Lào Cai, Nhân dân Tân Thượng, Tân An cùng bộ đội mai phục đón lõng địch từ Tân An đến xã Khánh Yên Thượng (Văn Bàn), bắt gọn nhiều tên địch đưa về Yên Bái để bộ đội chủ lực khai thác thông tin nhằm ứng phó với chiến dịch phá hoại miền Bắc của chúng.

z5441073199742_e8ee7020b4b6b14bfcebd89d9b7a621f.jpg
z5441073190402_a8f8a3a3d5a7e23cd38b8dc5aa3cb717.jpg

“Tiếng là xã có nhiều lợi thế nhưng trước năm 2015, hạ tầng giao thông chưa phát triển, 7/8 thôn của xã vẫn nằm trong diện đặc biệt khó khăn. Toàn xã có gần 900 hộ dân với hơn 4.300 khẩu thuộc 8 dân tộc anh em, chủ yếu là Dao, Thái, Mông, Nùng, Cao Lan… (người dân tộc thiểu số chiếm 78%) nên đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm trên 25%. Bây giờ, diện mạo Tân Thượng đã và đang đổi thay từng ngày, nhất là từ khi đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi vào hoạt động, nút giao IC16 được xây dựng trên địa bàn xuống Khu du lịch tâm linh Bảo Hà - Tân An và về Văn Bàn, Bảo Yên đã góp phần “đánh thức” vùng đất Tân Thượng. Năm 2020, Tân Thượng đã “về đích” nông thôn mới và hiện đang hoàn thiện các tiêu chí của nông thôn mới nâng cao. Đây sẽ là nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá” - đồng chí Vũ Xuân Thủy nhấn mạnh.

5.png

Nói về định hướng phát triển của xã trong thời gian tới, đồng chí Chu Hồng Hà, Chủ tịch UBND xã cho biết: Tân Thượng đã và đang chuẩn bị các điều kiện để bước vào giai đoạn phát triển mới. Chỉ thời gian ngắn nữa thôi, khi tỉnh Lào Cai triển khai thực hiện Quy hoạch chung xây dựng trục dọc sông Hồng kết nối đô thị Phố Lu với đô thị Tân An - Bảo Hà, nhất là khi hệ thống giao thông đường thủy, đường sắt, đường bộ, đường hàng không được hoàn thiện, Tân Thượng sẽ là mắt xích quan trọng - cầu nối giữa Bảo Thắng với Bảo Yên và Văn Bàn, rộng hơn là các tỉnh miền xuôi với Lào Cai và vùng Tây Bắc, giữa Việt Nam với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

4.png

“Với Tân Thượng, mục tiêu chính bây giờ vẫn là về đích nông thôn mới nâng cao và quan trọng nhất là làm thế nào để tăng thu nhập cho người dân. Với bài toán này, chính quyền xã đã có át chủ bài, đó là phát triển diện tích cây hồng không hạt - một đặc sản của địa phương. Hiện toàn xã có hơn 110 ha cây hồng (gần 50 ha đang cho thu hoạch), dự kiến đến năm 2030 tăng diện tích lên 250 ha, đây sẽ là nguồn tăng thu nhập cho các hộ dân, bởi bình quân mỗi ha hồng một năm cho thu 250 triệu đồng” - đồng chí Chu Hồng Hà, Chủ tịch UBND xã, khẳng định.

3.png

Đi dọc Quốc lộ 279 từ nút giao IC16, cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua thôn Ngầm Thỉn), hai bên đường là những nhà hàng, nhà nghỉ nhộn nhịp khách ra - vào, cho thấy ở đây đang hình thành một “tiểu đô thị” và trong tương lai không xa, khi bến xe khách cấp tỉnh trong quy hoạch được xây dựng tại khu vực này thì Tân Thượng sẽ có sức hút với các nhà đầu tư, phát triển mạnh mẽ.

9.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Những ngày đầu năm mới, nắng bừng lên sưởi ấm bản làng, góc phố dưới chân núi Hàm Rồng (thị xã Sa Pa), hoa đào, hoa mai tưng bừng khoe sắc. Mùa xuân này, người dân phường Hàm Rồng phấn khởi vì rau, hoa được mùa, tự hào kể cho con cháu nghe truyền thuyết về rồng thiêng trên núi Hàm Rồng nơi mình sinh sống, càng thêm khát vọng “bay cao”.

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thời gian qua, một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai) hoặc tại các nút giao liên quan. Qua các cuộc họp đánh giá về công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) và kết quả điều tra nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông cho thấy ngoài ý thức của người tham gia giao thông thì hạ tầng giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và tại các nút giao, lối vào còn những bất cập cần khắc phục ngay để đảm bảo ATGT.

Xuân Sang

Xuân Sang

Một buổi chiều đầu xuân, khi nắng ửng vàng, gió từ dưới sông thổi lên vẫn còn rét ngọt, men theo Tỉnh lộ 151, dọc hữu ngạn sông Hồng, chúng tôi tìm về thôn Xuân Sang. Ngắm nhìn Xuân Sang với nhịp sống hoan ca, ít người tin rằng nơi này từng là bãi lau, bãi sậy, quanh năm đất lở và nhiều thú hoang.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

Chiều 22/2, trên điểm cao, những cột khói đã dần tắt lịm, những cán bộ kiểm lâm, công an, quân đội, dân quân và người dân xuống núi với khuôn mặt phờ phạc bởi đã thấm mệt nhưng ai cũng như vừa trút được một gánh nặng. Suốt 3 ngày qua, họ đã căng mình từ sáng sớm đến đêm muộn giành giật với giặc lửa để giữ lại màu xanh cho những cánh rừng.

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Sáng 20/2, phóng viên Báo Lào Cai đã cùng các lực lượng đến các điểm cháy để ghi lại công tác chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Trên điểm cao 1.900 m, gió thổi ào ào, ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt, khói mù mịt. Suốt từ đêm qua đến nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ quân sự, công an, kiểm lâm và người dân địa phương vẫn căng mình dập đám cháy rừng tại thôn Séo Mý Tỷ, Dền Thàng, xã Tả Van, thị xã Sa Pa.

“Ngọc bích” lưng chừng trời

“Ngọc bích” lưng chừng trời

Chúng tôi ngược “cổng trời” trên vòng cung lớn Tả Van lên Séo Mý Tỷ, vùng đất “gần nhà xa ngõ”, chỉ cách thị xã Sa Pa tráng lệ chưa đầy 20 km mà như một thế giới khác, với bao câu chuyện về đất và người nơi đây đậm màu cổ tích, như chàng hoàng tử miền sơn cước đang bước ra hội nhập cùng bè bạn muôn phương.

Bí ẩn kho vàng Nặm Pạu

Bí ẩn kho vàng Nặm Pạu

Trên đỉnh núi Nặm Pạu nơi thâm sơn cùng cốc nằm ở khu vực giáp ranh huyện Bảo Yên (Lào Cai) và Quang Bình (Hà Giang) ẩn giấu câu chuyện kỳ bí về kho vàng chôn giấu trong lòng núi chưa có lời giải đáp.

Dọc dải sông Hồng: Từ cột cờ Lũng Pô đến đền thiêng Bảo Hà

Dọc dải sông Hồng: Từ cột cờ Lũng Pô đến đền thiêng Bảo Hà

Sông Hồng chảy qua nhiều tỉnh, thành phố nước ta trước khi hòa mình vào biển Đông mênh mông, khi chảy vào Việt Nam tại Lào Cai sông chảy thành một đường thẳng thông suốt, mạnh mẽ, phách khí giữa những dáng núi, dáng đồi điệp trùng. Sông Hồng không chỉ là nét chấm phá, tạo nên sự hài hòa của thắng cảnh mà đang là mạch nguồn của những ý tưởng, đồ án, quy hoạch lớn.

Giàng Thị Xinh và hành trình đặc biệt

Giàng Thị Xinh và hành trình đặc biệt

Khuôn mặt khả ái, xinh xắn như nụ đào chớm xuân cùng câu chuyện đầy nghị lực, khao khát vươn lên như mầm xanh nảy trên đất khó, cô học trò nhỏ Giàng Thị Xinh ở xã vùng cao Lùng Phình (huyện Bắc Hà) đã có những trải nghiệm ấn tượng.

Giữ lửa nghề rèn

Giữ lửa nghề rèn

Cuộc sống đổi thay, nghề rèn đúc ở Bắc Hà cũng dần mai một, nhưng với nhiều người thì khát vọng, quyết tâm giữ lửa nghề vẫn thôi thúc từng ngày.

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Cách trung tâm xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) khoảng 3 km, thôn Ngải Phóng Chồ ẩn mình trong sương mù dày đặc. Đất đai cằn cỗi, những tảng đá xám xịt vương vãi trên khắp nương đồi như thử thách ý chí của con người nơi đây. Cảm phục trước sự chăm chỉ lao động của người dân Ngải Phóng Chồ, “mẹ thiên nhiên” đã dành tặng vùng đất này món quà ý nghĩa, đó là “khó chua Khe Ma” - một hang động kỳ vĩ và bí ẩn.

“Làng nghề” hối hả đón tết

“Làng nghề” hối hả đón tết

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhưng trước đó, "làng nghề” ở các địa phương trong tỉnh đã hối hả sản xuất, kịp thời cung cấp cho thị trường sản phẩm đặc hữu, mang đậm hương vị tết.

Ga Phố Lu thưa vắng những chuyến tàu

Ga Phố Lu thưa vắng những chuyến tàu

Thời “hoàng kim” của tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, trong số các nhà ga nằm trên đất Lào Cai thì ga Phố Lu chỉ xếp sau ga Phố Mới về lượng hàng hóa và hành khách, khu vực xung quanh nhà ga lúc nào cũng nườm nượp, người tứ xứ đổ về đây tìm việc làm.

Cần khẩn trương giải quyết vướng mắc

Thi công nâng cấp Quốc lộ 279, đoạn qua xã Dương Quỳ: Cần khẩn trương giải quyết vướng mắc

Dù công tác giải phóng mặt bằng chưa xong, nhiều nhà dân chưa di chuyển khỏi khu vực công trường nhưng chủ đầu tư Dự án nâng cấp Quốc lộ 279 (đoạn qua xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn) vẫn để nhà thầu thi công đào đắp, san gạt, đổ đất thải vây quanh khu dân cư, khiến người dân sống trong nguy hiểm, nhà cửa bị hỏng, ảnh hưởng đến tài sản và an toàn tính mạng.

Để chè xuân ngát hương

Để chè xuân ngát hương

Từ trung tuần tháng 12 trở đi, sáng sớm đến chiều muộn, “vựa” chè ở Mường Khương rộn vang tiếng máy cắt, tỉa cành chè. Các thôn vắng bóng người lớn, muốn gặp được phải leo đồi.

Sân Quảng trường Ga Lào Cai: Ô nhiễm môi trường, cảnh quan nhếch nhác

Sân Quảng trường Ga Lào Cai: Ô nhiễm môi trường, cảnh quan nhếch nhác

Sân Quảng trường trước cửa Ga Đường sắt liên vận quốc tế Lào Cai (gọi tắt là Sân Quảng trường Ga Lào Cai) tại phường Lào Cai (thành phố Lào Cai) được Nhà nước đầu tư xây dựng với mặt bằng rộng hàng nghìn mét vuông nhằm phục vụ các phương tiện dừng, đỗ, đón trả khách đi tàu tuyến Hà Nội - Lào Cai và ngược lại. Tuy nhiên, do công tác quản lý có nhiều bất cập, tại đây đang xảy ra cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường… làm xấu hình ảnh một nhà ga đường sắt liên vận quốc tế.

fb yt zl tw