Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Sơn Hải đón mùa xuân mới

Sơn Hải đón mùa xuân mới

Niềm vui “về đích” xã nông thôn mới nâng cao đến vào dịp cuối năm 2023 như “gọi” mùa xuân đến sớm ở miền quê thanh bình Sơn Hải.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giáp tết Nguyên đán 2024 cũng là lúc xã Sơn Hải (huyện Bảo Thắng) chìm trong cái rét căm căm của dịp đại hàn. Giữa màn mưa mỏng và cái lạnh len lỏi thấm buốt thịt da, những người nông dân ở chốn này vẫn chịu thương chịu khó, cần mẫn trên những cánh đồng hun hút gió đông để chăm sóc, thu hái rau màu. Những hối hả của ngày cuối năm ở dải đất này còn mang trong đó bao niềm vui khi xã được cộng nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Điều đặc biệt, đây cũng là địa phương đầu tiên của huyện Bảo Thắng và tỉnh Lào Cai đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và xã nông thôn mới nâng cao tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022 - 2025.

6.jpg

Năm 2023, không khí làm đường giao thông rộn ràng khắp những miền quê của Sơn Hải, bởi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để địa phương “về đích” với hơn 18 km đường được mở rộng. Ông Nguyễn Mạnh Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hải khẳng định, nếu không có sự chung sức, đồng lòng của bà con thì sẽ không có thành quả đó. Minh chứng là bà con ở khắp các thôn đã đóng góp hơn 80.000 m2 đất, hơn 1,2 tỷ đồng, ủng hộ 2.200 ngày công để xây dựng các công trình mà phần lớn là mở rộng và kiên cố hóa các tuyến đường.

3.jpg

Đường về thôn Cánh Địa là một trong số đó. Tôi còn nhớ, cách đây hơn 1 năm có dịp về nơi này, khi ấy, con đường ghồ ghề, lổn nhổn đất đá với những gốc quế mới bị chặt bỏ, nhựa vẫn chưa kết vảy, để nhường chỗ cho đường lớn thành hình. Hôm nay, trên nền đất đá ấy là một con đường với mặt đường rộng gấp đôi từ 3 m lên 6 m, xe bon bon chạy mà không còn lo tìm chỗ tránh. Con đường bê tông trắng phau, uốn quanh co bên những vạt quế xanh tốt, nối những chòm xóm lại gần nhau, chia niềm vui đến mọi ngả và giúp bà con nơi đây tin rằng quê hương đang đổi thay, cuộc sống ngày càng sáng tươi.

Căn nhà của Trưởng thôn Đỗ Văn Nghiệp nằm trên tuyến đường mới, với vườn cây bao bọc xung quanh. Trong trí nhớ của người gắn bó cả đời với vùng quê Cánh Địa như ông, tuyến đường là ước mơ, là khao khát dài lâu của biết bao thế hệ. Con đường nhỏ trước kia đi lại vất vả khiến nông sản bà con làm ra bị ép giá, đến mùa thu hoạch nơm nớp lo mưa lớn không vận chuyển được. Bản thân ông Nghiệp cũng từng rơi vào tình cảnh bị ốm nặng, xe không đi được, người thân, người quen phải khiêng võng đưa ông đến bệnh viện chữa trị.

7.jpg

Sự cống hiến mà ông Nghiệp nhắc đến ở đây là hơn 36.000 m2 đất đã được các hộ hiến để đường lớn băng qua, là hơn 640 triệu đồng người dân đóng góp để hiện thực tuyến đường hằng mong ước.

Cánh Địa - cái tên mà bà con nơi đây cho rằng nó xuất phát từ địa thế của vùng đất trông như bãi nhô của sông Hồng. Trên vòm nhô ấy, bà con quanh năm suốt tháng gắn bó với đồng đất, tất bật với mùa vụ xoay vòng. Không còn những ngày gian khó, nhìn đâu cũng chỉ thấy nương sắn, nương ngô mà loay hoay, khát khao tìm hướng thoát nghèo, đồng bào nơi đây đang nỗ lực dựng xây cuộc sống ấm no. Sự vươn lên của bà con được thể hiện khi hiện nay thôn có 172 hộ, trong đó 2/3 hộ tham gia chăn nuôi gia cầm với quy mô trên 1.000 con/lứa, mỗi năm duy trì 2 - 3 lứa. Đây cũng là vùng trồng quế lớn nhất xã Sơn Hải với hơn 80 ha đang cho thu hoạch và hơn 4 ha cây ăn quả tươi tốt hứa hẹn những mùa bội thu.

4.jpg

Dù “về đích” xã nông thôn mới vào năm 2015 và nay là xã nông thôn mới nâng cao thì chủ trương của Đảng ủy xã Sơn Hải vẫn giữ nguyên khi xác định đó là hành trình chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc và mục đích sau cùng là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Bởi vậy, cùng với việc đầu tư hạ tầng thì xã đặc biệt chú trọng nâng cao thu nhập, khai thác các tiềm năng của địa phương trong lĩnh vực kinh tế.

Những cánh đồng Đồng Tâm, Cố Hải, quanh năm bà con không cho đất nghỉ, với 2 vụ lúa và 1 vụ rau màu được gieo trồng. Những đồi sắn, đồi tạp khi xưa giờ được ken kín bằng 350 ha quế. Sơn Hải còn được biết đến với thế mạnh về chăn nuôi với 64 trang trại chăn nuôi tổng hợp. Mừng vui hơn khi xã có 183 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

5.jpg

Hộ anh Nguyễn Vũ Toàn, thôn Cố Hải được đánh giá là mô hình triển vọng ở địa phương với hướng sản xuất gà giống. Trang trại của gia đình anh hiện chăm sóc hơn 6.000 con gà bố mẹ thuộc giống gà đen, gà lai hồ. Anh Toàn nhẩm tính, hướng phát triển kinh tế này mang lại nguồn thu chừng 200 triệu đồng/năm. Hiện nay, nhu cầu của thị trường ngày càng tăng, lại thêm lợi thế giao thông thuận lợi, anh càng thêm tin tưởng vào hướng đi này.

Gia đình chị Trần Thị Tươi, thôn Cố Hải lại chọn hướng đi về bán các loại giống hoa. Cận tết, sân vườn nhà chị rực trong sắc màu sáng tươi của 300 chậu cúc mâm xôi, quanh vườn là khoảng 1.000 gốc hồng các loại. Ngoài ra, gia đình chị đang chăm sóc 2 ha xoan, quế. Dù là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện nhiều năm liền nhưng chị vẫn luôn chăm chỉ, vươn lên.

2.jpg

Lắng nghe tâm sự của bà con, đi thăm những miền quê trù phù, chúng tôi nhận thấy niềm vui lan tỏa trong mỗi nụ cười và khao khát vươn lên được gửi gắm trong những câu chuyện về ngày mai. Niềm vui “về đích” xã nông thôn mới nâng cao đến vào dịp cuối năm 2023 như “gọi” mùa xuân đến sớm ở miền quê thanh bình Sơn Hải. Không chỉ là sự hân hoan, mừng vui và tự hào, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc nơi đây tiếp tục ra sức thi đua để giữ vững thành quả và nối dài những niềm vui, mà đích đến gần nhất là đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

Chiều 22/2, trên điểm cao, những cột khói đã dần tắt lịm, những cán bộ kiểm lâm, công an, quân đội, dân quân và người dân xuống núi với khuôn mặt phờ phạc bởi đã thấm mệt nhưng ai cũng như vừa trút được một gánh nặng. Suốt 3 ngày qua, họ đã căng mình từ sáng sớm đến đêm muộn giành giật với giặc lửa để giữ lại màu xanh cho những cánh rừng.

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Sáng 20/2, phóng viên Báo Lào Cai đã cùng các lực lượng đến các điểm cháy để ghi lại công tác chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Trên điểm cao 1.900 m, gió thổi ào ào, ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt, khói mù mịt. Suốt từ đêm qua đến nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ quân sự, công an, kiểm lâm và người dân địa phương vẫn căng mình dập đám cháy rừng tại thôn Séo Mý Tỷ, Dền Thàng, xã Tả Van, thị xã Sa Pa.

“Ngọc bích” lưng chừng trời

“Ngọc bích” lưng chừng trời

Chúng tôi ngược “cổng trời” trên vòng cung lớn Tả Van lên Séo Mý Tỷ, vùng đất “gần nhà xa ngõ”, chỉ cách thị xã Sa Pa tráng lệ chưa đầy 20 km mà như một thế giới khác, với bao câu chuyện về đất và người nơi đây đậm màu cổ tích, như chàng hoàng tử miền sơn cước đang bước ra hội nhập cùng bè bạn muôn phương.

Bí ẩn kho vàng Nặm Pạu

Bí ẩn kho vàng Nặm Pạu

Trên đỉnh núi Nặm Pạu nơi thâm sơn cùng cốc nằm ở khu vực giáp ranh huyện Bảo Yên (Lào Cai) và Quang Bình (Hà Giang) ẩn giấu câu chuyện kỳ bí về kho vàng chôn giấu trong lòng núi chưa có lời giải đáp.

Dọc dải sông Hồng: Từ cột cờ Lũng Pô đến đền thiêng Bảo Hà

Dọc dải sông Hồng: Từ cột cờ Lũng Pô đến đền thiêng Bảo Hà

Sông Hồng chảy qua nhiều tỉnh, thành phố nước ta trước khi hòa mình vào biển Đông mênh mông, khi chảy vào Việt Nam tại Lào Cai sông chảy thành một đường thẳng thông suốt, mạnh mẽ, phách khí giữa những dáng núi, dáng đồi điệp trùng. Sông Hồng không chỉ là nét chấm phá, tạo nên sự hài hòa của thắng cảnh mà đang là mạch nguồn của những ý tưởng, đồ án, quy hoạch lớn.

Giàng Thị Xinh và hành trình đặc biệt

Giàng Thị Xinh và hành trình đặc biệt

Khuôn mặt khả ái, xinh xắn như nụ đào chớm xuân cùng câu chuyện đầy nghị lực, khao khát vươn lên như mầm xanh nảy trên đất khó, cô học trò nhỏ Giàng Thị Xinh ở xã vùng cao Lùng Phình (huyện Bắc Hà) đã có những trải nghiệm ấn tượng.

Giữ lửa nghề rèn

Giữ lửa nghề rèn

Cuộc sống đổi thay, nghề rèn đúc ở Bắc Hà cũng dần mai một, nhưng với nhiều người thì khát vọng, quyết tâm giữ lửa nghề vẫn thôi thúc từng ngày.

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Cách trung tâm xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) khoảng 3 km, thôn Ngải Phóng Chồ ẩn mình trong sương mù dày đặc. Đất đai cằn cỗi, những tảng đá xám xịt vương vãi trên khắp nương đồi như thử thách ý chí của con người nơi đây. Cảm phục trước sự chăm chỉ lao động của người dân Ngải Phóng Chồ, “mẹ thiên nhiên” đã dành tặng vùng đất này món quà ý nghĩa, đó là “khó chua Khe Ma” - một hang động kỳ vĩ và bí ẩn.

“Làng nghề” hối hả đón tết

“Làng nghề” hối hả đón tết

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhưng trước đó, "làng nghề” ở các địa phương trong tỉnh đã hối hả sản xuất, kịp thời cung cấp cho thị trường sản phẩm đặc hữu, mang đậm hương vị tết.

Ga Phố Lu thưa vắng những chuyến tàu

Ga Phố Lu thưa vắng những chuyến tàu

Thời “hoàng kim” của tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, trong số các nhà ga nằm trên đất Lào Cai thì ga Phố Lu chỉ xếp sau ga Phố Mới về lượng hàng hóa và hành khách, khu vực xung quanh nhà ga lúc nào cũng nườm nượp, người tứ xứ đổ về đây tìm việc làm.

Cần khẩn trương giải quyết vướng mắc

Thi công nâng cấp Quốc lộ 279, đoạn qua xã Dương Quỳ: Cần khẩn trương giải quyết vướng mắc

Dù công tác giải phóng mặt bằng chưa xong, nhiều nhà dân chưa di chuyển khỏi khu vực công trường nhưng chủ đầu tư Dự án nâng cấp Quốc lộ 279 (đoạn qua xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn) vẫn để nhà thầu thi công đào đắp, san gạt, đổ đất thải vây quanh khu dân cư, khiến người dân sống trong nguy hiểm, nhà cửa bị hỏng, ảnh hưởng đến tài sản và an toàn tính mạng.

Để chè xuân ngát hương

Để chè xuân ngát hương

Từ trung tuần tháng 12 trở đi, sáng sớm đến chiều muộn, “vựa” chè ở Mường Khương rộn vang tiếng máy cắt, tỉa cành chè. Các thôn vắng bóng người lớn, muốn gặp được phải leo đồi.

Sân Quảng trường Ga Lào Cai: Ô nhiễm môi trường, cảnh quan nhếch nhác

Sân Quảng trường Ga Lào Cai: Ô nhiễm môi trường, cảnh quan nhếch nhác

Sân Quảng trường trước cửa Ga Đường sắt liên vận quốc tế Lào Cai (gọi tắt là Sân Quảng trường Ga Lào Cai) tại phường Lào Cai (thành phố Lào Cai) được Nhà nước đầu tư xây dựng với mặt bằng rộng hàng nghìn mét vuông nhằm phục vụ các phương tiện dừng, đỗ, đón trả khách đi tàu tuyến Hà Nội - Lào Cai và ngược lại. Tuy nhiên, do công tác quản lý có nhiều bất cập, tại đây đang xảy ra cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường… làm xấu hình ảnh một nhà ga đường sắt liên vận quốc tế.

Bảo Yên: Đang xác định nguyên nhân khiến cá chết bất thường trên sông Chảy

Bảo Yên: Đang xác định nguyên nhân khiến cá chết bất thường trên sông Chảy

Sáng 27/12, trên sông Chảy, đoạn qua địa phận xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên xảy ra hiện tượng cá ngoài tự nhiên và cá trong các lồng nuôi trên sông lờ đờ, nổi đầu lên mặt nước sau đó bị chết. Hiện tượng này hiện chưa xác định được nguyên nhân, nên có nhiều luồng dư luận trái chiều.

Nậm Mả - xã có 2 thôn

Nậm Mả - xã có 2 thôn

Với 2 thôn, Nậm Mả là xã có ít thôn nhất không chỉ của huyện Văn Bàn mà cả của tỉnh. Địa bàn rộng, dân cư thưa, lợi thế phát triển kinh tế hầu như không có gì nổi bật là những thách thức mà cấp ủy đảng, chính quyền và người dân nơi đây phải đối mặt trên chặng đường thu hẹp khoảng cách phát triển với các xã trên địa bàn huyện.

Bài cuối: Khơi mở tiềm năng, nâng tầm giá trị

Bài cuối: Khơi mở tiềm năng, nâng tầm giá trị

Ngành nông nghiệp và nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã vào cuộc cùng địa phương triển khai các hoạt động để bảo tồn, cũng như xây dựng phương án dự án để thực hiện, gợi mở những giải pháp cho vùng chè cổ thụ, làm các dòng trà cao cấp (giá trị cao) trồng mới, làm du lịch… Đặc biệt, gần đây, có những cá nhân, tổ chức đã dành nhiều tâm huyết để nâng tầm sản phẩm trà Việt, trong đó có nguyên liệu từ các vùng chè cổ thụ ở Lào Cai.

Bài 2:"Đánh thức" vùng chè cổ thụ

Bài 2:"Đánh thức" vùng chè cổ thụ

Vài ba năm gần đây, những rừng chè cổ thụ đã dần được “đánh thức”. Các địa phương trong tỉnh đã nhận ra giá trị của cây chè cổ thụ và bắt đầu có những động thái tích cực trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của chè cổ thụ. Dẫu rằng, vẫn là bài toán chưa tìm được đáp án chính xác, nhưng phần nào các “phép tính” đã mang lại tín hiệu tốt cho những rừng chè cổ thụ và cả những người đang sở hữu “báu vật” trong tay.

fb yt zl tw