Số người thiệt mạng trong trận động đất ở Nhật Bản tăng lên 168, hơn 300 người mất tích

Ngày 8/1, số người mất tích sau trận động đất trong ngày 1/1 ở Nhật Bản đã tăng gấp hơn 3 lần, lên 323 người, trong khi số người chết tăng lên 168.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tuyết rơi dày đặc đã làm phức tạp thêm các nỗ lực cứu hộ cứu trợ một tuần sau trận động đất mạnh 7,6 độ, với hơn 2.000 người vẫn bị cô lập và nhiều người khác bị mất điện hoặc buộc phải lánh nạn tại các địa điểm trú ẩn khẩn cấp đông đúc.

Những người sống sót được tìm thấy vài ngày sau trận động đất mạnh 7,6 độ ở Nhật Bản.
Những người sống sót được tìm thấy vài ngày sau trận động đất mạnh 7,6 độ ở Nhật Bản.

Một danh sách mới cập nhật đã được tỉnh Ishikawa, ở miền Trung Nhật Bản, công bố hôm 8/1, cho thấy số người mất tích tăng vọt từ 31 lên 281 ở thành phố Wajima, một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi trận động đất san phẳng hàng chục ngôi nhà và gây ra một trận hỏa hoạn lớnthiêu rụi cả một khu vực rộng lớn.

Tại thành phố Suzu, cũng thuộc tỉnh Ishikawa, một phụ nữ khoảng 90 tuổi đã sống sót qua 5 ngày dưới đống đổ nát của một ngôi nhà bị sập trước khi được cứu vào ngày 6/1.

Chính quyền khu vực cảnh báo, những trận mưa làm tăng nguy cơ xảy ra lở đất, trong khi tuyết rơi dày, có nơi tới hơn 10 cm, có thể khiến nhiều tòa nhà bị sụp đổ.

Khoảng 18.000 hộ gia đình ở tỉnh Ishikawa vẫn không có điện vào ngày 8/1, trong khi hơn 66.100 hộ gia đình không có nước sử dụng tính đến ngày 7/1.

Tuyết rơi dày đặc đã làm phức tạp thêm các nỗ lực cứu hộ cứu trợ.

Theo các phương tiện truyền thông, đối với 28.800 người chen chúc trong các nơi trú ẩn của chính phủ, nhiều người cũng không có đủ nước, điện và sưởi ấm.

Thống đốc tỉnh Ishikawa Hiroshi Hase nói với Đài Phát thanh - Truyền hình công cộng Nhật Bản (NHK): "Những trường hợp thiệt mạng liên quan đến thiên tai phải được ngăn chặn bằng mọi giá. Tôi muốn cải thiện điều kiện còn nghèo nàn ở những cơ sở trú ẩn".

Thủ tướng Kishida Fumio phát biểu với NHK hôm 7/1: "Ưu tiên hàng đầu là giải cứu những người dưới đống đổ nát và tiếp cận các cộng đồng bị cô lập".

Ông nói, Chính phủ Nhật bản đã "triển khai nhiều trực thăng của cảnh sát và sở cứu hỏa", cũng như các nhóm nhỏ binh sĩ đi đường bộ để tiếp cận các cộng đồng bị cô lập.

Nhật Bản hứng chịu hàng trăm trận động đất mỗi năm, nhưng hầu hết không gây thiệt hại đáng kể do các quy định xây dựng nghiêm ngặt được áp dụng trong hơn 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, nhiều công trình kiến trúc đã cũ hơn, đặc biệt là ở các cộng đồng dân cư già đi nhanh chóng ở các vùng nông thôn như Noto.

Đất nước này bị ám ảnh bởi trận động đất kinh hoàng vào năm 2011, gây ra sóng thần, khiến khoảng 18.500 người thiệt mạng hoặc mất tích và gây ra thảm họa hạt nhân tại nhà máy Fukushima.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Đói nghèo, biến đổi khí hậu và các căng thẳng gia tăng trên toàn cầu là trọng tâm Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) khai mạc ngày 21/2 tại Rio de Janeiro. Đây là cuộc gặp đầu tiên diễn ra  dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch Brazil trong bối cảnh thế giới đang ngày càng bị phân cực do các cuộc cuộc khủng hoảng và xung đột.

Hội đồng Bảo an LHQ không thông qua dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Gaza

Hội đồng Bảo an LHQ không thông qua dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Gaza

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, ngày 20 2 đã nhóm họp và bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết kêu gọi thực hiện lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Gaza. Tuy nhiên, do Mỹ - nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phủ quyết nên dự thảo đã không được thông qua.

Đông Nam Á đối diện nguy cơ... già trước khi giàu

Đông Nam Á đối diện nguy cơ... già trước khi giàu

Dân số khu vực Đông Nam Á đang già đi nhanh chóng, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động trong tổng dân số được dự báo sẽ đảo ngược xu hướng tăng trong năm nay. Trong bối cảnh lợi tức nhân khẩu học ngày càng giảm, một số nền kinh tế Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang đối mặt với nguy cơ... già trước khi giàu.

fb yt zl tw