Thêm 1 trận động đất mạnh tại Nhật Bản, cảnh báo nguy cơ sóng thần cao 1m
Sáng 12/12, một trận động đất với cường độ 6,7 làm rung chuyển khu vực Đông Bắc của Nhật Bản.
Sáng 12/12, một trận động đất với cường độ 6,7 làm rung chuyển khu vực Đông Bắc của Nhật Bản.
Giới chức Nhật Bản ngày 10/12 cho biết nước này đã phát đi cảnh báo khả năng xảy ra siêu động đất sau khi trận động đất mạnh 7,5 độ đêm 8/12 làm rung chuyển vùng Đông Bắc.
Tâm chấn vụ động đất cách vùng Yakutat của Alaska hơn 90km tạo rung chấn lên tới hàng trăm km, song cơ quan chức năng Mỹ và Canada xác nhận không có thiệt hại hay cảnh báo sóng thần.
Ít nhất năm người, trong đó có một trẻ em, đã thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương trong trận động đất mạnh 5,7 độ richter xảy ra tại Bangladesh ngày 21/11, theo thông tin từ chính phủ nước này. Trận động đất gây rung lắc mạnh trên diện rộng, làm hư hại nhiều công trình, bao gồm cả tại thủ đô Dhaka đông dân.
Sáng 17/11, Viện Các khoa học Trái đất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) thông báo về trận động đất có độ lớn 3.9 tại Lào, cách biên giới Việt Nam khoảng 2,5km. Trận động đất gây rung lắc song không gây thiệt hại về người và tài sản.
Thái Lan, Lào và Myanmar đã ghi nhận một số trận động đất trong 2 ngày qua.
Đêm qua, 12/11, tại tỉnh Houaphan (Lào) - cách biên giới tỉnh Thanh Hóa khoảng 5km, xảy ra một trận động đất có độ lớn 4,8. Người dân ở Hà Nội, Nghệ An,... cảm nhận rõ sự rung lắc từ trận động đất này.
Phần lớn nạn nhân được ghi nhận tại tỉnh Cebu - nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ trận bão kèm theo mưa lớn và lũ quét chỉ vài tuần sau khi khu vực này hứng chịu động đất lớn.
Ít nhất 7 người đã thiệt mạng và khoảng 150 người bị thương trong trận động đất mạnh 6,3 độ richter xảy ra rạng sáng 3/11 gần thành phố Mazar-e Sharif phía Bắc Afghanistan, Reuters đưa tin.
Trong số 8 trận động đất trong rạng sáng 13-10 tại tỉnh Quảng Ngãi, có trận mạnh 4.2 độ richter.
Giới chức Philippines và Indonesia đã cảnh báo về sóng thần có thể ập đến sau trận động đất có độ lớn 7,4 đã làm rung chuyển Mindanao, Philippines vào sáng 10/10.
Bão Matmo đang di chuyển về gần Philippines với sức gió 65km/h và có thể tiếp tục mạnh lên khi đổ bộ Philippines vào sáng 3/10.
Báo cáo của Liên minh Cơ sở hạ tầng chống chịu thiên tai CDRI cho thấy châu Phi thiệt hại trung bình 12,7 tỷ USD mỗi năm do thiên tai, trong đó động đất chiếm 28%, lũ lụt chiếm 70%, làm trầm trọng thêm nguy cơ từ biến đổi khí hậu.
Nhiều ngày sau trận động đất mạnh làm rung chuyển miền Đông Afghanistan, các đội cứu hộ vẫn chật vật tiếp cận những người sống sót. Nguyên nhân là do đường sá đến các khu vực hẻo lánh bị sạt lở, cản trở công tác cứu trợ và tiếp cận.
Hơn 1.400 người đã thiệt mạng, 3.200 người khác bị thương và 8.000 ngôi nhà bị phá hủy trong trận động đất có độ lớn 6,0 xảy ra tại các khu vực hẻo lánh ở các tỉnh miền núi Afghanistan.
Giới chức Afghanistan cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 6,0 xảy ra đêm 31/8 tại miền Đông nước này đã tăng lên ít nhất 622 người, trong khi hơn 1.500 người bị thương.
Dưới lòng đất, một nơi được cho là “cằn cỗi” với bóng tối vĩnh hằng lại là địa điểm cư ngụ của một hệ sinh thái sôi động đang âm thầm phát triển – được nuôi sống không bởi ánh sáng mặt trời, mà nhờ những cơn địa chấn và sự va đập của các mảng Trái Đất.
Chủ tịch Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) - Tiến sĩ Abdullah Ahmed Al Mandous, mới đây nhấn mạnh rằng động đất và sóng thần tiếp tục là những thảm họa thiên nhiên gây tử vong hàng đầu và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định kinh tế toàn cầu. Ông kêu gọi tăng cường các nỗ lực ở cả cấp độ quốc gia và quốc tế để cải thiện hệ thống giám sát và cảnh báo sớm.
Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ cho biết một trận động đất có độ lớn 5,1 đã làm rung chuyển miền Bắc Iran trong ngày 20/6.
Cục khí tượng Thái Lan cho biết đã nhận được báo cáo về một loạt trận động đất nhẹ ở nước này và các nước láng giềng trong ngày 28/5, với trận mạnh nhất có độ lớn 4,9 gần biên giới Myanmar - Ấn Độ.