Italy xảy ra động đất mạnh nhất trong 40 năm qua tại Napoli

Trận động đất khiến 8 người bị thương, gây hoảng loạn lớn trong dư luận và làm hư hại một số tòa nhà dân cư, nhà thờ cùng các công trình công cộng tại Pozzuoli và Bagnoli của Italy.

Vào lúc 19h46 tối 31/7 theo giờ địa phương (rạng sáng 1/8 giờ Việt Nam), một trận động đất có độ lớn 4,7 đã làm rung chuyển thành phố Napoli và các vùng phụ cận của Italy, với tâm chấn được xác định tại khu vực Campi Flegrei, cách Napoli 6km.

Theo Viện Địa vật lý và Núi lửa Quốc gia (INGV), đây là trận động đất có cường độ lớn nhất kể từ khi hiện tượng sụt lún mặt đất quay trở lại Pozzuoli, ghi nhận gia tốc mặt đất lên tới 80-90% tại tâm chấn.

Trận động đất khiến 8 người bị thương, gây hoảng loạn lớn trong dư luận và làm hư hại một số tòa nhà dân cư, nhà thờ cùng các công trình công cộng tại Pozzuoli và Bagnoli.

Sự cố sập một phần cột điện cao thế tại khu vực Agnano đã làm gián đoạn lưới điện, gây mất điện và mất mạng Internet tại các khu vực Fuorigrotta, Bagnoli và một phần trung tâm Napoli.

Mặc dù công ty điện lực đã nhanh chóng khôi phục phần lớn nguồn cấp thông qua lưới điện dự phòng, nhiều khu vực cục bộ vẫn đang được khẩn trương xử lý.

Nhiều tuyến đường sắt và tàu điện ngầm đã phải tạm ngừng cung cấp dịch vụ để cơ quan chức năng kiểm tra kỹ thuật an toàn hạ tầng.

Hiện Thủ tướng Giorgia Meloni đang theo dõi sát sao diễn biến thông qua các cuộc liên lạc thường xuyên với các bộ ban ngành liên quan.

Theo Giám đốc Đài quan sát Vesuvio, Lucia Pappalardo, đây là trận động đất thứ 11 có cường độ lớn hơn 4 trong chu kỳ hoạt động gia tăng của miệng núi lửa Flegrea suốt 20 năm qua. Bà cũng cảnh báo các dư chấn dự kiến sẽ tiếp tục xảy ra trong những ngày tới.

vietnamplus.vn Xem link nguồn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Sau trận động đất mạnh 7,1 độ xảy ra chiều 28/7 tại tỉnh Kumamoto, đảo Kyushu (Nhật Bản), các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đồng thời phối hợp với chính quyền sở tại để theo dõi sát tình hình và hỗ trợ người Việt nếu phát sinh sự cố.

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Thị trường năng lượng và tình hình địa chính trị tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga quyết định kéo dài các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhiên liệu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước, trong khi căng thẳng giữa Iran và Ukraine gia tăng sau vụ việc liên quan đến một tàu thương mại của Iran trên Biển Caspi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Phát biểu tại cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/7 (giờ địa phương), Tổng thư ký António Guterres đưa ra cảnh báo gay gắt về tình hình Trung Đông, nhấn mạnh khu vực này đang nằm trên "bờ vực nguy hiểm không thể tưởng tượng nổi" do các vòng xoáy xung đột ngày càng mở rộng.

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) chính thức công bố quyết định áp thuế quan mới đối với 60 nền kinh tế. Sắc thuế mới dao động từ 10% đến 12,5%, chính thức có hiệu lực từ 00h01 sáng 24/7 (theo giờ miền Đông nước Mỹ) nhằm thay thế cho mức thuế tạm thời 10% do Tổng thống Donald Trump áp đặt trước đó.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông đang đứng trước nguy cơ bùng phát thành một cuộc xung đột quy mô lớn sau khi lực lượng Houthi tiến hành tập kích hai tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ. Diễn biến nguy hiểm này đã khiến chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt quân sự mạnh mẽ hướng vào cả Houthi lẫn Iran, kéo theo những phản ứng dây chuyền làm chao đảo thị trường năng lượng toàn cầu.

fb yt zl tw