Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi Washington công bố kế hoạch điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan. Moskva lập tức phát đi cảnh báo mạnh mẽ, đồng thời bác bỏ đề nghị của Mỹ về việc hạn chế các cuộc tập kích nhằm vào Kiev, khẳng định sẽ tiếp tục tấn công các “trung tâm ra quyết định” của Ukraine.

0:00 / 0:00
0:00

Nga ngày 28/5 đã lên tiếng phản đối gay gắt kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ tại Ba Lan, cho rằng đây là động thái làm gia tăng bất ổn an ninh tại châu Âu và buộc Moskva phải có biện pháp đáp trả.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố việc Washington tiếp tục triển khai thêm binh sĩ gần biên giới Nga là “không thể chấp nhận”.

Theo bà, thay vì mở rộng hiện diện quân sự, Mỹ nên cắt giảm lực lượng đồn trú tại châu Âu nhằm góp phần ổn định tình hình an ninh khu vực.

Bà Zakharova cho rằng các chính sách mở rộng quân sự của NATO đang khiến môi trường an ninh châu Âu mất cân bằng và đẩy khu vực tiến gần hơn tới nguy cơ đối đầu trực tiếp. Quan chức Nga đồng thời cảnh báo các lực lượng Mỹ triển khai tại Ba Lan có thể trở thành mục tiêu quân sự nếu xảy ra xung đột.

29-5-my.jpg
Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận Dragon 24 ở Korzeniewo, miền Bắc Ba Lan.

Hiện Mỹ duy trì khoảng 10.000 binh sĩ tại Ba Lan theo cơ chế luân phiên và khoảng 80.000 quân trên toàn châu Âu. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ điều thêm 5.000 quân tới Ba Lan - quốc gia được xem là một trong những đồng minh ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất kể từ khi xung đột với Nga bùng phát.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Washington cũng có điều chỉnh lực lượng quân sự tại châu Âu, bao gồm kế hoạch rút bớt binh sĩ khỏi Đức giữa lúc xuất hiện một số bất đồng với Berlin về các vấn đề an ninh quốc tế.

29-4-nga.jpg
Lửa khói bốc lên sau đợt tập kích của Nga vào Kiev ngày 23/5.

Cùng thời điểm, căng thẳng giữa Nga và Mỹ tiếp tục gia tăng liên quan đến tình hình Ukraine. Tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York, Phó Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Tammy Bruce kêu gọi Nga không tiến hành các cuộc tập kích quy mô lớn “có hệ thống” nhằm vào thủ đô Kiev, cho rằng điều này sẽ làm suy giảm triển vọng hòa bình và gây thêm thương vong.

Tuy nhiên, phía Nga đã bác bỏ đề nghị trên. Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia khẳng định Moskva sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở quân sự, tình báo cũng như “trung tâm đầu não ra quyết định” của Ukraine.

Theo ông Nebenzia, Nga đã cảnh báo công dân nước ngoài, bao gồm nhân viên ngoại giao và các tổ chức quốc tế, rời khỏi Kiev càng sớm càng tốt do nguy cơ xuất hiện thêm các đợt tập kích mới.

Trước đó, Nga đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Kiev để đáp trả vụ Ukraine sử dụng UAV tập kích tại Lugansk. Trong chiến dịch này, Moskva cho biết đã sử dụng nhiều loại tên lửa hiện đại như Oreshnik, Kinzhal và Zircon.

Giới quan sát cho rằng những diễn biến mới đang cho thấy căng thẳng Nga - phương Tây tiếp tục bước vào giai đoạn nhạy cảm, trong bối cảnh cả hoạt động quân sự lẫn các phát ngôn cứng rắn từ hai phía đều gia tăng đáng kể.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lũ quét đổ về biên giới Nepal-Tây Tạng khiến hàng trăm người mất tích, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn

Lũ quét đổ về biên giới Nepal-Tây Tạng khiến hàng trăm người mất tích, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn

Một trận lũ quét lớn đã tàn phá khu vực miền núi phía bắc Nepal, giáp Tây Tạng (Trung Quốc) vào sáng 26/8, cuốn trôi nhiều ngôi làng, công trình xây dựng và cơ sở hạ tầng. Trung Quốc và Nepal đồng loạt triển khai lực lượng cứu hộ quy mô lớn.

Mỹ ghi nhận những ca tử vong do sởi đầu tiên trong năm 2026

Mỹ ghi nhận những ca tử vong do sởi đầu tiên trong năm 2026

Hai người mắc bệnh sởi tại bang Pennsylvania đã tử vong, đánh dấu những ca tử vong đầu tiên do căn bệnh này tại Mỹ trong năm nay. Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh số ca mắc sởi tại nước này lên mức cao nhất trong hơn ba thập kỷ, cùng với sự suy giảm tỷ lệ tiêm chủng.

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Là một trong những quốc gia sản xuất lúa mì hàng đầu thế giới, Ấn Độ vừa chính thức dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này sau nhiều năm áp dụng. Động thái trên được kỳ vọng sẽ giải tỏa cơn khát nguồn cung lương thực trên toàn cầu trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine tiếp tục leo thang.

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Truyền thông Philippines ngày 23/8 đưa tin, Hạ viện Philippines đang soạn thảo các biện pháp nhằm cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến, đồng thời điều chỉnh việc sử dụng mạng xã hội đối với trẻ vị thành niên từ 14 đến 17 tuổi.

fb yt zl tw