Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Hầu hết phụ nữ dân tộc thiểu số ở Sa Pa như Mông, Dao, Xá Phó… thường giữ nghề may thêu truyền thống với đặc trưng của từng dân tộc. Không chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng trong gia đình, các sản phẩm thổ cẩm còn trở thành hàng hóa, được nhiều du khách chọn mua.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chị La Thị Lương ở phường Sa Pa là chủ cơ sở may thêu thổ cẩm có tiếng tại địa phương. Hơn 20 năm nay, cơ sở của chị Lương đặt mua nhiều loại thổ cẩm của người dân Sa Pa để may trang phục và thiết kế thành các sản phẩm lưu niệm. Không chỉ may mới, chị còn mua lại những bộ trang phục cũ của bà con không còn dùng để tái chế và tạo ra những sản phẩm mới, lạ. Công việc may thêu tại cơ sở của chị đã tạo việc làm cho nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số tại địa phương.

41.jpg

Khi đến Sa Pa, thấy đời sống của người dân còn rất vất vả, nhiều phụ nữ phải đeo bám khách du lịch để bán thổ cẩm, hiệu quả không được bao nhiêu, còn tạo hình ảnh xấu trong mắt du khách. Vì thế, tôi nghĩ phải làm gì đó giúp người dân có việc làm và thu nhập ổn định, không phải đi bán hàng rong nữa. Ý tưởng về việc tạo ra các sản phẩm hàng hóa từ thổ cẩm của các dân tộc thiểu số địa phương được ra đời từ đó.

Chị La Thị Lương, chủ cơ sở thổ cẩm ở phường Sa Pa, thị xã Sa Pa

Từ một cơ sở nhỏ khi mới khởi nghiệp, hiện nay, chị Lương đã thành lập được một tổ may thêu thổ cẩm, có thời điểm tạo việc làm thời vụ cho khoảng 300 lao động. Các sản phẩm thổ cẩm của cơ sở chị Lương làm ra không chỉ phục vụ người dân, du khách đến thăm Sa Pa mà còn được đặt hàng để bán cho khách trong nước và quốc tế.

Gia đình chị Giàng Thị Cha ở thôn Thào Hồng Dến, xã Mường Hoa thuộc diện khó khăn. Trước đây, kinh tế gia đình chị Cha phụ thuộc hoàn toàn vào việc làm nông, phải lao động vất vả mới có thể chăm lo cho 6 người con và cha mẹ già yếu. Năm 2013, chị Cha được giới thiệu tham gia tổ may thêu thổ cẩm của chị Lương. Từ đó, cuộc sống gia đình chị ổn định hơn.

40.jpg

May thêu thổ cẩm ban đầu chỉ là công việc phụ những lúc rảnh tay, nông nhàn, nay đã trở thành nghề chính của nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số, giúp họ có thêm thu nhập. Trên địa bàn thị xã Sa Pa hiện có nhiều tổ, nhóm may thêu thổ cẩm theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp thời trang. Với các họa tiết thổ cẩm đặt trước, người dân may theo mẫu, sau đó giao lại cho các doanh nghiệp may thành hàng thời trang. Nhờ đó, các mặt hàng thổ cẩm của Sa Pa có cơ hội hiện diện trên nhiều thị trường cao cấp.

Việc tham gia các cơ sở, tổ, nhóm may thêu thổ cẩm có thể làm thời vụ, không gò bó về mặt thời gian nên được nhiều phụ nữ lựa chọn. Hằng ngày, 1 hoặc 2 người trong các tổ, nhóm sẽ đến kho nhận vải về chia cho các chị em khác may thêu tại nhà, khi hoàn thiện sẽ chuyển sản phẩm lên cơ sở bày bán. Việc này giúp nhiều phụ nữ chủ động thời gian, không ảnh hưởng đến công việc thường ngày mà vẫn có thêm thu nhập.

39.jpg

May thêu thổ cẩm đang là một trong những nghề tiểu thủ công nghiệp thế mạnh của thị xã Sa Pa. Hiện nay, thị xã có khoảng 30 cơ sở tiểu thủ công nghiệp, trong đó 15 cơ sở phát triển nghề may thêu thổ cẩm. Nghề truyền thống đã tạo việc làm cho hơn 1.000 lao động, chủ yếu là phụ nữ dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã.

Thị xã đang có định hướng phát triển nghề may thêu thổ cẩm để tạo ra những sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Các cơ sở tiểu thủ công nghiệp nói chung và cơ sở may thêu thổ cẩm nói riêng được hỗ trợ tiếp cận với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thời trang để mở rộng đầu ra. Sản phẩm thổ cẩm của Sa Pa cũng được hỗ trợ xây dựng thương hiệu, xúc tiến, giới thiệu, quảng bá trong và ngoài tỉnh. Tại Sa Pa hiện đã hình thành các tổ, nhóm liên kết với các doanh nghiệp theo đơn đặt hàng để sản xuất theo chuỗi. Mặt hàng thổ cẩm của Sa Pa đang nỗ lực tiếp cận thị trường cao cấp và xuất khẩu.

Ông Triệu Thiết Nghĩa, Phó Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa

Với thế mạnh là khu du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước, phát triển may thêu thổ cẩm không những giúp người dân địa phương có thêm thu nhập mà còn tạo ra sản phẩm hàng hóa phục vụ du lịch, góp phần bảo tồn bản sắc truyền thống, gìn giữ các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số tại Sa Pa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

UBND tỉnh Lào Cai vừa có Văn bản số 2412-UBND/NLN yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiêm túc thực hiện và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai các hoạt động phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Với sự nỗ lực, từng bước khắc phục khó khăn và đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, việc thu hút đầu tư vào tỉnh đạt nhiều kết quả, tạo sức lan tỏa không chỉ với địa phương, mà còn cả vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Trong vài năm gần đây, sa nhân được coi là cây giúp “xóa đói, giảm nghèo” đối với nhiều hộ ở xã Nậm Chảy (huyện Mường Khương). Tuy nhiên thời gian qua, cây sa nhân liên tục mất mùa, mất giá khiến nhiều hộ phải chặt bỏ dù còn “nặng lòng” hy vọng.

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai

Hàng chục nghìn ha cây trồng đang héo hon trong nắng hạn, hàng nghìn hộ dân đang hằng ngày vật lộn với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nhưng xem ra ông trời vẫn chưa thấu nỗi nhọc nhằn của người dân nơi đây.

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Dứa chính vụ bán với giá 4.000 - 6.000 đồng/kg, còn dứa trái vụ giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Để thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm và tăng thu nhập, nông dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để mở rộng diện tích canh tác dứa trái vụ.

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai - tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai - tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 2/6, tại Bộ Xây dựng, Hội đồng thẩm định liên bộ tổ chức cuộc họp thẩm định nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai, tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Bà Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - kiến trúc (Bộ Xây dựng), Chủ tịch Hội đồng, chủ trì cuộc họp.

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Ngày 2/6, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh phối với Tổ chức Oxfam Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn sáng tạo và Phát triển bền vững (CCS) tổ chức Hội nghị truyền thông, giới thiệu, tham quan điểm trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối liên tục (VCBG) trong sơ chế nông sản.

Ký kết phối hợp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện lực

Ký kết phối hợp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện lực

Sáng 2/6, tại huyện Văn Bàn, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Lào Cai, Điện lực Văn Bàn và Huyện đoàn Văn Bàn tổ chức ký kết thỏa thuận phối hợp hoạt động trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, an toàn điện trong Nhân dân và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện lực.

fb yt zl tw