Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Hầu hết phụ nữ dân tộc thiểu số ở Sa Pa như Mông, Dao, Xá Phó… thường giữ nghề may thêu truyền thống với đặc trưng của từng dân tộc. Không chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng trong gia đình, các sản phẩm thổ cẩm còn trở thành hàng hóa, được nhiều du khách chọn mua.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chị La Thị Lương ở phường Sa Pa là chủ cơ sở may thêu thổ cẩm có tiếng tại địa phương. Hơn 20 năm nay, cơ sở của chị Lương đặt mua nhiều loại thổ cẩm của người dân Sa Pa để may trang phục và thiết kế thành các sản phẩm lưu niệm. Không chỉ may mới, chị còn mua lại những bộ trang phục cũ của bà con không còn dùng để tái chế và tạo ra những sản phẩm mới, lạ. Công việc may thêu tại cơ sở của chị đã tạo việc làm cho nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số tại địa phương.

41.jpg

Khi đến Sa Pa, thấy đời sống của người dân còn rất vất vả, nhiều phụ nữ phải đeo bám khách du lịch để bán thổ cẩm, hiệu quả không được bao nhiêu, còn tạo hình ảnh xấu trong mắt du khách. Vì thế, tôi nghĩ phải làm gì đó giúp người dân có việc làm và thu nhập ổn định, không phải đi bán hàng rong nữa. Ý tưởng về việc tạo ra các sản phẩm hàng hóa từ thổ cẩm của các dân tộc thiểu số địa phương được ra đời từ đó.

Chị La Thị Lương, chủ cơ sở thổ cẩm ở phường Sa Pa, thị xã Sa Pa

Từ một cơ sở nhỏ khi mới khởi nghiệp, hiện nay, chị Lương đã thành lập được một tổ may thêu thổ cẩm, có thời điểm tạo việc làm thời vụ cho khoảng 300 lao động. Các sản phẩm thổ cẩm của cơ sở chị Lương làm ra không chỉ phục vụ người dân, du khách đến thăm Sa Pa mà còn được đặt hàng để bán cho khách trong nước và quốc tế.

Gia đình chị Giàng Thị Cha ở thôn Thào Hồng Dến, xã Mường Hoa thuộc diện khó khăn. Trước đây, kinh tế gia đình chị Cha phụ thuộc hoàn toàn vào việc làm nông, phải lao động vất vả mới có thể chăm lo cho 6 người con và cha mẹ già yếu. Năm 2013, chị Cha được giới thiệu tham gia tổ may thêu thổ cẩm của chị Lương. Từ đó, cuộc sống gia đình chị ổn định hơn.

40.jpg

May thêu thổ cẩm ban đầu chỉ là công việc phụ những lúc rảnh tay, nông nhàn, nay đã trở thành nghề chính của nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số, giúp họ có thêm thu nhập. Trên địa bàn thị xã Sa Pa hiện có nhiều tổ, nhóm may thêu thổ cẩm theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp thời trang. Với các họa tiết thổ cẩm đặt trước, người dân may theo mẫu, sau đó giao lại cho các doanh nghiệp may thành hàng thời trang. Nhờ đó, các mặt hàng thổ cẩm của Sa Pa có cơ hội hiện diện trên nhiều thị trường cao cấp.

Việc tham gia các cơ sở, tổ, nhóm may thêu thổ cẩm có thể làm thời vụ, không gò bó về mặt thời gian nên được nhiều phụ nữ lựa chọn. Hằng ngày, 1 hoặc 2 người trong các tổ, nhóm sẽ đến kho nhận vải về chia cho các chị em khác may thêu tại nhà, khi hoàn thiện sẽ chuyển sản phẩm lên cơ sở bày bán. Việc này giúp nhiều phụ nữ chủ động thời gian, không ảnh hưởng đến công việc thường ngày mà vẫn có thêm thu nhập.

39.jpg

May thêu thổ cẩm đang là một trong những nghề tiểu thủ công nghiệp thế mạnh của thị xã Sa Pa. Hiện nay, thị xã có khoảng 30 cơ sở tiểu thủ công nghiệp, trong đó 15 cơ sở phát triển nghề may thêu thổ cẩm. Nghề truyền thống đã tạo việc làm cho hơn 1.000 lao động, chủ yếu là phụ nữ dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã.

Thị xã đang có định hướng phát triển nghề may thêu thổ cẩm để tạo ra những sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Các cơ sở tiểu thủ công nghiệp nói chung và cơ sở may thêu thổ cẩm nói riêng được hỗ trợ tiếp cận với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thời trang để mở rộng đầu ra. Sản phẩm thổ cẩm của Sa Pa cũng được hỗ trợ xây dựng thương hiệu, xúc tiến, giới thiệu, quảng bá trong và ngoài tỉnh. Tại Sa Pa hiện đã hình thành các tổ, nhóm liên kết với các doanh nghiệp theo đơn đặt hàng để sản xuất theo chuỗi. Mặt hàng thổ cẩm của Sa Pa đang nỗ lực tiếp cận thị trường cao cấp và xuất khẩu.

Ông Triệu Thiết Nghĩa, Phó Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa

Với thế mạnh là khu du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước, phát triển may thêu thổ cẩm không những giúp người dân địa phương có thêm thu nhập mà còn tạo ra sản phẩm hàng hóa phục vụ du lịch, góp phần bảo tồn bản sắc truyền thống, gìn giữ các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số tại Sa Pa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cam kết bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Cam kết bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Nhằm đẩy mạnh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử, ông Lê Triệu Dũng - Chủ tịch Uỷ ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) cho biết: Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên môi trường thương mại điện tử.

Các doanh nghiệp hướng tới áp dụng bộ tiêu chuẩn ESG

Các doanh nghiệp hướng tới áp dụng bộ tiêu chuẩn ESG

Trên thực tế, việc áp dụng các tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị (gọi tắt là ESG), đang trở thành thước đo để đánh giá khả năng triển khai mô hình kinh doanh bền vững của doanh nghiệp. Cơ hội mở rộng thị trường, tăng cường hợp tác của các doanh nghiệp thành công trong áp dụng các tiêu chuẩn ESG đang dần tỏ ra vượt trội so với những chủ thể khác.

Sớm hiện thực hóa nội dung đã ký kết với các đối tác tại Nhật Bản

Sớm hiện thực hóa nội dung đã ký kết với các đối tác tại Nhật Bản

Từ ngày 21 - 26/4, tỉnh Lào Cai đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, đặc biệt là tổ chức thành công Hội thảo xúc tiến đầu tư và du lịch tại Nhật Bản với chủ đề "Lào Cai - điểm đến thành công", thu hút được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn của Nhật Bản tìm hiểu để đầu tư vào Lào Cai.

Hơn 4,8 tỷ đồng thực hiện Dự án cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ tại huyện Bảo Thắng

Hơn 4,8 tỷ đồng thực hiện Dự án cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ tại huyện Bảo Thắng

Huyện Bảo Thắng là 1 trong 2 địa điểm được lựa chọn để thực hiện Dự án “Cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ; nhân rộng mô hình doanh nghiệp dựa trên cộng đồng ở Châu Á” do Tổ chức Hợp tác rừng Châu Á (AFoCO) tài trợ.

Lãnh đạo sở, ngành, địa phương dành ngày thứ Bảy xuống cơ sở nắm tình hình để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc

Lãnh đạo sở, ngành, địa phương dành ngày thứ Bảy xuống cơ sở nắm tình hình để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc

Chiều 22/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp với trực tuyến với UBND các huyện, thị xã, thành phố về tình hình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn nhằm thúc đẩy giải ngân.

[Infographic] 6 điểm đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, bến xe khách cần lưu ý từ ngày 1/6/2024

[Infographic] 6 điểm đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, bến xe khách cần lưu ý từ ngày 1/6/2024

Sở Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, các bến xe khách yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai Nghị định 41/2024/NĐ-CP ngày 16/4/2024 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều các nghị định liên quan đến quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô, dịch vụ đào tạo lái xe và dịch vụ sát hạch lái xe (có hiệu lực từ ngày 1/6/2024), trong đó có một số điểm đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, bến xe khách cần lưu ý.

Khơi thông dòng chảy chính sách pháp luật

Khơi thông dòng chảy chính sách pháp luật

Theo Báo cáo dòng chảy pháp luật kinh doanh Việt Nam năm 2023 vừa được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố mới đây, hoạt động cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

fb yt zl tw